Brisbane A-Z Activities & Travel Index ตอนที่ 3

เผยแพร่เมื่อ 24 ก.ย. 2018 ผู้เขียน

"รวมสิ่งที่น่าสนใจในเมือง Brisbane ผ่านตัวอักษร A-Z"

กลับมาแล้ว กับ "Brisbane Index A-Z"  ตอนที่ 3...ดำเนินผ่านมาถึงตอนสุดท้ายและท้ายสุดกับเรื่องราวที่น่าสนใจในบริสเบนผ่านตัวอักษร A-Z โดยในตอนแรก ได้กล่างถึงเมืองผ่านตัวอักษร A-I และตอนที่สองกับ J-Q

เราได้รู้จักเมืองบริสเบนได้มาเกินครึ่งทางแล้ว ครั้งนี้เหลือ R-Z ที่เราจะได้มารู้เพิ่มเติมกัน มีอะไรบ้างติดตามกันได้เลย

 

R : River Vibe Along Brisbane River
brisbane-index-r-z-R 


ด้วยพื้นที่ของเมืองที่มีแม่น้ำไหลผ่านอย่างบริสเบน จึงทำให้ผู้คนในย่านนี้ ต่างออกมาทำกิจกรรมยามว่างที่เกี่ยวพันกับแม่น้ำ อาทิ การล่องเรือ,​ ตกปลา หรือแม้แต่การ Picnic ชมวิวรับลมเย็น ๆ ริมแม่น้ำ ก็สบาย ๆ ไปอีกแบบ หรือหากใครที่รักสุขภาพ ก็มีเลนวิ่งและปั่นจักรยานตลอดริมแม่น้ำเหมือนกัน สามารถเริ่มวิ่งได้ตั้งแต่แถว ๆ  South Bank ไปทาง New Farm หรือลงใต้ไปยัง South Brisbane ไปได้เลยยาว ๆ  ได้เห็นผู้คนแถมยังได้สุขภาพที่ดีด้วย

 

S : Sunrise And Sunset Moment In Brisbane
brisbane-index-r-z-S
คงจะดีไม่ใช่น้อย ถ้าเราได้ออกไปสูดอากาศสดชื่น ท่ามกลางวิวทิวทัศน์อันกว้างขวาง ในแต่ละมุมของเมือง ก็มีจุดชมวิวที่แตกต่างกันไป ทั้งวิวเมือง วิวแม่น้ำ วิวภูเขา วิวธรรมชาติ ในบริสเบนก็มีจุดชมวิวทิวทัศน์สวย ๆ แบบนี้หลาย ๆ ที่เหมือนกัน เราได้รวบรวม 7จุดชมวิวในเมือง มาแนะนำ อ่านจบแล้ว อย่าลืมคว้ากุญแจบ้าน ออกไปชมวิวสวย ๆ ได้เลย
 
 
T : Take A Selfies With Humpback Whales
brisbane-index-r-z-T
เพราะการเซลฟี่กับวิวทิวทัศน์นั้นมันธรรมดาไปแล้ว มาเปลี่ยนการเซลฟี่ใหม่กับพี่วาฬดูซิ ของแบบนี้หาได้ไม่ยาก เพราะที่นี่มีทริปออกไปดูพี่ ๆ ปลาวาฬ Humpback Whales ที่ออกมาว่ายน้ำ และกระโดดพ่นน้ำมาทักทายให้นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจ และชักภาพกันไปเป็นที่ระลึกอีกด้วย แต่ขอบอกก่อนเลยว่าพี่วาฬไม่ได้ออกมาให้เราชมตลอดทั้งปีนะ เค้าจะออกมาให้เราชมตั้งแต่เดือนมิถุนายน จนถึงเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ปลาวาฬสายพันธุ์นี้อพยพหนีความหนาวยะเยือกมาจาก Antarctica สู่น้ำพื้นที่อบอุ่นบริเวณ Queensland Coast นั่นเอง จุดที่จะพบปลาวาฬก็มีหลากหลายจุด อาทิ Hervey Bay, Gold Coast, Moreton Bay และ Sunshine Coast ส่วนบริษัททัวร์ก็มีให้เลือกหลากหลายราคา เพียง Search Google ว่า “Whale Watching in Brisbane” หรือจะอ่านบทความที่พี่ ๆ เค้าเคยไปดูกันได้ที่นี่เลย

 

U : Unseen Brisbane City At Night
brisbane-index-r-z-U
บริสเบนยามค่ำคืน ก็มีเสน่ห์ไม่แพ้กัน กิจกรรมชมเมืองยามค่ำคืนอย่าง Clock Tower at night ที่ Brisbane Museum ในตึก City Hall ใจกลางเมือง ตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป โดยจะมีไกด์อธิบายประวัติความเป็นมาของนาฬิกาเก่าแก่สัญลักษณ์ประจำเมือง พาเราขึ้นไปด้านบนของหอนาฬิกาซึ่งสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของ Brisbane ยามค่ำคืน อย่าลืมพาเพื่อนหรือคนที่คุณรัก ไปชมวิวสุดโรแมนติกได้ ที่สำคัญกิจกรรมนี้ฟรีจ้า อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.brisbanelightstours.com/

หรือใครอยากจะดินเนอร์ชมแสงสีและเมืองบริสเบนจากมุมวิวสูง เรามีสถานที่แนะนำ 8 ร้านนั่งชิลบนดาดฟ้า สัมผัสวิวสวยเมืองบริสเบน ด้วยนะ

 

V : Vegan Food Heaven
brisbane-index-r-z-V
เราอาจพูดได้ว่า ประเทศออสเตรเลียคือสวรรค์ของนักทาน Vegan ได้เลย ด้วยตัวเลือกอาหาร Vegetarien ที่หลากหลาย แถมอร่อยอีกต่างหาก และที่บริสเบนเองก็ไม่น้อยหน้า สามารถลิ้มรสชาติเมนูอาหารสไตล์ Vegan ได้ตามร้านค้าทั่วไป รวมไปถึงตลาด “Brisbane Vegan Markets” ที่จัดขึ้นทุก ๆ วันอาทิตย์ในย่าน West End ตั้งแต่เช้าจนถึงบ่าย ๆ  อิ่ม อร่อย แถมกินแล้วรู้สึกดีอีกด้วย
 
 
W : Work Out For Better Health

brisbane-index-r-z-W

 

เริ่มเข้าสู่ฤดูใหม่ อากาศก็เริ่มเปลี่ยนแปลงแบบนี้ การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้ว การได้ออกไปสัมผัสบรรยากาศสองข้างทาง ก็เป็นอีกผลพลอยได้ที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เส้นทางเดินวิ่งริมแม่น้ำบริสเบน Riverside Dr ที่เริ่มต้นจาก South Brisbane ยาวจนไปถึง West End รวมถึงเลนสำหรับปั่นจักรยานให้ปั่นชิล ๆ  หรือปั่นจริง ๆ จัง ๆ ก็ยังได้ ถ้าวิ่งเหนื่อย ๆ แล้ว ก็มีเครื่องออกกำลังกายสาธารณะที่ให้เรายืดเหยียด บริหารเฉพาะส่วนไปอีกด้วยนะ หรือใครที่อยากไปจอยคลาสออกกำลังกาย “The Medibank Feel Good” คือโปรเจคพิเศษที่เปิดคลาสออกกำลังกายกลางแจ้งที่บุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาจอยกันได้ฟรี ๆ  มีกิจกรรมตั้งแต่โยคะ, Pilates, แอโรบิกในน้ำ หรือแม้แต่รำ Tai Chi ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะจัดในช่วงฤดู Autumn และ Spring เท่านั้น ติดตามข่าวสารข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.visitbrisbane.com.au/feelgood?sc_lang=en-au

 

X : X-plore New Perspective Of Great Barrier Reef
brisbane-index-r-z-X


จากหน้าหนังสือวิชาสังคมศึกษาที่เราต่างล่ำเรียนมาว่า ประเทศออสเตรเลียนั้นมีของดีของดัง อย่างแนวประการังที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Great Barrier Reef ที่ตั้งอยู่ในรัฐ Queensland... เมื่อได้มาถึงที่นี่รัฐนี้ทั้งที ก็ไม่ลังเลที่จะไปชมความอลังการของธรรมชาติ เพื่อสร้างเรื่องราวบันทึกในชีวิตว่า ครั้งหนึ่งเราได้มาสัมผัสความสวยงาม และยิ่งใหญ่อีกมุมหนึ่งของโลก ซึ่งกลุ่มเกาะ Whitsunday เป็นพื้นที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำชมแนวประการังได้หลากหลายจุด และยังมี Whitehaven Beach หาดทรายสีขาวนุ่มละมุนตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าใส ปัจจุบันมีบริษัททัวร์หลากหลายเจ้าเสนอ Package Tour ตั้งแต่ 1 day trip หรือจะค้างคืนบนเรือก็มี ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วกาปฏิทิน ออกไปผจญภัยกัน

 

 Y : YOLO! You Only Live Once

brisbane-index-r-z-Y


มีใครหลายคนเคยกล่าวไว้ว่า ชีวิตเกิดมาครั้งเดียว ขอให้ได้ทำกิจกรรมท้าทายก่อนตายซะหน่อย ที่นี่ได้เปิดโอกาสให้เราแล้ว! สำหรับกิจกรรมกระโดดร่มของ Skydive เพียงออกจากตัวเมืองแค่ 30 นาที ก็ได้ไปกระโดดร่มจากความสูงถึง 15,000 ft. เหนือระดับน้ำทะเล ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยเลย เพราะเราจะถูกประกบไปพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญ ตั้งแต่ต้นจนเท้าแตะพื้นโลก นอกจากประสบการณ์ท้าทายที่ได้แล้ว ยังสามารถบันทึกความทรงจำระหว่างกระโดดเป็นไฟล์วิดิโอ พร้อมกับใบประกาศนียบัตรไว้แปะฝาบ้านอวดเพื่อนได้อีกด้วย
เราสามาถเลือกกระโดดได้ที่ Redcliffe หรือจะออกไปนอกเมืองหน่อย อย่าง Moreton Bay และ Bribie Island รวมไปถึง Sunshine Coast และ Byron Bay ซึ่งแน่นอนว่า แต่ละจุดก็จะได้เห็นวิวเบื้องล่างที่แตกต่างกันไป ลองตัดสินใจเลือกและติดต่อนักกระโดดร่มได้ที่นี่เลย https://www.skydive.com.au/

 


Z : Zoo and Wildlife Sanctuary In Australia

brisbane-index-r-z-Z

 
“อยู่ออสเตรเลีย ได้เจอจิงโจ้กับโคอาลาหรือยัง?” คำถามยอดฮิตที่เรามักจะได้ยินจากเพื่อนฝูงหรือคนใกล้ตัว ทำให้เราต้องเดินทางไปที่ Lone Pine Sanctuary เพราะที่นี่คือสวนสัตว์ที่เราจะได้พบปะลุงจิงโจ้ขี้หงุดหงิด และพี่โคอาลาขี้เซาตัวเป็น ๆ  ให้ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ทักทายให้อาหารอย่างเป็นกันเอง ซึ่งการเดินทางก็ง่ายแสนง่าย นั่งรถเมล์จากในเมือง สำหรับ Student Visa สามารถซื้อตั๋วออนไลน์ค่าเข้าเพียง $22 อย่าลืมโชว์บัตรนักเรียนที่เคาท์เตอร์ทางเข้าได้เลย

 

 

และอีกที่หนึ่งที่รวบรวมสัตว์นานาชนิด นั่นคือ Australia Zoo หากใครรู้จัก Steve Irwin เค้าเป็นนักสารคดี และเป็นบุคคลสำคัญในยุค 90 ที่มีบทบาทเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์ป่าออสเตรเลีย เค้าคนนี้และภรรยา Terri Irwin คือบคุลลที่ก่อตั้งสวนสัตว์นี้ขึ้น ก่อนที่ Steve จะเสียชีวิตระหว่างถ่ายทำรายการในปี 2006 ซึ่ง Australia Zoo เป็นสวนสัตว์ที่รวบรวมประเภทสัตว์ป่ามากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว รวมไปถึงมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก ตั้งแต่ให้อาหารสัตว์, ถ่ายรูปคู่กับสัตว์ และโชว์การแสดงจากสัตว์หลากหลายชนิดที่ไม่เคยเห็นที่ไหน! โดยสวนสัตว์ตั้งอยู่ใน Sunshine Coast แม้ว่าจะไกลหน่อย แต่ขอบอกเลยว่าคุ้มค่ากับการได้เข้ามาเรียนรู้ อ่านรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.australiazoo.com.au

 

 
หมดกันไป สำหรับเรื่องราวที่น่าสนใจในเมืองบริสเบน ผ่านตัวอักษร A-Z ต่อไปถ้าใครถามว่า “ที่บริสเบนมีอะไรบ้าง?” อย่าลืมแชร์ลิงค์นี้และบอกเล่าให้ฟังด้วยล่ะ
เพราะเมืองที่ภายนอกดูแสนชิล แต่เมื่อได้มาสัมผัส ที่นี่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่แตกต่างและน่าค้นหาอีกเมืองหนึ่งของโลกเลยทีเดียวเชียว

ตอนต่อไปเราจะมาเล่าเรื่องราวอะไรใหม่ ๆ บ้าง อย่าลืมติดตามด้วยนะ
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 25 ก.ย. 2018
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน