รู้หรือไม่? อะไรคือ Q150 (ตอนที่ 1)

เผยแพร่เมื่อ 13 มี.ค. 2022 ผู้เขียน

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว MaBrisbane ใครรู้จัก “Q150” กันบ้าง? มันคือชื่อสถานที่? รหัสสินค้า? หรือว่าโค้ตลับกันแน่นะ? วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรัฐ Queensland กัน

 

What is Q150 part1 13 

ที่มาภาพ : unsplash.com/@mrqs_g

      Q150 คือการบันทึกหมวดหมู่ของบุคคล, สถานที่ และกิจกรรม ที่เป็นบ่งบอกถึงอัตลักษณ์และวัฒนธรรมเฉพาะ (Culture Icon) ของรัฐ Queensland โดยถูกจัดขึ้นในปี 2009 เป็นการเฉลิมฉลองการครบรอบ 150 ปี ที่รัฐ Queensland แยกตัวออกมาจากรัฐ New South Wales ตั้งแต่ปี 1859 ส่วน Q แน่นอนว่าคือคำว่า Queensland นั่นเอง โดยรัฐบาลของ Queensland ได้กำหนด Q150 ออกมาทั้งหมด 10 หมวดหมู่ โดยแต่ละหมวดหมู่ประกอบไปด้วย 15 รายการ ซึ่งแต่ละรายการมีชื่อเสียงและมีเรื่องราว ถ้าจะเล่าทั้งหมด เกรงว่าจะน่าเบื่อจนเกินไป เราจึงคัดสิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก อ่านกันแบบเข้าใจง่ายและสนุกไปด้วยกัน

 

 

หมวดหมู่ State Shapers : รวมบุคคลหรือหน่วยงาน ผู้เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ประเทศ

 

Steve Irwin

 What is Q150 part1 01

ที่มาภาพ : primevideo.com

 

      สมัยเด็ก ๆ  เราจะคุ้นเคยเขาในภาพของการเป็นพิธีกรรายการสารคดีบนหน้าจอแก้ว มากไปกว่านั้นเขาคนนี้คือนักอนุรักษ์สัตว์และสิ่งแวดล้อม ที่ใครหลายคนต้องเคารพ จนมีฉายาว่าเป็น "The Crocodile Hunter" เนื่องด้วยลีลาการเข้าหาสัตว์ที่ดุร้ายแบบไม่เกรงกลัว เขาคือผู้ที่เปิดมุมมองให้เด็ก ๆ ทั่วโลก หันมาสนใจความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นบนบกหรือในน้ำ เขาผู้นี้ได้ช่วยเหลือสัตว์ต่าง ๆ  ให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างยาวนาน แม้ว่า Steve ได้จากไป 16 ปีแล้ว แต่สิ่งที่เขาได้สร้างไว้บนโลกใบนี้ ยังคงทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และเห็นคุณค่าของสิ่งมีชีวิตจนถึงปัจจุบัน หนึ่งในนั้นคือ Australia Zoo นั่นเอง อย่าลืมหาโอกาสไปเยี่ยมชมความสวยงามของสัตว์ต่าง ๆ ด้วยล่ะ

 

Surf Lifesaving

What is Q150 part1 02 

ที่มาภาพ :  henleyslsc.com.au/lifesaving

 

      หนึ่งในวิถีชีวิตของชาวออสเตรเลีย คือการใช้เวลาไปกับทะเลในวันหยุด ผู้คนต่างใช้เวลาไปกับการเล่นน้ำ และพักผ่อนหย่อนใจบริเวณชายหาด โดยเฉพาะครอบครัวและเด็กเล็ก เมื่อผู้คนต่างใช้ชีวิตกับทะเล สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญต่อมานั่นก็คือความปลอดภัย Surf Lifesaving คือทีมกู้ชีพทางทะเล ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าเราจะไปชายหาดที่ไหนในออสเตรเลีย จะพบเห็นธงสีเหลืองแดงที่ปักบริเวณชายหาดสองฝั่ง นั่นคือสัญลักษณ์ในการจำกัดพื้นที่ ที่ทีม Lifegard ดูแล หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นบนท้องทะเล เช่นการจมน้ำ ทีมกู้ชีพนี้จะใช้แผ่น Surf ที่เตรียมไว้ ว่ายไปหาผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที และชาวออสซี่เรียกทีมนี้ด้วยชื่อเล่นว่า “Clubbies” นั่นเอง เวลาไปเล่นน้ำที่ไหน อย่าเล่นน้ำเกินพื้นที่ธงสีเหลืองแดงด้วยล่ะ

 

Eddie Mabo

What is Q150 part1 03 

ที่มาภาพ : indigenous.gov.au

 

      แม้ว่าชายคนนี้อาจจะไม่โด่งดังในระดับโลก แต่บุคคลนี้ คือคนที่เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ การต่อสู้ให้กับชาว Aboriginal ให้ได้สิทธิต่าง ๆ ในประเทศที่ตัวเองเป็นเจ้าของมายาวนาน คุณ Eddie Mabo คือชาว Aboriginal ที่เกิดและเติบโตบน Torres Strait Islands ผู้เริ่มต้นการเรียกร้องการร่างกฏหมาย เพื่อสิทธิเพื่อชาว Aboriginal ที่มีชื่อว่า “Indigenous Land Rights in Australia” หรือสิทธิการมีผลประโยชน์ภายในพื้นที่ประเทศ เพื่อให้ชาวพื้นถิ่น มีสิทธิ์อันชอบธรรม ในการใช้พื้นที่เพื่อการทำมาหากินและอยู่อาศัย โดยเฉพาะบนเกาะ Torres Strait Islands ที่มีชาว Aboriginal อยู่เป็นจำนวนมากนั่นเอง

 

 

หมวดหมู่ Influential artists : ศิลปิน, วงดนตรี ผู้สร้างชื่อเสียงให้เป็นที่จดจำ

 

Bee Gees

What is Q150 part1 04 

ที่มาภาพ : thepeople.co

 

      วงดนตรีที่มีเพลงฮิตติดหูตลอดกาลอย่าง “How Deep is You Love” จากจุดเริ่มต้นของพี่น้องชายล้วน 3 คน Barry, Robin และ Maurice Gibb ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1958 ซึ่งคำว่า Bee Gees คือตัวอักษรแรกของคำว่า "Brothers Gibb" นั่นเอง ทั้งสามหนุ่มเกิดและเติบโตในประเทศอังกฤษ และย้ายครอบครัวมาที่ Redcliffe ในช่วงปี 1955 และด้วยบทเพลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ทำให้วงนี้มีชื่อเสียงอันโด่งดัง กวาดรายได้จากการขายอัลบั้มได้มากถึง 220 ล้านแผ่นทั่วโลก รวมไปถึงการถูกคัดเลือกให้เป็นวงดนตรีที่มีเพลงขายดีที่สุดตลอดกาล เทียบเคียงกับศิลปินระดับโลกคนอื่น ๆ  อย่าง Elvis Presley, the Beatles, Michael Jackson ฯลฯ เลยทีเดียว

 

Savage Garden

What is Q150 part1 05 

ที่มาภาพ : au.rollingstone.com

 

“I knew I loved you before I met you

I think I dreamed you into life

I knew I loved you before I met you

I have been waiting all my life”

      เนื้อเพลงสุดโรแมนติกที่ฮัมร้องกันได้ทุกคน จากวงดนตรีดนตรีป๊อปยอดฮิตแห่งยุค Savage Garden ประกอบไปด้วยสมาชิกสองหนุ่มดูโอ Darren Hayes และ Daniel Jones ที่เริ่มฟอร์มวงกันเมื่อปี 1993 ที่บริสเบน นอกจากนี้ยังมีเพลงฮิตติดอันดับหลายเพลง อย่าง "I Want You", "To the Moon and Back", "Truly Madly Deeply", "The Animal Song" เรียกว่าท่อนฮุ๊คมา เด็กยุค 90’s อย่างเรา ร้องตามกันได้อย่างพร้อมเพรียงเลย แม้ว่าทั้งสองคนประกาศแยกวงอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ Darren Hayes ยังคงปล่อยผลงานเพลงให้แฟนๆได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

 

 

หมวดหมู่ Sports Legends : นักกีฬาในตำนาน

 

Wally Lewis

 What is Q150 part1 06

ที่มาภาพ : nrl.com

 

      “Footy” คือคำสแลงของกีฬาชนิดหนึ่งที่เราทั่วไปเรียกว่า "รักบี้" กีฬาที่ยอดฮิตของชาว Queensland มีการแข่งขันระดับประเทศในทุกปี และ Wally Lewis เขาคือหนึ่งในบุคคลสำคัญวงการ Footy เลยก็ว่าได้ จากการเป็นนักกีฬารักบี้ที่มีการเล่นอย่างมีชั้นเชิง โดดเด่นในทีม จนสามารถคว้ารางวัลมามากมายนับไม่ถ้วย จนมีฉายาว่า “The King” และ  "The Emperor of Lang Park" เลยทีเดียวเชียว (ซึ่ง Lang Park คือ Suncorp Stadium นั่นเอง) แม้ว่าทุกวันนี้จะไม่ได้ลงแข่งในสนามแล้วด้วยอายุที่มากขึ้น Lewis เองได้เปลี่ยนบทบาทเป็นผู้ประกาศข่าวในช่อง Nine News Queensland ในทุกวันนี้

