เจ้าหอนาฬิกากลางเมืองบริสเบน มีชื่อจริงว่าอะไรน้า

เผยแพร่เมื่อ 02 พ.ย. 2013 ผู้เขียน
Brisbane City Hall Brisbane City Hall Panit Netrabukkana

ใครที่มาบริสเบนใหม่ๆ เคยสงสัยกันไหมว่าไอ่เจ้าหอนาฬิกาใหญ่ๆ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองมันคืออะไร?

บริสเบนซิตี้ฮอล(Brisbane City Hall) เป็นสถานที่ทำงานของ the Brisbane City Council ตั้งอยู่ติดกับ King George Square ซึ่งมีทางเข้าสองทางผ่าน Ann Street และ Adelaide Street เพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่คุ้นกับถนนในตัวเมืองไม่ต้องตกใจไปค่ะ แค่มาถึงที่ Queen Street Mall แล้วมองหาหอนาฬิกาไว้นะคะ รับรองไม่พลาด บริสเบนซิตี้ฮอลนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอาคารที่สวยงามที่สุดและได้ถูกลงทะเบียนใน the Register of the National Estate ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978

อาคารหลังนี้ได้ถูกใช้ในการต้อนรับบุคคลในราชวงศ์ การแสดง คอนเสิร์ตออร์เคสตรา Civic greetings งานโชว์ดอกไม้ งานจบการศึกษา และสถานที่ประชุมทางการเมือง

ในปี ค.ศ. 2009 ได้มีการปรับปรุงโครงสร้างของซิตี้ฮอล หลังจากใช้เวลาสามปี ซิติ้ฮอลก็เปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 2013

IMG 2627
แจ่มเลยไหมคะโฉมใหม่ภายในซิตี้ฮอล

ซิตี้ฮอลเปิดทำการทุกวันระหว่างเวลา 8am - 5pm วันจันทร์ถึงศุกร์ และ 9am - 5pm ในวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการ

ซิตี้ฮอลยังเปิดให้บริการรับจองสำหรับใครก็ตามที่ต้องการมายืมใช้สถานที่ภายในอาคารซึ่งมีความหลากหลายของ venue ถึง 14 แบบด้วยกัน หรือ King George Square ในการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อนๆคนไหนสนใจสามารถติดต่อ the City Hall venue operator ได้ที่ลิงค์นี้เลย Epicure

  Photo credit: www.epicure.com.au

ที่ซิตี้ฮอลยังมีกิจกรรมฟรีทัวร์ที่ไกด์จะพาเราเดินชมพื้นที่ภายในอาคาร ซึ่งกิจกรรมนี้มีทุกวันๆ ละ 5 รอบคือ 10.30am, 11.30am, 1.30pm, 2.30pm และ 3.30pm มีให้เลือกกันหลายรอบขนาดนี้ แสดงว่าทัวร์นี้ต้องเป็นที่นิยมจริงๆ เพราะฉะนั้นใครตัดสินใจจะไปตอนไหนแล้วโทรไปจองก่อนได้นะคะที่หมายเลข 07 3403 8463

หรือใครที่ไม่กลัวความสูง ขอแนะนำทัวร์ the iconic City Hall clock tower ระหว่างเวลา 10am - 5pm มีบริการตลอดอาทิตย์ ฟรีอีกแล้วค่ะ สำหรับทัวร์นี้แม้เราไม่จำเป็นที่จะต้องจองล่วงหน้า แต่เราจะต้องไปรับตั๋วด้วยตัวเองที่ Museum of Brisbane เคาน์เตอร์ซึ่งอยู่บนชั้น 3 ของซิตี้ฮอลค่ะ เพราะว่าจำนวนคนที่สามารถจะขึ้นลิฟต์ไปยัง clock tower ได้นั้นมีจำกัด ช่วงเวลาที่คนเยอะๆ เราอาจจะต้องต่อคิวรอนานหน่อย ถ้าไม่อยากพลาดต้องมาเช้าๆ นะคะ อีกอย่างหนึ่ง เสียงระฆังของ clock tower จะไม่ดังในช่วงวันหยุดเนื่องด้วยจะไปรบกวนธุรกิจ โบสถ์ และโรงแรมในย่านนั้นค่ะ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจนั้นก็คือ Museum of Brisbane นั่นเอง ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะมีการโชว์เคสประวัติศาสตร์ของเมือง ให้เราได้ค้นพบว่าเมืองบริสเบนและผู้คนที่นี่เปลี่ยนไปตามกาลเวลาอย่างไรบ้าง ที่นี่ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของซิตี้ฮอลนะคะ เพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับนิทรรศการและกิจกรรมพิเศษพิพิธภัณฑ์ เข้าไปที่ลิงค์นี้ได้เลยค่ะ Museum of Brisbane

544505-museum-of-brisbane

Photo credit: www.news.com.au

หลังจากทัวร์กันมาเหนื่อยๆ สามารถแวะมาพักผ่อน ดื่มกาแฟกันที่คาเฟ่ได้นะคะ มีทั้ง the Shingle Inn และ the Red Cross Cafe

shingle-inn-city-hall-5 lrg

Photo credit: www.dimmi.com.au

หากเพื่อนๆคนไหนขับรถเข้ามาสามารถจอดรถได้ที่ public car park ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 แห่ง หรือไม่ก็จอดตาม street parking meters ในตัวเมืองก็ได้ค่ะ

Reference:
http://www.brisbane.qld.gov.au/facilities-recreation/parks-and-venues/city-hall/visiting-city-hall/index.htm
http://en.wikipedia.org/wiki/Brisbane_City_Hall

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 15 ก.ย. 2014
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