Income Stream เอกสารรับรองการเงิน การขอวีซ่าออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 10 มิ.ย. 2015 ผู้เขียน

สวัสดีค่ะ พบกันอีกครั้งกับพี่เพนนีนะค่ะ วันนี้พี่จะมาพูดถึง ศัพย์ฮิตตอนนี้คือ “Income Stream” สิ่งสำคัญที่จะมาพร้อมกับการยื่นขอวีซ่าออสเตรเลีย

หลายคนที่ต่อวีซ่าภายในประเทศออสเตรเลีย อาจจะเจอปัญหาว่าทำไมเดี๋ยวนี้ทางอิมมิเกรชันเข้มงวดจัง ขอเอกสารนู่นนี่เยอะแยะเต็มไปหมด และที่สำคัญมักจะเน้นหนักไปที่ ผู้สนับสนุนทางการเงิน หรือ สปอนเซอร์ ของน้อง ๆ ที่สมัครวีซ่านักเรียน  ในบทความนี้พี่เพนนีจึงขอเล่าให้ฟังโดยโฟกัสไปที่ Income Stream ของสปอนเซอร์วีซ่านักเรียนค่ะ

 

ก่อนอื่นพี่ขอแบ่งน้องที่มาเรียนออสเตรเลียด้วยวีซ่านักเรียน ออกเป็นสองประเภทแล้วกันนะค่ะ ตามประสบการณ์ที่ผ่านมา..

ประเภทแรก คือ ผู้ที่อยู่มานานประมาณเกือบห้าปีหรือนานกว่านี้ ส่วนใหญ่แค่ยื่นก็มีปัญหาแล้วคะ ถ้าไม่ใช่ลงคอร์สระดับปริญญาตรี ปริญญาโท มาด้วยแล้วหล่ะก็ มีปัญหาเรื่องคอร์สที่ลงก่อนเจอเรื่องเอกสารด้านการเงินค่อนข้างแน่นอน เพราะทางอิมมิเกรชันมีความเชื่อว่ากลุ่มนี้เอาวีซ่านักเรียนบังหน้าเพื่อทำ อย่างอื่น เช่น ทำงาน เป็นต้น เพราะฉะนั้นเขาจะเชื่อว่าการต่อวีซ่าครั้งต่อไปก็เพื่อวัตถุประสงค์แบบนี้ แน่นอน เพราะฉะนั้น ถ้าจะลงคอร์สต่อไปควรจะเป็นคอร์สที่สูงขึ้นกว่าเดิม ไม่ใช่ลง Cert II รอบสามแบบนี้ เป็นต้น หลังจากนั้นจึงมาพิจารณาเรื่องการเงินอีกที

ประเภทที่สอง คือ ผู้ที่มาปีแรก ๆ ต่อวีซ่าเป็นครั้งที่สอง แต่คอร์สเรียนสูงขึ้นเรื่อยๆ  พวกนี้จะขึ้นอยู่กับเคส ๆ ไปคะ ถ้าเป็น วีซ่าแบบ SVP (ให้ย้อนไปอ่านฉบับที่แล้วนะคะ) ก็รอดตัวไม่มีอะไร แต่ถ้าเป็นคอร์สธรรมดาเช่น Certificate , Diploma แล้วหละก็ อาจจะได้เจอเรื่อง Income Stream จากอิมมิเกรชั่นเหมือนกันค่ะ

 

ทีนี้เรามาดูกันว่า Income Stream คืออะไร?

Income Stream คือ เอกสารรับรองฐานะการเงิน ว่ามีรายได้จากการทำอะไร มีอาชีพอะไร และมีหลักฐานในการทำงานหรือไม่ ดังเช่นรายการต่อไปนี้คะ

  1. จดหมายรับรองเงินเดือน ในกรณีที่เป็นลูกจ้าง หรือรับราชการ
  2. ถ้าเป็นเจ้าของกิจการ ต้องมีใบจดทะเบียนการค้า และ ใบเสียภาษีเงินได้ ของปีที่แล้ว ว่ามีการแจ้งว่ามีรายได้เท่าไหร่ เป็นต้น
  3. กรณีที่เป็นผู้เกษียรณอายุ ตามปกติสามารถขอใบรับรองการเกษียณอายุได้คะ

ในปัจจุบันเอกสารเหล่านี้มีความจำเป็น เนื่องจากทางอิมมิเกรชั่นต้องการความมั่นใจเพิ่มขึ้นว่า.. ผู้สปอนเซอร์มีรายได้ที่แน่นอน เพียงพอที่จะสามารถใช้จ่ายค่าเล่าเรียนให้ผู้ยื่นขอวีซ่าที่มาเรียนออสเตรเลียได้ตลอดรอดฝั่งค่ะ

 

พิเศษเพิ่มขึ้น สำหรับน้องที่อยู่มานานแบบประเภทแรก แค่เอกสารตามนี้อาจจะยังไม่พอคะ ทางอิมมิเกรชั่นบางคนอาจจะต้องการเห็นการส่งเสียหรือการโอนเงินที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น เช่น ต้องการเห็นว่าสปอนเซอร์มีการโอนเงินมาให้นักเรียนคนนั้น ๆ จริงหรือไม่  ซึ่งเขาจะขอดูหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ เนื่องจาก.. ในบางครั้งถึงแม้อิมมิเกรชั่นเชื่อว่าสปอนเซอร์มีเงินพอที่จะสปอนเซอร์น้องได้จริง มีหน้าที่การงานที่ดีจริง แต่เขาอาจจะไม่เชื่อว่าได้มีการส่งเสียจริง ๆ  (โอ้ว.........!)  อันนี้ต้องระวังนิดนึงคะ เท่าที่เคยผ่านมาเริ่มมีแบบนี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ ด้วยคะ

 

สำหรับเอกสารการเงินอื่นของสปอนเซอร์ที่ควรจะต้องมีก็คือ Bank statement ย้อนหลัง 3 เดือนเลยคะ หลาย ๆ เคส แค่ใบ Bank guarantee(หนังสือรับรองการเงินจากธนาคารที่มีแต่ข้อมูลเจ้าของบัญชีและยอดเงินรวม)ไม่พอคะ ให้ทำ Bank statement เตรียมไว้เลย ซึ่งเมื่อหลาย ๆ ปีก่อนทางอิมมิเกรชั่นจะดูเฉพาะยอดเงินเท่านั้น แต่ปัจจุบันไม่ใช่แล้วหละ

เพราะฉะนั้นโดยสรุปในกรณีของผู้สปอนเซอร์ เอกสารที่ต้องเตรียมควรจะเป็น

  1. Sponsorship letter - จดหมายสปอนเซอร์ ที่ระบุว่าจะสนับสนุนด้านการเงินให้กับใคร
  2. Bank statement* - รายการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลัง 3 เดือน
  3. Bank guarantee* - หนังสือรับรองฐานะการเงินจากธนาคาร
  4. Income stream - หนังสือรับรองฐานะการเงินของผู้สปอนเซอร์ ใน 3 ตัวเลือกที่กล่าวไปในตอนต้น
  5. หลักฐานความสัมพันธ์ ระหว่างผู้สปอนเซอร์และนักเรียน - ข้อนี้สำคัญคะ พี่เคยเห็นบางเคสถูกปฎิเสธวีซ่าเพราะไม่มีการแสดงหลักฐานของความสัมพันธ์ระหว่างสปอนเซอร์กับเด็ก จะมาอ้างว่าก็นามสกุลเดียวกันอยู่บ้านเดียวกัน ก็น่าจะเป็นญาติกัน ขอตอบว่า.. ทางเจ้าหน้าที่เขาไม่รู้ลึกซึ้งอะไรกับเราด้วยหรอกคะ เพราะฉะนั้นเพื่อขจัดปัญหาเตรียมดีกว่า

*หมายเหตุ: ข้อ 2 - 3 ไม่ควรมีอายุเกิน 1 เดือนนับจากวันสมัครวีซ่านะคะ

 

การเตรียมเอกสารที่ถูกต้องและครบถ้วน จะเป็นการลดเวลาในการพิจารณาวีซ่าจากทางเจ้าหน้าที่ได้ ยิ่งเราพร้อมมากเท่าไหร่ ยิ่งพิจารณาง่าย วีซ่าก็จะออกเร็วเช่นกัน แต่ถ้าเราเตรียมเอกสารไม่พร้อม วีซ่าก็ออกช้าเป็นเรื่องปกติคะ เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้วีซ่าไว ก็ควรเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ และให้ถูกต้องจะดีกว่าค่ะ

พบกันฉบับหน้า, สวัสดีค่ะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 10 มิ.ย. 2015
Penny

Migration Agent Registration Number (MARN): 0317611

สอบถามข้อมูลด้านการศึกษาได้ที่.. info.edu@mabrisbane.com