 

Gunsynd

 What is Q150 part1 07 1

What is Q150 part1 07

ที่มาภาพ : goondiwindiregion.com.au

 

      อีกหนึ่งกีฬาที่มีการแข่งขันในระดับโลก แต่ผู้เล่นหลักไม่ใช่คน สิ่งนั้นคือการแข่งม้า ซึ่งเจ้า Gunsynd คือม้าแข่งที่มีทักษะการวิ่งที่รวดเร็ว จนสามารถคว้าแชมป์ถึง 29 ครั้ง แถมสร้างผลงานรางวัลได้มากถึง 280,455 AUD หรือ 6.7 ล้านบาท เลยทีเดียวเชียว เจ้า Gunsynd ถูกบันทึกอยู่บนจารึก Australian Racing Hall of Fame และยังมีรูปปั้นที่สร้างขึ้นในเมือง Goondiwindi บ้านเกิด แม้ว่าจะไม่ใช่บุคคล แต่ความสำเร็จที่สร้างขึ้น ทำให้คนรุ่นหลังได้รู้จักเจ้า Gunsynd และกีฬาประเภทนี้ไม่มากก็น้อย

 

 

หมวดหมู่ Locations : อาคาร สถานที่ที่น่าสนใจและโดดเด่น

 

The Big Pineapple

What is Q150 part1 08 

ที่มาภาพ : foodanddrinkbusiness.com.au

 

      ใครที่เคยขับรถผ่านในย่าน Sunshine Coast คงเคยได้ยินชื่อ หรือเห็นตึกรูปสัปปะรดตั้งโดดเด่น ด้วยความสูงถึง 16 เมตร เหตุผลที่ต้องเป็นสัปปะรด แน่นอนว่านี่คือผลไม้ประจำท้องถิ่นของ Queensland ที่หาทานได้ง่าย เติบโตได้ดีในพื้นที่ สัปปะรดจึงเหมือนเป็นการนำเสนอสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่นั่นเอง

นอกจากที่ The Big Pineapple จะเป็นมุมถ่ายรูปเช็คอินแล้ว เบื้องหลังสัปปะรดนี้ ยังมีพื้นที่อื่น ๆ ให้ทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นสวนสัตว์ หรือจะกิจกรรม Adventure อย่าง TreeTop Challenge ที่เป็น Zipline ให้เราทำภารกิจตามฐาน ท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้ อีกทั้งที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดงาน The Big Pineapple Music Festival เป็นงานประจำปีที่รวมศิลปินมามอบความสนุก

 

Paronella Park

What is Q150 part1 09 1

What is Q150 part1 09 

ที่มาภาพ : getyourguide.com

      สวนสาธารณะที่มีอาคารทรงโบราณภายใน ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1930 โดย José Paronella ผู้อพยพชาวสเปน จากแคว้น Catalonia ซึ่งอาคารภายในสวน อดีตคือคฤหาสน์ของเขากับคู่หมั้นที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาด้วยกัน สร้างขึ้นเพื่อรับแขก และการสังสรรค์ มีสวนโดยรอบเพื่อความผ่อนคลาย เริ่มต้นจากด้านหน้าอาคาร ที่ต้อนรับด้วยบันไดทั้งหมด 47 ขั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปราสาทสไตล์ Catalan บ้านเกิดของเขา ภายในแบ่งเป็นห้องต่าง ๆ เพื่อความบันเทิง เช่น ห้องดูหนัง, ห้องจัดเลี้ยง สิ่งที่พิเศษนอกจากการออกแบบที่อลังการแล้ว คือการตกแต่งประหนึ่งงานฝีมือ มีความละเอียดปราณีต ด้วยความสวยงามของคฤหาสน์ที่ไม่อยากเก็บไว้ดูคนเดียว ทำให้ปี 1935 José Paronella ตัดสินใจเปิดให้บุคคลภายนอกเข้ามารับชมภาพยนตร์ได้ทุกคืนวันเสาร์ แต่แล้วความสวยงามก็คงอยู่ได้ไม่นาน ก็เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ภายใน รวมไปถึงพายุไซโคลนหลายครั้ง เกิดน้ำท่วมใหญ่ ทำให้ตอนนี้เหลือไว้เพียงโครงสร้างภายนอก ให้ผู้คนภายนอกสามารถเข้าชมสวนนี้ได้

