เรียนรู้ความหลากหลาย กับเทศกาลนานาชาติประจำปีในบริสเบน

เผยแพร่เมื่อ 20 ส.ค. 2023 ผู้เขียน

ออสเตรเลีย คือประเทศแห่งความหลากหลาย ผู้คนจากหลากเชื้อชาติต่างเข้ามาใช้ชีวิตทั้งระยะสั้นและระยะยาว ไม่ว่าจะเรียน ทำงานหรือมีธุรกิจ ครอบครัวในประเทศที่โอกาสมากมาย ก่อให้ในเมืองใหญ่ เกิดชุมชนเล็ก ๆ  ของแต่ละเชื้อชาติ รวมตัวกันเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของคนในชาติเดียวกัน​ จากความเข้มแข็งของชุมชนนี้เอง มากไปกว่านั้นคือการเกิดกิจกรรม หรืออีเวนท์พิเศษ ที่ให้ผู้คนชนชาตินั้นได้มารวมตัวกันพบปะเพื่อน ๆ พี่น้องให้ได้หายคิดถึงบ้านเกิด รวมไปถึงชาวออสซี่เอง ก็ได้เรียนรู้คุณค่าและวิถีชีวิตของชนชาตินั้นมากขึ้น

ในบริสเบนมีเทศกาลทางวัฒนธรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำปี คล้ายกับงาน Ekka มหกรรมความบันเทิงที่ชาวควีนส์แลนด์ต่างรอคอย จะมีงานประเทศไหนที่เราชาวไทยเข้าไปร่วมได้บ้าง ไปดูกันเลย

 

 

Asia : BrisAsia Festival

 

multicultural events in brisbane 01

 

multicultural events in brisbane 02

ที่มาภาพ : concreteplayground.com

 

      เฉลิมฉลองวัฒนธรรมเอเชียที่ใหญ่ที่สุดในบริสเบน กับเทศกาลที่รวมกิจกรรมและความสนุก ให้ชาวเอเชียที่เป็นกลุ่มเชื้อชาติส่วนใหญ่ รวมถึงชาวออสซี่ในบริสเบนได้เรียนรู้คุณค่าของความเป็นเอเชีย กับงาน BrisAsia งานที่จัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2017 โดยหน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไร Sounds Across Oceans (SAO) งานจะจัดขึ้นภายในช่วงวันปีใหม่จีน หรือที่ชาวไทยอย่างเราจะเรียกกันว่า “วันตรุษจีน” อีกด้วย 

 

multicultural events in brisbane 03

ที่มาภาพ :  mustdobrisbane.com

 

ในบรรดากิจกรรมต่าง ๆ   ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของเอเชียน่าหลงใหล ซึ่งมีโปรแกรมกิจกรรมที่อัดแน่น ส่วนใหญ่ไม่เสียค่าเข้าชม (บางกิจกรรมอาจมี) ได้แก่ การแสดง, การเชิดสิงโตมังกร, เวิร์กชอป, ศิลปะ, ดนตรี ฯลฯ

เทศกาลนี้จะจัดขึ้นอีกทีในปีหน้า ตลอดสามสัปดาห์ในช่วงวันที่ 1-18 กุมภาพันธ์​ 2024 มีแนวคิดของงานที่มีชื่อว่า “Mother’s Table” บอกเล่าเรื่องราวของชาวเอเชีย-ออสเตรเลีย เจ้าของร้านอาหารในบริสเบน ผ่านเรื่องราวของ 3 ครอบครัวเชื้อสายเอเชียที่ย้ายถิ่นฐานมายังออสเตรเลีย ทั้งครอบครัวชาวไทย ของร้าน Tuk Tuk Restaurant and Bar, ชาวเกาหลี จากร้าน The Charcoal BBQ House และครอบครัวเชื้อสายอินเดียจากร้าน Curry n’ Cask ผ่านการนำเสนอเมนูอาหารจานเด็ดประจำร้าน และกิจกรรมยังจัดขึ้นตามจุดต่าง ๆ ในเมือง ทั้งในย่าน Fortitude Valley, Brisbane Powerhouse , South Bank, Queen Street Mall ฯลฯ สามารถติดตามโปรแกรมกิจกรรมได้ในปีหน้า

 

 

