ว่ายน้ำชม "วาฬ" แบบใกล้ชิด ที่.. Mooloolaba, Sunshine Coast

เผยแพร่เมื่อ 19 ส.ค. 2015 ผู้เขียน
ว่ายน้ำชม "วาฬ" แบบใกล้ชิด ที่.. Mooloolaba, Sunshine Coast photo: www.sunreef.com.au

ออสเตรเลียเป็นประเทศหนึ่งในโลกที่สามารถชมวาฬได้ดีทีสุด โดยบางครั้งสามารถเห็นมันจากหาดทรายหรือตามหน้าผาสูง ๆ ตามชายฝั่งได้เลยคะ และยังมีสัตว์อีกมากกว่า 45 ชนิด อย่างเช่น โลมา ที่มักจะผ่านมาที่ออสเตรเลียเสมอ และมากกว่า 60 เปอร์เซนต์ของวาฬทั่วโลก ผ่านมาที่ออสเตรเลียคะ

ประมาณเดือนเมษายนถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเป็นช่วงที่ วาฬหลังค่อม หรือ Humpback whale อพยพมายังชายฝั่งด้านทิศตะวันออกของออสเตรเลีย โดยย้ายถิ่นฐานมาจากแถบแอนตาร์กติก ด้วยระยะทางกว่า 5,000 กิโลเมตร เพื่อหาแหล่งน้ำที่อุ่นขึ้น โดยผ่านทางตอนใต้ของประเทศนิวซีแลนด์เข้ามาทางออสเตรเลียทางรัฐนิวเซาท์เวลส์ ก่อนจะว่ายขึ้นมาถึงรัฐควีนส์แลนด์เพื่อผสมพันธ์และคลอดลูก โดยแต่ละปีจะมีวาฬว่ายย้ายถิ่นฐานประมาณ 2,400-2,500 ตัวต่อปี ซึงเรียกเส้นทางสายนี้ว่า “Whale Superhighway” ค่ะ

โดยทั่วไปจะมีหลายบริษัทที่เปิดทัวร์ในการดูวาฬ หรือ Whale watching ในช่วงหน้านี้ แต่ถ้าหากจะว่ายน้ำกับวาฬแล้วละก็ น่าจะมีเพียงบริษัทเดียวคือ Sunreef ที่อยู่ที่ Mooloolaba, Sunshine Coast ซึ่งทัวร์ว่ายน้ำกับวาฬนี้ ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ของควีนส์แลนด์และออสเตรเลีย เริ่มให้บริการครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2014 ไม่นานมานี้นี่เอง

20150820-swim-with-whales-sunreef-logo

ก่อนที่จะทำการว่ายน้ำกับวาฬ น้อง ๆ ต้องมั่นใจอย่างหนึ่งว่า ต้องว่ายน้ำเป็น และต้องว่ายน้ำแข็งด้วย เพราะการว่ายน้ำกับวาฬนั้นจะไม่มีอุปกรณ์อะไรที่ช่วยพยุง อุปกรณ์ที่มีให้คือ Wet suite และ Snorkel gear คือ Fin และ Snorkel เท่า นั้นค่ะ ที่ต้องบอกว่าว่ายน้ำได้และแข็งพอ เพราะว่าเนื่องจากทางราชการมีกฎเหล็ก ให้บริษัททัวร์ทุกบริษัทต้องทำตามอย่างเคร่งครัด คือห้ามเดินเรือเข้าใกล้ปลาในรัศมี 100 เมตรคะ เพราะฉะนั้นบางครั้งเราจำเป็นจะต้องว่ายเข้าไปหาวาฬไกลจากเรือประมาณนั้น และทางทัวร์จะมีอุปกรณ์ชนิดหนึ่งให้เราใส่ไว้ที่ขาคือ Anti-shark เพื่อให้ส่งสัญญาณที่ปลาฉลามไม่ชอบ เพื่อป้องกันปลาฉลามเข้ามาหาเราคะ งานนี้อยากว่ายกับวาฬเท่านั้นน่ะจ๊ะ น้องฉลามไม่เกี่ยวคะ

20150820-swim-with-whales-sunreef

พี่ได้ออกเดินทางจากฝั่งตั้งแต่เช้าเวลา 7.30 อากาศดีมากคะ คลื่นลมสงบ และไม่หนาวมาก ถึงแม้วันนั้นจะเป็นกลางของเดือนที่หนาวที่สุดก็ตาม เราได้ลอยเรือออกชายฝั่งไปประมาณ 5 กิโลเมตร ผ่านเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ซี่งจะเห็นธงของประเทศปานามาชัดมาก และทางไกด์ก็บอกให้เราเริ่มมองหาวาฬกัน

การที่เราจะทราบว่าวาฬอยู่ตรงไหนนั้น เราจะสังเกตุได้สามอย่างคะ อย่างแรก จะมีหลังปลาใหญ่ ๆ สีดำ ๆ โผล่ขึ้นน้ำมา อันนี้เป็นการลอยตัวของเขาตามปกติ อย่างที่สองมีการพ่นน้ำขึ้นท้องฟ้า และอย่างที่สามคือหางที่ตั้งตรงขึ้นฟ้า เพื่อเตรียมตัวดำคะ

เราออกจากฝั่งมาได้สักครึ่งชั่วโมง ก็เริ่มเห็นวาฬว่ายอยู่ไม่ไกล แต่ท่าจะเช้าไปคะ พอเราขับเรือเข้าไปใกล้ เขาก็ยกหางขึ้น บอกเราว่าอย่าเข้ามา ฉันดำหนีเทอนะ แล้วก็ดำหนีหายไปเลยคะ ตามปกติวาฬจะไม่ค่อยดำน้ำ แต่ถ้าดำ เขาจะดำได้นานถึง 8 นาที วาฬเป็นปลาที่ต้องขึ้นมาหายใจข้างบนน้ำคะ เราเจอแบบนี้หลายตัวเลยค่ะ และทุกตัวก็ดำน้ำหนีไปหมดเลย จะขอบอกว่าเห็นหางมันบ่อยจนหายตื่นเต้นเลย ผิดกับครั้งที่พี่ซื้อทัวร์เพื่อไปดู เขาไม่ดำหนี ก็เลยไม่ได้เห็นหางปลา ครั้งนี้เห็นจนต้องบอกว่าพี่คร๊าบบบ ผมไม่อยากเห็นหางพี่แล้วคร๊าบ อย่าดำหนีผม เราจะลงไปว่ายด้วยคร๊าบบ

สุดท้าย.. นายเรือตัดสินใจว่าเราลองดับเครื่องดู ได้ผลคะ แป๊บเดียวปลาหนุ่มตัวหนึ่งก็ว่ายเข้ามาหาเรา ซึ่งครูฝึกจะลงไปในน้ำก่อนเพื่อดูว่าเขาโอเคไหมที่จะให้เราว่ายด้วย เมื่อโอเคแล้ว เราทุกคนก็ต้องค่อย ๆ ลงเรือกันไปอย่างเงียบ ๆ คะ ห้ามกระโดดตู้ม ๆ เด็ดขาด! เขาไม่ต้องการให้ปลาหมดความเป็นส่วนตัว ซุปเปอร์สตาร์ค จริง ๆ เลยเท้อ..

พอลงไปอย่างแรกเลยคือความลึกและความเย็นของน้ำ ถึงแม้อากาศวันนั้นจะดีก็ตาม แต่น้ำก็เย็นเหมือนกัน เพราะฉะนั้นกิจกรรมนี้น้องควรจะฟิตหน่อยนะคะ แล้วครูก็สั่งให้เราว่ายไปหามันคะ ไม่ต้องกลัวคะ วาฬหลังค่อมมันไม่กินคนคะ พอเราว่ายไปถึง ก็ต้องพยายามมองข้างใต้น้ำไว้คะ เพราะพอเราเข้าไปใกล้เขาจะดำหนีคะ ซึ่งชุดที่พี่ไปลงโชคดีมาก เขาดำผ่านเราใกล้ ๆ เลย ถามว่าความรู้สึกคืออะไร รู้สึกว่าเราตัวเล็กลงเหมือนมดเลยเมื่อเทียบกับมัน ตัวมันหย่ายยมากกก.. ตื่นเต้นมากที่เห็นหนึ่งในสายพันธ์ของสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลกว่ายผ่านเราไป มันเป็นความรู้สึกบอกไม่ถูก ได้ให้วาฬชัด ๆ ใกล้ ๆ อะคะ ความรู้สึกที่เห็นคืออึ้งและพูดไม่ออก แต่พอเขาว่ายผ่านไป อยากจะร้องกรี๊ดเลยทีเดียว

20150820-swim-with-whales-2

นอกจากจะได้ไปว่ายน้ำกับวาฬแล้ว เราก็อาจจะได้เห็นสัตว์ชนิดอื่นด้วยนะคะ อยากทริปที่พี่ไปพี่ได้เห็นเต่าทะเลคะ ตัวใหญ่มาก ตัวเกือบสองเมตรได้มั้งคะ สีน้ำตาลสวยมาก ตากลมป๊อกเลย ว่ายมาดูเรา ต้องขอบอกว่าว่ายมาดูเราจริง ๆ พอมันเห็นเราชัด ๆ มันก็ดำน้ำหนีไป ไม่แฟร์เลยนิ.... แต่บางทริปครูบอกว่าเจอปลาโลมาก็มีคะ ก็อย่างที่บอกที่นี่เป็น Superhighway ของเค้า

20150820-swim-with-whales-turtles

สำหรับน้อง ๆ ที่อยากไปว่ายน้ำกับวาฬ ก็ต้องเตรียมพร้อมฟิตร่างกาย และว่ายน้ำแข็ง ๆ นะคะ เพราะต้องว่ายออกจากเรือเป็นระยะทางไกล และบางครั้งก็มีคลื่นสูงอีกด้วย แต่สำหรับน้อง ๆ ที่ไม่มั่นใจจะไปว่าย สามารถซื้อทัวร์ไปดูก็ได้ (อ่านบทความ: ทริปล่องเรือชมวาฬ) ประสบการณ์ต่างกันนิดหน่อย แต่เราก็ได้เห็นวาฬเหมือนกัน Good experience ค่ะ :)

 

ข้อมูลอ้างอิง:

environment.gov.au - "The humpback whales of Eastern Australia"
wikipedia.org - "Humpback whale"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 20 ส.ค. 2015

Media

Penny

Migration Agent Registration Number (MARN): 0317611

สอบถามข้อมูลด้านการศึกษาได้ที่.. info.edu@mabrisbane.com