รวมกิจกรรมดับร้อนบริสเบน ต้อนรับสิ้นปี.. จากตัวเมืองสู่นอกเมือง

เผยแพร่เมื่อ 20 ธ.ค. 2018 ผู้เขียน

หลังจากที่ใส่เสื้อหนาวกันมาพักนึง และแล้วก็เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มตัว หลายคนต่างเฝ้ารอวันหยุดยาวช่วงสิ้นปีที่จะได้ออกไปผจญภัยในประเทศอันกว้างใหญ่อย่างออสเตรเลีย และในรัฐ Queensland เอง ก็ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่าง ๆ  ที่รอเราไปย่ำเท้าในป่าเขา หรือกระโดดลงน้ำด้วยความสดชื่น หรือแม้แต่ร้านค้า ร้านอาหารเอง ที่ต่างต้อนรับเทศกาลหน้าร้อนด้วยโปรโมชั่นและเมนูสุดพิเศษ จะรอช้าอยู่ใย มาดูกิจกรรมที่เรานำมาฝากกัน ดูสิว่ามีอะไรบ้าง

 

1. ทานไอศกรีมเย็น ๆ  ดูดน้ำผลไม้หวาน ๆ  เดินชมกิจกรรมข้ามปีใน Brisbane City

summer-activities-queensland-1 

 
เริ่มต้นจากใจกลางเมืองใหญ่แห่งรัฐ Queensland ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ก็ต้องหาอะไรดื่มดับกระหายซะหน่อย อย่างร้านน้ำผลไม้ที่ตลาด "Janpowers Farmers Markets" ที่ตั้งโต๊ะเสิร์ฟน้ำผลไม้ที่ธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาด้วยตกแต่งชิ้นผลไม้บนแก้วที่ดูอลังการ แต่ถือกินทีก็แอบลุ้นว่ามันจะหล่นมั้ย ฮ่า ๆ  ต่อมาก็นั่งเรือ CityCat ไปลงที่ท่าเรือ Northshore Hamilton Ferry Terminal และเดินไปลิ้มรสชาติไอศกรีมที่ร้าน Chocolate Komberry Co. หรือ Double Good  ที่ Eat Street Northshore ซึ่งความพิเศษที่นอกจากรสชาติที่มีหลากหลายรสแล้ว ยังมีผลไม้และขนมหวานอื่น ๆ ที่ตกแต่งทานคู่กันด้วย อย่างน้ำตาลไอซ์ซิ่ง, เวเฟอร์, ช๊อคโกแลตเคลือบ, แตงโม หรืออะไรที่สรรหามาให้ทาน ได้อย่างน่าสนใจ

และอย่างช่วงคริสมาสต์นี้ ก็มีกิจกรรมและงานดนตรี ลากยาวจนไปถึงปีใหม่ ข้ามไปเดือนมกราคม ก็มี Australia Day วันแห่งเฉลิมฉลอง ที่นอนแช่น้ำใน South Bank Parklands เพื่อชมพลุริมแม่น้ำ Brisbane เรียกได้ว่าช่วงสิ้นปีเป็นฤดูกาลแห่งการเฉลิมฉลองเลยแหละ

 

 

 2. หลบร้อนเดินเล่นชมงานศิลป์ที่ QAG GOMA

 P1120748P1120771

ไปพักเดินเล่นห้องแอร์เย็น ๆ หลบร้อนด้วยการไปเดินชมงานศิลปะที่ Queensland Art Gallery (QAG) และ Gallery of Modern Art (GOMA) โดยในช่วงปลายปีนี้ ตั้งแต่ 24 พ.ย. 2018 จนถึง 28 เม.ย. 2019 มีเทศกาลงานศิลปะ The 9th Asia Pacific Triennial of Contemporary Art หรือ APT9 ซึ่งเป็นงานศิลปะร่วมสมัยจากศิลปินในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก ซึ่งหากใครยังพอจำได้เค้าเคยจัด APT8 มาแล้วเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าปีนี้ก็ขนเอางานศิลป์มาให้ชมเยอะเช่นเคย มีงานจากศิลปินชาวไทยด้วยนะ ไปเดินชมงานศิลปะดี ๆ ถือว่าเวิร์คมากสำหรับอากาศร้อน ๆ แบบนี้

 

 

 3. ผจญภัยบนเกาะต่างๆ ใน "Moreton Bay"

summer-activities-queensland-3 

ขยับออกจากใจกลางเมืองหน่อย ก็จะไปเจอทะเลและธรรมชาติสวย ๆ ในบริเวณ “Moreton Bay” ที่มีเกาะต่าง ๆ  อย่าง  “North Stradbroke Island” เราสามารถเดินทางด้วยการนั่งรถไฟ ลงเรือข้ามฟาก หรือขับรถส่วนตัวไปก็ได้ หรือถ้าขยับขึ้นไปใกล้ๆกันก็ “Moreton Island” ทั้งสองเกาะ สามารถเดินทางแบบเช้าไปเย็นกลับได้เลย แต่ถ้าอยากพักผ่านสบาย ๆ ไม่เร่งรีบ บนเกาะก็มีที่พักรองรับเหมือนกัน ตอนเช้า ๆ ยังสามารถตื่นขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นพ้นจากขอบทะเลที่ North Stradbroke Island อีกหนึ่งอย่างของการพักค้างคืนคือเรายังจะมีโอกาสพิเศษได้ให้อาหารปลาโลมาที่ Moreton Island อีกด้วย ที่เกาะนี้เราสามารถซื้อทัวร์แบบ 1 day trip ได้ เราเคยไปมาแล้วด้วยแหละ ไปไม่ยาก สวย.. คุ้มกับการเดินทางแน่นอนจ้า :)

บทความเกี่ยวข้อง: "1 วันไปไหน... ไป Moreton Island"

 

 4. ตั้งแคมป์ กางเต้นท์ที่ "Lamington National Park" หรือ เดินป่าที่ "Springbrook National Park"

summer-activities-queensland-4 

ใครสายธรรมชาติ ตะลุยป่าแบบพี่ติ๊ก เจษฏาภร ขอบอกเลยว่าที่นี่ไม่ทำให้ผิดหวัง หนึ่งในนั้นคือที่ Lamington National Park อุทยานแห่งชาติที่ขับรถออกจากตัวเมืองไปเพียง 1-2 ชม. ก็ไปเจอต้นไม้ น้ำตก และวิวธรรมชาติที่แสนอลังการ เพียงเตรียมอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง แล้วเลือกจุดตั้งเต๊นท์ อย่างเช่นที่จุดตั้งแคมป์ Green Mountains Camping Area ที่มีพื้นที่รองรับกิจกรรมต่าง ๆ  ภายในบริเวณ หรือถ้าไม่มีอุปกรณ์ตั้งเต๊นท์​ บางจุดที่มีที่พักรองรับนักท่องเที่ยวด้วยนะ สามารถอ่าน รายละเอียดต่าง ๆ และ จุด Camping ทั้งหมดได้ที่นี่เลย  หรือใครอยากไปแบบวันเดียวจบ อยากแนะนำที่ Springbrook National Park ที่อยู่ใกล้ๆกับ Lamington National Park นี่เอง ที่นี่ก็น่าสนใจไม่แพ้กันนะ ช่วงเช้าเดินป่า ช่วงบ่ายดูน้ำตก ช่วงเย็นเดินดูถ้ำ และตีรถกลับก่อนพระอาทิตย์ตกดิน จบได้เพียงวันเดียว เพราะธรรมชาติอยู่ไม่ไกลตัวเรา...โดยเฉพาะที่ Queensland

บทความเกี่ยวข้อง: "1 วันไปไหน... ไป Springbrook National Park"

 

 5. ย่ำพื้นทราย บนเกาะทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก "Fraser Island"

 summer-activities-queensland-5

Fraser Island”  เกาะทรายขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาวของเกาะถึง 123 กม. และความกว้างเพียง 22 กม. ตั้งอยู่ในพื้นที่แถวๆ Sunshine Coast ที่นี่จะเรียกได้ว่าเป็นอีกโลกนึงใน Queensland ก็ว่าได้ เพราะด้วยระบบนิเวศภายในเกาะที่ไม่เหมือนใคร มีทั้งป่าดิบชื้น, ป่าชายเลน, ป่าไม้ยูคาฯ รวมอยู่ในเกาะเดียว แถมมี่สิ่งมีชีวิตบางอย่าง ที่สามารถพบได้แค่ในนี้ อย่างเช่น Dingo สัตว์ที่หน้าตาเหมือนหมาน้อยน่ารัก แต่ว่าดุร้ายใช่ย่อย เพราะหากเราเข้าใกล้อาจจะทำร้ายไม่ยั้ง ถึงขนาดมีป้ายเตือนทั่วเกาะว่าอย่าเข้าใกล้เลย

20150611-fraser-day1-lake-mckenzie

อีกหนึ่งจุดที่เป็นไฮไลท์ที่บอกได้ว่า สวยงามและน่าพิศวงมาก คือ “Lake McKenzie” ทะเลสาบที่อยู่ใจกลางเกาะ ซึ่งหากมองในแผนที่แล้วจะประหลาดใจว่า ทั้ง ๆ ที่เกาะเต็มไปด้วยทราย แต่ทำไมถึงมีแหล่งน้ำจืดอยู่ด้านในเกาะ? คำตอบคือเนื่องจากเกาะนี้มีอายุถึง 5,000 ปี ตรงพื้นที่บริเวณทะเลสาบเมื่อก่อนมีน้ำทะเลที่ซัดเข้ามาด้านใน แต่เมื่อเวลาผ่านไป ทรายที่ถูกพัดเข้ามามากขึ้น ๆ  เรื่อยๆ ทำให้ปิดทางเข้าออกน้ำทะเลจากภายนอก และทรายก็ทับถมหนาขึ้น ๆ มาอย่างยาวนานจนถึงทุกวันนี้ ทำให้จุดนี้เป็นทะเลสาบปิดโดยสมบูรณ์ ที่มีน้ำจืดบริสุทธิ์ รวมไปถึงทรายในน้ำที่ละเอียดมาก มากจนสามารถขัดฟันให้ขาวสะอาดได้ ! ประหลาดใจล่ะซิ ยังมีอีกหลากหลายจุดบนเกาะที่น่าสนุกเลยแหละ เราไปมาแล้ว เดี๋ยวเราจะหาโอกาสมาเล่าให้ฟังนะ

 บทความเกี่ยวข้อง: "Fraser Island"

 

 6. ล่องเรือ ดำน้ำ ดูปะการังที่ "The Whitsundays"

 

 ลองจินตนาการภาพน้ำทะเลสีฟ้าใสเป็นประกาย กับแนวประการังสีสดงดงามใต้ท้องทะเล ที่นี่มีครบทุกอย่างในภาพนั้นเลยแหละ เพราะที่ “The Whitsundays” เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับการชมความสมบูรณ์ทางธรรมชาติใต้ท้องทะเล โดยเฉพาะพื้นที่ Whitsunday Islands ที่เป็นกลุ่มเกาะบนแนวประการังที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Great Barrier Reef

1712-whitsunday3-swimming

ใครหลายคน (รวมถึงเรา) อาจจะคิดว่า ต้องไปเรียนดำน้ำแบบ Scuba เป็นหรือเปล่าถึงจะได้เห็น แต่ไม่จำเป็นเลย เพราะที่นี่ยังมีอีกหลากหลายกิจกรรมให้เราได้ทำได้ อย่าง Snokling ตามจุดชมประการัง สำหรับคนไม่ชอบดำน้ำอย่างเราก็ทำได้ หรือจะนั่งเล่นบนเรือ นอนอาบแดดริมหาด ถ่ายรูปเซลฟี่ก็ยังได้ มาถึงทั้งที อย่าพลาดกับแหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์อย่างนี้เชียว

 บทความเกี่ยวข้อง: "Whitsunday สวรรค์ของคนรักทะเล"

 

 7. สัมผัสธรรมชาติสุดอลังการที่ "Townsville North Queensland"

 summer-activities-queensland-7

ถัดขึ้นไปทางทิศเหนือจาก The Whitsundays ก็คือ Townsville เมืองเล็ก ๆ อีกเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เล็กเลย อย่าง Wallaman Falls น้ำตกสูงงงงง ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตก “Niagara” ประจำ Queensland เลย ด้วยความสูงถึง 268 เมตร หรือ 2 เท่าของความสูง London Eye จนเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดของประเทศออสเตรเลียเลยแหละ สามารถขับรถขึ้นไปประมาณ 2 ชั่วโมง จากตัวเมือง Townsville และเข้าสู่ Girringun National Park ซึ่งเป็นแหล่งที่ตั้งของน้ำตกขนาดยักษ์นี้ หากใครมีวันหยุดยาว ๆ  แนะนำให้ชวนแก๊งค์เพื่อน ขับรถกันมา เปลี่ยนบรรยากาศจากเมืองใหญ่อย่างบริสเบน มาสู่เมืองเล็ก ๆ ที่ Townsville กัน ก็เป็นอีกทริปที่น่าสนุกเลย

 

 

ยังมีไอเดียกิจกรรมและสถานที่มากมาย ที่ให้เราได้พักผ่อนหย่อนใจในหน้าร้อน บางอย่างอาจต้องเตรียมตัวนิดหน่อย หรือบางอย่างก็ทำได้ง่าย ๆ  ที่บ้าน ขอให้มีความสุขกับกิจกรรมในวันหยุดช่วงสิ้นปีของทุกคนนะคะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 20 ธ.ค. 2018
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน