10 ที่เที่ยวและกิจกรรมน่าสนใจในควีนส์แลนด์.. มาเยือนแล้วไม่ควรพลาด!!

เผยแพร่เมื่อ 08 ธ.ค. 2016 ผู้เขียน

ควีนส์แลนด์ถือเป็นรัฐที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นเอกลักษณ์มากที่สุดรัฐหนึ่งของประเทศออสเตรเลีย มีความหลากหลายทางชีวภาพ ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ ภูเขา แม่น้ำ ทะเล ชายหาด เกาะ ปะการัง สัตว์ท้องถิ่น ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศจำนวนหลายล้านคนในแต่ละปี โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อมากมาย บทความนี้เราจะมาแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดในควีนส์แลนด์ ที่ใครได้มาแล้วไม่ควรพลาด ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง..

 

1. ดำน้ำ/ขึ้นเครื่องบิน ชมแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Great Barrier Reef

สัมผัสความสวยงามของแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก “Great Barrier Reef” ทอดยาวกว่า 2,300 กิโลเมตร ทำให้แนวปะการังแห่งนี้ กินพื้นที่กว่าครึ่งของแนวชายฝั่งด้านขวาของรัฐควีนส์แลนด์

Great Barrier Reef ถูกคัดเลือกเป็นหนึ่งในมรดกโลก ควรค่าแก่การมาชมด้วยตาซักครั้ง มีวิธีท่องเที่ยวหลายวิธีในการชื่มชมปะการัง และแน่นอนว่าการดำน้ำเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เป็นหนึ่งในความฝันของผู้รักการดำน้ำทั่วโลกที่อยากมาเยือนสถานที่แห่งนี้ซักครั้ง แต่สำหรับคนที่ดำน้ำไม่เป็นหรืออยากทำกิจกรรมในรูปแบบอื่น ก็ยังมีอีกหลายทางเลือก ไม่ว่าจะเป็น การใช้สน็อร์กเกิล, การล่องเรือตามแนวปะการัง หรือแม้แต่การชมวิวมุมสูง จากเครื่องบินทะเล(seaplane) และเฮลิคอปเตอร์ เป็นต้น

หลายคนอาจจะงงว่าทำไมถึงมีการการขึ้นเฮลิคอปเตอร์หรือเครื่องบินดูปะการังด้วย ปะการังต้องดำน้ำดูสิ การดำน้ำเป็นการชมแบบใกล้ชิดก็จริงแต่เนื่องจาก Great Barrier Reef มันใหญ่มาก ๆ สมกับชื่อพาดยาวจนแทบสุดขอบท้องฟ้า การชมวิวมุมสูงมันเป็นอีกความรู้สึกหนึ่งที่อยากให้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเองซักครั้ง ชมภาพตัวอย่างได้ด้านล่าง

20161011-10-things-qld-great-barrier-reef

20161011-10-things-qld-great-barrier-reef-heli-marine
Great Barrier Reef (Whitsundays)

สำหรับสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเลือกไปชมปะการังมีอยู่ 2 จุดคือ Cairns และ Whitsundays ซึ่งพื้นที่ที่เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวนั้น กินสัดส่วนอยู่ที่ 7-8% ของแนวปะการังใน Great Barrier Reef

วิธีเที่ยวที่ดีที่สุด: ดำน้ำและขึ้นเครื่องบินชมปะการังจากจุดท่องเที่ยวที่ชื่นชอบ

บทความเกี่ยวข้อง:Whitsunday ตอนที่ 3 Great Barrier Reef

 

2. ชมสัตว์ท้องถิ่นของออสเตรเลีย
Lone Pine Koala Sanctuary, Australia Zoo

มาเที่ยวออสเตรเลียทั้งทีถ้าไม่ได้ไปชมสัตว์ท้องถิ่นด้วยตาซักครั้งก็ยังไงอยู่ บริสเบนมีสวนสัตว์ที่มีชื่อเสียงอยู่ใกล้ ๆ เมืองอยู่สองแห่ง คือ Lone Pine Koala Sanctuary และ Australia Zoo

ในกลุ่มคนออสเตรเลียนั้น Australia Zoo ถือว่าได้รับความนิยม เนื่องจากผู้ก่อตั้งเป็นพิธีกรสารคดีสัตว์ชื่อดังผู้ล่วงลับไปแล้ว Steve Irwin โดยปัจจุบันดำเนินการและดูแลโดยครอบครัวของเค้า รวมไปถึงลูกทั้งสอง Bindi และ Robert แม้สัตว์ภายใน Australia Zoo จะมีหลากหลายชนิด แต่ที่คนนิยมมาดูก็คือการแสดงและให้อาหารจระเข้ สำหรับคนไทยแล้วก็อาจจะดูธรรมดา ๆ หน่อย เพราะที่บ้านเราก็หาชมได้ไม่ยากแม้ตัวจะไม่ใหญ่เท่า สวนสัตว์แห่งนี้จึงไม่ค่อยนิยมในหมู่กลุ่มคนไทย เทียบกับอีกแห่งนั่นก็คือ..

20161011-10-things-qld-aus-zoo-map
Australia Zoo

Lone Pine Koala Sanctuary เป็นศูนย์อนุรักษ์หมีโคอาล่าที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ ที่จะได้ชมหมีโคอาล่าแบบใกล้ชิด สามารถอุ้มและจับขนนุ่ม ๆ ได้ด้วย แต่เค้ามีเวลาจำกัดสั้น ๆ นอกเหนือจากนั้นยังมีสัตว์หลากหลายสายพันธ์ให้ชม รวมทั้งสัตว์ท้องถิ่นอย่าง จิงโจ้ วัลลาบี ดิงโก้ และ ตัวตุ่น นอกจากนั้นยังมีการโชว์ตัดขนแกะ การฝึกสุนัขเลี้ยงแกะ ฝึกนก เป็นต้น จุดที่หลายคนชอบก็คือคอกเลี้ยงจิงโจ้แบบเปิด ให้เราเดินเข้าไปเล่นและให้อาหารแบบใกล้ ๆ ได้

20161011-10-things-qld-lonepine-3

20161011-10-things-qld-lonepine-4
Lone Pine Koala Sanctuary

วิธีเที่ยวที่ดีที่สุด: ดูโปรแกรมการแสดงล่วงหน้า และเดินชมการแสดงที่สนใจตามเวลาที่กำหนด ของ Lone Pine คลิ๊กที่นี่,  Australia Zoo คลิ๊กที่นี่

 

3. เยือนหมู่เกาะสวรรค์ของคนรักทะเล
Whitsunday Islands

ก่อนหน้านี้เราพูดถึงแนวปะการังกันไปแล้ว โดยมีชื่อของหมู่เกาะ Whitsundays อยู่ในจุดชมปะการังดังกล่าว แต่ Whitsundays ยังไม่ได้มีแค่แนวปะการัง แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมให้ทำอีกหลายอย่างด้วยกัน

Whitsunday ตั้งอยู่ทางตอนกลางชายฝั่งของควีนส์แลนด์ มีเกาะน้อยใหญ่จำนวนกว่า 74 เกาะ โดยมีเกาะที่เป็นศูนย์กลางคือ Hamilton Island ซึ่งมีทั้งรีสอร์ท สนามกอล์ฟ และสนามบิน หมู่เกาะนี้เป็นไฮไลท์สำคัญของการท่องเที่ยวออสเตรเลีย มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การดำน้ำชมแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก Great Barrier Reef, ล่องเรือหรือขึ้นเครื่องบินชมหาดทรายที่สวยที่สุดของออสเตรเลีย Whitehaven Beach, ทำกิจกรรมสนุก ๆ หรือพักผ่อนบนรีสอร์ทหรูตามหมู่เกาะต่าง ๆ อาทิ Hamilton Island, Hayman Island, Daydream Island, Long Island เป็นต้น และยังมี Airlie Beach ชายฝั่งอันสวยงามที่อยู่ใกล้กับ Whitsunday เมืองเงียบ ๆ แต่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว

20161011-10-things-qld-whitehaven
Whitehaven Beach

20161011-10-things-qld-hamilton-island
Hamilton Island

วิธีเที่ยวที่ดีที่สุด: ขึ้นเครื่องไปลงที่ Hamilton Island และหาที่พักในรูปแบบที่ชอบ มีทั้งบ้าน, วิลล่า, บังกะโล, รีสอร์ท ,โรงแรม และซื้อทัวร์ที่อยากเที่ยว หนึ่งในบริษัททัวร์ที่ได้รับความนิยมคือ Cruise Whitsundays หรือจะหาบริษัทเช่าเรือยอร์ชเที่ยวแบบส่วนตัวก็มีเช่นกัน

บทความเกี่ยวข้อง:Whitsunday สวรรค์ของคนรักทะเล

 

4. กิจกรรมลุย ๆ บนเกาะทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Fraser Island

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่คนรักอิสระ ชื่นชอบการผจญภัย การตกปลา แคมป์ปิ้ง ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเมื่อมาเยือนควีนส์แลนด์

Fraser Island เป็นเกาะทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของบริสเบน ระยะทางประมาณ 200 กม. เป็นเกาะที่มีความหลากหลายทางระบบนิเวศวิทยา และแม้จะมีแต่ทรายแต่ไม่น่าเชื่อว่ามีแอ่งน้ำจืดหลายแห่งอยู่บนเกาะ รวมถึงต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก โดยมีอีกเกาะที่สวยงามไม่แพ้กันตั้งอยู่ใกล้บริสเบนคือ Moreton Island แต่ว่าเกาะนี้จะเล็กกว่าและจุดท่องเที่ยวไม่เยอะเท่า Fraser Island

20150627-fraser-day3

และอย่างที่บอกไปตอนต้นว่าเกาะ Fraser Island เป็นทรายล้วน ดังนั้นการเดินทางบนเกาะจึงต้องอาศัยรถที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ 4 ล้อ หรือ High clearance four-wheel-drive เพื่อท่องเที่ยวตามจุดต่าง ๆ หากซื้อทัวร์มาก็สามารถเที่ยวได้เช่นกัน โดยมีรถบัสแบบ 4WD ให้บริการพาเที่ยว

20161011-10-things-qld-fraser-vehicles

สำหรับที่พักส่วนมากจะเป็นรีสอร์ทและบังกะโล ไม่ค่อยมีทัวร์ที่ให้บริการในรูปแบบแคมป์ปิ้ง คนที่มาเที่ยวในแบบแคมป์ปิ้งมักจะมีแต่ชาวออสเตรเลีย โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ พ่อบ้านที่พากันมาตั้งแคมป์และตกปลากัน แต่หากอยากสัมผัสธรรมชาติและความเป็น Fraser Island จริง ๆ ควรค่าแก่การเช่ารถ 4WD พร้อมกับหาอุปกรณ์แคมป์ปิ้งมาตั้งแคมป์เที่ยวกันให้ได้ซักครั้ง และจะได้ประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืม ทีมงานของเราเคยเขียนรีวิวการเที่ยวรูปแบบนี้ไปเมื่อครั้งก่อน ติดตามอ่านได้ในลิงค์ด้านล่างนี้

วิธีเที่ยวที่ดีที่สุด: หาเช่ารถ 4WD และตั้งแคมป์ค้างคืน เลือกจุดตั้งแคมป์และแวะไปเที่ยวตามจุดต่าง ๆ

บทความเกี่ยวข้อง:Fraser Island ดินแดนแอดเวนเจอร์

 

