ความปลอดภัยบนท้องถนน.. ในช่วงเทศกาลท้ายปี

เผยแพร่เมื่อ 23 ธ.ค. 2018 ผู้เขียน

ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวเป็นช่วงการเฉลิมฉลองสีสันวันคริสมาสต์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ไม่ว่าใคร ๆ ต่างก็ตื่นเต้นรื่นเริงบันเทิงใจที่จะได้สนุกสนานและพักผ่อนจากการงานที่เหนื่อยมาทั้งปี แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นช่วงเร่งรีบเพราะทุกคนต่างต้องเดินทาง ไม่ว่าจะไปพบปะเพื่อน เจอครอบครัว หรือท่องเที่ยว การใช้รถใช้ถนนโดยขาดความระมัดระวัง ความใจร้อน และการขับเร็วเกินกำหนดอาจเกิดขึ้นได้ง่าย กลายเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

ซึ่งช่วงวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค. 2016 ถึง 3 ม.ค. 2017 ได้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนและมีผู้เสียชีวิตกว่า 40 คนในออสเตรเลีย และเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 34 รายในปีก่อนหน้านี้ ปัจจัยส่วนหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งในช่วงเทศกาลเนื่องมาจากการต้องขับรถทางไกล ซึ่งผู้ขับขาดความเคยชินในเส้นทางนั้น ทำให้การตัดสินใจและสมรรถภาพในการขับขี่ลดลงจากการขาดความมั่นใจ

นอกจากนี้ การออกไปช้อปปิ้งซื้อของทั้งเบียดและแย่งกัน ความพลุกพล่านของคนและความยากลำบากในการหาที่จอดรถ สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้ขับเกิดอาการเครียดลึก ๆ ได้ ซึ่งความเครียดและหงุดหงิดนี้ไม่เป็นผลดีต่อการใช้รถใช้ถนนเลย

ยิ่งไปกว่านั้น ช่วงนี้ยังเป็นช่วงปาร์ตี้กินดื่มกันอย่างเต็มที่และน่าจะติดต่อกันนานที่สุด เป็นช่วงที่รถและจักรยานยนตร์ถูกลากเยอะที่สุด (อีกช่วงนึงที่เยอะคือเทศกาลอีสเตอร์)

 

20181223-road-safety-holidays-people

 

หลักง่าย ๆ ในการใช้รถและถนนในช่วงวันหยุดยาวเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

การเร่งความเร็ว

จำไว้เสมอว่า การลดความเร็วลงสัก 5km/h ในเขตเมืองที่มีการจำจัดความเร็ว 60km/h หรือ ลดความเร็วลง 10km/h บนทางด่วน อาจช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้มากกว่าครึ่ง

ความเหนื่อยล้า

นอกจากการเร่งความเร็วแล้ว ความเหนื่อยล้าของผู้ขับเป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ในกรณีที่ต้องขับรถทางไกล เราจำเป็นที่จะต้องจอดหยุดพักบ้าง รายงานจาก Monash University แนะนำว่าผู้ขับควรทานอาหารของขบเคี้ยว (light meal or snack) บ้างระหว่างพักจอดรถ ซึ่งจะช่วยในการขับรถได้ดี แต่อาหารมื้อหนักอาจจะทำให้ขับรถได้แย่ลง เพราะฉนั้นเราจึงควรวางแผนในการขับระยะไกล ว่าควรจะจอดพักตรงจุดไหนบ้าง

สุราและยาเสพติด

หากได้ขับรถในวันที่มีปาร์ตี้สังสรรค์ ก็ให้ดื่มแต่พอเหมาะ ไม่เกินกำหนด หากดื่มเกินกำหนดต้องห้ามขับรถ ให้เพื่อนไปส่ง หรือใช้บริการรถแทกซี่หรืออูเบอร์แทน การดื่มสุราเกินขนาดและเสพยาเป็นสิ่งผิดกฎหมายและเป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

 

20181223-road-safety-p1
20181223-road-safety-p2

 

พวกเราทีมทนายความของ Littles หวังว่าทุกคนจะปลอดภัยและสนุกกับเทศกาลวันหยุดยาวนี้ หากคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับอุบัติเหตุบนท้องถนน สามารถสอบถามเราเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0478 770 556 Merry Christmas and Happy New Year!

 

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 24 ธ.ค. 2018
Littles

Personal Injury Lawyers