 

Breakfast Creek Hotel

What is Q150 part1 10 

ที่มาภาพ : upload.wikimedia.org

      โรงแรมเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1889 มีชื่อเล่น (แสลง) ว่า “Brekky Creek” ปัจจุบันถูกบันทึกเป็นอาคารโบราณในรัฐ Queensland ตัวอาคารสูง 2 ชั้น ถูกออกแบบในสไตล์  French Renaissance Architecture คล้ายปราสาทในประเทศฝรั่งเศส สร้างขึ้นโดย William McNaughton Galloway ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรี (Mayor of Brisbane) ในยุคนั้นเอง แน่นอนว่าเหตุการณ์ทางธรรมชาติ ส่งผลให้สถาปัตยกรรมในอดีตเกิดการเปลี่ยนแปลง ในช่วงปี 1893 เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ในเมือง น้ำท่วมในเมืองสูงถึง 2.5 เมตร ทำให้พื้นที่ส่วนหนึ่งของโรงแรมได้รับความเสียหาย ปัจจุบันถูกรีโนเวตมาเรื่อย ๆ  แม้ว่าจะไม่เปิดให้เข้าพัก แต่เราก็สามารถเข้ามาทานอาหาร โดยเฉพาะเมนูสเต็กซึ่งเป็นเมนูแนะนำประจำของทางร้านเลย ทานไปชมความสวยงามของอาคารไปในเวลาเดียวกัน 

 

 

หมวดหมู่ Natural Attractions : สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม

 

Great Barrier Reef

 What is Q150 part1 11

ที่มาภาพ : greatnesia.com

 

      ชื่อนี้ไม่ต้องแนะนำอะไรเยอะ เพราะใครก็ต่างคุ้นเคย กับความสวยงามของแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก กับท้องทะเลเต็มไปด้วยความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปะการัง ซึ่งพระเอกของพื้นที่ ที่มีมากถึง 2,900 ชนิด แม้ว่าพื้นที่จะถูกได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ทำให้เกิดภาวะปะการังฟอกขาว ทางนักอนุรักษ์และผู้ที่เกี่ยวข้องเอง ก็พยายามที่จะดูแลรักษา คงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ให้อยู่ได้ยั่งยืน ที่นี่คือสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบความสวยงามใต้น้ำ โดยเฉพาะการ Scuba Diving แต่ถ้าใครไม่อยากลงทุนลงแรง เรียนจริง ๆ จัง ๆ  ก็สามารถไป Snorkelling ผิวน้ำ ก็สามารถมองเห็นความอลังการของโลกใต้น้ำได้เช่นกัน

 

Magnetic Island

 What is Q150 part1 12

ที่มาภาพ : hayleyonholiday.com

 

     เกาะที่มีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ออกจากตัวเมือง Townsville ไปเพียง 8 กิโลเมตร กับประชากรบนเกาะ 2,335 คน เกาะแห่งนี้เป็นจุดหมายของการพักผ่อนของชาวยุโรปในอดีตมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 เรื่องราวการค้นพบเกาะแห่งนี้ เกิดขึ้นโดยกัปตัน James Cook ผู้คนพบประเทศออสเตรเลียในอดีต โดยชื่อ "Magnetic" มาจากการที่เข็มทิศชี้ไปยังเกาะแห่งนี้ เหมือนมีแม่เหล็กดึงดูดให้เค้าค้นพบเกาะแห่งนี้ หลังจากนั้นเองชาวยุโปรก็แห่กันเข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อเก็บทรัพยากรบนเกาะ ได้แก่ หินแกรนิตและไม้สน และมี Picnic Bay เป็นจุดปิกนิคพักผ่อนของนักท่องเที่ยวในช่วงนั้น อีกทั้งเกาะแห่งนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นจุดที่ป้องกันข้าศึกเข้ามารุกรานประเทศ ด้วยเรื่องราวมากมาย ทำให้เกาะแห่งนี้มีความสำคัญต่อ Queensland จนถูกจัดอยู่ในอันดับ Q150 นั่นเอง

  

และยังคงมีอีก 5 หมวดหมู่น่ารู้ ให้เพื่อน ๆ ได้ติดตามกันต่อในตอนต่อไป จะมีอะไรให้รู้จักอย่าลืมติดตามกันต่อล่ะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 14 มี.ค. 2022
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน