Queensland Art Gallery (QAG), Gallery of Modern Art (GOMA)

เผยแพร่เมื่อ 07 พ.ย. 2013 ผู้เขียน
GOMA GOMA www.acquaco.com.au

วันนี้มาด๊ามมาแนะนำสถานที่เที่ยวให้ชาว MaBrisbane กันน่ะค่ะ ซึ่งมันก็เป็นสถานที่แรก ที่มาด๊ามได้เดินทางเที่ยวคนเดียว ณ ตอนนั้น (เพื่อนไม่คบ) อาทิตย์แรกของการมาอยู่บริสเบนมาด๊ามก็ซ่า..ซะแล้วค่ะ อยากไป Art Gallery ซึ่งได้ยินมาว่า GOMA หรือที่เราเรียกว่า Gallery of Modern Art คือแกลอรี่ที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย (เค้าว่าอย่างนั้น..) และสามารถไปชมดูซากไดโนเสาร์และบิ๊กปลาวาฬไม่รู้จริงหรือปลอม แต่มาด๊ามว่าแค่ได้ยินว่าที่นี่มีแกลอรี่มันก็น่าสนุกแล้ววว เก็บภาพมาฝากได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งเท่าที่อยู่มาแกลอรี่นี้แต่ละช่วงจะมีการโชว์ผลงานหลากหลายเรียกว่าไม่น่าเบื่อเลยทีเดียวเปลี่ยนคอนเซ็ปกันเกือบทุกเดือนหรือสองเดือน ที่สำคัญเข้าฟรี !!! ได้ยินไหม๊ค่ะว่ามันฟรี !!! มันดีแค่ไหน อย่ากระนั้นเลยตามมาดูกันเลยดีกว่า

roundcube

อาคารออกแบบทางด้านสถาปัตยกรรมขั้นสวยงาม โดย Queensland Cultural Centre อยู่ในย่าน South Bank …มีโรงหนังเล็กๆ สำหรับหนังสั้นฟรี !!!! อีกแล้วววว ฟรี!!! บางทีก็มีดนตรีเล็กๆ หรือการเล่าเรื่องจากศิลปินเจ้าของผลงานศิลปะต่างๆ มันน่าสนใจใช่ไหม๊ละมาด๊ามอยู่ที่นี่ได้ทั้งวัน นอนที่นี่ยังได้ ถ้าเค้าให้นอน...บางคนอาจจะรู้สึกเหงาลองมาที่นี่มาฝึกภาษานั่งอ่านบทความที่เค้าเขียนมันก็เหมือนการฝึกฝนไปในตัว มาด๊ามขอแนะนำไม่อยากให้พลาดเลย

002roundcube

นี่เป็นผลงานของศิลปินชาวไทยตามคอนเซป Modern Art of Woman ในช่วงนั้น

003roundcube

 

กิจกรรมสำหรับเด็กแต่ผู้ใหญ่ก็ทำได้นะค่ะอย่าได้แคร์ศิลปะฝึกฝนกันไม่ยากเป็นกันทุกคน

ข้อมูลเท่าที่มาด๊ามมีนะค่ะ ก็เข้าไปดูได้ที่นี่ก่อน http://www.qagoma.qld.gov.au/ เมื่อไปถึงเค้าก็จะมีแจกใบโบชัวร์แต่ละเดือนว่าเดือนนี้มีอะไรบ้าง หนังสั้นอะไร กิจกรรมอะไรแล้วแต่ช่วง ….และไม่ต้องห่วง การพกของรุงรังไปดูไม่เป็นภาระที่นั่นมีที่ฝากสัมภาระของท่าน ดูกันสบายๆ และที่นั่นก็มี ร้านขายพวกผลงาน art …มาด๊ามมักจะไปซื้อโปสการ์ดแต่ละ Concept มาเก็บสะสมไว้เสมอราคาไม่แพง 1-2$ 

004roundcube

 

ชอบมากผลงานนี้ของคนไทย มีหนังสือพิมพ์ไทยวางและมีปิ่นโต ทราบไหม๊เอ่ยสื่ออะไรอยู่ เอ๊ะๆ

 

การเดินทางมา Gallery of Modern Artมาด๊ามขอแนะนำเส้นทางโดยใช้ Queen Street เป็นหลักนะค่ะ Hungry Jack รู้จักกันไหม๊เอ่ย

 

เดินเท้า - เริ่มต้นที่ Queen St. เดินตรงมาทาง South Bank โดยเลือกเส้นทาง Victoria Bridge หรือ Kurilpa Bridge ถ้ามาทาง Victoria Bridge ก็เรียบขวามือและก็ทั้งโซนจะเป็น Gallery และ Library (ครั้งหน้าจะมาเสนอ Library) เดินทางสุดทางเลย Library มา จะเจอ GOMA สุดยอดผลงานศิลปะ Modern ดูไม่น่าเบื่อ...มาด๊ามรับรอง

รถเมล์ - สายอะไรก็ได้ที่มาลง Cultural Center Station และก็อยู่ทางขวามือ

เรือ - นั่ง City Cat มาลงฝั่ง South Bank และก็เดินมาอีกฝั่ง

จักรยาน - ตามมีตามเกิดเถอะค่ะมาด๊ามไม่สะดวกอธิบายปั่นตามถนนได้เล้ยย

 

หลังจากรู้จักเส้นทางแล้วก็ถ้าใครไปเที่ยวก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะค่ะว่าช่วงนี้มีกิจกรรมอะไรบ้างข้อมูลก็อาจจะถูกผิดไม่รู้ แต่ประสบการณ์มาด๊ามเดินอย่างเดียวค่ะ หลงก็หลงด้วยตัวเองภูมิใจที่สุดแล้วค่ะ และที่สำคัญโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านและอย่าลืมนี่คือความเห็นส่วนตัวล้วนๆ นะคะ

 

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 14 ธ.ค. 2015
มาด๊ามต่างด้าว

มิเอามิพู๊ด (นางงามภาษาวิบัติ)