เปิดโลกจินตนาการกับ Kurios: Cabinet of Curiosities

เผยแพร่เมื่อ 06 ก.พ. 2020 ผู้เขียน
เปิดโลกจินตนาการกับ Kurios: Cabinet of Curiosities https://www.cirquedusoleil.com/kurios

เปิดโลกแห่งจินตนาการ หัวเราะ ยิ้ม ลุ้น และว้าว ไปกับการแสดงจากกลุ่มกายกรรมรูปแบบใหม่(contemporary circus) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก Cirque du Soleil จาก Montreal, Quebec, Canada โดยปีนี้กลับมาทัวร์ที่ออสเตรเลียอีกครั้งในชุด..

"Kurios: Cabinet of Curiosities"

 

..หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 ได้สร้างความประทับใจให้แก่ชาวบริสเบนกับชุดสุดอลังการในเรื่อง Toruk - The First Flight ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Cirque du Soleil และ James Camero จากหนังสุดฮิต Avatar และในปี 2020 นี้ก็กลับมาให้ชาวออสเตรเลียได้ชมกันอีกครั้งกับตีมแฟนตาซีเรื่องใหม่

 

contortion 2Source: https://www.cirquedusoleil.com/kurios


พอได้ยินคำว่ากายกรรม หลายคนคงนึกถึงกายกรรมเปียงยาง โชว์ความสามารถของร่างกายคนล้วน ๆ แต่การแสดงของ Cirque du Soleil เป็นการผสมผสานศิลปะหลายแขนง ตั้งแต่การเล่าเรื่อง การออกแบบเสื้อผ้า ตัวละคร เวที ดนตรีและการร้องเพลงสด เข้ามาผนวกกับความสามารถในการสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ชมในหลายรูปแบบ ไม่ใช่แค่กายกรรมเพียงอย่างเดียว

 

kala 2Source: https://www.cirquedusoleil.com/kurios


โดยผู้เขียนได้มีโอกาสไปชมการแสดงของ Cirque du Soleil มาหลายชุด แต่ในเรื่อง Kurios นี้ ได้นำเอาความสามารถและเทคนิคใหม่ที่ไม่เคยเห็นในโชว์เรื่องอื่น ๆ มาก่อน โดยมาพร้อมกับตีมชุดการแสดงที่ใช้จินตนาการในการสร้างสรรค์ได้อย่างดีเยี่ยม ราวกับว่าเราเข้าไปอยู่ในโลกของหนังแฟนตาซีเรื่องหนึ่ง การแสดงหลายชุดก็มีความเสี่ยงสูง ดูไปก็ลุ้นไป บางชุดนักแสดงไม่มีสายสลิงเซฟตี้ ดนตรีสดที่เล่นได้เข้าจังหวะกับการแสดง พอถึงเวลาลุ้น จะอยู่ในความเงียบ ทุกคนพร้อมใจกันลุ้น

ด้วยเสื้อผ้าและสีสันของเวที ทำให้ทุกอย่างดูสวยงาม หลุดออกไปอีกโลกนึง เวทีและเต็นท์ของ Cirque du Soleil เป็นการประกอบขึ้นเอง เวลาจะแสดงที่ไหน ก็ต้องตั้งเต็นท์ประกอบเวที จึงไม่แปลกใจที่จะมีโชว์ในเมืองนั้น ๆ เป็นระยะเวลาเป็นเดือนก่อนจะย้ายไปเมืองอื่น

 

balance 2

Source: https://www.cirquedusoleil.com/kurios

 

ในการแสดงหลายตีมของ Cirque du Soleil การแสดงชุดนี้สร้างความประทับใจและสนุกเกินความคาดหมายให้กับเราเป็นอย่างมาก เป็นการฉีกตัวภาพลักษณ์ของคำว่า “กายกรรม” และกลายมาเป็น “กายกรรมรูปแบบใหม่” ได้อย่างสมศักดิ์ศรี การได้ชมความสามารถของนักแสดงทำในเรื่องที่เหลือเชื่อ ที่คนธรรมดาอย่างเรา ๆ ไม่น่าจะทำได้ ทำสำเร็จและสวยงาม มันทำให้เราได้ทั้งกำลังใจ กว่าเขาจะทำสำเร็จไม่รู้ว่าต้องลองและพลาดกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง เอาชีวิตมาเสี่ยงในสิ่งที่รักที่ชอบและที่สำคัญ ที่เชื่อว่าตัวเองต้องทำได้ ได้ทั้งความตื้นตันเมื่อเห็นสีหน้าของนักแสดงที่มีความสุขเต็มไปด้วยรอยยิ้มจากเสียงปรบมือของผู้ชม และได้ความรู้สึกว้าวและรู้สึกดี ที่ได้เห็นผลงานสร้างสรรค์ สร้างความสุข สร้างโลกในจินตนาการ ที่ทั้งหมดล้วนเกิดจากความสามารถของคนและความรักในสิ่งที่ทำ จากหลายแขนงมารวมกันเป็นผลงานที่สุดประทับใจนี้


jump. 2

Source: https://www.cirquedusoleil.com/kurios


ใครที่ชอบชมการแสดง อยากหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ หรือแค่อยากผ่อนคลาย หัวเราะ เพื่อบันเทิง ก็ควรลองไปชมกันดูนะ เป็นการชาร์จพลังความสุขอีกวัน โดยที่บริสเบนมีการแสดงระหว่างวันที่ 10 ม.ค. – 23 ก.พ. 2020 ที่ Under the Big Top, Northshore Hamilton

 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมหรือซื้อบัตรเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ https://www.cirquedusoleil.com/kurios

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 06 ก.พ. 2020

Media

ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