บทเกริ่นนำ: การศึกษาของเมืองบริสเบนและรัฐควีนส์แลนด์

บทเกริ่นนำ: การศึกษาของเมืองบริสเบนและรัฐควีนส์แลนด์ brisbanemarketing.com.au

ในปัจจุบันบริสเบนเป็นอีกหนึ่งเมืองในออสเตรเลีย ที่นักเรียนและนักศึกษาจากต่างประเทศให้ความสนใจจะมาศึกษาต่อ อันเนื่องมาด้วยประชากรที่เมืองบริสเบนไม่เยอะจนเกินไป มีระบบการศึกษาที่ดีเยี่ยมและมาตรฐานที่สูง โรงเรียนส่วนใหญ่ที่นี่ก็มีหลักสูตรรองรับนักเรียนจากต่างชาติ และชีวิตความเป็นอยู่ของที่นี่ก็อยู่ในเกณท์ที่ดีมาก โดยมีค่าครองชีพต่ำกว่าหลายๆเมือง อีกทั้งยังปลอดภัยกว่า

และด้วยความสวยงามของเมืองบริสเบนและรัฐควีนส์แลนด์ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามติดอันดับโลกหลายแห่ง จึงทำให้ใครหลายคนเลือกที่จะมาเรียน และใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุดเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ดังกล่าว อีกทั้งที่บริสเบนมีการจัดกิจกรรมด้านดนตรี ศิลปะ และวัฒนธรรมอยู่ตลอดทั้งปี ซึ่งให้การสนับสนุนโดยหน่วยงานของสภาเมืองบริสเบนและรัฐบาลควีนส์แลนด์ จึงเป็นการได้เรียนรู้พร้อมทั้งได้รับความบันเทิงไปด้วย

การเรียนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลีย เป็นเหตุผลหลักของใครหลายคนที่ต้องการมาเรียนที่นี่ และด้วยความหลากหลายของเชื้อชาติ ผู้มาเรียนที่นี่จึงมีโอกาสได้ใช้ภาษากับเพื่อนชาวต่างชาติที่มีอยู่มากมาย จึงเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆจากเพื่อนชาวต่างชาติไปพร้อมกัน และด้วยความหลากหลายของเชื้อชาตินี้เอง ที่นี่จึงมีเทศกาล ร้านอาหาร และความบันเทิงต่างๆจากคอมมูนิตี้ที่มีอยู่มากมาย

รัฐบาลของออสเตรเลียให้ความสำคัญกับนักเรียนต่างชาติที่เข้ามาศึกษาในออสเตรเลียเป็นอย่างมาก เพื่อให้นักเรียนทุกคนมีที่เรียนที่ปลอดภัย มีความสุขระหว่างที่เรียน โดยได้สร้างกฎหมายขึ้นมาตัวนึงเพื่อช่วยปกป้องสิทธิของนักเรียนต่างชาติที่รู้จักกันในชื่อ ESOS (Education Services for Overseas Students) โดยในแต่ละสถาบันที่เปิดให้สอนก็จะมีทะเบียน CRICOS (The Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students) เป็นตัวชี้วัดระดับคุณภาพของสถาบันการศึกษาอีกทีนึง จากตรงนี้จะเห็นได้ว่าที่บริสเบนรวมทั้งเมืองอื่นๆในออสเตรเลีย มีการให้ความสำคัญกับคุณภาพของการศึกษาเป็นอย่างมาก

นักเรียนส่วนใหญ่ที่มาเรียนที่บริสเบน มักจะหางานทำเพื่อหารายได้พิเศษ ถึงแม้บางคนอยากจะมาหารายได้จากการทำงานมากกว่าการมาเรียน แต่ก็ควรศึกษาเรื่องเงื่อนไขของการทำงานในวีซ่าของตนเอง ซึ่งจะมีการกำหนดไว้ว่าให้ทำงานได้สัปดาห์ละไม่เกินกี่ชั่วโมง และช่วงเวลาไหนที่จะทำงานแบบเต็มเวลา(ฟูลไทม์)ได้ เพราะถ้าหากทำผิดเงื่อนไขอาจจะถูกเพิกถอนวีซ่าและต้องถูกส่งกลับบ้าน โดยปกติแล้วนักเรียนแต่ละคนจะทำงานได้ไม่เกิน 40 ชั่วโมง ต่อ 2 สัปดาห์ และทำเต็มเวลาได้ในช่วงที่พักการศึกษาหรือฮอลิเดย์

สถาบันสอนภาษา (ELICOS)

(English Language Intensive Courses for Overseas Students)

เป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนต่างชาติ เพื่อต้องการฝึกภาษาอังกฤษก่อนจะเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรการศึกษาต่างๆต่อไป โดยในคอร์สเรียนภาษานั้นก็จะมีการจำแนกออกไปอีก สำหรับการนำภาษาไปใช้งานต่อในแต่ละด้าน เช่น

  • ภาษาอังกฤษหลักสูตรทั่วไป (General English)
  • ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาต่อ (EAP:English for Academic Purposes)
  • ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจง (English for Specific Purposes)
  • ภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมความพร้อมจะสอบวัดระดับความสามารถทางภาษา - (International Examination Preparation : IELTS, TOEFL, TOEIC, Cambridge ESOL)
  • ภาษาอังกฤษสำหรับผู้ต้องการเป็นอาจารย์สอนภาษา - (Training for teachers of English : TESOL, TEFL)
  • คอร์สปรับภาษาอังกฤษเข้ากับงานเฉพาะด้าน - (“English plus” courses that combine language training with specialised sporting or professional programs.)

รายชื่อสถาบันสอนภาษาในบริสเบน


วิทยาลัย (Colleges)

การศึกษาในระดับวิชาชีพของ ประเทศออสเตรเลีย อยู่ภายใต้แนวคิด "a place where work and study meet" หรือ "Learning by Doing" ในแต่ล่ะหลักสูตร จะมีภาคปฎิบัติ การทำงานในสถานที่จริง บรรยากาศจริง ตำราเรียนถูกใช้เพื่ออ้างอิงในการเรียนรู้ ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาจะได้รับเท่านั้น

หลักสูตรต่างๆถูกปรับปรุงขึ้นจาก ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อความทันสมัย และได้มาตรฐาน นอกจากนี้ การสำเร็จหลักสูตรนี้ยังสามารถต่อเทียบโอน เพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญา ตรี - โท ได้อีกด้วย

รายชื่อวิทยาลัยในบริสเบนสำหรับนักเรียนต่างชาติ


มหาวิทยาลัย (Universities)

การศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยของบริสเบน มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการเรียนรู้ที่มีคุณภาพสูง โดยสามารถสนองตอบต่อความต้องการของผู้มาเรียนได้เป็นอย่างดี และทุกมหาวิทยาลัยของที่นี่ ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของภาครัฐ ทั้งในด้านของการศึกษา การเดินทาง ตลอดจนการใช้ชีวิต เพื่อให้ง่ายต่อการศึกษา

โดยบางสถาบันได้เป็นที่ยอมรับในวงการวิชาการ ซึ่งนักศึกษาที่เป็นผลผลิตของมหาวิทยาลัยของที่นี่ได้สร้างผลงานมาแล้วมากมาย ตั้งแต่ ด้านกฎหมาย วงการแพทย์ ไปจนถึงธุรกิจการท่องเที่ยว วงการไอที ตลอดจนอุตสาหกรรมต่างๆ

รายชื่อมหาวิทยาลัยในบริสเบนสำหรับนักเรียนต่างชาติ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 22 มิ.ย. 2015
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State