บทบาทของผู้หญิงในออสเตรเลีย จากอดีตจนถึงปัจจุบัน

เผยแพร่เมื่อ 19 มี.ค. 2024 ผู้เขียน

ในเดือนมีนาคมของทุกปี มีอีกหนึ่งวันพิเศษที่หลายประเทศทั่วโลกต่างให้ความสนใจ นั่นคือวัน International Women's Day หรือวันสตรีสากล ที่ตรงกับวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นวันที่เราตระหนักถึงสิทธิและเสรีภาพของผู้หญิง ที่ต้องต่อสู้กับการถูกกดขี่ต่างสังคมในอดีต บทความนี้จะพาเราไปทำความรู้จักถึงบทบาทของสตรีในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย รวมถึงสตรีบุคคลสำคัญที่ประเทศจารึกไว้ตั้งแต่บุคคลในอดีตจนถึงปัจจุบัน ให้คนรุ่นหลังอย่างเราได้รู้จัก

 

เรื่องราวของสตรีบนหน้าประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย

 

womens movement in australia 01

ที่มาภาพ : Adam Winger on Unsplash

 

      ผู้หญิงมีบทบาทสำคัญในการกำหนดประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย ตั้งแต่ชาวอะบอริจินที่อาศัยอยู่ในดินแดนแห่งนี้มานานนับพันปี ไปถึงนักโทษหญิงที่มาถึงในศตวรรษที่ 18 และคลื่นของผู้อพยพที่เข้ามาตั้งแต่นั้น ผู้หญิงชาวอะบอริจินและชาวเกาะช่องแคบทอร์เรส เป็นผู้ดูแลดินแดนนี้มานานกว่า 65,000 ปี พวกเขามีบทบาทสำคัญในชุมชนของตนในฐานะคนรวบรวมอาหาร นักเล่าเรื่อง ผู้รักษา และผู้นำทางจิตวิญญาณ พวกเขายังคงต่อสู้เพื่อสิทธิในที่ดินและการอนุรักษ์วัฒนธรรมในปัจจุบัน

ในศตวรรษที่ 18 และ 19 มีนักโทษชายประมาณ 3,546 คน และนักโทษหญิง 766 ถูกส่งตัวจากอังกฤษไปยังออสเตรเลีย ขึ้นฝั่งที่ซิดนีย์ ความไม่สมดุลทางเพศอย่างรุนแรงทำให้เกิดปัญหาสังคมมากมาย ผู้หญิงบางคนค้าประเวณีเนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ พวกเขาทนต่อสภาวะที่รุนแรงและการเลือกปฏิบัติ แต่พวกเขายังแสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งและการสู้กับสังคมในช่วงเวลานั้น ทำให้นักโทษหญิงจำนวนมากกลายเป็นผู้ประกอบการ เริ่มต้นธุรกิจ และมีส่วนสนับสนุนเศรษฐกิจในยุคอาณานิคม

 

womens movement in australia 02

ที่มาภาพ : krakenimages on Unsplash

 

เมื่อเข้าสู่ภาวะสงคราม ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ผู้หญิงมีบทบาทสำคัญในการรับหน้าที่ที่ผู้ชายยึดถือมาแต่ดั้งเดิม เช่น ทำงานในโรงงานและฟาร์ม พวกเขายังอาสาให้บริการพยาบาลและกิจกรรมอื่น  ๆ  ที่เกี่ยวข้องกับสงคราม การมีส่วนร่วมของพวกเขาช่วยให้ประเทศดำเนินต่อไปในขณะที่ผู้ชายอยู่ในภาวะสงคราม 

หากพูดถึงบทบาทสตรีกับการเมืองในอดีต ฟังดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวและเป็นไปไม่ได้ เพราะหน้าที่เหล่านี้ผู้ชายมักได้รับโอกาสมากกว่า รวมถึงการมีสิทธิ์เสียงในการโหวตเลือกตั้ง แต่เมื่อยุคสมัยผ่านไป เกิดการต่อสู้สิทธิสตรีเกิดขึ้น ทำให้ South Australia เป็นรัฐแรกในโลก ที่ให้สิทธิสตรีในการลงคะแนนเสียงและลงสมัครรับเลือกตั้งในรัฐสภาในปี 1895 เป็นแบบแผนที่ทำให้อาณานิคมอื่นบัญญัติกฎหมายนี้ตามมา ทำให้ในปี 1902 ผู้หญิงออสเตรเลียทุกคนก็มีสิทธิลงคะแนนเสียง จึงเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของสิทธิสตรีทั่วโลก ทุกวันนี้ผู้หญิงมีความก้าวหน้าในวงการการเมืองของออสเตรเลีย จนมีนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของออสเตรเลียในปี 2010 คือ Julia Gillard ปัจจุบันมีผู้หญิงทำงานในฐานะนักการเมืองมากกว่าที่เคยเป็นมา

 

สตรีผู้สร้างคุณูปการกับประเทศ

 

ผู้หญิงเรามีบทบาทสำคัญในหลาย ๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศ​ เราจะมาแนะนำบุคคลที่สร้างผลงานอันน่ายกย่อง อีกทั้งยังเป็นแบบอย่างที่เราควรรู้จักและเรียนรู้

 

Julia Gillard 

 

womens movement in australia 03

ที่มาภาพ : wikipedia.org

 

      นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของออสเตรเลีย ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศในระหว่างปี 2010-2013 ปัจจุบันเป็นบุคคลที่สร้างการตระหนักรู้ด้านสุขภาพจิตให้กับสังคม ก่อนขึ้นรับตำแหน่งเธอมีบทบาททางการเมืองมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1998 เธอเคยได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองนายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการจ้างงานและความสัมพันธ์ในสถานที่ทำงาน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการรวมกลุ่มทางสังคม

ในช่วงหลายปีหลังเกษียณอายุ Gillard ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์รับเชิญที่ University of Adelaide, นักวิชาการอาวุโสที่ Brookings Institution's Center for Universal Education และเป็นประธานของ Global Partnership for Education ตั้งแต่ปี 2014 และเป็นประธานของ Beyond Blue ตั้งแต่ปี 2017

 

Linda Burney

 

womens movement in australia 04

ที่มาภาพ : linkedin.com

 

      ผู้บุกเบิกการเป็นสตรีชาวอะบอริจินคนแรก ที่รับราชการในตำแหน่งคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลกลางในออสเตรเลีย สร้างประวัติศาสตร์ประเทศด้วยอาชีพทางการเมืองของเธอในปี 2003 ในฐานะสมาชิกในรัฐสภา New South Wales และตั้งแต่นั้นมา Burney เป็นผู้จุดประเด็นในเรื่องสิทธิและประเด็นต่าง ๆ  ของชนพื้นเมือง รวมถึงการจัดการกับอัตราการจำคุกที่สูงของชาวพื้นเมืองออสเตรเลีย และส่งเสริมการยอมรับของชาวพื้นเมืองออสเตรเลียในรัฐธรรมนูญของออสเตรเลีย เรียกได้ว่าเธอคือผู้เรียกร้องสิทธิและความยุติธรรมให้กับชาวพื้นเมืองโดยเฉพาะ ในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรก เธอกล่าวถึงแรงจูงใจในการทำงานทางการเมืองอยู่ 3 ประการ ได้แก่ "ความเป็นชนพื้นเมือง การเป็นผู้หญิง และการเป็นผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ความยุติธรรมทางสังคม"

 

Jo Horgan

 

womens movement in australia 05

ที่มาภาพ : ey.com

 

      นักธุรกิจหญิงที่เป็น CEO ร่วมดูแลธุรกิจร้านค้าแบรนด์​เครื่องสำอางชื่อดังในออสเตรเลียอย่าง MECCA ที่ก่อตั้งแบรนด์มาตั้งแต่ปี 1997 เธอคนนี้ประสบความสำเร็จในด้านการทำธุรกิจเป็นอย่างมากด้วยการเปิดสาขามากถึง 98 แห่งทั่วทั้งในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ MECCA  เป็นหนึ่งในบริษัทด้านความงามที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด บริษัทถึงกับได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน BRW Best Places to Work Top 5 เป็นเวลาสี่ปีติดต่อกัน

 

Kylie Minogue 

 

womens movement in australia 06

ที่มาภาพ : people.com

 

      น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักไอคอนิกวงการเพลงป๊อปสากลคนนี้ เธอคือหนึ่งในตัวแม่ในวงการด้านดนตรีและแฟชั่น ที่สื่อมวลชนชั้นนำต่างเรียกเธอว่า "Princess of Pop"  ในวงการดนตรีเธอประสบความสำเร็จ การันตีจากรางวัล Grammy Awards , Brit Awards  และ ARIA Music Awards รวมถึงการเป็นศิลปินหญิงสัญชาติออสซี่ ที่มียอดขายอัลบั้มสูงที่สุดในโลกมากถึง 80 ล้านอัลบั้ม

ก้าวแรกในวงการบันเทิงของ Kylie เกิดจากการรับบทบาทนักแสดงในละครปี 1986 ในเรื่อง "Neighbours" และต่อมาได้เติบโตในวงการเพลงแนว Pop Dance และ R&B มีเพลงฮิตชื่อดังอย่าง "Spinning Around" (2000), "Confide in Me" (1994), "Can’t Get You Out of My Head" (2001), "Better the Devil You Know" (1990) และอื่น ๆ ที่ติดชาร์ททั้งในออสเตรเลียและอังกฤษ  และล่าสุดเธอได้ปล่อยอัลบั้ม "Padam Padam" ออกมาเมื่อปีที่แล้ว โดยเพลงของเธอมียอดวิวสูงถึง 26 ล้านวิวเลยทีเดียว ส่วนบทบาทอื่น ๆ ในวงการบันเทิง กับการเล่นภาพยนตร์  "Moulin Rouge!" (2001), "Holy Motors" (2012) และ "San Andreas" (2015) อีกทั้งได้รับเชิญเป็นหนึ่งในกรรมของรายการประกวดร้องเพลงอันโด่งดังใน  The Voice UK และ The Voice Australia  ในปี 2014

Kylie Minogue สร้างความท้าทายตลอดอาชีพการงานของเธอ พร้อมความสามารถในการปรับตัวกับแนวเพลงที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา  ตั้งแต่เพลงป๊อปไปจนถึงเพลงแดนซ์ที่เธอชื่นชอบ เธอเป็นแฟชั่นไอคอนที่มีสไตล์เป็นแรงบันดาลใจให้กับแฟน  ๆ  นับไม่ถ้วน นอกจากนี้ ความกล้าหาญของเธอในการต่อสู้กับโรคมะเร็งเต้านมในช่วงปี 2000 ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลาย ๆ  คน ปัจจุบัน Kylie Minogue ยังคงเป็นกำลังสำคัญในวงการเพลงและเป็นบุคคลอันเป็นที่รัก ความสามารถของเธอเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสามารถที่ยืนยงของเธอตลอดกาล

 

Edith Cowan

 

womens movement in australia 07

ที่มาภาพ : en.wikipedia.org

 

womens movement in australia 08

ที่มาภาพ : candowisdom.com

 

      หลายคนอาจจะคุ้นเคย กับใบหน้าผู้หญิงคนนี้ เพราะอยู่บนธนบัตร 50 ดอลลาร์ออสเตรเลีย จะมาทำความรู้จักเธอคนนี้ให้มากขึ้น เธอคือสมาชิกหญิงคนแรกของรัฐสภาออสเตรเลีย และหนึ่งในนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลียในปี 1921 ซึ่งเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่ปูทางไปสู่นักการเมืองหญิงรุ่นต่อ ๆ  ไป  บทบาทของเธอในรัฐสภาของเธอ คือการส่งเสริมสวัสดิการของผู้อพยพ จัดตั้งศูนย์สุขภาพสำหรับทารก และขยายสิทธิสตรี ความสำเร็จที่สำคัญของเธอคือการริเริ่มพระราชบัญญัติสถานะทางกฎหมายของผู้หญิงในปี 1923 (the Women’s Legal Status Act) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดเส้นทางวิชาชีพให้กับผู้หญิงที่ก่อนหน้านี้สงวนไว้สำหรับผู้ชาย เธอเปรียบเสมือนผู้ปูทางการร่างกฎหมายสำหรับสตรีให้กับประเทศจนถึงปัจจุบัน

 

Evonne Goolagong Cawley

 

womens movement in australia 09

ที่มาภาพ : naa.gov.au

 

      นักเทนนิสหญิง ผู้เป็นอดีตนักเทนนิสหมายเลข 1 ของโลก ของออสเตรเลีย ที่คว้าแชมป์ Grand Slam มากถึง 14 รายการ และอีกมากมายในช่วง 1970-1980 เธอเป็นชาวอะบอริจินออสเตรเลียที่เผชิญกับความท้าทายและเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬาชนพื้นเมืองออสเตรเลียรุ่นใหม่

Evonne Goolagong Cawley เติบโตในชุมชมพื้นเมืองเล็ก ๆ ใน Barellan เป็นช่วงเวลาที่ชาวอะบอริจินถูกแบ่งแยกและถูกกีดกันจากสังคมผิวขาว แต่ด้วยพรสวรรค์และการฝึกฝนอย่างหนักในการเล่นเทนนิสของเธอ ทำให้ความสามารถของเธอไปเตะตากับเจ้าของโรงเรียนสอนเทนนิสแห่งหนึ่ง เขาจึงได้ชักชวนเธอย้ายมาอยู่ที่ในซิดนีย์ โดยมี Victor Edwards ซึ่งเป็นโค้ชคนแรกในชีวิต รวมถึงเป็นผู้ที่พาเธอเข้าสู่วงการกีฬาในเวลาต่อมา

เมื่ออายุ 19 ปี เธอคว้าแชมป์ระดับโลกหลายรายการตั้งแต่ French Open,​ Australian Open เธอชนะการแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยวรายการ Wimbledon ในปี 1971เธอเป็นตัวแทนของออสเตรเลียในการแข่งขัน Fed Cup 3 รายการ โดยคว้าแชมป์ในปี 1971, 1973 และ 1974 หลังจากเกษียณจากวงการเทนนิสอาชีพในปี 1983 Goolagong ได้เล่นในการแข่งขันระดับอาวุโส ทำงานเป็นนักทัวร์ริ่งมืออาชีพ และดำรงตำแหน่งเกี่ยวข้องกับวงการกีฬา เธอได้รับการแต่งตัวอยู่ใน Sport Australia Hall of Fame ในปี 1985, International Tennis Hall of Fame ในปี 1988, และ Aboriginal Sporting Hall of Fame ในปี 1989 เรียกได้ว่าเป็นนักกีฬาชาวออสเตรเลียที่ได้

 

 

ความก้าวหน้าของสิทธิสตรีในปัจจุบันและอนาคต

 

womens movement in australia 10

ที่มาภาพ : LinkedIn Sales Solutions on Unsplash

 

      ประเทศออสเตรเลียมีการพัฒนาด้านความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้นเรื่อย ๆ  จากการบัญญัติทางกฎหมายที่เพิ่มขึ้นเพื่อคุ้มครองสิทธิสตรี เช่น พระราชบัญญัติการเลือกปฏิบัติทางเพศ (the Sex Discrimination Act (1984)) ซึ่งห้ามเลือกปฏิบัติโดยพิจารณาจากเพศในด้านต่าง ๆ  เช่น การจ้างงาน การศึกษา และการเข้าถึงบริการ สิ่งนี้มีส่วนสำคัญในการเปิดโอกาสในการแข่งขันให้กับผู้หญิงมากขึ้น รวมถึงการที่ผู้หญิงสามารถเข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม การมีส่วนร่วมในการเมือง และการได้ดำรงตำแหน่งผู้นำในภาคส่วนต่าง ๆ อย่างไร้ข้อกังขา

แม้ว่าสิทธิทางกฎหมายของออสเตรเลียจะเข้มแข็ง แต่ความเท่าเทียมทางเพศอย่างแท้จริงนั้น ยังจำเป็นต้องจัดการกับปัญหาต่อ ทั้งในด้านความเสมอภาคในด้านค่าแรง (โดยเฉลี่ยแล้วผู้หญิงมีรายได้น้อยกว่าผู้ชาย สำหรับงานประเภทเดียวกัน) ความรุนแรงต่อผู้หญิงที่เกิดขึ้นมากถึง 1 ใน 3 และการสร้างความมั่นใจถึงโอกาสที่เท่าเทียมกัน แม้ว่าผู้หญิงจะเข้าสู่ตลาดแรงงานมากขึ้น แต่พวกเธอยังมีบทบาทในตำแหน่งผู้นำในอุตสาหกรรมต่าง ๆ  น้อยมาก

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ  น้อย ๆ  ของบทบาทสตรีที่ถูกจารึกบนหน้าประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย แท้จริงแล้วผู้หญิงมีบทบาทสำคัญในทุกด้านของชีวิตชาวออสเตรเลีย และคุณูปการของพวกเธอยังคงปรากฏให้เห็นอยู่จนทุกวันนี้

 

 

อ้างอิงข้อมูล

  • en.wikipedia.org
  • insiderguides.com.au
  • moadoph.gov.au
  • ey.com
  • humanrights.gov.au
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 20 มี.ค. 2024
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน