Music Festival & Concert ในควีนส์แลนด์ปี 2023

เผยแพร่เมื่อ 14 มี.ค. 2023 ผู้เขียน

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ศิลปินระดับโลกต่างพร้อมใจกันมาเปิดคอนเสิร์ตกันถ้วนหน้า ทั้งที่บริสเบนและภายในออสเตรเลียกันอย่างครึกครื้น อย่างล่าสุด Ed Sheeran ศิลปินชายชื่อดังพร้อมกีต้าร์คู่ใจ มาเปิดความสนุกกันที่ Suncope Stadium เมื่อวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หรือจะเป็น Harry Styles, OneRepublic และ Carly Rae Jepsen สองศิลปินรางวัลที่มีเพลงยอดฮิตติดหูมาเปิดคอนเสิร์ตในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม

และความสนุกยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกเดือน โดยเฉพาะเทศกาลดนตรี หรือ Music Festival ที่กำลังจะเกิดขึ้นท่ามกลางอากาศเย็นในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง มาดูกันว่า จะมีเทศกาลดนตรีหรือคอนเสิร์ตไหนบ้าง ที่กำลังมาจัดขึ้นที่บริสเบนและเมืองใกล้เคียงในควีนส์แลนด์

 

 

BYRON BAY BLUESFEST 2023 

 Date : 6-10 April 2023

 Location : Byron Events Farm, Byron Bay

 More Information : bluesfest.com.au

 

 music festival concert in queensland 2023 01

ที่มาภาพ : https://twitter.com/BluesfestByron

 

      Byron Bay เมืองติดชายทะเลที่ขับรถเพียง 2 ชั่วโมงจากตัวเมืองบริสเบน กำลังจะเป็นสถานที่จัดเทศกาลดนตรีขนาดใหญ่ ณ Byron Events Farm งานนี้เหมาะสำหรับใครที่ชื่นชอบดนตรีแนว Contemporary Blues and Roots เน้นหนักทั้งเครื่องสายเครื่องเป่า ฟังสบาย และให้เราได้โยกตัวได้เบา ๆ ตามจังหวะ อีกทั้งยังขนทัพวงดนตรีมามากมายทั่วโลก รวมตัวกันในงานนี้ ไม่ว่าจะเป็น Tash Sultana ที่มาพร้อมกีตาร์ไฟฟ้าคู่ใจมาบรรเลง หรือจะ KALEO เจ้าของเพลงฮิตร้อยล้านวิวอย่าง “Way Down We Go” จะมาสะกดเราด้วยเสียงหนุ่มๆแต่หนักแน่นของเขา รวมไปถึง Big Freedia แรปเปอร์ชื่อดังจากฝั่งอเมริกาที่จะมาเปิดประสบการณ์ดนตรีแนว New Orlean Bounce Music ซึ่งเป็นอีกแขนงหนึ่งจากเพลงฮิปฮอปนั่นเอง และยังมี Line Up ศิลปินอื่น ๆ อีกมากมาย งานจัดขึ้นในช่วงวันหยุดยาว Easter ฟังกันไปยาว ๆ แถมได้เที่ยวต่อกันที่ Byron Bay อีกด้วย

 

  

GROOVIN THE MOO

Date : 21 April-6 May 2023

 Location : (QLD) Kawana Sports Western Precinct, Sunshine Coast 

More Information : gtm.net.au

 

music festival concert in queensland 2023 02

ที่มาภาพ : musicfestivalsaustralia.com

music festival concert in queensland 2023 03

ที่มาภาพ : canberratimes.com.au

 

      คงไม่มีเทศกาลดนตรีไหน ที่จัดได้นานและหลากหลายเมืองเท่างานนี้ เพราะเค้าขนเวที ยกขบวนศิลปินกันไปเป็นคาราวาน จัดแสดงดนตรีตามเมืองต่าง ๆ ทั่วแทบทุกรัฐในออสเตรเลียมาตั้งแต่ปี 2005 เทศกาลดนตรีประจำปี ที่จัดขึ้นช่วงฤดูใบไม้ร่วงในวันเสาร์-อาทิตย์ จนถึงอาทิตย์แรกของเดือนพฤษภาคม โดยวันที่ 21 เมษายน งานจัดขึ้นที่ Adelaide Showground ในรัฐ Southen Australia และเค้าจะแวะมาที่ Queensland กันในวันอาทิตย์ที่ 30 จัดขึ้นที่ Kawana Sports Western Precinct ย่าน Warana บริเวณ Sunshine Coast นั่นเอง 

ในงานเต็มไปด้วยศิลปินที่ยกกันมากถึง 20 กว่าวง ครบทุกแนวดนตรี Pop, Rock, Indie, Hip-Hop อาทิ เช่น Fatboy Slim, ALT-J, Skepta จาก UK, Denzel Curry, Omar Apollo, SLAYYYTER จาก USA และศิลปินออสซี่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Amy Shark, Ball Park Music, BARKAA และอื่นๆ อีกมากมาย ไปปลดปล่อยความสนุกกันต่อในงานได้เลย

 

 

ALT-J

Date : 27 April 2023

 Location : Riverstage, Brisbane CBD

 More Informationwww.frontiertouring.com/altj

 

music festival concert in queensland 2023 04 

ที่มาภาพ : juice.de/tag/alt-j/

 

      มาติดตามกับศิลปินเดี่ยวกัน กับ alt-J วงดนตรีจากเกาะอังกฤษ​ มาพร้อมกับแนวดนตรี Indie Rock มีเพลงฮิตหลายร้อยล้านวิวบน YouTube อย่างเช่น Breezeblocks,  Left Hand Free, Tessellate, In Cold Blood, 3WW ฯลฯ วงนี้ได้เคยมเปิดการแสดงที่ออสเตรเลียและบริสเบนอยู่หลายครั้ง อย่างล่าสุดจัดคอนเสิร์ตเดี่ยวในช่วงปี 2017 ในคราวนี้กลับมาอีกครั้ง อย่างยิ่งใหญ่กับทัวร์ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ในชื่อ “The Dream Tour” งานจัดขึ้นในวันที่ 27 เมษายนนี้ ที่ Riverstage  เดินทางง่าย สะดวกสบายในกลางเมือง

 

 

PHUM VIPHURI

Date : 30 April 2023

 Location : The Princess Theatre, Woolloongabba 

 More Information : https://www.livenation.com.au/show/1410936/phum-viphurit/brisbane/2023-04-30/en

 

music festival concert in queensland 2023 05

ที่มาภาพ : spotlightreport.net

 

music festival concert in queensland 2023 06

ที่มาภาพ : livenation.com.au

 

      และที่น่ายินดี ที่จะมีศิลปินอินดี้จากประเทศไทยเรา ได้มีโอกาสมาเปิดการแสดงให้ชาวบริสเบนได้เพลิดเพลิน นั่นก็คือน้อง Phum Viphuri นักร้องนักแต่งเพลงที่น่าจับตามอง เตรียมพร้อมมาจัดการแสดง “THE GRENG JAI PIECE ASIA & OCEANIA TOUR” แม้ว่าจะไม่ได้มีอัลบั้มมากมาย แต่ทุกเพลงก็สามารถทำออกมาได้ดี ติดหูแฟนเพลงจนโด่งดังไปทั่วโลก ที่ใครหลายคนสามารถฮัมเพลงได้ โดยเฉพาะเพลงเปิดตัว Lover Boy เพลงภาษาต่างประเทศ ที่ทำให้คนทั่วไป ได้รู้จักศิลปินคนนี้มากขึ้น และต่อมากับเพลง Hello, Anxiety ที่เพราะติดหูไม่แพ้กัน ใครที่เป็นแฟนเพลงและอยากไปให้กำลังใจศิลปินคุณภาพอย่างนี้ล่ะก็ อย่าพลาดเชียวล่ะ

 

 

EARTH FREQUENCY FESTIVAL 2023

 Date : 12-15 May 2023

 Location : Ivory's Rock, Peak Crossing

 More Information : earthfrequency.com.au

 

 music festival concert in queensland 2023 07

ที่มาภาพ : grooveist.com

 

music festival concert in queensland 2023 08

ที่มาภาพ : facebook.com/EarthFrequencyFestival

 

      เทศกาลที่รวมทั้งดนตรี, ศิลปะ และ Art Performance ( + กิจกรรมอีกมากมาย) ท่ามกลางธรรมชาติ ภายใต้แนวคิดการจัดงานเพื่อความยั่งยืน ผู้เข้าร่วมงานได้ฟื้นฟูจิตใจ ผ่านศิลปะในหลากหลายแขนง โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมหรือเกิดขยะให้น้อยที่สุด และยังเป็นงานที่เข้าร่วมได้ทุกคนในครอบครัว ทุกเพศ ทุกวัย นอกจากได้รับความสนุกจากดนตรีที่จัดขึ้นในหลายเวทีและแนวดนตรี ไม่ว่าจะเป็น Techno, Bass Music, Reggae, Progressive Trance, Hip-Hop, Psytrance, Dubstep, House, World Music, Drum and Bass, Folk และ Funk ให้ฟังจนจุใจแล้ว ยังมี Workshop ไม่ว่าจะไปทำงานศิลปะ หรือ Session พิเศษ พูดคุยเพื่อการทำสมาธิ หรือจะเดินช็อปสินค้าไม่ว่าจะเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องประดับ เสื้อผ้า งานฝีมือ ที่ต่างมาเปิดบู๊ทขายภายในงาน เทศกาลจัดขึ้นต่อเนื่อง 3 วัน 2 คืน ผู้เข้าร่วมสามารถตั้งแคมป์ค้างคืนในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ได้ หรือจะขับรถกลับเข้าเมือง ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เชื่อว่าหลังจากที่เข้าร่วมงานนี้ไป เราจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ และความรู้สึกใหม่ ๆ กลับบ้านไปไม่มากก็น้อย

 

 

SPRING LOADED 2023

Date : 3 June 2023

 Location : Sandstone Point Hotel, Bribie Island 

 More Information : instagram.com/springloadedfestival/

 

music festival concert in queensland 2023 09

 

music festival concert in queensland 2023 10 

ที่มาภาพ : facebook.com/springloadedfestival

 

      เอาใจชาวร๊อคให้มาโยกหัวกันมันส์ ๆ หรือใครที่อยากฟังเพลงสนุก ดนตรีแน่น ๆ ไว้เต้นกับเพื่อน ต้องมางานนี้เลย นี่คือเทศกาลดนตรีที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน งานนี้ขนกองทัพศิลปินชาวออสซี่ที่มีชื่อเสียงในยุค 90s ไม่ว่าจะเป็น Spiderbait,  Eskimo Joe, Ratcat, Shihad, Frenzal Rhomb, Magic Dirt, Bodyjar  และ Screamfeeder อีกทั้งภายในงานยังมีร้านค้า ร้านอาหารแนว Food Trucks โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Craft Beer จำหน่ายให้เราเดินดื่มได้ทั้งงาน สถานที่จัดงานก็แสนชิล อยู่ที่บริเวณหน้าโรงแรมที่ Bribie Island เต้นเหนื่อย ๆ ก็มีสนามหญ้าให้นั่งชิลต่อได้

 

 

COOLY ROCK ON

Date : 7-11 June 2023

 Location : Coolangatta Beach, Gold Coast

 More Information : coolyrockson.com

 

music festival concert in queensland 2023 11 

 

music festival concert in queensland 2023 12

 

ที่มาภาพ : facebook.com/coolyrockson

 

music festival concert in queensland 2023 13

 

ที่มาภาพ : goldcoast.qld.gov.au

 

      เทศกาลดนตรีที่มีธีมย้อนยุคไปในปี 50s-70s ช่วงที่เพลงแนว Rock’n’Roll กำลังบูม ภาพที่ผู้คนแต่งตัวด้วยชุดสีสันสดใส ต่างพร้อมใจกันเต้นรำร้องเพลงกันอย่างสนุกสนาน ในเทศกาลนี้จะพาเราย้อนเวลากลับไป สัมผัสกับความสุขและความสนุกที่เกิดขึ้นในยุคที่เฟื่องฟู พร้อมกับบรรยากาศของงานที่จัดขึ้น แน่นอนว่ามีทั้งดนตรีสดจากศิลปินจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Go Getters , BOOM! BOOM! DELUXE, Johnny Pandora ที่มาในแนวเพลงย้อนยุค อดไม่ได้ที่จะต้องเต้นตาม หรือจะมาฟังเพลงของ Elvis Presley ศิลปินระดับโลกที่บทเพลงไม่มีวันล้าสมัย ผ่านการร้องโดย Shawn Klush และ Jimmy Holmes จากสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัด Workshop ทำงานศิลปะ และจัดแสดงรถย้อนยุค ให้เราถ่ายรูปคู่กันแบบเข้าธีม และความสนุกอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการประกวด Miss Cooly Rocks On เฟ้นหานางงามภายในงาน หรือจะเป็นตลาดที่จำหน่ายของวินเทจและของมือสอง ให้ผู้ที่สนใจสามารถเดินเลือกซื้อได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าและของแต่งบ้าน จัดขึ้นริมชายหาดบรรยากาศแสนสบาย งานจัดขึ้นถึง 5 วันท่ามกลางลมหนาวในเดือนกรกฎาฯตามชื่องาน เดินเล่นกันได้ทั้งสัปดาห์

 

 

SPLENDOUR IN THE GRASS 2023

Date : 21-23 July  2023

 Location : North Byron Parkland, NSW

 More Information : instagram.com/splendourinthegrass

 

music festival concert in queensland 2023 14

 

music festival concert in queensland 2023 15

ที่มาภาพ : facebook.com/splendourinthegrass

 

      จบท้ายกันกับเทศกาลดนตรียักษ์ใหญ่ที่ไม่อยากให้พลาด ประหนึ่งเหมือน Glastonbury ในฝั่งซีกโลกใต้เลยก็ว่าได้ ที่ถึงแม้ว่าสถานที่จัดจะอยู่นอกรัฐ QLD ก็ตาม แต่ไม่ไกลมากเท่าไหร่ ขับรถจากตัวเมืองเพียง 2 ชั่วโมงจากตัวเมืองบริสเบน จะได้พบกับ Line Up ศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก ที่พูดชื่อออกไปหลายคนรู้จัก และบางคนเองก็ได้รับรางวัล Grammy Awards อีกด้วย เป็นเทศกาลดนตรีที่วัยรุ่นออสซี่ (และวัยรุ่นต่างชาติ) ต่างเฝ้ารอ โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบดนตรีแนว Hip-Hop หรือ Indie Rock  ถึงแม้ว่าในตอนนี้รายละเอียดของงานยังมีไม่มากซะเท่าไหร่ รายชื่อศิลปินยังไม่ถูกเคาะแบบ Official แต่วันจัดงานได้ประกาศแล้ว ใครที่ติดงาน ขอลางานกับหัวหน้าเลยล่วงหน้า หรือใครมีเรียน เตรียมตัวโดดเรียนมากระโดดขอบเวทีได้เลย 

นอกจากความพิเศษของเวทีดนตรี ที่มากถึง 11 เวทีที่จัดขึ้นในปี 2022 แล้ว ตอนนั้นก็มีวงดนตรีเบอร์ต้น ๆ อย่าง Gorillaz, The  StrokesTyler, the Creator ศิลปินเบอร์ต้น ๆ  และอื่น ๆ อีก มากถึง 40 วง สถานที่ที่จัดก็แสนจะพีค เพราะในปีที่แล้วมีฝนตกหนัก ทำให้พื้นที่จัดงานเต็มไปด้วยโคลนและน้ำที่เจิ่งนอง แม้ว่าทุลักทุเลไปซะหน่อย แต่ก็เป็นสีสีนความสนุกของงานที่เกิดขึ้น ปีนี้จะมีเหตุการณ์ ฟ้าฝน อะไรเกิดขึ้นอีกหรือไม่ ต้องมาลุ้นกัน อ้อ ภายในงานจะมีโซนตั้งแคมป์ ให้เราสามารถนอนค้างคืนได้ ไม่ต้องไปไกล

 

 

นอกจากความสนุกที่เกิดขึ้น จากการเฝ้ารอดูวงที่ชื่นชอบในเทศกาลดนตรีแล้ว การได้พบเจอกับวงดนตรีใหม่ๆ หรือแนวดนตรีที่เราไม่เคยได้ฟัง ก็เป็นการอัพเดทแนวเพลง ทำให้ค้นพบสิ่งที่เราชื่นชอบ คืออีกหนึ่งเหตุผลของการมาเยือนเทศกาลดนตรีนั่นเอง

อย่าลืมหาเวลาว่าง ให้กับตัวเอง มาร่วมฟังเพลงสนุก ๆ ด้วยกันนะ

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 16 มี.ค. 2023
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน