สิทธิในการขอรับค่ารักษาและค่าชดเชย.. จากอุบัติเหตุในออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 30 ม.ค. 2019 ผู้เขียน

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวควีนส์แลนด์และออสเตรเลีย วันหยุดยาวสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องในวันชาติออสเตรเลีย หรือ Australia Day ได้เดินทางไปเที่ยวไหนไกล ๆ กันบ้างมั้ยครับ.. วันนี้อ๋องมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเคลมประกันเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมาแบ่งปันเพื่อน ๆ ให้ทราบกันถึงสิทธิของเรา เมื่อได้มาอาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ไปดูกันว่ามีข้อมูลอะไรที่เราควรทราบบ้าง

 

หากได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ จักรยาน จักรยานสี่ล้อ รถบรรทุก หรือยานยนต์อื่น ๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมา เราอาจจะมีสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายและได้รับเงินชดเชยจากอุบัติเหตุที่ได้รับ! นอกจากนี้ หากการเกิดอุบัติเหตุมีผลทำให้เราขาดรายได้ เราก็อาจจะมีสิทธิเรียกร้องค่าชดเชยจากการขาดรายได้เพิ่มอีกด้วย

 

ไม่ใช่พลเมืองออสเตรเลียมีสิทธิเคลมได้หรือไม่?

บางคนอาจจะสงสัยว่าเราจำเป็นจะต้องเป็นพลเมืองที่นี่เท่านั้นหรือไม่ ถึงจะมีสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายได้ ไม่จำเป็นครับ ขอเพียงแค่เราถือวีซ่าที่ถูกต้องตามกฎหมายของออสเตรเลีย ในขณะที่เกิดเหตุก็มีสิทธิเรียกร้องได้ ไม่ว่าจะเป็นวีซ่านักเรียน, วีซ่า work and holiday, วีซ่าทำงาน หรือวีซ่าคู่ครอง ก็ตาม

 

1603 driving test check

 

OSHC และ CTP insurance

“ฉันมี OHSC อยู่แล้ว.. ยังทำการเคลมได้อีกเหรอ?” OSHC(Overseas Student Health Cover) หรือ ประกันสุขภาพสำหรับนักเรียนต่างชาติ มีการครอบคลุมค่าใช้จ่ายดังนี้:

  • ค่ารักษาพยาบาลนอกโรงพยาบาล (Out of Hospital medical treatment )
  • ค่ารักษาภายในโรงพยาบาล (In hospital medical treatment)
  • ค่ายาตามใบสั่งจากแพทย์ (Prescription Medicines)
  • ค่ารถพยาบาลฉุกเฉิน (Emergency Ambulance Assistance)

ในขณะที่ CTP(Compulsory Third Party) Insurance เราสามารถขอเคลมรายการตัวอย่างข้างล่างนี้ได้:

  • ค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลและค่ารักษา (Hospital and medical expenses)
  • ค่าใช้จ่ายในการรักษาฟื้นฟูร่างกาย แพทย์เฉพาะทาง นักกายภาพบำบัด ฯลฯ (Rehabilitation expenses (specialist doctors, physiotherapy, etc))
  • ความเจ็บปวดและทรมานจากอุบัติเหตุ (Pain and suffering )
  • การสูญเสียรายได้ (Loss of earnings)
  • การสูญเสียความสุขในการใช้ชีวิต (Loss of enjoyment of life)

อย่างไรก็ตาม เคสของแต่ละคนมีความแตกต่างกันไป บางกรณีเราอาจจะเรียกร้องค่าเสียหายได้หลายอย่าง นอกเหนือจากข้อข้างบนที่กล่าวมา ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมจากอ๋องและทีมงาน Littles Lawyers ได้ เมื่อเราทราบข้อมูลของอุบัติเหตุและเข้าใจสถานการณ์ของเพื่อน ๆ มากขึ้น

 

 

ทีมงาน Little Lawyers ของเราเป็นนักกฎหมายมืออาชีพที่สามารถให้คำแนะนำเพื่อน ๆ ถึงกระบวนการและขั้นตอนต่าง ๆ ทางกฎหมาย และให้ความช่วยเหลือในการเรียกร้องค่าเสียหาย แม้ว่าเพื่อน ๆ จะไม่มีค่าชดเชยและไม่ได้ทำผิดก็ตาม อาการบาดเจ็บที่เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น กระดูกสันหลัง คอ ศีรษะ สมอง บาดเจ็บขั้นรุนแรง ค่าชดเชยของผู้เดินเท้า(pedestrian compensation) หรืออาการบาดเจ็บอื่น ๆ เราอาจจะสามารถเคลมขอค่าชดเชยเพื่อช่วยเหลือสถานการณ์หลังจากประสบอุบัติเหตุได้บ้าง

บริษัทของเรามีนโยบาย “หากเราไม่ชนะคดี เราจะไม่รับเงินจากคุณ” หวังว่าบทความนี้จะพอเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับเพื่อน ๆ หรือคนใกล้ตัวที่อาจประสบอุบัติเหตุ และยังไม่ทราบถึงสิทธิในการเรียกร้องขอค่าชดเชย หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยหรือต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่ออ๋อง (วลัญช์ อภิรัตน์เกษม, Walun Apiratkasem) ได้ที่เบอร์ 0478 770 556 (ออสเตรเลีย) ครับ
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 04 ก.พ. 2019
Littles

Personal Injury Lawyers