FAQ: ทำไมถึงต้องเคลม CTP Insurance? สิทธิที่ควรใช้หากได้รับอุบัติเหตุในออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 18 ก.พ. 2019 ผู้เขียน

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวบริสเบน ควีนส์แลนด์ และออสเตรเลีย Happy Chinese New Year ย้อนหลังนะครับ

..ต่อเนื่องจากบทความก่อนหน้านี้ อ๋องได้พูดถึง.. สิทธิในการขอรับค่ารักษาและค่าชดเชยจากอุบัติเหตุในออสเตรเลียไป ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเคลมสิทธิที่ถูกต้องของเราอยู่ วันนี้อ๋องมี คำถามที่พบบ่อย หรือ FAQ เกี่ยวกับการเคลม CTP Insurance (Compulsory Third Party insurance หรือ ประกันภัยบุคคลที่สามภาคบังคับ) ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ มาเล่าสู่กันฟังนะครับ ว่าทำไมเราถึงต้องใช้สิทธิในการเคลมเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น

 

ฉันมีประกันรถยนต์อยู่แล้ว และประกันก็จ่ายค่าเสียหายให้ ทำไมจะต้องทำการเคลม CTP อีก?

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับชนิดของ car insurance ในออสเตรเลีย ว่ามีอยู่ 4 อย่างหลัก ๆ ด้วยกัน

1. Compulsory Third Party (CTP)/mandatory motor vehicle accident personal injuries insurance. CTP Insurance ครอบคลุมการบาดเจ็บของคน ไม่ว่าจะเป็นคนเดินเท้า คนปั่นจักรยาน และผู้ใช้ถนนคนอื่น ๆ ที่ได้รับบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุที่มียานยนต์ของเราไปเกี่ยวข้อง เป็นกฎข้อบังคับในทุกรัฐของออสเตรเลียที่เจ้าของยานยนต์ที่ขึ้นทะเบียนจะต้องมี CTP ซึ่งในแต่ละรัฐก็จะมีรายละเอียดและผลประโยชน์ที่ได้รับแตกต่างกันไป ในบางรัฐจะเรียกประกันตัวนี้ว่า CTP ในรัฐ New South Wales เรียกว่า Green Slip ส่วน Victoria เรียกว่า Transport Accident Commission ซึ่งในทุก ๆ ปีเราจะต้องจ่ายค่า CTP ไปพร้อม ๆ กับการลงทะเบียน

CTP ไม่ครอบคลุมในเรื่องของสินทรัพย์ (financial liabilities) เช่น ค่าเสียหายของรถยนต์ของคุณเอง ของคนอื่น หรืออาคารบ้านเรือนที่พัง

2. Comprehensive ครอบคลุมค่าเสียหายของรถยนต์ของเรา และทรัพย์สินของคนอื่น รวมไปถึงการขโมยและความเสี่ยงอื่น ๆ และค่าดำเนินการทางกฎหมาย

3. Third Party Property ครอบคลุมค่าเสียหายทรัพย์สินของผู้อื่นและค่าดำเนินการทางกฎหมาย แต่ไม่รวมค่าเสียหายของรถยนต์ของเราเอง

4. Third Party Fire and Theft ครอบคลุมค่าเสียหายของบุคคลที่สามเป็นหลัก และอาจเพิ่มบางส่วนให้ครอบคลุมรถยนต์ของเรา

ที่มา http://understandinsurance.com.au/types-of-insurance/car-insurance

 

ซึ่งประกันที่เราเลือกซื้อจะเป็นข้อ 2 – 4 เพื่อครอบคลุมค่าเสียหายทางทรัพย์สิน หลายคนอาจจะไม่ทราบถึง CTP ที่ครอบคลุมอาการบาดเจ็บที่ทุกคนมี เพราะส่วนใหญ่เวลาที่เราไปซื้อรถแล้วจ่ายค่าลงทะเบียน (registration) จะมีเอกสาร CTP แนบมาด้วย ซึ่งทางผู้ขายบางทีจะกรอกข้อมูลในส่วนนี้ให้เรา ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทรถหรือตัวแทนขายเค้าดีลกับบริษัท CTP เจ้าไหน จึงไม่แปลกที่เราจะไม่รู้ว่ารถของเรามี หรือใช้ CTP กับใคร

เพราะฉะนั้นการเคลม CTP จึงเป็นคนละเรื่องกับการเคลมประกันแบบข้อที่ 2 – 4 ซึ่งการเคลมนี้เราจะทำการเคลมกับบริษัทที่ให้ประกัน CTP ของรถที่เป็นต้นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CTP ได้ที่ https://live.racq.com.au/2017/06/what-is-ctp/ 

 

ฉันไม่มีรถ แต่ประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนมีสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายจาก CTP ได้ไหม?

ได้ครับ หากคุณได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุยานยนต์ในรัฐควีนส์แลนด์ เนื่องมาจากความผิดพลาดไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมของผู้ขับขี่ เจ้าของรถ หรือผู้ที่มีชื่ออยู่ภายใต้ประกัน CTP คุณสามารถเรียกร้องค่าชดเชยภายใต้กฎหมายของควีนส์แลนด์ได้ และคุณยังสามารถเรียกร้องค่าชดเชยได้หากคุณมีส่วนผิด (partially at fault, ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ) แต่ค่าชดเชยจะลดลง

ที่มา https://maic.qld.gov.au/who-can-make-a-claim-2/

 

ค่าเสียหายที่สามารถเรียกร้องได้ เป็นจำนวนเงินเท่าไหร่?