5. ตะลุยสู่ใจกลางทวีป
Outback Queensland

น้อยคนนักที่จะเคยไปเยือนในใจกลางของดินแดนซีกโลกใต้แห่งนี้ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศค่อนข้างแห้งแล้ง นั่นคือเหตุผลว่าทำไมชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่จึงอาศัยอยู่บริเวณขอบของประเทศ แต่ด้วยเหตุนี้เองดินแดนในส่วนนี้กลับกลายเป็นสิ่งที่น่าค้นหาของใครหลายคน เป็นความสวยงามอีกรูปแบบหนึ่งของประเทศออสเตรเลีย สัมผัสฝุ่น ทราย และดินสีแดง พื้นที่ของควีนส์แลนด์บางส่วนด้านทิศตะวันตกอยู่ลึกเข้าไปในใจกลางของออสเตรเลีย กิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมก็ได้แก่ แคมป์ปิ้ง เดินป่า ชมเหมืองแร่ ซากฟอสซิลไดโนเสาร์ การแข่งม้า เป็นต้น แต่พื้นที่แห่งนี้ก็ไม่ได้แห้งแล้งจนกระทั่งมีแต่ทราย ยังคงมีต้นไม้และทะเลสาบตั้งอยู่ภายใน เป็นจุดท่องเที่ยวให้เราได้เยี่ยมชม

ความน่าสนใจของ Outback ไม่ใช่ที่จุดหมายปลายทาง แต่เป็นประสบการณ์จากการเดินทาง ในเมื่อภูมิประเทศเป็นเช่นนี้แล้ว ความท้าทายในการเดินทางจึงเป็นสิ่งน่าสนใจ รถที่ในการเข้าสู่เส้นทางธรรมชาติจะต้องเป็นแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ 4WD ระหว่างการเดินทางก็จะเห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

20161011-10-things-qld-outback-qld

วิธีเที่ยวที่ดีที่สุด: หารถ 4WD และเลือกเส้นทางการวิ่งจากจุดท่องเที่ยวที่ชอบ

 

6. ย่ำเดินเส้นทางธรรมชาติ
Queensland National Parks

อุทยานแห่งชาติ หรือ National Parks ของออสเตรเลียที่ตั้งอยู่ในเขตของรัฐควีนส์แลนด์นั้นมีอยู่ทั้งหมดราว 310 แห่งด้วยกัน ซึ่งถือว่าเยอะมาก ๆ แต่ละแห่งก็จะมีจุดน่าสนใจและกิจกรรมให้ทำแตกต่างกันไป หากเป็นช่วงวันหยุดคนที่นี่มักจะชอบไป National Parks กัน

อุทยานแห่งชาติในควีนส์แลนด์ที่ได้รับความนิยมสูง:

บางแห่งเป็นเกาะ/ทะเล บางแห่งเป็นป่า/ภูเขา กิจกรรมที่ทำส่วนใหญ่ก็จะไปปิกนิค เดินป่า ปีนเขา ตกปลา แคมป์ปิ้ง เป็นต้น ก็น่าจะคล้าย ๆ กับคนไทย แต่เท่าที่สังเกตชาวออสเตรเลียชอบเดินป่ากับแคมป์ปิ้งกันมาก ๆ ค่อนข้างทำแบบซีเรียสกันเลยคือแคมป์ทีกันเป็นอาทิตย์ เป็นเดือน มีรถบ้าน มีอุปกรณ์กันจริงจังมาก ส่วนการเดินป่านั้นก็เดินกันเป็นสิบ ๆ กิโล คุณลุงคุณป้าอายุ 50-70 ก็ยังมาเดินกัน

20161011-10-things-qld-parks-trekking
Queen Mary Falls
20150627-fraser-day3-eli-creek
Fraser Island

ดังนั้นการไปเที่ยว National Parks เป็นอะไรที่ทำให้เราได้เห็น ได้สัมผัส เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวออสซี่ในอีกรูปแบบหนึ่ง ครั้งหนึ่งทีมงาน MaBrisbane ของเราได้ไปนั่งคุยรอบกองไฟกับชาวออสซี่ทำให้ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง แถมได้ฝึกภาษาด้วย เป็นอีกกิจกรรมการท่องเที่ยวที่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง หากมีโอกาสควรไปอย่างน้อยซักครั้ง และไม่ต้องกังวลเรื่องสถานที่ ส่วนใหญ่จะมีสาธารณูปโภคค่อนข้างครบ เช่น ห้องน้ำ น้ำอุ่น ทางเดิน ป้ายสัญลักษณ์ เจ้าหน้าที่ดูแล เข้าไปเช็คข้อมูลกันก่อนได้ที่นี่.. www.nprsr.qld.gov.au/parks/list.php

วิธีเที่ยวที่ดีที่สุด: เลือก Parks ที่ชอบแล้วศึกษาการเดินทาง รวมถึงหากิจกรรมที่มีให้ทำจากสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ

 

7. สัมผัสประสบการณ์เร้าใจ
Gold Coast Theme Parks

เอาใจหนุ่มสาววัยรุ่นและเด็ก ๆ กันบ้าง กับการพาเที่ยวสวนสนุกชื่อดังในโกลด์โคสต์ ซึ่งมีหลายแห่งมากกก ชอบตีมแบบไหนก็เลือกซื้อบัตรเข้าไปชมได้ตามอัธยาศัย สามารถซื้อแบบเป็นเซ็ตเข้าหลายแห่งก็ได้ ซึ่งส่วนใหญ่คนจะนิยมไปกันก็คือ Sea World, Movie World และ Wet n Wild โดย 3 ที่นี้มีบัตรแบบเป็นเซ็ตขายพร้อมกันอยู่ ใครมาเรียนยาว ๆ ซื้อแบบเป็นปีจะเข้ากี่ครั้งก็ได้ก็คุ้มดี

20161011-10-things-qld-vip-magic
VIP Magic Pass / Mega Pass
(Sea World, Movie World, Wet n Wild)

Sea World ก็ตามชื่อเลยเป็นโลกของทะเล ภายในก็จะมีการแสดงของสัตว์ทะเลน่ารัก ๆ อย่างเจ้าแมวน้ำ โลมา และชมสัตว์ทะเลหาดูยากอย่างหมีขั้วโลก เพนกวิน เป็นต้น กิจกรรมส่วนใหญ่จะเน้นโชว์การแสดงเป็นหลัก เหมาะที่จะไปชมกันเป็นครอบครัว

Movie World เป็นสวนสนุกเครื่องเล่นผาดโผนในตีมของค่ายหนังชื่อดัง Warner Bros. ที่เราคุ้นตากันดีก็คือ Justice League นั่นเอง อาทิ Batman, Superman, Green Lantern พร้อมทั้งมีขบวนพาเหรดเหล่าตัวละครชื่อดังของค่าย ในเทศกาลสำคัญหรือวันหยุดก็จะมีการแสดงพิเศษให้เข้าชม อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างเข้าไปดูได้ในเว็บไซต์ของ Movie World ได้

Wet n Wild ถ้าใครยังไม่เคยไปหากบอกว่าเป็น “สวนน้ำ” ก็คงนึกภาพออก ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหน้าร้อน และควีนส์แลนด์ขึ้นชื่อเรื่องสภาพอากาศที่ดีด้วยแล้ว จึงได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวออสซี่ในรัฐอื่น ๆ มีเครื่องเล่นอย่างสไลเดอร์ยักษ์ อุปกรณ์เครื่องเล่นน้ำแปลก ๆ เสียว ๆ หนุ่มสาวออสซี่ชอบกันมากอันนี้

20161011-10-things-qld-movie-world

20161011-10-things-qld-movie-world-carnival
Movie World Carnival

นอกจาก 3 แห่งนี้แล้วก็ยังอีกสวนสนุกอื่น ๆ อีกหลายที่ โดยมีอีกเซ็ตที่ได้รับความนิยมเช่นกันคือ Dreamworld, WhiteWater World และมาพร้อมกับ SkyPoint Observation Deck จุดชมวิวมุมสูงของ Gold Coast

20161011-10-things-qld-season-pass
Season Pass
(Dreamworld, WhiteWater World, SkyPoint Observation Deck)

