บริสเบน.. เที่ยวไหนดี? มีแค่ $50 (ตอนที่ 1)

เผยแพร่เมื่อ 06 มี.ค. 2019 ผู้เขียน
แน่นอนว่ามาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองแบบนี้ ด้วยค่าครองชีพที่สูงกว่าบ้านเรา คงหนีไม่พ้นที่จะต้องประหยัดมากกว่าปกติซะหน่อย แต่คงน่าเสียดาย ถ้าเราไม่ได้พักผ่อนให้รางวัลกับตัวเองเลย

..เราเลยอยากจะมาแนะนำ สถานที่และกิจกรรมในบริสเบน ที่ใช้เพียงแบงค์ $50 ใบเดียว เผลอ ๆ มีตังค์เหลือเก็บไว้ทานอาหารอร่อย ๆ ต่อด้วยซ้ำ ขอบอกเลยว่าในเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้เนี่ย แต่มีตัวเลือกกิจกรรมเยอะมาก เราจึงคัดเลือกบางกิจกรรมและสถานที่น่าสนใจ หรือบางอย่างที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน มาดูกันซิว่ามีอะไรบ้าง

 

 

 1. ดูดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืนอันแสนโรแมนติกที่ "Sir Thomas Brisbane Planetarium" และถ่ายรูปคู่ต้นไม้นานาพันธุ์ที่สวน “Brisbane Botanic Gardens” 

50-budget-trip-p1-01 

      รู้มั้ย...ว่าเราสามารถดูดาวได้โดยที่ไม่ต้องปีนเขาตั้งแคมป์ให้เหนื่อย เพราะที่ “Sir Thomas Brisbane Planetarium" หอดูดาวที่ตั้งอยู่ในเมือง เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 1978 แล้ว ที่นี่เองเป็นที่ตั้งของ “Cosmic Skydome” หอดูดาวขนาด 12.5 เมตร ที่จะพาเราออกไปสำรวจดวงดาวบนจักรวาลอันกว้างใหญ่ หรือใครไม่สะดวกมาตอนฟ้ามืด ตอนกลางวันเองก็ยังมีพื้นที่จัดแสดงให้ความรู้ รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นภายในอีกด้วย ใกล้ ๆ ถัดออกไป ยังมี “Brisbane Botanic Gardens” สวนพฤกษศาสตร์ขนาด 56 เอเคอร์ที่จัดแสดงพรรณพืชมากมายไว้อย่างอลังการสวยงาม และที่สำคัญเปิดทุกวัน เรียกว่ามาวันเดียว ได้เรียนรู้สิ่งมีชีวิตบนโลก และความสวยงามนอกโลกไปพร้อมกันด้วยนะ

Ticket :

Sir Thomas Brisbane Planetarium : ผู้ใหญ่ $16.10 , เด็ก $9.80 , ผู้ได้รับการยกเว้น (Concessions) $13.20 
Brisbane Botanic Gardens : ฟรี 

 

 

2. หย่อนใจไปกับการดูภาพยนตร์กลางแจ้งที่ "Yatala Drive-In Theatre" และทานพายอร่อยก่อนกลับที่ “Yatala Pie Shop”  

50-budget-trip-p1-03

      ใครหลายคนอาจจะเคยเห็นฉากหนึ่งในหนังหลาย ๆ เรื่อง ที่นางเอกซบไหล่พระเอกดูหนังบนรถยามค่ำคืน ซึ่งที่ "Yatala Drive-In Theatre" คือโรงหนังหนึ่งในสองที่ของ Queensland ที่เป็นแบบ Drive-in คือสามารถจอดรถเรียงรายเข้ามาดูหนังพร้อมกัน จากโรงหนังทั่วไปที่ถูกจำกัดพื้นที่ตามหมายเลข แต่ที่นี่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ผ่อนคลายและสนุกยิ่งขึ้น เพียงพาเพื่อนนั่งมานั่งดูด้วยกัน กางเก้าอี้สนามที่เตรียมไว้ หรือปูเสื่อ วางเบาะ Bean Bag ที่เตรียมมา นั่งดูและเพลิดเพลินไปกับของกินและเครื่องดื่มที่เตรียมมาแบบที่ไม่ถูกริบหน้าโรง ทั้งสนุกสนาน เฮฮา ประหนึ่งเป็นโฮมเธียเตอร์ส่วนตัวเลยทีเดียว หากยังจุใจไม่พอ ขับรถไปอีกนิดยังมีร้าน “Yatala Pie Shop” ร้านพายในตำนานที่เปิดมาอย่างยาวนาน ของขึ้นชื่อที่ร้านคือพายเนื้อและพายรสชาติอื่น ๆ ที่มีให้เลือกอีกมากมาย มีหรือที่จะพลาด คว้ากุญแจรถ คล้องแขนเพื่อน แล้วขับรถออกไปสนุกกันเลย 

Ticket : Movie Day ทุกวันอังคาร $11, ผู้ใหญ่ $16, นักเรียน/ ผู้ได้รับการยกเว้น (Concessions) $12, เด็ก/ ผู้สูงอายุ $11

 

 

 3. ล่าท้าผีไปกับสถานที่ชวนขนหัวลุกกับ “Brisbane Ghost Tour”

50-budget-trip-p1-04 

       คุณเชื่อเรื่องผีมั้ย?​ ที่นี่ยังมีสถานที่บางแห่ง ที่ซ่อนเรื่องราวชวนขนหัวลุกไว้หมือนกันนะ ใครใจกล้าอยากท้าทาย มาเดินสำรวจเส้นทางสุดน่ากลัวไปกับ “Brisbane Ghost Tour” ที่เค้ามีหลากหลายเส้นทางและสถานที่ให้ผู้กล้าออกไปผจญภัยยามค่ำคืน ตั้งแต่คุกเก่าสมัยอดีตอย่าง “Boggo Road Gaol” หรือจะเป็นสุสานขนาดใหญ่ที่ “Ipswich Cemetery”  แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงจนหาทางออกไม่ได้ เพราะเค้าจะมีไกด์คอยนำทางและคอยเล่าเรื่องราวความน่ากลัวของสถานที่ว่าเป็นมาอย่างไรบ้าง ดูน่าลองใช่มั้ยล่ะ ซึ่งทัวร์นี้ไม่ได้มีแต่เพียงแค่ในบริสเบนนะ ยังมีที่เมืองอื่น ๆ  อย่างเช่น Sydney, North Queensland ฯลฯ เตรียมไฟฉายให้พร้อม แล้วไปสัมผัสประสบการณ์ขนหัวลุกกัน

Ticket : $20-$45 

 

 

 4. สนุกกับการปีนป่ายบนหน้าผาจำลองในร่มที่ "Urban Climb", "Rocksportsและ "Crank Indoor Climbing"
 

50-budget-trip-p1-05   

    ใครสายออกกำลังกายหรือกำลังมองหากิจกรรมเพื่อสุขภาพแบบที่ท้าทายไม่น่าเบื่อ การปีนหน้าผาจำลองในร่มนี่ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่เลวเลย ด้วยสถานที่ที่ไม่ร้อนแดดแผดเผาผิว รวมไปถึงอุปกรณ์ ที่จัดเตรียมมาเพื่อความปลอดภัยโดยเฉพาะ ใครที่อยากลองแต่ไม่มีประสบการณ์ไม่เป็นไร เพราะเค้ามีจุดหน้าผาให้ปีนป่ายทุกระดับ ตั้งแต่ง่ายจนไปถึงระดับโปรฯ หรือใครที่ยังไม่มั่นใจหรืออยากที่จะเรียนรู้การปีนที่ถูกต้อง ที่นี่ก็มีคลาสสอนแบบกลุ่มย่อยด้วยนะ ใครที่สนใจเพียงแค่สวมชุดกีฬาทะมัดทะแมงและเดินไปเล่นได้ที่ "Urban Climb" , "Rocksports" และ "Crank Indoor Climbing"  ได้เลย ชวนเพื่อน ๆ มาเล่นพร้อมกัน รับรองทั้งสนุก ท้าทาย อีกทั้งได้เผาผลาญไขมันในร่างกายด้วยนะ

Ticket : เริ่มต้นที่ $17-$20 ไม่รวมค่าเช่าอุปกรณ์

 

 

