ได้รับบาดเจ็บจากการเดินทางไปทำงาน.. สิทธิ์ของลูกจ้างในการขอค่าชดเชย

เผยแพร่เมื่อ 01 เม.ย. 2019 ผู้เขียน

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวควีนส์แลนด์ เป็นอย่างไรกันบ้าง อากาศช่วงนี้แปรปรวนบ่อย ๆ ทั้งร้อนทั้งฝน รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

ในบทความนี้อ๋องมีข้อมูลสำหรับ ผู้ทำงาน ที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ให้กับหลายคนเลยทีเดียว นั่นก็คือเรื่อง.. สิทธิ์การเรียกร้องค่าเสียหายจากการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางไปทำงานครับ โดยเฉพาะในเมืองบริสเบนเราช่วงที่ผ่านมานี้ มีการเดินทางแบบใหม่เพิ่มเข้ามา คือ Lime Scooter วิ่งว่อนกันไปทั่ว ทำให้เกิดอุบัติเหตุทั้งกับผู้ใช้และคนเดินเท้ามากมาย มาดูกันครับว่าลูกจ้างอย่างเรา ๆ มีสิทธิ์อะไร ยังไงบ้าง


ในรัฐควีนส์แลนด์ หากเราได้รับบาดเจ็บขณะเดินทางจากบ้านไปที่ทำงาน เราอาจจะได้รับค่าชดเชยจากการบาดเจ็บ ค่าชดเชยนี้เรียกว่า “Journey Claim” ซึ่งการยื่นเรื่องขอ Journey Claim ไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้โดยสารด้วยรถยนต์เท่านั้น แต่รวมไปถึงคนที่เดินไปทำงาน ปั่นจักรยาน และใช้การขนส่งมวลชน

 

เราสามารถยื่นเรื่องขอ Journey Claim ได้ในกรณีต่อไปนี้

1. เมื่อเราได้รับบาดเจ็บขณะเดินทางจากบ้านไปที่ทำงาน สถานที่ที่มีการซื้อขาย (place of trade) หรือฝึกงาน (training) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่ของเรา (required to do as part of work)
2. เมื่อเรามี WorkCover เคลม ณ ปัจจุบัน ซึ่งทำให้เราต้องเดินทางจากบ้านหรือออกจากที่ทำงาน ไปยังสถานที่รักษาพยาบาล หรือฟื้นฟูสภาพ (place of medical or rehabilitation treatment) แล้วประสบอุบัติเหตุทำให้บาดเจ็บเพิ่ม
3. เมื่อเรากำลังเดินทางจากนายจ้างที่นึงไปยังนายจ้างอีกที่นึง (another employer)

 

อย่างไรก็ตาม การบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางอาจไม่ถูกครอบคลุมในกรณีดังต่อไปนี้

1. ขับรถในขณะมึนเมาหรือด้วยความประมาท
2. อุบัติเหตุเกิดขึ้นจากเราทำผิดกฎจราจร
3. เรายังอยู่ภายในบริเวณบ้าน

 

20190401-workcover-journey-claims-2

 

การทำ Journey Claim มีประโยชน์หลายอย่าง ที่สำคัญที่สุดคือการช่วยเหลือทางการเงินในการรักษาอาการบาดเจ็บ รายจ่ายที่เกี่ยวข้อง หรือค่าชดเชยการสูญเสียรายได้ ซึ่งบริษัทประกัน (workers’ compensation insurer) มีโอกาสที่จะจ่ายค่าชดเชยให้ดังต่อไปนี้

1. ค่าชดเชยการสูญเสียรายได้ทุก ๆ สัปดาห์
2. ค่ารักษาพยาบาล ผ่าตัด ศัลยกรรม โรงพยาบาล และค่ายาต่าง ๆ
3. ค่ารักษาในการพักฟื้น ฟื้นฟูสภาพร่างกาย
4. ค่าเดินทางในการไปพบแพทย์หรือนัดต่าง ๆ (travelling expenses to appointments)

 

หลังจากเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง เมื่ออาการบาดเจ็บของเราเริ่มดีขึ้นและอยู่ในสถานะที่คงที่ (stable and stationary) ค่าชดเชยต่าง ๆ จะถูกหยุด แต่เราอาจจะได้รับเงินก้อนจำนวนหนึ่ง (lump-sum payment) จาก WorkCover

การยื่นเรื่องขอ Journey Claim เหมือนกับการขอค่าชดเชยลูกจ้างอื่น ๆ (Work Cover QLD) ซึ่งจะต้องยื่นขอภายใน 6 เดือนหลังจากเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งการยื่นขอนี้ไม่มีผลต่อเบี้ยประกันภัยของนายจ้าง (the premium of the Employer’s WorkCover premium will not be affected)

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ? เมื่อทราบถึงสิทธิ์ของเราแล้ว หากใครประสบเหตุการณ์ได้รับบาดเจ็บขณะไปทำงาน อย่าลืมรีบยื่นเรื่องขอภายใน 6 เดือนนะครับ หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยหรือต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่ออ๋อง (วลัญช์ อภิรัตน์เกษม, Walun Apiratkasem) ได้ที่เบอร์ 0478 770 556 (ออสเตรเลีย) ครับ

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ทนายความของ Littles Lawyer ทำงานบนพื้นฐาน “หากเราไม่ชนะคดี เราจะไม่รับเงินจากคุณ” เพราะฉนั้นคุณไม่ต้องจ่ายค่าว่าจ้างให้กับทางเราจนกว่าคดีจะสิ้นสุด หรือมีการตกลงยอมความกัน

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 01 เม.ย. 2019
Littles

Personal Injury Lawyers