9 สัตว์มหัศจรรย์​ Only in Australia! ไอเท็มน่าสนใจ

เผยแพร่เมื่อ 04 พ.ย. 2019 ผู้เขียน


นอกจากออสเตรเลียจะมีจิงโจ้ และหมีโคอาล่า สัญลักษณ์สัตว์คู่บ้านคู่เมืองแล้ว รู้หรือไม่ว่า ดินแดนที่มีพื้นที่รายล้อมไปด้วยทะเลมหาสมุทรแห่งนี้ ยังเป็นแหล่งของสัตว์และพืชพันธุ์นานาชนิด ทั้งที่หายาก แปลกตา หรือหาที่ไหนไม่ได้

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนที่เล่น Social Media อาจจะเคยเห็นคลิปสัตว์หน้าตาประหลาด ตัวโต เผลอ ๆ น่ากลัวด้วยซ้ำ ที่มักถูกเขียนแคปชั่นใต้คลิปว่า “Only in Australia”...

มาเพิ่มเติมเกร็ดความรู้ และทำความรู้จักประเทศนี้กันให้มากขึ้น กับ 9 สัตว์ที่มีต้นกำเนิดและพบได้ในประเทศออสเตรเลีย

 

9 สัตว์มหัศจรรย์ Only in Australia!

 

1. Dingo

 

แหล่งที่พบ : Fraser Island และพื้นที่ทะเลทรายใจกลางประเทศ

9-animals-only-in-australia-01 

 

      ด้วยหน้าตาและขนาดที่คล้ายคลึงกับสุนัขบ้านทั่วไป แต่นิสัยของมันบอกเลยว่าเป็นนักล่าที่แท้ทรู “Dingo” คือสัตว์ 4 ขา ที่มักอาศัยอยู่ในพื้นที่ทะเลทรายทางตะวันตกและตอนกลางของประเทศ แต่ชาวบริสเบนสามารถพบเจอได้บนเกาะ Fraser ด้วยความดุดันของมัน ถึงขนาดบนเกาะมีป้ายเตือนอยู่ตลอดทางว่า ห้ามให้อาหาร ห้ามเข้าใกล้ และระวังบุตรหลานของท่าน เพราะสัญชาติญาณของมันจะพุ่งกระโจนเข้าหาและทำร้ายเราอย่างไม่ละเว้น ประหนึ่งเป็นเหยื่อตัวเล็ก ๆ เลยแหละ ล่าสุดมีผู้บาดเจ็บจาก Dingo ทำร้ายบนเกาะ Fraser Island เป็นเด็กน้อยผู้โชคร้ายอายุเพียง 14 เดือนเท่านั้น โดนเจ้าตัวนี้ทำร้ายในขณะที่นอนหลับอยู่ในแคมป์ที่พักยามค่ำคืน เห็นเจ้าตัวนี้หน้าซื่อ ๆ แบบนี้ อย่าไว้ใจเชียวนา

มาดูความน่ารัก เอ้ย หน้าตาของมันได้จากคลิปนี้..

 

 

2. Wombat

 

แหล่งที่พบ : ทางตอนใต้ของประเทศ และบนเกาะ Tasmania

 9-animals-only-in-australia-02

 

      อีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้องเหมือนจิงโจ้ “Wombat” สัตว์ที่มีลักษณะอ้วนป้อม ตัวสีน้ำตาลเทา ขนนุ่ม ต้วมเตี้ยมน่ากอด แม้ขนาดจะดูกลาง ๆ ประมาณเมตรนึงพออุ้มได้ แต่น้ำหนักบอกเลยว่าไม่เบา เพราะหนักถึง 40 กิโลกรัม เป็นสัตว์ที่พบได้ทางตอนใต้ของประเทศและบนเกาะ Tasmania แหละ สิ่งที่เฉพาะตัวไม่ใช่ที่หน้าตาของเค้าอย่างเดียว แต่มันคือ....อึทรงสี่เหลี่ยม! ที่เป็นร่องรอยที่พบเห็นได้ทั่วไปของสัตว์ชนิดนี้ ด้วยความน่ารักน่าชัง (และความน่ารำคาญที่ก่อกวนชาวบ้านและชาวไร่ตามท้องนา) ของมัน ถูกนำไปเป็นมาสคอต (ขำ ๆ ) ประจำงาน Sydney Olympics ประจำปี 2000 ที่เป็นรูปตัววอมแบทเอี้ยวตัวเพื่อเบ่ง....นั่นแหละ กวนมั้ยล่ะ

 

9-animals-only-in-australia-03

ดูท่าเบ่งอึของมันสิ :D

 

 

3. Australian Magpie

 

 แหล่งที่พบ : พบได้ทั่วไปในเมืองและสวนสาธารณะ โดยเฉพาะฤดูใบไม้ผลิ 

 9-animals-only-in-australia-04

 

      นกอะไร ตัวดำ ๆ  แต่ดุใช่ย่อย...ใช่เลย เจ้านก “Magpie” ที่เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเคยสัมผัสกับวีรกรรมจอมแสบของมัน ยิ่งเวลาเดินข้ามสะพานที่เป็นพื้นที่โล่ง ด้วยนิสัยที่ชอบบินโฉบแย่งของกินและจิกศรีษะของเรา จึงทำให้เราต้องคอยระแวดระวังเจ้านก (ตัวผู้) ตัวนี้เป็นพิเศษ ความพิเศษเฉพาะตัวของมัน คือเสียงร้อง ที่มีความไพเราะและซับซ้อนกว่านกประเภทอื่น ๆ เลย ด้วยนิสัยที่ดุดัน พร้อมชน แบบนี้ ทำให้ถูกกลายไปเป็นมาสคอตประจำทีมกีฬา อย่างเช่น ทีม Collingwood Magpies, the Western Suburbs Magpies และ Port Adelaide Magpies

ในเมื่อเราจำเป็นต้องอยู่ร่วมกับมันแบบนี้ มาดู 6 วิธีหลีกเลี่ยงจากการจู่โจมเจ้านกตัวนี้กัน..

 

4. Tasmanian Devil

 

 แหล่งที่พบ : เกาะ Tasmania

 9-animals-only-in-australia-05

 

      แค่ชื่อก็อาจจะคุ้น ๆ หู สำหรับเจ้า “Tasmanian devil” หนึ่งในตัวการ์ตูนสุดคลาสสิคในเรื่อง “Loony Tunes” ที่นิสัยขี้โมโห ดุ เหมือนพฤติกรรมของสัตว์ประเภทนี้จริง ๆ  เจ้า Devil เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้อง แม้ภายนอกจะดูตัวเล็ก น่ารัก แต่เป็นนักล่าตัวฉกาจที่มีพลังล้นเหลือ ภายนอกที่ปกคลุมด้วยขนสีดำ จมูกยื่น และมีเส้นขาวพาดบริเวณหน้าอก เจ้า Devil นี้ มีพละกำลังที่แข็งแรง กล้ามเนื้อที่แน่น ทำให้มันสามารถปีนต้นไม้และว่ายน้ำได้อย่างคล่องแคล่ว อีกทั้งสามารถวิ่งได้เร็วถึง 13 กม./ชม.​ เร็วกว่าเราวิ่งซะอีก แต่น่าเศร้าที่อายุขัยของมันช่างน้อยนิด อยู่ได้ไม่เกิน 5 ปีเท่านั้นเอง ถ้าอยากไปพบปะตัวจริง สามารถไปเยี่ยมชมได้บนเกาะ Tasmania  แต่แนะนำให้ไปดูตอนกลางวันนะ เพราะเมื่อพระอาทิตย์ตกจะเป็นช่วงที่ออกหากินของเค้า เจอเมื่อไหร่ วิ่งหนีให้ทันล่ะถ้าไม่อยากเจ็บตัว

 

 

5. Australian Trumpet หรือ False Trumpet

 

แหล่งที่พบ : ทางตอนเหนือของประเทศ บริเวณเขตน้ำตื่นริมฝั่งลึกไม่เกิน 200 เมตร

9-animals-only-in-australia-06 

 

      เปลี่ยนมาเป็นสัตว์น้ำกัน สำหรับหอยทากขนาดใหญ่ ที่เรียกกันว่า “Australian Trumpet” ด้วยขนาดที่ใหญ่มาก ๆ  (รูปร่างเหมือนทรัมเป็ต) จนถูกจัดอันดับให้เป็นหอยทากที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สามารถยาวถึง 91 ซม. และน้ำหนักที่ 18 กิโลกรัม ที่สำคัญค้นพบบนรัฐ Queensland แห่งนี้นั่นเอง ความพิเศษของมันคือมันไม่ได้โผล่มาให้เราเห็นง่าย ๆ  เพราะมันชอบอาศัยอยู่บนพื้นที่ที่ห่างไกลจากสิ่งมีชีวิตอื่นอย่างฝูงปลา มันจะเลือกบริเวณที่ดูไม่เหมาะสมกับการอาศัย เช่น ก้นบึ้งทะเลลึกบริเวณชายฝั่งที่มีคลื่นไม่แรงมาก หรือตามซอกหินใต้น้ำที่ดูไม่มีอะไร มันใช้จังหวะนี้ในการวางไข่ และตัวอ่อนเองก็จะใช้เวลาหลายเดือนในการปรับตัว จนทำให้มันสามารถเจริญเติบโตได้อย่างปลอดภัย ด้วยความที่หายาก และรูปทรงกรวยขนาดใหญ่ไม่เหมือนใคร รวมถึงความสวยงามของสีขาวงาช้าง ทำให้ถูกจับตามองสำหรับนักสะสมเปลือกหอยโดยเฉพาะ สำหรับชาวพื้นถิ่นหรือชาวอะบอริจิน จะใช้เปลือกหอยนี้ในการบรรจุน้ำและเป็นเครื่องประดับจมูกที่เรียกว่า “Imina”

 

 

6. Thorny Devil Dragon

 

แหล่งที่พบ : พื้นที่ทะเลทรายทางตอนเหนือ, ตอนใต้, ตะวันตก และ Queensland 

 9-animals-only-in-australia-07

 

      ใครที่กลัวสัตว์เลื้อยคลาน ขอให้ผ่านไปได้เลย เพราะเจ้า “Thorny Devil Dragon” อาจจะทำให้เพื่อน ๆ ขนลุกขนพองได้ ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกไม่ได้มีผิวเรียบเหมือนจิ้งจกทั่ว ๆ ไป ตรงกันข้ามมันถูกปกคลุมด้วยหนามแหลมรอบตัว (สมดังชื่อ Thron) ที่เป็นเสมือนเกราะคุ้มครองตัวมัน และการปรับสีทำให้มันสามารถอำพรางนักล่าได้ ความประหลาดของมันไม่ได้มีแค่ภายนอก การดำรงชีวิตของมันก็เช่นกัน ผิวหนังวมันสามารถดูดซับน้ำได้ในทุกส่วนของร่างกายไม่ใช่แค่ทางปากเท่านั้น ทำให้มันสามารถมีชีวิตรอดอยู่บนพื้นที่ทะเลทรายได้ ด้วยตัวมันเองที่มีขนาดเล็ก และใช้ชีวิตลำพังไม่เกาะกลุ่ม เลยจะไม่ได้หาได้ง่าย ๆ  โดยมันจะปรากฏตัวแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ ของปี คือช่วงเดือนที่ร้อนที่สุด (มกราคม-กุมภาพันธ์) และช่วงเดือนที่หนาวที่สุด (มิถุนายน-กรกฏาคม) เท่านั้นเอง แม้ว่าหน้าตาจะน่ากลัว แต่มันไม่ดุร้ายนะ เหยื่อมันเลือกที่ทานคือมดแมลงเท่านั้น ดังนั้นถ้าเจอมันเดินผ่านก็สบายใจได้เลย

 

 

7. Inland Taipan

 

แหล่งที่พบ : ทะเลทรายตอนกลางฝั่งตะวันออกของประเทศ

9-animals-only-in-australia-08 

 

      มาต่ออีกหนึ่งสัตว์เลื้อยคลานอย่าง งู ซึ่งเป็นสัตว์ที่หาได้ทั่วไปในประเทศออสเตรเลีย (ฟังดูไม่ค่อยดีเลย) ที่สามารถค้นพบได้ถึง 140 สปีชีส์ และมีเพียง 2 ชนิดเท่านั้น ที่มีฤทธิ์ฆ่าคนได้ หนึ่งในนั้นคือ “Inland Taipan” เรียกได้ว่า เป็นงูมีที่พิษรุนแรงที่สุดในโลก! (สัตว์ที่นี่ครองแชมป์หลายรายการแล้วนะเนี่ย) เจ้างูชนิดนี้ อาศัยอยู่ในบริเวณแห้งแล้ง ชอบอากาศเย็น และออกล่าเหยื่อในตอนกลางคืน ที่ได้ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก มาจากพิษที่ปล่อยมาเพียงแค่ 44 มิลลิกรัมต่อครั้ง แต่มีความรุนแรงกว่างูเห่าอินเดียถึง 50 เท่า! แต่โชคดี ที่นิสัยเค้าค่อนข้างขี้อายและรักสงบ มันจึงไม่ชอบอาศัยอยู่ในพื้นที่พลุกพล่านหรือเข้าหาผู้คน มักจะอยู่บริเวณทะเลทรายโล่งกว้างเท่านั้น ดังนั้นเวลาไปเที่ยว เห็นอะไรเลื้อย ๆ ตัวเหลือง ๆ  อย่าวิ่งเข้าไปหาล่ะ

 

 

8. Ibis (Australian White)

 

แหล่งที่พบ : แหล่งท่องเที่ยวใจกลางเมือง โดยเฉพาะพื้นที่ทางตอนเหนือ, ตะวันออกและทางตอนใต้ของประเทศ และบริเวณหนองบึง

 9-animals-only-in-australia-09

 

      ใครที่มาประเทศออสเตรเลียครั้งแรก อาจจะประหลาดใจเมื่อได้พบกับเจ้า "Ibis" นกขนาดใหญ่ ที่หน้าตาประหลาดเดินตามท้องถนนแบบไม่สนใจใคร แถมชอบคุ้ยหาอาหารตามถังขยะอีก ด้วยความที่เจ้านกตัวนี้ทำไมมันไม่กลัวผู้คนเหมือนนกทั่ว ๆ ไปตามสวนสาธารณะ ชาวออสซี่จึงตั้งชื่อเล่นมันใหม่ว่า “tip turkey” และ "bin chicken” ...โถ่ ไม่มีใครเรียกมันว่านกเลย แท้จริงแล้วเจ้านกมักจะอาศัยอยู่บริเวณหนองบึง ซึ่งเป็นจุดหาอาหารตามชนบทนอกเมือง แต่มันเพิ่งขยับขยาย ย้ายถิ่นเข้ามาเมื่อช่วงปี 1970 ที่ผ่านมานี้เอง เนื่องจากสภาวะแห้งแล้ง จนพวกมันสร้างอาณานิคมใหญ่บริเวณ​ Bankstown ในเมือง ​Sydney อย่างถาวร จนทุกวันนี้ มันได้รุกรานเข้าสู่ใจกลางเมืองอย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ใน Sydney เช่น  Darling Harbour, the Royal Botanic Gardens และ Centennial Park เนื่องจจากป็นแหล่งของขยะและเศษอาหารที่เหลือจากผู้คน แม้ว่าจะไม่ใช่สัตว์ที่ดุร้ายหรือทำร้ายมนุษย์ แต่ความสกปรกจากการคุ้ยขยะและของเสียจากตัวมัน กลายเป็นปัญหาใหญ่ของเมืองที่ต้องแก้ปัญหากันต่อไป ดังนั้นเจอมันเดินผ่านไม่ควรจะใจดีให้อาหารมันนะ เพราะจะเป็นการส่งเสริมให้มันขออาหารจากผู้คน จนมันไม่สามารถหาอาหารด้วยตัวเองในที่สุด

 

 

9. Fairy Penguin

 

แหล่งที่พบ : ริมชายฝั่งในประเทศ เช่น St.Kilda เมือง Melbourne, Philip Island, เกาะ Tasmania 

9-animals-only-in-australia-10 

 

      ปิดท้ายด้วยความน่ารักของ “Fairy Penguin” นกเพนกวินที่มีขนาดเล็กที่สุดในทุกสายพันธุ์พี่น้องของมัน ด้วยความสูงเพียง 33 เซนติเมตร เพียงไม้บรรทัดเดียวเท่านั้น ความตัวจิ๋วของมันนี่เอง ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวออสเตรเลียมาก ถึงกับอยู่ในโปรแกรมเที่ยวหลักของบนพื้นที่เลย หากใครอยากเห็นอย่างใกล้ชิด เดินทางลงไปที่รัฐ Victoria ริมชายฝั่งที่ St.Kilda ในเมือง Melbourne จะมีจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถเฝ้ามองเส้นทางการเดินของกลุ่มนกเพนกวินน้อยยามค่ำคืน ซึ่งเป็นเวลาที่น้องวิ่งลงทะเลกลับบ้าน เริ่มไปเฝ้าดูได้ตั้งแต่ตอนเย็น ๆ ก่อนฟ้ามืดได้เลย หรือหากอยากไปดูถึงบ้านเกิดหรือครอบครัวใหญ่ของเจ้าเพนกวิน สามารถไปชมได้บนเกาะ Philip Island ซึ่งไปแล้วต้องได้เจอขบวนพาเหรดครอบครัวเพนกวินย่างแน่นอน

 

 9-animals-only-in-australia-11

 

“ใหญ่ที่สุด”, “เล็กที่สุด”, “มีพิษที่สุด” ฯลฯ คือคำนิยามที่สามารถพบได้กับสัตว์ในประเทศออสเตรเลียแห่งนี้ อย่างน้อยความหลากหลายทางชีวภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและห่วงโซ่อาหาร

ช่วยกันเก็บรักษาความสมบูรณ์นี้ไว้ เฝ้ามองและอย่าทำลาย แต่ก็อย่าชะล่าใจให้กับความน่ารักของมันล่ะ สัปดาห์หน้าจะมาเล่าเรื่องอะไรกันอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะจ๊ะ

 

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 04 พ.ย. 2019
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน

ไอเท็มที่เกี่ยวข้องอื่นๆ (จาก Tag)