India : Brisbane Holi Festival of Colour

 

multicultural events in brisbane 04

ที่มาภาพ : brisbanekids.com.au

 

      มาสาดสีความสนุกกันในงานวัฒนธรรมประจำอินเดีย กับส่วนหนึ่งของเทศกาล BrisAsia Festival ที่สนุกได้ทั้งครอบครัวและบุคคลทั่วไปที่ไม่ใช่ชาวฮินดู ก็สามารถเข้าร่วมได้นอกจากจะสนุกสนานกับเทศกาลโฮลีแล้ว ภายในงานยังมีแผงขายอาหาร, การแสดง และกิจกรรมพิเศษ ที่เก็บไว้เป็นเซอร์ไพรส์สำหรับผู้เข้าร่วมงาน ด้วยความสนุกสนานของสีสัน 

เทศกาลโฮลี เป็นเทศกาลที่มีพื้นเพความเชื่อของชาวฮินดู ที่จะมาเฉลิมฉลองให้กับสีสัน, ความรัก และ ความเบิกบานของฤดูกาลในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งสีสันเปรียบเหมือนสัญญะของการสิ้นสุดฤดูหนาวในช่วงต้นปีของอินเดีย ก่อนเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่เข้าสู่ช่วงเวลาของการปลูกพันธุ์พืช โดยเชื่อว่าการสาดสีเป็นการปัดเป่าความชั่วร้ายและสิ่งไม่ดีออกจากจิตใจ ปกติการสาดสีจะจัดขึ้นในช่วงเวลากลางวัน ก่อนที่จะปะสังสรรค์กันกับเพื่อนฝูงในช่วงเย็น 

งานโฮลีในบริสเบนจัดขึ้นที่ Rocks Riverside Park ย่าน Jindalee มีค่าใช้จ่ายเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมเพียงไม่กี่เหรียญ แต่รับรองว่าประสบการณ์ที่ได้ มาแสนคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

 

 

Greece : Paniyiri Greek Festival

 

multicultural events in brisbane 05

 

multicultural events in brisbane 06

ที่มาภาพ : facebook.com/Paniyiri

 

      เทศกาลกรีก คืองานที่จัดต่อเนื่องมายาวนานที่สุดในออสเตรเลีย โดยจะเข้าสู่ปีที่ 48 ในเดือนพฤษภาคม ที่เมืองบริสเบนปี 2024 งานที่ผู้คนทั้งชาวกรีซหรือไม่ก็ตาม เข้ามาเฉลิมฉลองและดื่มด่ำกับวัฒนธรรมกรีกในบรรยากาศที่รื่นเริงและแสนมีชีวิตชีวา ใครอยากลิ้มรสชาติอาหารกรีกของแท้ล่ะก็ ห้ามพลาดงานนี้เลย ผู้เข้าชมสามารถเพลิดเพลินกับอาหารกรีกแบบดั้งเดิม จากร้านค้าและคาเฟ่มากมาย ที่จัดขึ้นตลอดเทศกาล โดยเสิร์ฟอาหารหลากหลาย เช่น ซูฟลากี, ปลาหมึกยักษ์, บัคลาวา และ Honey Puff นอกจากอาหารรสเลิศแล้ว Paniyiri ยังมีโปรแกรมกิจกรรมมากมายที่รวมถึงการสาธิตการทำอาหาร การแสดงเต้นรำ และการแข่งขัน ซึ่งทั้งหมดจัดแสดงวัฒนธรรมและมรดกกรีก เป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับทุกวัยให้เพลิดเพลิน

 

multicultural events in brisbane 07

ที่มาภาพ : facebook.com/Paniyiri

 