โดยทั่วไป หากใช้บริการของ Littles Lawyer ในการเรียกร้องค่าเสียหายและค่ารักษาพยาบาลต่อคู่กรณีสำเร็จตามคาดหมาย คุณมีโอกาสที่จะได้รับเงินชดเชยประมาณ AUD $30,000 - $300,000 ในบางกรณีอาจจะมากกว่า ขึ้นอยู่กับแต่ละเคสไป

 

เงินค่าชดเชยที่ได้มาต้องเสียภาษีมั้ย และจะได้รับเงินอย่างไร?

เงินค่าชดเชยจะไม่ถูกหักภาษี ผู้เคลมสามารถรับเงินได้ผ่านทางบัญชีธนาคารทั้งในออสเตรเลียหรือต่างประเทศ

 

ทำไมจะต้องใช้บริการของทนายความ ในเมื่อเราสามารถเรียกร้องสิทธิได้ด้วยตัวเอง?

ด้วยประสบการณ์การว่าความให้กับลูกค้าของบริษัททนายความ ทำให้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของบริษัททนายความสามารถสามารถต่อรองเรียกร้องค่าเสียหายและค่ารักษาพยาบาลได้สูงสุดเท่าที่ผู้เสียหายควรจะได้รับมากกว่าการยื่นสิทธิด้วยตัวเอง ดังเช่นประสบการณ์ของบริษัททนายความ Littles Lawyer ของเรา เราจึงทราบถึงค่าเสียหายที่คุณควรได้รับสูงสุด จากการเปรียบเทียบกับเคสที่คล้าย ๆ กันในประวัติที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับกรณีที่ผู้ประสบเหตุเรียกร้องด้วยตัวเองแล้ว เราสามารถช่วยคุณเรียกร้องค่าชดเชยได้มากกว่า 5 ถึง 10 เท่า ด้วยความรู้ทางด้านกฎหมายและเคสที่เราได้ช่วยเหลือมาจำนวนมาก ทำให้เรามีเอกสารอ้างอิง ข้อมูล และวิธีการในการขอเคลมค่าชดเชยของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วที่สุด

 

ค่าใช้จ่ายในการว่าจ้างทนายความเท่าไร?

ทนายความของ Littles Lawyer ทำงานบนพื้นฐาน “หากเราไม่ชนะคดี เราจะไม่รับเงินจากคุณ” เพราะฉนั้นคุณไม่ต้องจ่ายค่าว่าจ้างให้กับทางเราจนกว่าคดีจะสิ้นสุด หรือมีการตกลงยอมความกัน สำหรับค่าธรรมเนียมการให้บริการของบริษัทนั้นขึ้นอยู่กับผลสำเร็จของเรื่องที่ดำเนินการและจำนวนเงินค่าบริการสูงสุดที่บริษัทสามารถเรียกเก็บได้ ซึ่งอยู่ภายใต้กฎหมายค่าธรรมเนียมวิชาชีพ บวกกับ GST ซึ่งตามกฎหมายของรัฐ Queensland ทนายความไม่สามารถเรียกเก็บค่าบริการได้มากกว่า 50% ของจำนวนเงินค่าชดเชยที่ผู้เคลมได้รับ ยกตัวอย่าง ในกรณีของเคสที่ใช้เวลา 6 เดือน ผู้เคลมได้รับเงิน $30,000 ค่าบริการที่ $8,000 เป็นต้น

 

ระยะเวลาที่ใช้ในการเรียกร้องค่าเสียหายต่อบริษัทประกันภัย

ขึ้นอยู่กับอาการบาดเจ็บที่ได้รับจากอุบัติเหตุของแต่ละคน และการเจรจาต่อรองกับทางบริษัทประกันภัย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้เวลาประมาณ 10 เดือนนับจากวันที่เกิดเหตุและคุณติดต่อเราทันที แพทย์เฉพาะทางจะเป็นผู้วินิจฉัยอาการบาดเจ็บ บอกระยะเวลาในการรักษาและทำกายภาพบำบัด รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาทั้งหมด ทนายมีหน้าที่เร่งรัดให้ทางบริษัทประกันภัยชดเชยค่าเสียหายให้คุณโดยเร็วที่สุด

 

ฉันไม่อยากฟ้องร้องที่ศาล

บริษัท Littles Lawyer รับทำเคส personal injury กว่า 400 เคสต่อปี และในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมามีเพียงเคสเดียวที่ได้ขึ้นศาล เคสส่วนใหญ่จะปิดได้โดยไม่ต้องมีการฟ้องร้องที่ศาล โดยเราจะทำการรวบรวมข้อมูลและเอกสารอ้างอิงเพื่อทำการต่อรองกับบริษัทประกันให้จ่ายค่าชดเชยให้กับผู้เคลมโดยเร็วที่สุด โดยไม่ต้องส่งเรื่องถึงศาล นอกจากว่าจะไม่ได้รับการตกลงที่เป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย จึงดำเนินเรื่องฟ้องศาลต่อ

 

วีซ่าฉันจะหมดอายุ ฉันยังจะได้รับสิทธิอยู่ไหม?

คุณไม่จำเป็นจะต้องอยู่ในออสเตรเลียหลังจากเกิดอุบัติเหตุ แต่คุณอาจจะต้องเดินทางมาออสเตรเลียเพื่อให้แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยอาการบาดเจ็บ

 

 

เป็นอย่างไรบ้างครับเพื่อน ๆ เชื่อว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์ให้กับหลาย ๆ คนนะครับ โดยเฉพาะเรื่องสิทธิในการเรียกร้องค่าชดเชยอาการบาดเจ็บจากบริษัทประกัน CTP ที่ทุกคนมีสิทธิได้รับ หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยหรือต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่ออ๋อง (วลัญช์ อภิรัตน์เกษม, Walun Apiratkasem) ได้ที่เบอร์ 0478 770 556 (ออสเตรเลีย) ครับ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 22 ก.พ. 2019
Littles

Personal Injury Lawyers