รีวิว Middle-earth: Shadow of Mordor จากสุดยอดนิยายลงสู่แผ่นเกมส์

เผยแพร่เมื่อ 10 ต.ค. 2014 ผู้เขียน
Middle-earth: Shadow of Mordor Middle-earth: Shadow of Mordor shadowofmordor.com

ออกมาแล้วสด ๆ ร้อน ๆ “Middle-earth: Shadow of Mordor” จากค่าย Monolith Productions เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา หลังจากที่รอคอยน้ำลายไหลยืดกันมาแล้ว จากเทรลเลอร์เมื่อต้นปี ซึ่งเดิมทีนั้นในออสเตรเลียมีกำหนดวางจำหน่ายวันที่ 30 กันยายน 2557 แต่ได้ถูกเลื่อนกำหนดการมาเป็นวันดังกล่าว

เกมตัวนี้อยู่บนหลาย Platforms  ไม่ว่าจะเป็น.. PC(MS Windows), PS3, PS4, Xbox 360 และ Xbox One (ผู้รีวิวเล่นบน PS4) ระบบเซฟเกมเป็นแบบออโต้ ตายแล้วเกิดใหม่ ต้องมาเริ่มที่หอคอย แต่ตายแล้วไม่เสียเปล่า เราได้ค่าพลัง power +10 ทุกครั้งที่ฟื้น แต่ศัตรูที่ฆ่าเรามีการเลื่อนระดับด้วย(เดี๋ยวจะกล่าวในระบบการเล่น)

1010-middle-earth-awards

 

เนื้อเรื่องของเกม

เกมนี้ถูกจัดฉากให้อยู่ในโลกระหว่างเหตุการณ์ของนิยายเรื่องดังของ J. R. R. Tolkien เรื่อง The Hobbit และ The Lord of The Rings ส่วนคนพากย์ตัวละคร Talion ไม่ใช่ใครที่ไหน Troy Baker ที่รู้จักกันดีในบท Joel จากเกม The Last of Us

เรารับบทเป็น Talion เรนเจอร์ชาว Gondor ผู้ซี่งมีหน้าที่รักษาการ the Black Gate of Mordor แต่ว่าเขาและครอบครัวถูกสังหาร แต่ว่าหลังจากนั้นเขากลับฟื้นขึ้นมาอีกครั้งพร้อมดวงวิญญาณของเอลฟ์(Wraith)สิงอยู่ในร่าง แต่ว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้นั้น ต้องไปติดตามในเกม

1010-middle-earth-black-gate
"ฉาก Black Gate ในเรื่อง LOTR"

โดยส่วนตัวปีศาจน้อยที่เป็นแฟนหนัง The Lord of the Rings และ The Hobbit อยู่แล้ว มองว่า.. เกมนี้ถูกสร้างออกมาได้ดีมาก ไม่ได้หลุดจากคอนเซ็ปที่เราได้เห็นในหนังเลย ความคมชัดของกราฟฟิค บทพากย์ของตัวละคร และเหล่าศัตรู ดูเป็นธรรมชาติมาก แนวเกมเน้นการย่องลอบฆ่า หลาย ๆ คนที่เล่น อาจจะคับคล้ายคับคลากับการเคลื่อนไหวของตัวละคร และระบบการจัดการกับศัตรูว่าไปเหมือนกับเกมซีรี่ส์ Assassin's Creed ได้ ไม่ว่าจะเป็นการปีนป่าย หลบตามพุ่มไม้ วิ่งบนสายพานระหว่างตึก การลอบฆ่า ซุ่มยิง การหลอกล่อศัตรูให้สนใจทิศทางอื่น และที่ยิ่งเหมือนกันไปอีกก็คือระบบการแสกนศัตรู ซึ่งมีความสำคัญมากในการเดินเรื่องและทำภารกิจในเกมนี้

1010-middle-earth-trailer

ระบบการเล่น

รูปแบบเกมเป็นในลักษณะ Open World เรามีอิสระในการดำเนินเรื่องและสำรวจพื้นที่ โดยแผนที่จะถูกแบ่งออกเป็นโซน ในแต่ละโซนเราจะต้องหาหอคอยเพื่อเปิดแผนที่ในแต่ละโซน (เหมือน AC อีกแล้ว)

ภารกิจหลักคือเราต้องกำจัดหัวหน้าหรือ Captain ซี่งเป็นส่วนหนึ่งของ Sauron's Army โดยก่อนที่เราจะไปปราบเจ้าพวกนี้ หากเราสามารถดึงข้อมูลจากพวกลูกน้อง หรือ Worm ได้ พวกนี้จะบอกจุดอ่อนและจุดแข็งในการปราบบอสให้เรารู้ อีกทั้งเรายังสามารถรู้ข้อมูลของหัวหน้าตัวอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้ถูกเปิดเผยได้อีกด้วย เช่น ชื่อ ความแข็งแกร่ง และจุดกบดาน (เป็นระบบการเล่นที่น่าสนใจมาก)


"Official Middle-earth: Shadow of Mordor Gameplay Walkthrough"

หากคิดว่าเกมนี้ตายปุ๊บเกิดใหม่ปั๊บ ไม่เห็นต้องกลัวตายเลย อาจจะคิดผิด..! มีครั้งนึงปีศาจน้อยตั้งใจจะดึงข้อมูลจาก worm ซะหน่อย แต่พลาดท่าโดนเจ้า worm ตัวนี้เสียบตาย หลังจากมันกำจัดเราได้ มันได้ถูกเลื่อนขั้นกลายเป็นหัวหน้าติดเกราะเหล็กเฉยเลย :’( โดยศัตรูพวกนี้จะกลายเป็น Revenge target อยู่ในดาต้าเบส Sauron's Army ของเรา

จุดเด่นของเกมนี้คือการเลื่อนลำดับชั้นของศัตรู(Grunt -> Captains -> Warchief) ซึ่งหากเราฆ่าหัวหน้ามันตายไป ลูกน้องของมันก็จะถูกเลื่อนตำแหน่งมาแทนที่ ในทางกลับกันหากลูกน้องมันฆ่าเราได้ ก็จะถูกเลื่อนยศให้ด้วยเช่นกัน เหมือนกับที่กล่าวไปในตอนต้น

1010-middle-earth-hierarchy
"ลำดับชั้นของศัตรูใน Nemesis System"

นอกจากนี้ยังมีระบบจดจำการกระทำของเรา ที่เคยทำไว้กับศัตรูอีกด้วย เช่น ถ้าเราเอาไฟไปเผาออร์ค(Orc)ตัวหนี่งให้เสียโฉม เจ้าออร์คตัวนั้นมันจะตามกลับมาล้างแค้น และบทสนทนาระหว่างตัวละครก็จะเปลี่ยนไป ตามการกระทำของเรา "ระบบที่เป็นเอกลักษณ์นี้ผู้พัฒนาใช้ชื่อเรียกว่า Nemesis System เป็นระบบสร้างความสัมพันธ์และลักษณะเฉพาะระหว่างผู้เล่น(Talion)กับตัวศัตรู ซึ่งมีการแปรเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ตามการเล่นของผู้เล่นเอง.." เป็นรูปแบบเกมที่ปีศาจน้อยไม่เคยเห็นมาก่อน เป็นการท้าทายเลือดเกมเมอร์ในตัวเราจริง ๆ

 

องค์ประกอบและความเห็นของผู้รีวิว

ฉาก ดนตรีประกอบ และเสียงซาวด์เอฟเฟคที่ออกมาจากจอยสติ๊ก เวลาเราเดินผ่านพุ่มไม้ก็จะมีเสียง และเสียงบทสนทนาของเหล่าออร์ค สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้เราอินเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในเกมยังไงยังงั้น

แม้ว่าใครที่ไม่ได้เป็นแฟน The Lord of The Rings แต่ถ้าชอบแนวแฟนตาซีดราม่า ซุ่มลอบฆ่า แล้วละก็.. ปีศาจน้อยมั่นใจว่าจะสามารถสนุกกับเกมนี้ได้แน่ ๆ

1010-middle-earth-end

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 11 ต.ค. 2014

Media

Official Shadow of Mordor Launch Trailer
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