Paniyiri เป็นเทศกาลวัฒนธรรมที่จัดต่อเนื่องยาวนานที่สุดในควีนส์แลนด์ อีกทั้งเป็นเทศกาลกรีกที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียอีกด้วย หากย้อนกลับไปในอดีตตั้งแต่ปี 1976 มีผู้คนชุมชนชาวกรีกในออสเตรเลีย ต้องการแบ่งปันวัฒนธรรมและการทำอาหารของพวกเขากับชุมชนที่กว้างขึ้น จึงก่อให้เกิดเทศกาล Paniyiri เป็นงานที่ไม่แสวงหาผลกำไร เริ่มจากการปิกนิกในวันอาทิตย์อันแสนเรียบง่ายใน Musgrave Park สู่เทศกาลพิเศษสองวันและคืน ดึงดูดผู้คนได้มากถึง 50,000 คน เป็นเทศกาลที่ประสบความสำเร็จ ในการเผยแพร่คุณค่าวัฒนธรรมทางเชื้อชาติ ไม่เพียงแต่นำเสนอประวัติศาสตร์อาหารที่มีวิวัฒนาการมานับพันปีเท่านั้น แต่ยังนำเสนอบทเรียนเกี่ยวกับชีวิตชาวกรีก ที่อาหารมีความสำคัญเท่ากับครอบครัวแก่ผู้คนชาวออสซี่ได้รู้จักอย่างกว้างขวาง

Paniyiri Greek Festival จะจัดขึ้นในวันที่ 18-19 พฤษภาคม 2024  Musgrave Park สถานที่จัดดั้งเดิม มีค่าใช้จ่ายเพื่อเข้างาน สามารถติดตามข่าวสารอัพเดทในปีหน้าได้ที่ https://paniyiri.com/

 

 

Germany : Oktoberfest Brisbane

 

multicultural events in brisbane 08

 

multicultural events in brisbane 09

ที่มาภาพ :  oktoberfestbrisbane.com.au, facebook.com/OktoberfestBris/

 

      หากพูดถึงวัฒนธรรมชาวเยอรมัน ภาพบรรยากาศการเฉลิมฉลอง ดนตรีและการเต้นรำด้วยชุดแต่งกายพื้นเมือง รวมไปถึงการชนเบียร์แก้วโตกับเพื่อน ๆ  ต้องลอยเข้ามาในหัวเราเป็นภาพแรก และนั่นคือภาพเดียวกับเทศกาล Oktoberfest ดั้งเดิมเป็นเทศกาลประจำปีที่จัดขึ้นในเมือมิวนิก เป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีชื่อเสียงและยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศที่มีผู้เข้าร่วมงานมากถึงหลักล้านคนในทุกปี ทำให้ชื่อเสียงของงานได้ถูกกระจายตัวไปจัดเทศกาลในเมืองต่าง ๆ  ที่มีผู้คนชาวเยอรมันอาศัยอยู่ 

งาน Oktoberfest ในมิวนิก จัดขึ้นเป็นเวลา 16 วันเริ่มในวันอาทิตย์แรกของเดือนตุลาคม สิ่งที่ผู้เข้างานต่างเฝ้ารอ คือการลิ้มรสชาติอาหารเยอรมันรสชาติดั้งเดิมที่ต้องกิน ไม่ว่าจะเป็น หมูย่าง (Schweinsbraten), ไส้กรอก (Würstl) กับ ขนมปังอบ (Brezn) มะเขือเทศหรือขนมปังก้อน (Knödeln), Rotkraut (กะหล่ำปลีแดง) ร่วมไปกับอาหารบาเยิร์น อย่าง Obatzda และ ไส้กรอกขาว (Weisswurst) และตบด้วยเบียร์เย็น ๆ สัญชาติเยอรมัน ที่ดื่มกันได้ตลอดทั้งงาน

แม้ว่างาน Oktoberfest Brisbane จะจัดมาตั้งแต่ปี 2008 แต่ก็ระงับการจัดไปเมื่อปีที่แล้ว ในปีนี้ชาวบริสเบนได้เฮแน่นอน เพราะงาน Oktoberfest จะกลับมาอีกครั้ง แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนผู้จัดและสถานที่ แต่บรรยากาศความสนุกยังคงไว้เหมือนเดิม โดยงานนี้มาในรูปแบบ Oktoberfest in the Gardens ซึ่งตระเวนจัดงานไปแล้วในหลายเมืองใหญ่ งานนี้จัดขึ้นวันเดียวคือ 14 ตุลาคม ที่ Brisbane Showgrounds สามารถซื้อบัตรเข้างานได้ที่ https://www.oktoberfestinthegardens.com.au/cities/brisbane

 

 

France : Le Festival

 

multicultural events in brisbane 10

 

multicultural events in brisbane 11

ที่มาภาพ : facebook.com/brisbanefrenchfestivalaustralia/

 

      หากพูดถึงกลิ่นอายฝรั่งเศส หลายต่อหลายคนคงมีภาพตามหนังหรือซีรี่ย์อย่าง “Emily in Paris” โดยเฉพาะวัฒนธรรมการทานอาหาร พร้อมกับดนตรีบรรเลง เป็นบรรยากาศที่ใครหลายคนอยากสัมผัส แต่ติดตรงระยะทางที่ไกลแสนไกล ตั้งอยู่อีกซีกหนึ่งของโลก แต่ในงานนี้ได้ยกห้องครัวและงานศิลปะมาไว้ที่นี่ กับ Le Festival เทศกาลฝรั่งเศสที่จัดขึ้นในบริสเบน ที่ตลอด 3 วัน ของงานนี้ผู้คนจะได้สัมผัสประสบการณ์แบบชาวฝรั่งเศสนิยมกัน ไม่ว่าจะเป็นการปิกนิกในสวน จิบไวน์หรือแชมเปญคู่กับชีสบอร์กันที่ French Bar และลิ้มรสชาติอาหารจากวัตถุดิบต้นตำหรับที่ข้ามทวีปมาให้เราทานกันหรือจะซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านได้ใน French Market และ Artists & Artisans’ Tent อีกทั้งยังมีการแสดงดนตรีและเต้นรำไปพร้อมกันที่เวที Main Stage แม้ว่างานจะจัดไปเมื่อเดือนที่แล้วที่ Victoria Park ย่าน Barrambin ไม่ไกลจากตัวเมือง ติดตามโอกาสพิเศษแบบนี้อีกทีในปีหน้า อัพเดทข่าวสารของงานได้ที่เว็บไซด์ https://lefestival.com.au/ งานนี้มีค่าเข้าด้วยนะ À bientôt! 

 

 

Japan : Matsuri Brisbane 2023

 

multicultural events in brisbane 12

 

multicultural events in brisbane 13

ที่มาภาพ : www.matsuribrisbane.com

 

      ปิดท้ายด้วยงานฝั่งเอเชียกันบ้าง อย่างประเทศญี่ปุ่น ประเทศในฝันของคนไทยหลายคนผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว เพราะเที่ยวง่าย เดินทางง่าย แถมอาหารก็ถูกปาก รวมไปถึงผู้คนชาวญี่ปุ่นที่อาศัยในบริสเบนเอง ก็เพิ่มเติมเป็นจำนวนมาก สังเกตุได้จากจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นที่เพิ่มมากขึ้น เรียกได้ว่าหาง่ายพอ ๆ กับอาหารไทยเลย แถมรสชาติอร่อยด้วย ทำให้ชุมชนชาวญี่ปุ่นที่นี่มีความเข้มแข็ง สามารถจัดเทศกาลนี้มาได้ตั้งแต่ปี 2018  Matsuri Brisbane เทศกาลประจำปีที่จะมาแสดงออกวัฒนธรรมของญี่ปุ่นผ่านการแสดง ดนตรีทั้งแบบดั้งเดิมและร่วมสมัยสไตล์ J-Pop พร้อมกิจกรรมเวิร์คชอปงานศิลปะ และจำหน่ายอาหารญี่ปุ่นจากฝีมือต้นตำหรับ ที่คนไทยคุ้นเคยรสชาติกันเป็นอย่างดี ใครที่คิดถึงบรรยากาศ ในปีนี้งานจะจัดขึ้นในวันที่ 2 กันยายน ที่ Whites Hill State College อย่าลืมชวนเพื่อนชาวญี่ปุ่นที่รู้จัก ไปร่วมสนุกกันในงานเลย

 

และยังมีคงมีอีกหลากหลายเทศกาลทางวัฒนธรรม ที่จัดขึ้นในบริสเบนและตามเมืองต่าง ๆ ในออสเตรเลีย เพราะที่นี่คือประเทศแห่งความหลากหลาย อย่าลืมที่จะเรียนรู้เรื่องราวของผู้คน และการยอมรับความแตกต่างทางเชื้อชาติ คือสิ่งที่ทำให้เราอยู่ร่วมกันในสังคมนี้ได้อย่างเป็นสุข

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 21 ส.ค. 2023
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน