สวนหมีโคอาล่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก Lone Pine Koala Sanctuary

เผยแพร่เมื่อ 08 ก.ย. 2012 ผู้เขียน

อาจจะหาคนที่มาบริสเบนแล้วไม่เคยไป Lone Pine Koala Sanctuary ได้ยากมาก เพราะที่นี้เป็นสถานที่แรก ๆ ในลิสต์ของการท่องเที่ยว ที่ถือเป็นจุดเด่นของเมืองนี้เลยทีเดียว เชื่อได้เลยว่าเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่มาบริสเบนเป็นครั้งแรกและขอคำแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวจากคนในบริสเบน จะต้องมีชื่อสถานที่นี้ขึ้นมาอย่างแน่นอน

 

Lone Pine Koala Sanctuary เป็นสวนหมีโคอาล่าที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1927 ตั้งอยู่ในซับเบิร์บ Fig Tree Pocket ในรัฐควีนส์แลนด์ ห่างออกไปจากตัวเมืองบริสเบนเพียง 20 นาทีโดยรถยนต์

ชื่อของสถานที่นี้มาจาก lone hoop pine ซึ่งได้ถูกปลูกขึ้นโดยครอบครัว Clarkson ผู้เป็นเจ้าของที่ดินกว่า 4.6 เฮกตาร์ มีหมีโคอาล่าชื่อ Jack และ Jill เพียงสองตัวเมื่อสวนนี้ได้ถือกำเนิดขึ้น Lone Pine Koala Sanctuary เริ่มเป็นที่รู้จักระดับโลกเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีชาวอเมริกันให้ความสนใจเกี่ยวกับสัตว์พื้นเมืองของออสเตรเลีย

นอกจากหมีโคอาล่าขนปุยแล้ว ที่สวนแห่งนี้ยังเป็นบ้านของสัตว์อีกนา ๆ ชนิด เช่น จิงโจ้ แทสมาเนียเดวิล วอมแบท เม่น สัตว์เลื้อยคลาน ตุ่นปากเป็ด นกและสัตว์ปีก เช่น นกแก้วสายพันธ์ออสเตรเลีย คักคาทู คูคาเบอรัส อีมู แคสโซแวรี สัตว์หากินกลางคืน อย่างค้างคาว นกฮูก และกระรอกบิน

Lone Pine Koala Sanctuary เป็นสวนหมีโคอาล่าหนึ่งในไม่กี่ที่ที่ให้ผู้เข้าชมได้อุ้มเจ้าหมีน้อยโดยไม่เสียสตางค์ อย่างไรก็ตาม มีการห้ามถ่ายรูปด้วยตัวเองหากไม่ได้ทำการซื้อรูปถ่ายที่ระลึกกับทางเจ้าหน้าที่ก่อน ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะนำไปสมทบทุนในการทำวิจัย และการปลูกต้นยูคาลิปตัส

ได้ใกล้ชิดกับเจ้าหมีโคอาล่าแล้ว ต่อไปก็ถึงตาจิงโจ้กันบ้าง เราสามารถเข้าไปในอาณาเขตสวนจิงโจ้เพื่อเล่น ให้อาหาร หรือถ่ายรูปได้ตามอัธยาศัย โดยพื้นที่นี้กว้างถึง 5 เอเคอร์ มีสัตว์กว่า 130 ตัวอาศัยอยู่ในนั้น บางตัวเราก็จะเห็นว่ามันมีลูกน้อยอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของแม่มันด้วย

สวนสัตว์กับโชว์เป็นของคู่กัน มีโชว์ต่าง ๆ ให้ดูมากมายตั้งแต่เช้าถึงเย็น ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหารนกป่า การบรรยายเกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ การแสดงนกล่าเหยื่อ ถ่ายรูปกับงู ที่ไม่น่าพลาดคือการแสดงหมาเลี้ยงแกะ มีการต้อนแกะเข้าคอก และได้เห็นถึงความแสนรู้ของเจ้าตูบอีกด้วย

 

เวลาทำการและค่าใช้จ่าย

Lone Pine Koala Sanctuary เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 9.00 น.-5.00 น.สำหรับค่าเข้า ผู้ใหญ่ $36 เด็กต่ำว่า 2 ปีเข้าฟรี ต่ำกว่า 13 ปี $22 นักเรียน (14-17 ปี พร้อมโชว์บัตรนักเรียน) $24 ผู้สูงอายุ (พร้อมโชว์บัตร) $24 Family (ผู้ใหญ่ 2 เด็กต่ำกว่า 13 ปี 3 คน) $85 Mini Family (ผู้ใหญ่ 1 เด็กต่ำกว่า 13 ปี 3 คน) $60

 

การเดินทาง

เพื่อน ๆ สามารถเดินทางได้ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถแท๊กซี่ รถประจำทาง และเรือโดยสาร สำหรับรถเมล์ มีสาย 430 และ 445 คอยวิ่งรับส่งระหว่างตัวเมืองและ Lone Pine Koala Sanctuary โดยสาย 430 จะออกเดินทางจากสถานีขนส่ง Queen Street ส่วนสาย 445 จะออกจากป้ายที่ 158 Wickham Tce โดยรถเมล์จะจอดหน้าทางเข้า Lone Pine Koala Sanctuary เลย ไม่ต้องเดินไกล

สำหรับการโดยสารทางเรือ สามารถเดินทางได้โดย Mirimar boat cruise ซึ่งจะออกจากท่านเรือบริเวณ Cultrural Center Pontoon ใน Southbank ใกล้ ๆ กับ State Library ทุกวัน เวลา 10.00 น. ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 75 นาที เพื่อถึงท่าเรือที่ Lone Pine Koala Sanctuary ประมาณ 11.20 น. รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.mirimar.com

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 04 ก.ค. 2016
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State