Brisbane A-Z Activities & Travel Index ตอนที่ 2

เผยแพร่เมื่อ 14 ส.ค. 2018 ผู้เขียน

"รวมสิ่งที่น่าสนใจในเมือง Brisbane ผ่านตัวอักษร A-Z" 

จากในตอนที่แล้วที่บอกเล่าเรื่องราว เมืองบริสเบนผ่านตัวอักษร A-I คราวนี้เราจะมาเรียนรู้เมืองนี้ให้มากขึ้น ผ่านตัวอักษร J-Q กัน จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาเลยในตอนที่ 2 ของ “ Brisbane Index A-Z ”

 

 

J : Jumping Into The Waterfall

brisbane-index-j-q-Jจะมีสักกี่เมือง ที่เราสามารถขับรถแค่ไม่กี่ชั่วโมงจากตัวเมือง ก็ได้เล่นน้ำตกท่ามกลางป่าเขาอันแสนสมบูรณ์ได้เหมือนกับบริสเบน ด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐ Queensland ล้อมรอบด้วยป่าเขาและอุทยานธรรมชาติอันหลากหลาย สถานที่หนึ่งที่น่าสนใจ ก็คือ “Springbrook National Park” อุทยานแห่งชาติที่สามารถเดินป่า ชมวิวทิวทัศน์และธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ และมีน้ำตกหลาย ๆ จุด ได้แก่ Twin Waterfall ที่ลงไปแช่ตัวในน้ำคลายร้อนได้ หรือแม้แต่ถ้ำเรืองแสง ที่ให้เราไปสัมผัสความสวยงาม ในอีกประสบการณ์หนึ่งจากธรรมชาติ อ่านรีวิวได้ ที่นี่..

 


K : Kick Off Your Day With Coffee

brisbane-index-j-q-K

การได้จิบกาแฟหอม ๆ ในเช้าหรือวันหยุดหรือวันทำงาน คือการเริ่มต้นวันดี ๆ ให้กับเราได้เหมือนกัน ในบริสเบนก็มีร้านกาแฟมากมายที่ซ่อนตัวอยู่ตามจุดต่าง ๆ ร้านที่หญิงอยากจะแนะนำ มีตั้งแต่ “Bonsai Botanika” ร้านกาแฟบรรยากาศไม้ ๆ  ทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ตรงข้ามกับห้าง Myer บนถนน Elizabeth ภายในร้านมีกาแฟหอม ๆ และเค้กต่าง ๆ ให้เราลิ้มรส บวกกับพนักงานที่เป็นมิตร คอยแนะนำขนมเค้กในตู้ให้เราให้เลือกทาน ต่อมาก็ร้าน “Bean Cafe” ร้านกาแฟที่เข้าไปในซอยเล็ก ๆ  อยู่บนถนน George Street เมื่อลงบันไดไปจากประตูร้าน จะได้สัมผัสกับร้านเล็ก ๆ ในบรรยากาศแสงไฟสลัว ๆ  แต่อบอุ่น คลอด้วยเพลงมีสไตล์ เหมาะกับการมานั่งพูดคุยกับเพื่อนหรือคนรักในบรรยากาศส่วนตัว ๆ และ “B+C Lab Café”  คืออีกหนึ่งร้านกาแฟที่น่าสนใจ ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับ QUT Kelvin Grove ของเด็ดที่นี่ นอกจากกาแฟหอม ๆ แล้ว ยังมีชาเขียวลาเต้ ทานคู่ขนมหวาน ในบรรยากาศร้านชิล ๆ อีกด้วย อ่านรีวิวร้านนี้ได้ ที่นี่..

 

 

L : Lord Mayor’s International Student Friendship Ceremony

brisbane-index-j-q-L

หลายคนอาจจะเคยคุ้นหูชื่องานนี้มาก่อน แต่ยังไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องอะไรกับเมือง “Lord Mayor’s International Student Friendship”  คือกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการต้อนรับนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนที่บริสเบน ซึ่งในงานจะได้พบปะกับนายกเทศมนตรีประจำเมือง (หรือที่เค้าเรียกว่า Lord Mayor) ออกมาตอนรับ พร้อมถ่ายรูปคู่และรับเกียรติบัตรจากท่าน ไปเป็นที่ระลึกเอาไปฝากคนที่บ้านได้ว่า “ชั้นได้มาเรียนที่บริสเบนแล้วนะ”

ภายในงานยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ร่วมสนุก เช่น ชมการเต้นพื้นถิ่นของชาว Aboriginal อีกทั้งอาหารของและของว่างให้เราได้ทานเล่นตลอดงาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งงานที่ทำให้เราได้พบปะบุคคลสำคัญของเมืองอย่างใกล้ชิด และยังเป็นวันที่รวมนักเรียนนานาชาติทั่วโลกไว้ในที่ ๆ เดียวเดียว เผลอ ๆ ได้เพื่อนใหม่เพิ่มมาก็ได้นะ

 

 

M : Morning Lifestyle At Farmers Markets
brisbane-index-j-q-M

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า ถ้าอยากดูวิถีชีวิตของผู้คน ให้ไปดูตลาดสดของเมืองนั้น ๆ เพราะตลาดสดนอกจากจะเป็นสถานที่ที่รวบรวมวัตถุดิบในพื้นที่มาขายแล้ว ยังเป็นพื้นที่ที่ได้พบเห็นผู้คนออกมาใช้ชีวิต และพบปะกัน ซึ่งตลาด Farmers Markets ในบริสเบนส่วนใหญ่ จะเปิดขายในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงเที่ยง ๆ บ่าย ๆ ซึ่งเราได้รวบรวม 7 Farmers Markets ในเมืองบริสเบนให้เพื่อน ๆ ตื่นเช้าออกมาซื้อของทำอาหาร หรือเดินเล่น ซื้อกาแฟนั่งมองผู้คนในตลาด อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับตลาดได้ ที่นี่..

 N : Nature And Parks Around The City

brisbane-index-j-q-N

วันหยุดสุดสัปดาห์ การได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้สัมผัสความสวยงาม ความสงบและได้ชาร์ทพลังไปในตัว อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้า บริสเบนนั้นโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติและป่าเขา ซึ่งอุทยานแห่งชาติและสวนรอบ ๆ เมืองเอง ก็เป็นสถานที่ชาวบริสเบน ออกไปทำกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปปิกนิก, บาร์บีคิว, ปั่นจักรยาน, เดินเล่นชมสวน, เล่นน้ำตก, ตกปลา หรือแม้แต่กางเต๊นท์แคมป์ปิ้งเลยก็มี ซึ่งตำแหน่งที่ใกล้เมืองที่สุด เดินทางง่าย ๆ  คงจะเป็นที่ Bunyaville Conservation Park ระยะทางเพียง 15 กิโลเมตรจากเมือง ขยับออกมาอีกนิดก็ Samford Conservation Park หรือหากจะลงมาทางใต้ก็ Daisy Hill Conservation Park และ Venman Bushland National Park หรือถ้าเบื่อป่าเขาแล้ว ที่ Fort Lytton National Park คือสถานที่ทางประวัติศาสตร์ในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง เราจะได้ชมโครงสร้างอาคาร และยังมีสถานที่อื่น ๆ รอบเมืองให้เราได้ออกไปผจญภัย วันหยุดยาวเมื่อไหร่ อย่าลืมแพลนที่เที่ยวและค้นหาตำแหน่งอุทยานฯรอบเมืองได้ใน https://www.npsr.qld.gov.au/parks/list.php?region=68

 

 

O : Open Your Mind To Make New Friends

brisbane-index-j-q-O

มาถึงบริสเบนทั้งที การได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ  จากคนแปลกหน้าหลากหลายสัญชาติ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราได้เรียนรู้ความหลากหลายและความแตกต่าง ทั้งด้านภาษาและวัฒนธรรม เมืองนี้เองก็มีกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เราได้พบปะและแลกเปลี่ยนความรู้กัน ตั้งแต่ English Conversation Class ที่เข้าร่วมได้ฟรีที่ Brisbane Square Library ห้องสมุดใจกลางเมือง หรือจะไป Join กิจกรรมต่าง ๆ ในเว็บไซค์คอมมูนิตี้ อย่าง meetup.com สามารถอ่านวิธีการหาเพื่อนใหม่ ๆ ได้ ที่นี่..

 

 

 P : Plays And Festivals

brisbane-index-j-q-P-01

แม้ว่าที่นี่อาจจะไม่ใช่เมืองแห่งดนตรีและศิลปะ แต่ที่นี่ก็ยังมีการแสดง เทศกาลและโชว์ต่าง ๆ  ที่สร้างความบันเทิงให้กับชาวบริสเบน อย่างงาน “Ekka” เทศกาลที่จัดขึ้นทุกปี ภายในงานมีทั้งโชว์ทางการเกษตร เกมส์ และกิจกรรมต่าง ๆ ให้คนทั่วไปได้เข้าไปร่วมสนุกเหมือนงานวัดอะไรอย่างนั้น โดยในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 10-19 สิงหาคมนี้ ที่ Brisbane Showgrounds อ่านรายละเอียดงานเพิ่มเติมได้ที่ Ekka 2018

brisbane-index-j-q-P

หรือจะโชว์ละครเวทีระดับโลกที่ QPAC (Queensland Performing Arts Centre) ที่นำละครเวทีที่มาชื่อเสียง มาจัดแสดงที่นี่ ซึ่งที่ผ่านมามีละครเวทีที่ได้มาจัดแสดงที่นี่ อาทิ “Wizard of Oz Musical”, “Aladdin The Musical” หรือ “Mamma Mia! The Musical” สามารถติดตามละครเวทีอีกหลากหลายได้ที่ qpac.com.au 

และเทศกาลโชว์ Comedy ประจำเมือง อย่าง “Brisbane Comedy Festival” เป็นงานที่รวมนักพูด Standup Comedy ออกมาโชว์มุขตลกบนเวทีที่ Brisbane Powerhouse, Brisbane City Hall และ Sunpac 

 

 

Q : Queensland, The State Of Sunshine

brisbane-index-j-q-Q

ไม่พูดถึงไม่ได้ สำหรับรัฐควีนส์แลนด์แห่งนี้ “Queensland” เป็นรัฐหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย ที่นี่มีพื้นใหญ่เป็นอันดับสอง และมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับสามของประเทศ โดยมีบริสเบนเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐนี้ ที่นี่ได้รับสมญานามว่า "Sunshine State” เนื่องจากสภาพภูมิอากาศส่วนใหญ่เป็นแบบร้อนชื้น และมีแดดทุกฤดู รัฐนี้ถูกปรากฏบนหน้าประวัติศาสตร์ในปี 1606 เมื่อมีชาวยุโรปนามว่า Willem Janszoon นักเดินเรือชาวดัตช์ ค้นพบรัฐนี้เป็นคนแรก และขึ้นฝั่งมาตั้งถิ่นฐานที่ Cape York หลังจากนั้นเอง James Cook นักเดินเรือสัญชาติอังกฤษได้เข้ามายึดอาณานิคม บริเวณทางตะวันออกของประเทศ ได้แก่ รัฐ New South Wales, Victoria และ Tasmania ให้เป็นอาณานิคมส่วนหนึ่งของอังกฤษ ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐ Queensland ถูกรวมเข้ากับพื้นที่รัฐ​ New South Wales​ จนถึงปี 1842 ได้มีการแยกพื้นที่รัฐ Queensland ออกมาอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งชื่อ Queensland นั้น ตั้งขึ้นเพื่อเป็นการยกย่องพระนามของ Queen Victoria ของประเทศอังกฤษ​ โดยในวันที่ 6 มิถุนายน 1859 พระองค์ได้ทำการเซ็นสัญญารับรองการแยกตัวออกมาของรัฐ Queensland ออกจากรัฐ New South Wales อย่างเป็นทางการ ทำให้ทุก ๆ วันที่ 6 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวัน Queensland หรือเป็นวันที่รัฐเป็นเอกราชนั่นเอง และด้วยขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่นี้เอง ทำให้ลักษณะภูมิประเทศที่นี่มีตั้งแต่ป่าเขตร้อนสมบูรณ์, ทะเล, เทือกเขา, เขตปศุสัตว์ และสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ Great Barrier Reef หรือแนวประการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เข้ามาสัมผัสความสวยงามในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากถึงปีละ 4 พันล้านเหรียญเชียวนะ (ข้อมูลอ้างอิง : https://en.wikipedia.org/wiki/Queensland)

 

 

หมดไปครึ่งทาง สำหรับสิ่งที่น่าสนใจในบริสเบนผ่านตัวอักษร A-Q เราจะมาดูกันว่า Brisbane R-Z มีอะไรให้เราทำความรู้จักบ้าง ติดตามในตอนต่อไป กับตอนสุดท้ายของ “Brisbane Index A-Z” ได้เลยจ้า

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 14 ส.ค. 2018
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน