พาไปชิม Lune Croissanterie ครัวซองที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลก!?

เผยแพร่เมื่อ 12 ม.ค. 2023 ผู้เขียน

ชื่อเสียงของ Lune Croissanterie กลายเป็นที่รู้จักกันตั้งแต่ The New York Times Style Magazine ลงไว้เมื่อปี 2016 ว่า ครัวซองที่ดีที่สุดในโลกอาจจะอยู่ในออสเตรเลีย

 

Kate Reid ผู้ก่อตั้งร้าน ได้ทำการศึกษาด้านวิศวกรรมอวกาศ และทำงานให้กับทีมแข่งรถฟอร์มูลาวันเป็นเวลาหลายปี ก่อนที่จะไปฝึกงานที่ร้านเบเกอรี่ชื่อดังในปารีส Du Pain et des Idees ด้วยประสบการณ์ของเธอ จึงไม่น่าแปลกใจที่รูปแบบการทำครัวซอง การจัดตกแต่งร้าน รวมไปถึงเว็บไซต์ มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ถ้าใครได้ลองเข้าไปชมเว็บไซต์ก็คงงง ๆ ไม่เหมือนกับร้านเบเกอรี่ทั่วไป ออกไปทางแนวอวกาศดูล้ำ ๆ

 

20230113 lune 02

20230113 lune 04

 

Lune Croissanterie สาขาแรกเปิดที่เมลเบิร์น เป็นร้านเล็ก ๆ ชื่อเสียงโด่งดังจนคนเข้ามาต่อคิวกันตั้งแต่ตี 4 และได้มาเปิดตัวที่บริสเบนไปเมื่อเดือน ส.ค. 2021 ที่ South Brisbane เป็นข่าวดังไปทั่ว เพราะดันมาเปิดร้านวันแรกตรงกับช่วงล็อกดาวน์โควิดพอดี มีแฟนพันธุ์แท้มายืนต่อคิวยาวกว่า 100 คน จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องมาควบคุมดูแลรักษาระยะห่างตามมาตรการด้านโควิด

สาขาที่เราลองไปชิมวันนี้อยู่ที่ Brisbane CBD ตรง Burnett Lane ซึ่งเพิ่งมาเปิดได้ไม่ถึงปี เราไปวันธรรมดาช่วงเกือบ 10 โมงเช้า ตอนเดินไปก็คิดอยู่ว่าจะยังมีครัวซองเหลือถึงเราไหม เพราะเขาบอกว่าหมดแล้วหมดเลย ไม่มีเวลาปิดร้าน พอไปถึงเห็นมีคนมาต่อคิวประมาณ 10 คนได้ แถวมันอาจจะดูยาว เพราะว่าพื้นที่ร้านข้างในค่อนข้างแคบ แต่รอไม่นาน คนส่วนใหญ่มาซื้อแบบเอากลับไปกิน แต่ก็มีพื้นที่ให้ยืนทานในร้านและหน้าร้านอยู่นิดหน่อย คนเดินผ่านไปมาก็แอบมาส่องดูว่าพวกนี้มายืนต่อคิวอะไรกัน

 

20230113 lune 06

เมนูพิเศษสำหรับเดือนมกราคมที่สาขานี้ (แต่ละสาขามีเมนูไม่เหมือนกัน) คือ Spanakopita $10 เป็นเพสตรี้แบบคาว ไส้ผักโขม ริคอตต้า เฟต้า ปรุงรสด้วยมะนาวและสมุนไพร ออกเค็ม ๆ หน่อยแต่กลมกล่อม มีกลิ่นผักชีฝรั่งนำ ตัวแป้งกรอบนอกนุ่มระหว่างไส้ ปกติถ้าเป็นของเจ้าอื่นอาจจะมีความมันเลี่ยน แต่ของที่นี่ไม่ค่อยอมน้ำมัน แต่ระวังหากใครซื้อกลับบ้าน ก็มีน้ำมันซึม ๆ ถุงกระดาษที่ใส่มานิดหน่อย

 

20230113 lune 05

อีกเมนูพิเศษเป็นสไตล์หวานคือ Coconut Rough $14.50 ใช่ละครับ เขียนราคาไม่ผิด เป็นครัวซองที่ราคาเท่าอาหารจานนึงเลย เป็นไส้มะพร้าวกับช็อกโกแลต ข้างบนมีเกล็ดมะพร้าวปักอยู่ ราดด้วยดาร์กช็อกโกแลต อันนี้เค้าบอกมีแอลกอฮอล์ด้วย แต่เราชิมก็ไม่ค่อยมีรสนะ ปกติไม่ค่อยชอบของหวานที่เป็นมะพร้าวสไตล์แข็ง ๆ เท่าไร แต่อันนี้โอเคเลย ไม่หวานมาก เวลากินต้องกัดทุกเลเยอร์ มันจะได้ความกรอบของมะพร้าว ปนความนุ่มของไส้ กินแล้วรู้สึกไลท์ ๆ ไม่หนัก (จริง ๆ แคลอาจจะเยอะก็ได้นะ 555)

 

20230113 lune 01

เทียบราคา ขนาด รสชาติ คุณภาพ ชิ้นนึงแบ่งกันชิมสองคนได้อยู่นะ ลองเอามาชิมซัก 2-3 แบบ มันเป็นอะไรที่แปลกใหม่ดี ยกนิ้วให้กับความสร้างสรรค์ รสชาติก็ไม่ผิดหวัง วันหลังต้องลองแบบธรรมดาออริจินอลดูบ้าง ใครชิมรสไหนโดน มาบอกกันด้วยนะ

 

Lune Croissanterie Brisbane CBD

ที่อยู่ร้าน:
Entrance on Burnett Lane,
Shop 10/79 Adelaide St, 
Brisbane City QLD 4000

 

อ้างอิง

  • https://www.nytimes.com/2016/04/11/t-magazine/food/lune-croissanterie-melbourne-croissants.html
  • https://www.lunecroissanterie.com
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 13 ม.ค. 2023
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