 5. โชว์สกิลการไดร์ฟกอล์ฟ ทั้งมือโปรและมือใหม่ได้ที่  “Victoria Park Golf Complex”
 

 50-budget-trip-p1-06

       เชื่อว่าใครหลายคนอาจจะได้ลองไดร์ฟกอล์ฟแล้วติดใจในความสนุก จนกลายเป็นกีฬาสุดโปรด ไม่ควรพลาดกิจกรรมที่ “Victoria Park Golf Complex” เพราะที่นี่คือสนามไดร์ฟกอล์ฟกลางแจ้ง ที่เดินทางออกไปจากเมืองเพียง 2 กม. ก็จะพบกับลานกอล์ฟขนาดใหญ่ ที่มองวิวเมืองได้กว้างขวาง โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ตกดินนี่ ได้ไดร์ฟไปชมวิวไปฟินสุด ๆ เลย ซึ่งอีกหนึ่งความพิเศษมันอยู่ตรงที่จะเล่าต่อมาเนี่ยแหละ สำหรับใครที่อยากเล่นกอล์ฟแบบขำ ๆ  (เหมือนเรา) แต่ไม่มีทักษะและอุปกรณ์จริง ๆ จัง ๆ กับเค้ามาก่อน ที่นี่มีลาน “Putt Putt” หรือลานกอล์ฟแบบมินิ  ที่ตีกอล์ฟโดยใช้เพียงไม้กอล์ฟเบา ๆ  กับลูกกอล์ฟพลาสติกเล็ก ๆ  บนสนามปูพื้นเขียวเรียบ ๆ ขนาดพอดี ๆ  ที่นี่มีตั้ง 18 หลุมให้ท้าทายทักษะความแม่นของเรา เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี แถมใกล้ ๆ ยังมีจุดให้นั่งปิ๊กนิก เหมาะมากสำหรับใครที่เบื่อการปิ้ง BBQ ในสวนแล้ว อยากมาเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ พร้อมกับกิจกรรมสนุก ๆ ที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย ขอแนะนำที่นี่เลย

Ticket : Putt Putt Golf : ผู้ใหญ่ $20, ผู้ได้รับการยกเว้น (Concessions) $17, เด็กต่ำกว่า 18 ปี $14 

 

 

6. ย้อนยุคไปกับบาร์วินเทจสไตล์อเมริกันที่ "Lefty's Old Time Music Hall"
 

50-budget-trip-p1-07

        หากใครที่ชอบฟังดนตรีสดสนุก  ที่ "Lefty's Old Time Music Hall"  คือบาร์วินเทจสไตล์อเมริกันที่จะพาเรากลับไปสู่ยุค 19th  ตั้งแต่บรรยากาศร้านที่ตกแต่งด้วยไม้สีเข้ม แชนเดอเรียและม่านแดงที่แขวนบนเพดาน ดูเล็ก ๆ แต่อบอุ่น, วงดนตรีเล่นสดพร้อมเครื่องเล่นครบชุด จนไปถึงผู้คนแต่ละวัยที่เข้ามา แต่สิ่งที่สะดุดตาสุด ๆ ภายในร้าน นั่นก็คือเขากวางที่ติดบนกำแพงแต่เต็มไปด้วยบราที่ถูกแขวน?? งงจนต้องถามเพื่อนมา นี่บราของร้านหรือบราของแขกในร้านกันแน่ที่เอามา ซึ่งเครื่องดื่ม Signature ในร้านที่เราอยากแนะนำ นั่นก็คือ “Whisky Apple" เป็นเครื่องดื่มที่ผสมผสานระหว่างวิสกี้ และแอปเปิ้ลเขียวปั่น ซึ่งตอนแรกคิดว่ารสชาติน่าจะออกมาแปลก ๆ  แต่พอได้ลองชิมเท่านั้นแหละ รสชาติไม่หนักมากผสมผสานกับความหวานผลไม้ แถมสดชื่นอีกตากหาก ไปทีไรไม่เคยหยุดได้แค่แก้วเดียวเลยแหละ ราคากลาง ๆ เริ่มต้นที่ $8.50 ซึ่งความพิเศษของที่นี่อีกอย่างคือมี  Live Band Show ที่คนทัพศิลปินมาเล่นดนตรีสดในทุกค่ำคืน ตั้งแต่เพลงโฟล์คซองเบา ๆ  จนไปถึงเพลงแด๊นซ์ จนต้องเต้นกันบนฟลอร์เลยแหละ สามารถเข้าไปดูข่าวสารอัพเดทต่างๆได้ที่ Facebook Lefty's Old Time Music Hall ชวนเพื่อน ๆ ไปเปิดฟลอร์ หรือชวนคนรักไปนั่งเดทด้วยกันได้ แต่อย่าลืมหยิบบัตร/ Passport ไปยืนยันหน้าร้านด้วยล่ะ

Ticket : ค่าเข้าฟรี เสียแค่ค่าเครื่องดื่ม เริ่มต้นที่ $8.50 

 

 

 7. ลื่นไถลบนลานไอซ์สเก็ตขนาดมาตรฐานโอลิมปิกที่ "IceWorld"

50-budget-trip-p1-08

       เปลี่ยนกิจกรรมเดินวิ่งที่จำเจและเหนอะหนะ มาสัมผัสไอเย็น ๆ ที่ลาน “IceWorld” ลานเสก็ตขนาดมาตรฐานโอลิมปิกที่มีความกว้าง ใหญ่ วิ่งไถลกันได้แบบไม่ต้องเดินชนใคร สำหรับใครที่อยากมาเล่นชิล ๆ เดินบ้าง ล้มบ้าง ก็สามารถมาเล่นได้ทุกวันไม่มีวันหยุด และสำหรับใครที่เป็นมือใหม่ สนใจอยากเรียนอย่างถูกต้อง ที่นี่มีคลาสสอนด้วยนะ สามารถเข้าไปดูตารางเวลาเปิดและเวลาคลาสสอนในแต่ละวันได้ที่ Iceworld Website ได้เลย  ขอแนะนำว่าถ้าวันหยุดสุดสัปดาห์ เด็กๆและครอบครัวอาจจะเยอะนิดนึงนะ มาแล้วได้สนุก ได้ออกกำลังกาย แถมฝึกสมาธิและการทรงตัวอีกต่างหาก

Ticket : ผู้ใหญ่ $20, เด็ก $10-$18 

 

 

 8. ถ่ายรูปสวยคู่กับรถไฟย้อนยุคที่ “The Workshops Rail Museum”
 

50-budget-trip-p1-09

       มาถึงสถานที่สุดท้ายประจำตอนนี้ นั่นก็คือ “The Workshops Rail Museum” พิพิธภัณฑ์รถไฟขนาดใหญ่ในเมือง Ipswich ซึ่งเป็นเมืองที่ก่อตั้งเส้นทางรถไฟเส้นแรกในรัฐ Queensland เลยนะ ที่นี่ได้เก็บสะสมขบวนรถไฟเครื่องจักรไอน้ำที่ปลดระวางแล้ว เหมือนนำอดีตมาให้เราสัมผัสและเห็นของจริงว่ารถไฟสมัยก่อนมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร รวมไปถึงพื้นที่จัดแสดงข้อมูลที่มาที่ไป ตั้งแต่การสร้างเส้นทางและเทคโนโลยีการรถไฟเมื่อ 150 ปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเดินทางที่สะดวกสบายจนที่มาถึงทุกวันนี้ เรียนรู้อย่างเดียวคงจะไม่สนุกเท่ากับการได้ออกไปลงมือทำ ด้วยกิจกรรมที่ให้ลองขับรถไฟ! อย่าตกใจไป เพราะเป็นการขับบนห้องขับจริง ๆ  แต่ผ่านโปรแกรมจำลองสถานการณ์ (Diesel Locomotive Simulator) เรียกได้ว่ามาวันเดียว ได้ความรู้และความสนุกกลับบ้านไปเพียบ 

Ticket : ผู้ใหญ่ $14.50, ผู้ได้รับการยกเว้น (Concessions) $12.5, เด็ก 3-15 ปี $11.50
ยังมีอีกหลาย ๆ กิจกรรมให้เป็นตัวเลือกและออกไปผจญภัย ด้วยแบงค์ $50 ใบเดียวนี้แหละ

ตอนหน้าจะแนะนำที่ไหนอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 06 มี.ค. 2019
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน