1 วันไปไหน...ไปขึ้นเขาที่ Glass House Mountains และลงน้ำที่ Mooloolaba beach

เผยแพร่เมื่อ 24 ม.ค. 2019 ผู้เขียน

เรานี่น้า...เห็นวันว่างไม่ได้เลย เป็นต้องเปิด Google ดูสถานที่เที่ยวตลอด รอบ ๆ เมืองเราก็เที่ยวมาบ้างแล้ว

แต่ยังมีอีกที่นึง ที่เราเคยคุยกับเพื่อนว่าอยากไปด้วยกันมาก ที่นั่นก็คือ...Sunshine Coast


1-day-glasshouse-mooloolaba-01
ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลประกอบจาก www.visitsunshinecoast.comตัดภาพมาตอนเช้าตรู่วันอาทิตย์ เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการไปพบปะกับสมาชิกผู้ร่วมเดินทางร่วม 15 คน จากกลุ่ม Hello To Brisbane - H2B พื้นที่แห่งการพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์และการท่องเที่ยว มีสมาชิกหลากหลายที่มา หลากหลายอาชีพ และเชื้อชาติมารวมกัน รับรองทริปนี้สนุกแน่ ๆ เลย

 

พวกเราเดินทางด้วยรถตู้ หลังจากที่เราก้ม ๆ เงย ๆ หลับ ๆ ตื่น ๆ ไปประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อนร่วมทริปที่นั่งข้าง ๆ ก็เขย่าตัวเราให้ตื่น อ้าว ถึงแล้วเหรอเนี่ย เราคว้ากระเป๋าออกจากรถ ที่มีน้ำดื่ม, ขนมทานเล่นและ ครีมกันแดด ติดตัวไป แต่พอเปิดประตูรถออกมา อื้อหือ...แสงแดด และความอบอ้าวของอากาศภายนอกเข้ามาแทนที่ไอเย็น ๆ ในรถ ถึงกับอยากจะก้าวขากลับเข้าไปในรถอีกครั้ง แต่ก็ไม่น่าทันแล้ว

1-day-glasshouse-mooloolaba-02

 

Glass House Mountains คือกลุ่มภูเขาที่มีอายุมากถึง 25 ล้านปี ตั้งอยู่ในพื้นที่ Sunshine Coast ทางเหนือของตัวเมืองบริสเบน ที่นี่ต่างเป็นจุดหมายของนักผจญภัยหลาย ๆ คน ที่มาเดินป่า ปีนเขา หรือแคมป์ปิ้ง ค้างคืนกันเพื่อชมหมู่ดาวยามและธรรมชาติยามค่ำคืน


1-day-glasshouse-mooloolaba-04

 

ที่ Glass House Mountains ประกอบไปด้วยภูเขาหลายลูกให้พิชิตกัน โดยมีภูเขาที่สูงที่สุด คือ “Mount Beerwah” อีกหนึ่งในภูเขายอดนิยมและเราได้ไปเดินเที่ยวกันครั้งนี้คือ “Mount Tibrogargan” อดีตภูเขาไฟที่มีส่วนประกอบของแม็กมาเป็นจำนวนมาก ระหว่างทาง จะพบเห็นพืชพันธุ์ป่าไม้หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ ป่ายูคาลิปตัส 

 


คลิปนี้จะพาให้เราไปรู้จักลักษณะทางธรณีวิทยาของ Glass House Mouthains


1-day-glasshouse-mooloolaba-03ป้ายบอกทางด้านหน้าทางเข้า

 

หลังจากที่พวกเราเตรียมตัว ทาครีมกันแดด จิบน้ำ และแนะนำตัวสมาชิกกันหมดเรียบร้อย เราก็เริ่มเดินเท้ากันเข้าไป ซึ่งจุดหมายที่เราจะไปพิชิตกัน ก็คือจุดชมวิวด้านบนสุด (Mountain View Lookout) มีระยะทางเดินไปกลับอยู่ที่ 3.3 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาเดินประมาณเกือบ 2-3 ชั่วโมง แต่อากาศช่างร้อนอบอ้าวไม่เกรงใจเสื้อแขนยาวที่เราใส่มาเลย เลยรู้สึกว่าทำไมมันนานนนเหลือเกินกว่าจะถึงที่หมาย


1-day-glasshouse-mooloolaba-05
1-day-glasshouse-mooloolaba-07
วิวข้างทาง มีต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์

 

ทริปก่อน ๆ ระหว่างทางมักจะเดินไปเจอกับน้ำตกบ้าง แหล่งน้ำใหญ่ ๆ หรือมีความชื้นจากต้นไม้บ้าง แต่คราวนี้ ระหว่างทางเรานั้น ห่างไกลจากคำว่า “แหล่งน้ำ” มีแต่เพียง “แอ่งน้ำ” เล็ก ๆ แค่ให้กระโดดข้ามมากกว่า แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะเชื่อว่าตอนเราเดินขึ้นไปมันต้องสวยแน่ ๆ เอาล่ะ ลุยต่อ!


1-day-glasshouse-mooloolaba-08
1-day-glasshouse-mooloolaba-09

มีทั้งทางลาด และทางข้ามแอ่งน้ำเบาๆ

 

ระหว่างทาง ก็มีมุมนั่งพักที่สามารถมองภูเขาข้างเคียง ลูกซ้ายมือคือ “Mt Beerwah” และขวามือคือ “Mt Coonowrin” ที่อยู่ในพื้นที่ Glass House Mountains เหมือนกัน

 

1-day-glasshouse-mooloolaba-10
1-day-glasshouse-mooloolaba-12

ใกล้ถึงที่หมายแล้ว ทางก็เริ่มชันขึ้นเรื่อย ๆ ถึงกับไม่มีอารมณ์อยากทักทายชาวออสซี่ที่เดินสวนกันเลย แต่ละคน เหนื่อยลมแทบจับ แถมร้อนอบอ้าว เรานี่เดินไป จิบน้ำไปเกือบหมดขวดเลย แต่เมื่อถึงที่หมาย ก็หายเหนื่อย (แต่แดดร้อนเหมือนเดิม) จากมุมตรงนี้เราได้เห็นภูเขาเล็กและใหญ่ ทั้งหมด 4 ลูก ได้แก่ Mt Beerwah, Mt Tibberoowuccum, Mt Ngungun และ Mt Coonowrin​ ที่นี่เป็นมุมชมวิวยอดฮิต ที่ใครก็ตามที่ได้มาเยือน Sunshine Coast ก็ต้องมาถ่ายรูปคู่กับภูเขาทั้ง 4 ลูกนี้แหละ

 

1-day-glasshouse-mooloolaba-13
1-day-glasshouse-mooloolaba-14
1-day-glasshouse-mooloolaba-16

 

วิวเขียวขจี สุดลูกหูลูกตา

1-day-glasshouse-mooloolaba-17

 


หลังจากนั่งพัก ชมวิว ถ่ายรูปกันหนำใจแล้ว ก็ได้เวลาที่ทุกคนต่างรอคอยและโหยหา นั่นก็คือเล่นน้ำที่ชายหาดกัน!!


1-day-glasshouse-mooloolaba-22

 

จุดหมายต่อไปที่เราจะไปกันคือMooloolaba beach ชายหาดยอดฮิตใน Sunshine Coast เพียงขับรถขึ้นไปทางเหนืออีกเกือบชั่วโมง ก็จะพบกับแนวชายหาดยาวสุดตา ที่มาพร้อมหมู่มวลมหาชนชาวออสซี่ ที่ขนเก้าอี้ชายหาดและความสนุกสนานเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจกันที่นี่ พวกเราเริ่มต้นจากการเตา BBQ ก่อน เนื่องจากยังไม่ได้ทานมื้อเที่ยงกันจริงจังซักที ต้องเติมพลังกันก่อนเล่นน้ำหน่อย


1-day-glasshouse-mooloolaba-20

 

ที่ Mooloolaba เป็นชายหาดใน Sunshine Coast ที่สามารถเล่นน้ำและดำน้ำที่ปลอดภัยที่สุด ทำให้ที่นี่เป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์ บางครอบครัวพาเด็ก ๆ ตัวน้อยมาสัมผัสพื้นทรายและน้ำทะเลเป็นครั้งแรก ถึงขนาดที่เราเห็นพ่อแม่อุ้มเด็กที่เพิ่งคลานได้ มากลิ้งเล่น ให้น้ำทะเลซัดตัวเบา ๆ ริมหาดเลย น่ารักและใจถึงจริงๆ

 

1-day-glasshouse-mooloolaba-18
1-day-glasshouse-mooloolaba-19

จะเห็นลูกเด็กเล็กแดง มาวิ่งเล่น นอนเล่นอยู่แทบทุกจุดใน Moololaba

 

เมื่อท้องอิ่ม ลมตึง หนังตาก็หย่อน...ไม่ใช่สิ เราก็เตรียมตัว เปลี่ยนชุดลงเล่นน้ำกัน แต่สภาพอากาศเริ่มจะไม่เป็นใจอีกแล้วคุณผู้ชม... ฟ้าเริ่มมืดนิด ๆ มาไกล ๆ ดูยังไม่ใช่เมฆฝนหรอก แต่ก็ทำให้สีน้ำทะเลไม่ใสอย่างที่ใจต้องการเลย อีกทั้งน้ำจะเย็นจับใจเหลือเกิน บรื๋อ

1-day-glasshouse-mooloolaba-211-day-glasshouse-mooloolaba-23

หลังจากเล่นน้ำเสร็จ เมื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าเรียบร้อย ก่อนจะกลับบ้านกัน เราได้ออกไปเดินเล่นริมชายหาดอีกมุมหนึ่งในยามเย็น ก็สวยและสงบดีเหมือนกันนะ แอบเหลือบไปเจอคุณพี่นอนเล่นบนก้อนหินขนาดพอดีตัวอย่างสบายใจเฉิบ ไม่รู้ว่าหลับไปจริง ๆ เลยหรือเปล่า แต่ดูสบายจนน่าอิจฉาจังเลย


1-day-glasshouse-mooloolaba-24
1-day-glasshouse-mooloolaba-25


จบทริปนี้ไปสำหรับ Sunshine Coast 1 วัน ได้ไปสัมผัสจุดสูงบนยอดเขาใน Glass House Mountains และดำดิ่งลงใต้น้ำที่ชายหาด Mooloolaba หวังว่าเพื่อน ๆ อ่านจบแล้ว จะอยากขยับเนื้อขยับตัว ไปเที่ยวเหมือนเราบ้าง .. ทริปหน้าจะพาไปไหนอีก อยากให้ติดตาม รับรองสนุกแน่จ้า

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 24 ม.ค. 2019
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน