7 เหตุผล ที่ควรเที่ยวบริสเบน "หน้าหนาว" นี้

เผยแพร่เมื่อ 20 ก.ค. 2018 ผู้เขียน

ฤดูหนาวของบริสเบนเริ่มกันตั้งแต่เดือน มิถุนายน ถึง สิงหาคม ซึ่งปี 2018 นี้เป็นปีที่ค่อนข้างหนาวเมื่อเทียบกับปีที่ผ่าน ๆ มา ด้วยอุณหภูมิช่วงกลางวันอยู่ที่ประมาณ 21 องศา และกลางคืนถึงเช้าตกไปที่ประมาณ 11 องศา และลงไปต่ำสุดถึงกว่า 5-6 องศา ทำให้อากาศในช่วงนี้ดึงดูดให้ผู้คนออกมาเดินเล่นทำกิจกรรมต่าง ๆ กันอย่างคึกคัก และด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจส่วนใหญ่ของบริสเบนก็ชอบจัดขึ้นในช่วงนี้ด้วย เรามาดูกันว่าทำไม บริสเบนถึงน่าเที่ยวในฤดูหนาวกัน..

 

1. นิทรรศการศิลปะและการแสดงที่น่าสนใจต่าง ๆ เรียงคิวกันมาติด ๆ

ตั้งแต่พิพิธภัณฑ์งานศิลป์สมัยใหม่อย่าง QAG, GOMA (Queensland Art Gallery & Gallery of Modern Art) Queensland Art Gallery (QAG), Gallery of Modern Art (GOMA) ที่แสดงผลงานอาร์ตโมเดลปั้นแบบเหมือนจริงของ Patricia Piccinini: Curious Affection สื่อความสัมพันธ์ของแม่ลูกออกมาทางสายตาและอารมณ์ได้สมจริง จนบางคนก็ว่าหลอนกันเลยทีเดียว หรือใครที่ชอบเรื่องราวลี้ลับโบราณคดีของอียิปต์ ถือว่าโชคดีมากที่ได้ชมมัมมี่ของจริงถึง 6 คนในงาน Eyptian Mummies: Exploring Ancient Lives ที่ Queensland Museum แล้วเลยไปชมการแสดงละครเพลง Beautiful: The Carole King Musical ที่ QPAC ก็ไม่เลว

20180523-egyptian-mummies-03

 

2. ชมฟุตบอลสไตล์ออสเตรเลียแบบติดสนามกับอากาศสบาย ๆ

หน้าหนาวที่ออสเตรเลีย ยังถือเป็นหน้าของกีฬาเช่นกัน เต็มไปด้วยรายการการแข่งขันทั้ง AFL (Australian Football League), NRL (National Rugby League), และ rugby union โดยจัดกันแทบทุกอาทิตย์ในสนามกีฬาดัง ๆ ได้แก่ the Gabba และ Suncorp Stadium

2505-show-your-colors

 

3. แค่เห็นวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกก็คุ้มแล้ว

ท้องฟ้าที่ควีนส์แลนด์ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่พอเข้าหน้าหนาว จะเป็นฤดูของเหล่าตากล้องที่ตามล่าออกล่าช้าง(ทางช้างเผือก) และแสงพระอาทิตย์ยามเช้าและเย็น หากใครมีโอกาสและชอบความแอดเวนเจอร์ หน้านี้แนะนำให้ไปแคมป์กัน จะเป็นประสบการณ์ที่จำไม่รู้ลืมเลย อีกหนึ่งทริปที่พลาดไม่ได้เลยคือ Fraser Island ดูทริปแคมป์หน้าหนาวที่เกาะแห่งนี้ของเราได้ที่นี่.. Fraser Island ดินแดนแอดเวนเจอร์

20150627-fraser-day3 

 

4. เที่ยวทะเลหน้าหนาว.. กับการล่องเรือชมวาฬอย่างใกล้ชิด

ฤดูนี้เป็นช่วงที่วาฬอพยพผ่านมาทางแถบชายฝั่งของควีนส์แลนด์ ซึ่งจะมีทัวร์พาเรานั่งเรือออกไปดูวาฬอย่างใกล้ชิด บางทีใกล้มากจนวาฬแทบจะติดเรือ โดยจะเห็นวาฬได้ตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย. ถึง พ.ย. มีให้เราเลือกชมหลายแห่งเลย ชอบชายฝั่งโซนไหนก็เลือกอันนั้นเผื่อจะได้ชมพระอาทิตย์ตกตอนขากลับเข้าฝั่ง ไม่ว่าจะเป็น Hervey Bay, Gold Coast, Moreton Bay, Sunshine Coast, Great Barrier Reef, Whitsundays และ Tropical North Queensland ผู้เขียนเคยไปขึ้นที่ Mooloolaba ในเขต Sunshine Coast ก็เป็นอีกที่ที่สวยทีเดียว เข้าไปอ่านทริปชมวาฬของเราได้ที่.. Day Trips: ศึกษาสัตว์น้ำ ดูวาฬ ชมพระอาทิตย์ตก ที่ Mooloolaba

moo-013

 

5. สัมผัสความเป็นชนบทที่ "Ekka" งานวัดออสซี่!

งาน Ekka เป็นงานประจำปีของควีนส์แลนด์ที่รวบรวมเอาเกษตร ฟาร์ม สัตว์ เครื่องเล่น และผลผลิตต่าง ๆ ของรัฐมาเปิดแสดงให้คนได้ชมและลิ้มรสกัน ถือว่าเป็นงานใหญ่ระดับประเทศของออสเตรเลียอีกงานหนึ่ง จัดขึ้นในช่วงอาทิตย์ที่สองของเดือน ส.ค. โดยมีวันหยุดราชการในวันพุธเพื่อให้คนเที่ยวชมงานได้อย่างเต็มที่ อ่านบทความเกี่ยวกับงานของปีก่อน ๆ ได้ที่.. Ekka 2017 งานประจำปีของชาวควีนส์แลนด์

20170808-ekka-2017-fireworks 

 

6. เดินเล่นเทศกาลอาหาร ที่ได้ทั้งชิม ซื้อผลิตภัณฑ์ และพบเซเลบริตี้เชฟชื่อดัง

เดือน ก.ค. เป็นเดือนแห่ง Good Food Month ที่ร้านอาหารต่าง ๆ จะมีเมนูหรือโปรโมชั่นพิเศษตลอดเดือน เป็นการเฉลิมฉลองวัฒนธรรมอาหารของเมืองบริสเบน โดยไฮไลท์ของเดือนนี้อยู่ที่งาน Regional Flavours จัดขึ้นในวันสุดสัปดาห์ 2 วันติดกันที่ South Bank ภายในงานเราสามารถเดินชิมและซื้อผลิตภัณฑ์หลากหลายจากผู้ผลิตในควีนส์แลนด์ พร้อมทั้งยังมีโอกาสได้เจอเซเลบริตี้เชฟแบบใกล้ชิดอีกด้วย อีกหนึ่งงานที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ Night Noodle Markets จัดในช่วงปลายเดือน ก.ค. ที่จะมีร้านต่าง ๆ มาออกบู้ธให้เราได้ชิมอาหารพร้อมกับชมวิวบริสเบนยามค่ำคืน ท่ามกลางอากาศเย็น ๆ  ลองชมของปีก่อนหน้านี้ได้ที่.. เทศกาลเอเชียนสตรีทฟู้ด Night Noodle Markets 2017

20180717-rf2018-01 

 

7. ชม ช้อป ชิม แหล่งช้อปปิ้งและตลาดนัดรับลมหนาว

การเดินช้อปปิ้ง หาอะไรทานตอนหน้าหนาวนี่มันเป็นอะไรที่ฟินมากเลยนะ รู้สึกเหมือนกันมั้ย เพราะเหงื่อไม่ออก แถมได้ขนเอาเสื้อผ้าบางตัวของตัวเองที่ปกติไม่ค่อยได้ใส่ออกมาใส่ได้ และถ้าได้เดินตลาดกินอะไรร้อน ๆ ตอนอากาศเย็น ๆ แล้วละก็มันรู้สึกดีจริง ๆ ที่บริสเบนมีตลาดนัดหลายแห่งทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Eat Street MarketsDavies Park Market(ตลาด West End), Milton Markets, Jan Powers Farmers Markets(ตลาด Powerhouse) เป็นต้น อยากรู้ว่ามีที่ไหนอีกบ้างดูได้ที่นี่เลย.. 16 ตลาดนัดน่าเดินในบริสเบน

Eat4 050914

 

แถมให้อีกอัน.. กิน'ไอติม'หน้าหนาว

ส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบกินไอศกรีมหน้าหนาวมาก เพราะมันไม่ละลาย จะนั่งกินหรือเดินเล่นไปกินไปก็แฮปปี้ ซึ่งในบริสเบนมีหลายร้านหลายรสชาติ เฉพาะใน Brisbane CBD มีทั้ง Baskin Robbins และ Gelatissimo ซึ่งทุกเดือนจะมีรสใหม่ ๆ มาให้ชิม พร้อมโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 หรือใครชอบแบบโฟรเซ่นโยเกิร์ต ก็มีร้าน Nominom ที่เราสามารถเลือกรสได้ตามใจ พร้อมท้อปปิ้ง คิดราราตามน้ำหนักที่เราตัก หากใครอยากได้บรรยากาศแนว ๆ ลองร้าน Gelato Messina ที่  South Brisbane มีเค้กไอศกรีมสุดหรูให้สั่งกลับบ้านสำหรับโอกาสพิเศษด้วย แต่ถ้าชอบไอศกรีมทานกับเวเฟอร์ร้อน ๆ อบใหม่ ๆ ต้อง Gelare ที่  South Bank รับรองไม่ผิดหวัง

 

เป็นยังไงกันบ้างกับ 7 เหตุผลที่ควรจะเที่ยวบริสเบนหน้าหนาว พอจะทำให้ใครอยากจะถือกล้องพร้อมเสื้อกันหนาวคู่ใจเดินชมเมืองบ้างรึเปล่า เพื่อน ๆ คนไหนมีกิจกรรมน่าสนใจในบริสเบนอื่น ๆ มาแชร์กันได้ใต้คอมเม้นต์เลยนะ Happy Winter in Brisbane!

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 25 ก.ค. 2018
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