บทเกริ่นนำ: ข้อมูลทั่วไปเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย

บริสเบน(Brisbane) เป็นเมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ มีประชากรประมาณ 2.2 ล้านคน(ค.ศ. 2012) เป็นเมืองที่มีพลเมืองอยู่กันอย่างหนาแน่นเป็นอันดับที่สามของออสเตรเลียรองมาจากซิดนีย์และเมลเบิร์น บริสเบนได้รับการขนานนามว่า Sunshine State เพราะว่าจะมีแสงแดดเกือบตลอดทั้งปี

ควีนส์แลนด์(Queensland)เป็นรัฐที่ใหญ่เป็นอันดับสอง รองมาจากรัฐเวสเทอร์นออสเตรเลีย(Western Australia) มีประชากรประมาณ 4.5 ล้านคน(ค.ศ. 2012) เป็นรัฐที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่มากมายหลายแห่ง อาทิเช่น.. Gold Coast, Sunshine Coast และยังมีแนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลก คือ Great Barrier Reef

ลักษณะโดยทั่วไปของเมืองบริสเบน

บริสเบน มีสภาพอากาศคล้ายกับบ้านเรา คือตั้งอยู่ในเขตกึ่งร้อนชื้น (Sub-tropical) ควีนส์แลนด์เป็นรัฐที่แวดล้อมไปด้วยเทือกเขา Great Dividing Range และยังมีเทือกเขามากที่สุดในออสเตรเลียและมีเทือกเขายาวมากที่สุดเป็นอันดับสามของโลก ในรัฐควีนส์แลนด์มีป่าไม้ธรรมชาติที่ร่มรื่น มีน้ำตกที่สวยงาม และมีชายฝั่งทะเลที่ขาวสะอาด ส่วนตัวเมืองบริสเบนอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของรัฐควีนส์แลนด์ นั่นคือ Gold Coast และ Sunshine Coast รวมถึง The Great Barrier Reef ซึ่งเป็นแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก ห่างจากตัวเมืองบริสเบนไปทางเหนือไม่ไกลนัก แนวปะการังแห่งนี้มีขนาดที่กว้างใหญ่มาก จนสามารถมองเห็นได้จากนอกโลก โดยมีสิ่งมีชีวิตหลากหลายประเภทอาศัยอยู่มากกว่า 1,500 ชนิด

 

สภาพภูมิอากาศ

บริสเบนเป็นเมืองที่น่าอยู่ เพราะว่ามีท้องฟ้าที่แจ่มใส อากาศตอนกลางวันไม่ร้อนมาก ส่วนตอนกลางคืนอากาศก็เย็นสบาย ภูมิอากาศของเมืองบริสเบนจัดอยู่ในกลุ่มเขตกึ่งร้อนชื้น(Subtropical and humid) โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 16-25 องศาเซลเซียส บริสเบนได้รับแสงแดดโดยเฉลี่ย 8 ชั่วโมงต่อวันทั้งปี ทำให้บริสเบนเป็นเมืองที่มีอากาศอบอุ่นทุกฤดู เวลามาตรฐานเมื่อเทียบกับ UTC/GMT เท่ากับ +10 ชั่วโมง

 

ฤดูกาล อุณหภูมิ
ฤดูร้อน : ธ.ค.-ก.พ. 20-29 C°
ฤดูใบไม้ร่วง : มี.ค.-พ.ค. 13-29 C°
ฤดูหนาว : มิ.ย.-ส.ค. 10-22 C°
ฤดูใบไม้ผลิ : ก.ย.-พ.ย. 13-28 C°


ที่มาของชื่อเมือง บริสเบน

บริสเบน(Brisbane) ชื่อนี้มาจากชื่อของ Sir Thomas Brisbane เป็น อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลล์ในขณะนั้น ได้ดำริให้สร้างเมืองใหม่ขึ้นมาเพื่อรองรับการขยายตัวของประชากรในเมือง   ซิดนีย์เมื่อปี ค.ศ. 1821 โดยคณะสำรวจในตอนนั้นนำโดย John Oxley ใช้เวลาในการสำรวจเลือกทำเลที่ตั้งเมืองอยู่นาน ก่อนจะตัดสินใจเลือกที่บริเวณนี้ ซึ่งมีความสงบ มีแม่น้ำไหลผ่าน และอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลลึกเข้ามาในแผ่นดินถึง25กิโลเมตรน่าจะปลอดภัยจากลมมรสุม(Hurricane) ที่มักจะพัดเข้าชายฝั่งทะเลของออสเตรเลียทุกปีในระยะแรกมีชาวซิดนีย์และคนออสเตรเลียจากที่ต่างๆอพยพเข้ามาอยู่อาศัยเพียง20,000 กว่าคนเท่านั้น คนกลุ่มแรกเข้ามาบุกเบิกทำการเกษตร ทำป่าไม้ และสินแร่ที่มีอยู่อย่างมากมาย ทั้งแร่ทองแดง สังกะสี รวมทั้งการทำอุตสาหกรรมเหมืองแร่ดีบุก ในปัจจุบันบริสเบนมี ประชากรเกิน 2,000,000 คน (อ่านต่อ..)

 

สิ่งอำนวยความสะดวก

ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของรัฐควีนส์แลนด์นั้นมีอยู่ครบครัน และยังมีความทันสมัยเทียบเท่าเมืองหลวงอื่นๆของโลก โดยมีทั้งน้ำประปา ไฟฟ้า ท่อส่งแก็ส อินเตอร์เนทความเร็วสูง เครือข่ายโทรศัพท์ระบบคลื่นสัญญาณความถี่สูง และยังมีการให้บริการสิ่งจำเป็นอื่นๆที่คนในปัจจุบันต้องการ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้สามารถตอบสนองความต้องการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายได้มากยิ่งขึ้น (อ่านต่อ..)

สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสาธารณะอื่นๆ ซึ่งเปิดบริการให้กับประชาชนทั่วไปเข้าใช้งาน ก็ได้ถูกวางอยู่ตามจุดต่างๆของเมืองด้วยเช่นกัน เช่น ห้องสมุด สวนสาธารณะ สนามกีฬา สระว่ายน้ำ พิพิธภัณท์ ศูนย์รวมคอมมูนิตี้ และอื่นๆอีกมากมาย

 

การคมนาคมขนส่ง

บริสเบนมีระบบการขนส่งสาธารณะคุณภาพระดับโลก สามารถสอบถามเส้นทางการเดิน ตารางเวลาการให้บริการ สถานที่จำหน่ายตั๋ว และการเชื่อมต่อของรถเมล์โดยสาร รถไฟ และเรือข้ามฟาก โดยระบบคมนาคมสาธารณะของบริสเบนและรัฐควีนส์แลนด์ดูแลและจัดการโดย Translink ซึ่งมีหน้าที่หลักในการให้บริการด้านการเดินทางทุกประเภทแก่ประชาชนในรัฐควีนส์แลนด์ สามารถสอบถามบริการข้อมูลต่างๆได้จาก TransLink service area ที่หมายเลขโทรศัพท์ 13 12 30 ตลอด 24 ชั่วโมงหรือที่เว็บไซต์ http://translink.com.au

นอกจากนี้บริสเบนยังอำนวยความสะดวกในการเดินทางแบบครบวงจรให้แก่ผู้โดยสาร โดยการซื้อตั๋วแค่ใบเดียวสามารถนำไปใช้โดยสารสาธารณะต่างๆได้ในใบเดียว ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรถ ลงเรือ นั่งรถไฟ จะเรียกตั๋วแบบนี้ว่า Go Card ซึ่งจะประหยัดกว่าตั๋วทั่วไป 30%

  • รถบัส (Buses) เป็นระบบขนส่งสาธารณะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบริสเบน โดยมีเส้นทางการวิ่งรอบเมืองบริสเบน และรถทุกคันมีเครื่องปรับอากาศ
  • รถไฟ (Trains) เป็นการเดินทางที่น่าจะดีที่สุด หากต้องการจะเดินทางไปยังชานเมือง เนื่องจากวิ่งได้ในระยะไกล และมีสถานีอยู่ใกล้ตัวเมือง โดยมีเส้นทางทั้งหมด 11 เส้นทาง และส่วนใหญ่จะวิ่งออกจากสถานทีทุกๆ 20 นาที ถึง ครึ่งชั่วโมง
  • เรือ (Ferries) เรือเฟอร์รี่ที่ให้บริการในบริสเบน จะถูกเรียกในชื่อ “City Cat” Cat คำนี้ย่อมาจาก Catamaran ซึ่งหมายถึงเรือลำคู่ โดยการเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจที่สุดในการเดินทางในบริสเบน เนื่องจากได้เห็นทิวทัศน์ทั้งในตัวเมืองตลอดริมฝั่งแม่น้ำ และยังมีเส้นทางออกไปถึงชานเมืองอีกด้วย
  • จักรยาน (Bikes) อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเดินทางผ่านการจราจรที่แออัด ในช่วงเวลาที่เร่งรีบในบางครั้ง โดย CityCycle เป็นจักรยานสาธารณะที่เปิดบริการให้เช่า โดยมีจุดบริการทั่วเมืองบริสเบนและแต่ละจุดอยู่ห่างกันไม่เกิน 300-500 เมตร โดยผู้ใช้บริการสามารถเช่าได้ด้วยตนเองและคืน ณ จุดใดก็ได้
  • แท็กซี่ (Taxis) การเดินทางที่ยืดหยุ่นที่สุด หากคุณต้องการจะเดินทางไปยังจุดใดก็ตามด้วยความเร่งรีบ ซึ่งที่บริสเบนมีผู้ให้บริการการเดินรถอยู่สองบริษัท ได้แก่ Black & White Cabs และ Yellow Cabs แต่คุณจะต้องเดินไปยังบริเวณที่แท็กซี่สามารถจอดแวะรับได้เท่านั้น และสังเกตที่ไฟข้างบนรถเปิดอยู่นั่นหมายความว่าแท็กซี่คันนั้นว่าง
  • รถส่วนตัว (Cars) การจะขับรถส่วนตัวได้นั้นจำเป็นจะต้องมีใบอนุญาตขับรถของที่นี่ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาระยะสั้นสามารถใช้ใบอนุญาตจากประเทศตนเองได้แต่ต้องมีภาษาอังกฤษกำกับในใบด้วย ถ้าเป็นของคนไทยบัตรรูปแบบใหม่จะมีภาษาอังกฤษกำกับอยู่แล้วซึ่งสามารถนำมาใช้ได้ โดยสำหรับผู้ที่ถือวีซ่าให้อยู่ได้ถาวร สามารถใช้ใบอนุญาตขับขี่ใบเดียวกันนี้ได้แค่ 3 เดือน ซึ่งนับจากวันที่วีซ่าอนุมัติ ไม่ใช่วันที่มาถึงที่ออสเตรเลียอย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยหากพ้นช่วงเวลาดังกล่าวจะต้องไปขอใบอนุญาตตามประเภทของรถที่ขับ โดยเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tmr.qld.gov.au/

ชีวิตความเป็นอยู่

บริสเบนมีสเน่ห์ที่ดึงดูดใจใครต่อใครหลายๆคน เนื่องด้วยสภาพอากาศที่อบอุ่นสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป มีแม่น้ำล้อมรอบ โดยสามารถนั่งเรือเพื่อชมวิวบริเวณตัวเมืองโดยรอบได้ ในจุดต่างๆของเมืองก็มีสถานที่ต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้แวะชม อาหารการกินที่นี่ก็มีให้เลือกหลากหลาย อันเนื่องมากจากบริสเบนมีประชากรมาจากหลากหลายเชื้อชาติ จึงทำให้มีร้านอาหารให้เลือกมากมาย โดยตั้งแต่ปี ค.ศ. 1850 มีชาวจีนจำนวนมากอพยพเข้ามาในยุคของการทำเหมืองทองคำ จึงทำให้เกิดร้านอาหารและร้านสะดวกซื้อสำหรับชาวเอเชียมากมาย คนไทยที่จะมาที่นี่จึงไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารการกิน และที่กล่าวไปแล้วว่าสภาพอากาศที่นี่ค่อนข้างอบอุ่น จึงมีพืชผักผลไม้บางชนิดวางขายเหมือนกับที่บ้านเรา

สำหรับแหล่งช้อปปิ้งที่นี่ก็มีคล้ายเมืองใหญ่อื่นๆ โดยมีทั้งแบรนด์ที่มีชื่อเสียงไปจนถึงแบรนด์ท้องถิ่นให้เลือกซื้อ โดยจุดศูนย์กลางแหล่งช้อปปิ้งของที่นี่ก็คือ ควีนสตรีทมอลล์(Queen Street Mall) โดยมีร้านค้ามากกว่า 700 ร้าน ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ บาร์ ตลอดจนร้านขายหนังสือ ร้านเกมส์ ร้านของเล่น

สำหรับแหล่งพักผ่อนใจ สวนสุขภาพของที่นี่ มีอยู่กระจายทั่วไปทั้งในตัวเมืองและชานเมือง โดยที่อยู่ใกล้ที่สุดกับบริสเบนก็คือ City Botanic Gardens ซึ่งเป็นสวนขนาดใหญ่มีพืชนานาชนิดจากหลากหลายสายพันธ์ และยังคอยเป็นปอดเพื่อฟอกอากาศบริสุทธุ์ให้กับคนในเมือง

หากต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉินทั้งทางด้านสุขภาพและการใช้ชีวิต ที่บริสเบนมีหน่วมงานทั้งของรัฐและเอกชนคอยให้ความช่วยเหลืออยู่หลายหน่วยงาน โดยในทางด้านการแพทย์มีโรงพยาบาลของรัฐอยู่ 8 แห่ง โรงพยาบาลเอกชน 4 แห่ง และ คลีนิคอีกจำนวนมาก http://www.health.qld.gov.au/services/default.asp อีกทั้งยังมีตัวแทนระดับชาติหากท่านต้องการขอความช่วยเหลือ

ที่บริสเบนรวมถึงเมืองอื่นๆในออสเตรเลียจะมีส่วนลดสำหรับกลุ่มคนพิเศษ ซึ่งเรียกว่า Concession ซึ่งได้แก่ เด็ก นักเรียน ผู้รับบำนาญ ผู้สูงอายุ ซึ่งจะต้องพกบัตรประจำตัวที่มีตรา Concession ติดตัวเสมอเมื่อขอรับสิทธิ โดยสามารถใช้ได้กับบริการต่างๆของรัฐและเอกชนบางแห่ง เช่น รถโดยสาร เรือเฟอร์รี่ รถไฟ http://translink.com.au/tickets-and-fares/concessions รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆที่มีค่าใช้จ่าย โดยจะมีเงื่อนไขกำหนดไว้ตามแต่ละที่แตกต่างกันออกไป

การเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตร่วมกับคนในท้องถิ่นและทำความเข้าใจในกฎหมายของออสเตรเลีย เป็นสิ่งที่จำเป็นหากต้องการอาศัยอยู่ที่นี่ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เนื่องด้วยที่ออสเตรเลียรวมถึงบริสเบนมีทั้งชนพื้นเมืองนั่นคือ ชาวอะบอริจิน ชาวเกาะทอร์เรส สเตรท และผู้อพยพที่มาจากหลากหลายเชื้อชาติ โดยภาษาหลักที่ใช้กันโดยทั่วไปอย่างที่เรารู้กันดีนั่นคือ ภาษาอังกฤษ แต่จะมีศัพท์ท้องถิ่น (Aussie Slang) เพื่อใช้เรียกบางอย่าง การอยู่ร่วมในสังคมก็ควรจะต้องเคารพในประเพณีทางวัฒนธรรมและศาสนาของผู้อื่นด้วยเช่นกัน

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 08 พ.ย. 2016
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State