10 ภูมิภาคน่าเที่ยว รอบเมืองบริสเบน (ตอนที่ 2)

เผยแพร่เมื่อ 30 มิ.ย. 2022 ผู้เขียน

เที่ยวกันไปทั้งหมด 5 ภูมิภาค (Region) กันในตอนที่แล้ว มาเปลี่ยนบรรยากาศการเที่ยวในวันหยุดต่อ กันในตอนที่ 2 ของ "10 ภูมิภาคน่าเที่ยว รอบเมืองบริสเบน"  นอกจากตัวเมืองบริสเบนที่เป็น 1 ภูมิภาคหลักแล้ว ยังมีอีก 4 ภูมิภาคนอกตัวเมืองที่เราจะมาแนะนำกันต่อ แต่ละที่จะมีกิจกรรมอะไรที่ถูกใจเรากันบ้าง มาอ่านกันต่อเลย

 

 

  NORTH STRADBROKE ISLAND : เกาะแห่งความสงบและสวยงาม   

01

ที่มาภาพ : havecamerawilltravel.com

 

      เริ่มกันกับเกาะที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ แถมใกล้ตัวเมือง เที่ยวได้ทั้งปี แถมยังเดินทางได้ด้วยรถสาธารณะ ถ้าอยากรู้ว่าเดินทางอย่างไร อ่านบทความได้ที่นี่เลย สำหรับผู้ที่หลงไหลการเที่ยวทะเล ที่นี่เป็นอีกจุดหมายที่เหมาะกับการพักผ่อน ท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์และเงียบสงบ จะไปปิกนิกเล่น ๆ ริมทะเล ไม่ต้องทำอะไรก็มีความสุขเหมือนกัน หาดยอดฮิตที่ใครมาต้องแวะมา ได้แก่ Cylinder Beach ชายหาดที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก ๆ  นอกจากจะเป็นหาดที่คลื่นไม่สูงจนเกินไปแล้ว บริเวณชายหาดยังมีทีม Lifeguard อาสาสมัครประจำ ที่คอยดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ เพื่อช่วยเหลือหากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่นการจมน้ำ นอกจากนั้นยังมี Main Beach เป็นหาดที่มีคลื่นที่สูงกว่า เป็นที่ถูกใจนักเล่น Surf โดยเฉพาะเลย อีกหาดที่น่าสนใจในช่วงฤดูหนาวตอนนี้ ก็คือ Frenchmans Beach หาดสามารถลงไปเล่นน้ำได้ก็จริง แต่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะบริเวณหาดจะไม่มี Lifeguard เหมือนสองหาดข้างต้น

 

02

ที่มาภาพ : queensland.com

 

นอกจากนั่งเล่นริมหาด เล่นน้ำ หรือเล่น Surf แล้ว ที่เกาะแห่งนี้ ยีงมีเส้นทางเดินเท้า ที่ห้ามพลาดเลย นั่นคือ North Gorge Walk สะพานไม้เลียบหน้าผา ที่เริ่มต้นการเดินเท้า 1.2 กิโลเมตร จากจุดชมวิว Point Lookout ด้านบน ท่ีระหว่างสองข้างทางจะได้สัมผัสถึงความใสของน้ำทะเลเบื้องหน้า หรือถ้าโชคดีเรามีโอกาสได้เจอน้องเต่าทะเล, โลมา และวาฬหลังค่อม (Humpback) ในช่วงเดือนมิถุนายน-พฤศจิกายนอีกด้วย สวยงามจนลืมระยะทางกันไปเลยทีเดียว นอกจากความสมบูรณ์ทางท้องทะเลแล้ว ระหว่างอยู่บนเกาะ ก็ยังได้เจอจิงโจ้และโคอาล่าที่เกาะตามต้นไม้เช่นกัน

 

 

  REDLANDS COAST : สโลวไลฟ์กับเพื่อนฝูงในบรรยากาศริมชายฝั่ง   

03

 

ที่มาภาพ : couriermail.com.au

 

      แม้ว่าจะเป็นภูมิภาคเล็ก ๆ บริเวณชายฝั่งมีพื้นที่เมืองไม่ได้ใหญ่ แต่ก็ไม่เหมาะกับการไปคนเดียว เพราะเป็นเมืองที่มีร้านค้าหรือสถานที่ที่ควรชักชวนเพื่อนไปด้วยกัน เช่นการตระเวนชิม Craft Beer ท้องถิ่น เริ่มต้นที่ Bacchus Brewing Co โรงกลั่นเบียร์ท้องถิ่นที่มีเมนูเฉพาะอันแตกต่างและน่าสนใจ คือเบียร์รสขนม ได้แก่ White Chocolate Raspberry Pilsner หรือจะเป็น Salted Caramel Imperial Porter แค่อ่านชื่อก็ดูน่ากิน อีกร้านที่จะแนะนำคือ The Bench ร้าน Craft Beer บาร์แรกใน Redlands ที่เปิดมาอย่างยาวนานแต่มีความเป็นกันเอง ที่สร้างความรู้สึกให้เหมือนมาแวะเวียนบ้านเพื่อน ที่ต้อนรับเราด้วย Beer Tab ดึงดูดสายตาให้เราลิ้มลอง และเอาใจคอเครื่องดื่มอย่างต่อเนื่องกับ Sirromet Winery โรงผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดใน Queensland มีชื่อเสียงและได้รับรางวัลคุณภาพมากมาย นอกจากจะได้ทานไวน์รสชาติดีเลิศรสแล้ว ที่ไร่ไวน์แห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ โดยเฉพาะวิว Mount Cotton ที่สูงต่ำสลับซับซ้อนไปมา เต็มอิ่มทั้งรสชาติและความสวยงามในเวลาเดียวกัน

 

04

ที่มาภาพ : visitredlandscoast.com.au

 

อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่หาได้จากที่นี่ คือปรากฏการณ์ทะเลแหวก ในช่วงน้ำลงเราสามารถเดินเท้าไปจากชายฝั่งบริเวณ Wellington Point ไปยังเกาะ King Island กับระยะทาง 2 กิโลเมตรไปยังจุดหมาย เกาะ King Island เป็นเกาะขนาดเล็กที่ไม่มีผู้อยู่อาศัย เต็มไปด้วยป่าโกงกาง สามารถไปนั่งเล่น ปิกนิกอย่างสบายใจ แต่อย่าอ้อยอิ่งจนน้ำขึ้น เดินกลับขึ้นฝั่งไม่ได้ล่ะ

 

 

  SCENIC RIM : ดื่มด่ำธรรมชาติอย่างมีระดับ  

05 1

05

ที่มาภาพ : parks.des.qld.gov.au

 

      อยากให้ลองหลับตาและนึกถึงภาพของความเขียวชอุ่ม กลิ่นของธรรมชาติและหุบเขาอันอุดมสมบูรณ์ ความรู้สึกเหล่านี้ หาได้ที่นี่ ที่ Scenic Rim ภูมิภาคที่อยู่ใต้สุดของรัฐ Queensland ที่มีอุทยานแห่งชาติถูกบันทึกเป็นมรดกทางธรรมชาติ ตามความหมายของคำว่า “Scenic” ที่หมายถึงทัศนียภาพ และน่าดึงดูดในคำ ๆ เดียว สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดฮิตที่นี่ มีตั้งแต่ Lamington National Park อุทยานที่มีป่าดิบชื้นที่มีระบบนิเวศดึกดำบรรพ์, พิชิตจุดสูงสุดยอดภูเขาที่ Moogerah Peaks National Park , Mount Barney National Park เส้นทางเดินป่าที่มีปลายทางเป็นน้ำตก, ชมพระอาทิตย์ตกสุดโรแมนติกริมทะเลสาบที่ Lake Moogerah ฯลฯ ยังมีอีกหลายภูเขา หลากเส้นทาง มากจุดหมายให้เราพิชิตที่ Scenic Rim

 

06

ที่มาภาพ : queensland.com

 

      ชมความสวยงามอย่างเดียวอาจยังไม่พอ หากได้รับประสบการณ์การพักผ่อนที่พิเศษหรูหรา ท่ามกลางความเงียบสงบของป่าเขา เติมเต็มความสุขในใจได้อย่างเต็มอิ่ม อย่างการพักผ่อนในป่าเขา ในรูปแบบ Glamping หรือการพักแรมในกระโจมที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าที่ Nightfall Wilderness Camp, Ketchup’s Bank Glamping, Spicers Canopy และ Thunderbird Park Glamping Mount Tambourine หากมีงบไม่เยอะ ลองพักผ่อนสไตล์ Farmstay ดู ไม่ว่าจะเป็นที่ Cedar Glen Farmstay, Tommerup's Dairy Farm, Clandulla Cottages and Farmstay ได้ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตชาว Queensland ได้มากขึ้น เมื่อพักผ่อนเต็มอิ่มแล้ว ท้องเราก็ต้องอิ่มเช่นกัน กับ Fine Dining จากเชฟสุดพิเศษ ที่คัดสรรวัตถุดิบท้องถิ่นที่ปลูกด้วยตัวเอง ผ่านการออกแบบเมนูให้ดูสวยงาม น่ารับประทานยิ่งขึ้น อย่างเช่นที่ Pethers Rainforest Retreat's Restaurant โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนจนถึงเดือนกรกฎาคมของทุกปี ที่นี่จะมีเทศกาลอาหารกับงานที่มีชื่อว่า Eat Local Week งานที่จัดขึ้นเพื่อจำหน่ายวัตถุดิบที่มาจากชาวบ้านในท้องถิ่น ให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสชาติภายในงาน ปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 25 มิถุนายน จนถึง 3 กรกฎาคม เตรียมถุงไว้ช้อปวัตถุดิบสดใหม่ในราคาเป็นมิตรกันด้วย

 

 

   SOMERSET : หลีกหนีความจำเจ สู่ความรู้สึกใหม่ ไม่เหมือนที่ไหน   

07

ที่มาภาพ : visitbrisbane.com.au

 

      มาถึงภูมิภาคสุดท้ายทางตอนเหนือที่ติดกับ Sunshie Coast และมีเขื่อนขนาดใหญ่ใจกลางพื้นที่อย่าง Somerset ที่นี่เป็นภูมิภาคขนาดใหญ่ที่ไม่ได้มีดีแค่ป่าและภูเขาอย่างเดียว แต่ยังมีกิจกรรมมากมายให้เราได้ออกไปผจญภัย อย่างเช่นกิจกรรมทางน้ำที่เขื่อน Somerset Dam ไม่ว่าจะเป็น Wakeboard, Water Skiing รวมไปถึง Tubing หรือที่บ้านเราจะเรียกว่านั่งบานาน่าโบ๊ทนั่นเอง หากยังสนุกไม่พอ ไปโดดร่มชูชีพกันกับ Skydive Ramblers พร้อมผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์อย่างยาวนานกว่า 40 ปี ที่ Toogoolawah ใกล้ ๆ กับ Somerset Dam นั่นเอง 

 

 08

ที่มาภาพ : queensland.com

 

หากไม่ชอบความท้าทาย มาเอาใจสายกินและสายดื่มแทน กับการตระเวนชิมอาหารท้องถิ่นพร้อมกับไวน์จากไร่องุ่นสดๆ อย่างที่ Winya Wines ที่มีเมนู Black Angus Rib ที่ต้องไปลอง หรือจะที่ไร่องุ่น Woongooroo Estate กับไวน์ระดับรางวัล ทานคู่กับชีสได้อย่างลงตัว และที่ Mount England Estate ที่มีไวน์หลากหลายแบรนด์ให้เลือกสรรมากมาย หลังจากตระเวนกินแล้ว แวะจอดรถค้างคืนกันที่ Landcruiser Mountain Park อุทยานธรรมชาติในพื้นที่ 10,000 เอเคอร์ ที่เราตั้งแคมป์พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ภายใน อีกทั้งยังมีจุดให้แวะเที่ยวเล่นน้ำที่ Cowah Falls หรือจะเดินป่าแบบชิล ๆ ก็ทำได้ที่นี่เช่นกัน เรียกได้ว่าแวะที่เดียวครบทุกกิจกรรม

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับภูมิภาคนอกตัวเมืองบริสเบน  ช่วยเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ หาที่เที่ยวใหม่ในวันหยุดในครั้งต่อไปไม่มากก็น้อย

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 01 ก.ค. 2022
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน