รีวิว The Hobbit: The Battle of the Five Armies

เผยแพร่เมื่อ 29 ธ.ค. 2014 ผู้เขียน

อำลา Middle Earth กับภาคจบของภาพยนตร์ไตรภาค The Hobbit: The Battle of the Five Armies เรื่องราวการพจญภัยของ Bilbo Baggins และเหล่า Dwarf อันเป็นเหตุการณ์ก่อนที่จะมาเป็น The Lord of the Rings ซึ่งเข้าฉายอย่างเป็นทางการในวัน Boxing Day 26 ธันวาคม ที่ผ่านมา..

2912-hbfa-poster

หนังเริ่มเรื่องต่อจากภาคที่แล้วกับเจ้ามังกร Smaug ผู้เฝ้าสมบัติของเหล่าคนแคระใน Erebor ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปทำลายเมือง Laketown ภาคนี้นับได้ว่าคงถูกใจแฟนหนังแอคชั่นเป็นแน่แท้ มีการใช้กราฟฟิคการต่อสู้แบบใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในภาคผ่าน ๆ มา

อีกทั้งยังได้เห็นแอคชั่นจากตัวละครหลากหลาย เอกลักษณ์การต่อสู้ของเผ่าต่าง ๆ และมอนสเตอร์พันธุ์ใหม่ อารมณ์ประมาณดู Yoda สู้กับ Count Dooku ใน Star War Episode II: Attack of the Clones ยังไงยังงั้น แน่นอนครับว่า.. บุคคลที่เท่ห์ตลอดกาลของซีรี่ส์นี้ ที่เราไม่ต้องบอกก็รู้ว่าใคร มากับสไตล์แอคชั่นใหม่ ๆ ให้ได้ชมกันอีกแล้ว

ภาคนี้แม้จะมีมุขตลกสอดแทรกอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เราหัวเราะหงายหลัง โดยรวมแล้วมีอารมณ์ของความดราม่าเข้ามาพอสมควร หากใครที่ชอบดูเนื้อหาเรื่องราว อาจจะผิดหวังนิด ๆ

แม้ว่าเนื้อหาภายในเรื่องจะมีไม่มาก แต่จุดน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ ก็หนีไม่พ้นฉากเนื้อเรื่องแทรกสั้น ๆ ที่ปูทางอธิบายอะไรให้เรากระจ่างมากขึ้น ถึงซี่รี่ส์ The Lord of the Rings (LOTR) ถึงแม้ว่าเราจะเข้าใจดีว่า The Hobbit เป็นเหตุการณ์ทีเกิดขึ้นก่อน  LOTR แต่ด้วยตัวนักแสดงหลักบางคนที่ผ่านไปตามกาลเวลา ก็ทำให้เรารู้สึกหลุดจากหนังไปอีก นี่อาจเป็นข้อเสียของการสร้างภาพยนตร์ย้อนหลังโดยใช้นักแสดงชุดเดิมในเวลาที่ห่างกันหลายปี

ทางด้านกราฟฟิค ไม่รู้ว่าชินกับกราฟฟิคในเกม Middle Earth: Shadow of Mordor มากเกินไปหรือยังไง แต่รู้สึกว่าบางฉากยังทำได้ไม่เนียนเท่าไร ทำให้อารมณ์หลุดไป ไม่อินกับหนังได้เหมือนกัน

โดยรวมแล้วให้ 7/10 เพราะยังคงความยอดเยี่ยมในเรื่องของ เทคนิคพิเศษ(Special Effect) การแต่งกาย รายละเอียด มุมกล้อง กราฟฟิคที่สามารถทำให้เรามโนเห็นโลกของ The Hobbit ได้ไม่แพ้หนังภาคอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ ติดที่เนื้อเรื่องและสาระน้อย หากเป็นคนชอบคิดตามหนังอาจจะเบื่อตรงจุดนี้ แต่เรื่องฉากแอคชั่นที่จัดเต็ม ก็เรียกคะแนนเพิ่มให้กับสาวกของซีรี่ส์นี้ได้เยอะทีเดียว

2912-hbfa-scenes

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 29 ธ.ค. 2014
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