วิธีเที่ยวที่ดีที่สุด: ซื้อบัตรแบบเป็นเซ็ต VIP Magic Pass หรือ Season Pass เข้าได้หลายแห่งในราคาพิเศษ หาตั๋วราคาโปรโมชั่นจากอินเตอร์เน็ตก็จะลดเพิ่มได้อีก อย่างเช่นเว็บ Groupon เป็นต้น

ซื้อบัตรราคาพิเศษได้ที่.. คลิ๊กที่นี่

 

8. ร่วมกิจกรรมศูนย์รวมวัฒนธรรมและศิลปะ
South Bank Parklands

ศูนย์กลางด้านวัฒนธรรมและศิลปะของควีนส์แลนด์ มีทั้ง พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ โรงภาพยนตร์ อาคารวัฒนธรรม สวนสาธารณะ ชิงช้าสวรรค์ และลานจัดกิจกรรม ในภายหลังเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งเป็นศูนย์รวมของกิจกรรมต่าง ๆ ของบริสเบน มีการจัดนิทรรศการต่าง ๆ ทั้งละครเพลงและการแสดงศิลปะนานาชาติ ให้กับคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวได้แวะมาชื่นชม

0111-fiesta-latina-2014

หากในช่วงเทศกาลสำคัญก็จะมีการจัดงานเป็นตีมตามเทศกาลนั้น ๆ เช่น Christmas, Brisbane Festival, Good Food Month เป็นต้น และนอกจากนั้นแล้วรอบ ๆ ยังมีร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ เยอะแยะมากมาย เป็นจุดท่องเที่ยวที่คนมาบริสเบนแล้วไม่ควรพลาด

20160620-brisbane-suburbs-southbank-markets
Christmas Markets

20161011-10-things-qld-southbank
Night Noodle Markets (Good Food Month)

วิธีเที่ยวที่ดีที่สุด: เดินชมตั้งแต่สะพาน Goodwill Bridge ถึง Victoria Bridge และเปิดปฎิทินกิจกรรมของ South Bank เพื่อหากิจกรรมที่น่าสนใจ

 

9. ชมวิวสวยสายน้ำแห่งนครบริสเบน Brisbane River

ไปทะเลกันเยอะแล้วเราเปลี่ยนมาเป็นแม่น้ำกันบ้าง หากได้เข้ามาในตัวเมืองบริสเบนแล้วไม่ควรพลาดสัมผัสวิวของเมืองและแม่น้ำบริสเบน เป็นหนึ่งในความสวยงามที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองและเดินทางได้ง่าย

ปีนสะพานชมวิวมุมสูงที่ Story Bridge Adventure Climb กิจกรรมนี้ออกแนวหวาดเสียวนิดนึงแม้สะพานจะดูไม่สูงมาก แต่ถ้าได้ขึ้นไปด้านบนก็อาจจะมีขาสั่นกันบ้าง Story Bridge เป็นหนึ่งในไม่กี่สะพานของโลกที่เปิดให้นักท่องเที่ยวปีนขึ้น ซึ่งสะพานจุดนี้สามารถชมวิวของแม่น้ำและเมืองบริสเบนสวยงามมาก โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ตก

1608-story-bridge

ล่องเรือตามแม่น้ำบริสเบน วิธีง่าย ๆ คือการขึ้น CityHopper เรือฟรีสำหรับนักท่องเที่ยว ลำสีแดง ๆ สามารถ Hop-In Hop-Off ขึ้นลงได้ตลอด หรือจะนั่งทานอาหารบนเรือ อิ่มเอมไปกับบรรยากาศแสงไฟยามค่ำคืน ก็มีเรือของบริษัทเอกชนหลายแห่งเปิดให้บริการ นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีที่ใช้กำลังกันนิดนึง กับการพายเรือ Kayak หรือ Paddle Board ซึ่งให้บริการบริเวณ Kangaroo Point Cliffs ซึ่งจุดนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกหลายอย่าง ดูเพิ่มเติมได้ใน เว็บไซต์ http://riverlife.com.au

2702-fun-on-budget-cityhopper

เดินเรียบแม่น้ำกับเส้นทาง Riverwalk เป็นที่ชื่นชอบกันมากสำหรับใครหลายคน กับทางเดินริมแม่น้ำของเมืองบริสเบน โดยนอกจากทางเดินริมตลิ่งแล้วยังมีส่วนที่ยื่นออกไปในตัวแม่น้ำบริสเบนอีกด้วย บริเวณเส้นทางจากตัวเมืองไปยัง New Farm เดินได้สูดอากาศสดชื่นและวิวสวย ๆ แบบนี้ เดินชิลได้แบบไม่มีเหนื่อยเลย

20161011-10-things-qld-river-storybridge
ภาพจากจุดชมวิว Wilsons Outlook Reserve

อีกหนึ่งวิธีในการชมวิวริมแม่น้ำ ที่สวยที่สุด ๆ คือการไปยังจุดชมวิวยอดนิยม Wilsons Outlook Reserve และ Kangaroo Point Cliffs มองเห็นสายน้ำและตัวเมืองด้านหลัง และถ้ามาในช่วงค่ำก่อนพระอาทิตย์ตกด้วยแล้ว วันไหนฟ้าสวย ๆ เหล่าช่างภาพแทบจะกดชัตเตอร์กันไม่หยุด

วิธีเที่ยวที่ดีที่สุด: เลือกวิธีชมแม่น้ำบริสเบนที่ชอบแล้วไปในช่วงค่ำพระอาทิตย์ตก

บทความเกี่ยวข้อง:10 สถานที่โรแมนติกในบริสเบน สวีทได้สบายกระเป๋า

 

10. ผจญภัยในป่าฝน
Rainforest, North Queensland

Kuranda เป็นหมู่บ้านที่มีลักษณะเป็นป่าฝนถูกตั้งเป็นมรดกโลกแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Cairns เมืองหลักของ North Queensland การท่องเที่ยวที่นี่จะเป็นการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ซึ่งมี 2 กิจกรรมที่ขึ้นชื่อคือ กระเช้าลอยฟ้า Skyrail Rainforest Cableway และ ทัวร์ทางรถไฟ Kuranda Scenic Railway ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะนั่งรถไฟขึ้นไปแล้วขากลับลงด้วยกระเช้าผ่านป่าฝน แม่น้ำ น้ำตก ซึ่งถ้าไปในช่วงหน้าฝนก็จะได้บรรยากาศของภูมิประเทศโดยรอบ

20161011-10-things-qld-kuranda

North Queensland ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในลักษณะแบบนี้อีกหลายแห่ง เนื่องจากมีพื้นที่ค่อนข้างกว้างใหญ่มากจนหลายคนคิดว่าภูมิภาคแห่งนี้เป็นอีกรัฐหนึ่งของออสเตรเลีย สำหรับอีกจุดท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกแห่งคือ.. Paronella Park เป็นจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ติดอันต้น ๆ ของออสเตรเลีย สวนแห่งนี้เป็นของเอกชนรายหนึ่ง เดิมทีเป็นปราสาทที่ก่อสร้างเสร็จเมื่อราวปี 1935 แต่ถูกภัยพิบัติก่อนจะถูกปิดตัวไป และได้กลับมาเปิดอีกครั้ง แต่เนื่องจากการปิดตัวไปค่อนข้างนานทำให้ความเสื่อมโทรมของสถานที่ กลับกลายเป็นมนต์เสน่ห์ใหม่ที่น่าหลงใหลในลักษณะสวนแบบป่าฝน ดูน่ากลัวแต่ลึกลับและสวยงามผสมผสานกันจนไม่คิดว่าจะมีที่แบบนี้อยู่ในออสเตรเลีย

วิธีเที่ยวที่ดีที่สุด: Scenic Railway & Skyrail Rainforest Cableway

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 08 ธ.ค. 2016
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State