รวม 20 อีเวนท์สุดปัง! Live in Queensland 2020 (ตอนที่ 1)

เผยแพร่เมื่อ 24 ก.พ. 2020 ผู้เขียน

 วันเวลามักผ่านไปเร็วเสมอ...ไม่ทันไรก็ก้าวสู่เดือนที่ 2 ประจำปี 2020 แล้ว มาดูกันซิว่าจะมีงานศิลปะ ดนตรี กีฬา อาหาร และงานวิชาการ อะไรใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นภายในปีนี้บ้าง

จัดมาทั้งหมด 20 อีเวนท์ ให้ได้กาทุกวันว่างกันไปเลย มาเตรียมปากกาและปฏิทินให้พร้อม แล้วตามมากันกับงานแรกในเดือนนี้

 

 

  February 2020  

 

-- BrisAsia Festival 2020 --

20-events-in-2020-part1-01 

When :  1- 29 กุมภาพันธ์ 2020

Where : Brisbane CBD

      เริ่มจากเทศกาลศิลปะประจำปี ที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองชุมชนชาวเอเชียที่อาศัยอยู่ในเมืองบริสเบน มีการแสดงผลงานศิลปะที่สื่อถึงอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวเอเชีย ผ่านปลายพู่กันและไอเดียสดใหม่ จากศิลปินชาวบริสเบนตลอดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งแสดงผลงานให้เราได้ชมในหลาย ๆ จุดทั่วเมือง ทั้งในพิพิทธภัณฑ์ โรงละครหรือแม้แต่พื้นที่กลางแจ้ง มีหลายศาสตร์มาก ตั้งแต่ดนตรี งานอาร์ท การเต้นร่วมสมัย หรือแม้แต่อาหาร โดยจัดขึ้นจากศิลปินท้องถิ่นทั้งหมด เป็นการตีแผ่มุมมองของชาวเอเชียที่ ในท่ามกลางวัฒนธรรมตะวันตก ผ่านผลงานอันหลากหลาย

20-events-in-2020-part1-02

      ยกตัวอย่างงานที่น่าสนใจ เช่น “BrisAsia Live: Emerging Artist Residency” โชว์การเต้นที่ผสมผสานวัฒนธรรมเอเชียแบบย้อนยุคและสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ผ่านการแสดงอย่างเต็มอิ่มกว่าหนึ่งชั่วโมง หากใครสนใจงานแสดงเต้นรำสไตล์นี้ งานจะจัดขึ้นวันเดียวคือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ Valentines day เท่านั้น

      หรือจะเป็น “BrisAsia Summer Party" ปาร์ตี้ที่เอาใจสาวก K-pop, J-pop และ C-pop ได้แด๊นซ์กันกระจาย ที่ Reddacliff Place ในวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ ตั้งแต่บ่ายสามโมง จนถึงสามทุ่ม มาออกลีลาท่าเต้นกันไม่พอ ภายในยังมีอาหารเอเชียและเครื่องดื่มอร่อย ๆ  ให้ได้ลิ้มรสกันในงาน และยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายภายใน BrisAsia Festival 2020 อ่านต่อได้ที่นี่เลย ถ้าพลาดปีนี้ไม่เป็นไร ปีหน้าเอาใหม่ อย่าลืมเตรียมวันว่างไว้ล่วงหน้าล่ะ

 

-- World Science Festival Brisbane 2020 --

When : 25-29 มีนาคม 2020

Where : South Bank ตรงข้าม Queensland Performing Arts Centre และ The Wheel of Brisbane

      กลับมาอีกครั้ง กับงานแสดงผลงานทางวิทยาศาสตร์ ที่จัดขึ้นบริเวณย่าน South Bank ริมแม่น้ำ โดยภายในมีการแสดงผลงานและการทดลองให้เด็กสายวิทย์ (และไม่วิทย์) ตื่นตาตื่นใจกับโชว์เทคโนโลยีใหม่ ๆ  ที่มาเปิดตัวกันในงาน ทั้งด้านฟิสิกส์, ชีววิทยา, ดาราศาสตร์, เคมี ฯลฯ โดยปีนี้มาในหัวข้อ “The Wonder of Why” ให้เราได้ตั้งคำถามกับสิ่งที่อยู่รอบตัว เช่น ทำไมฮีเลียมถึงมีจุดเดือดต่ำกว่าน้ำ? หรือ ทำไมคนเราถึงไม่สามารถทำ New Year’s Resolutions ได้ตามเป้าหมาย?  ซึ่งในงานมีเกมส์สนุก ๆ  ให้เด็กและบุคคลทั่วไปได้เล่นและเรียนรู้ไปพร้อมกัน

20-events-in-2020-part1-03  

      ส่วนใครสายวิชาการอยากได้ความรู้อย่างจริงจัง เค้าก็มีการบรรยาย และ Workshop โดยนักวิทยาศาสตร์จากหลากหลายประเทศ ผู้ที่อยู่ในแวดวงโดยตรง บอกได้เลยว่างานนี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ยิ่งใครที่กำลังศึกษาต่อในด้านนี้เนี่ย ขอบอกเลยว่าห้ามพลาด สามารถเข้าไปติดตามข่าวสาร อ่านโปรแกรมการจัดงานได้ที่เลยจ้า 

 

--  City Welcome Festival 2020 & Lord Mayor's International Student Friendship Ceremony --

20-events-in-2020-part1-04  

When : 5 มีนาคม 2020

Where : City Hall, King George Square

      บริสเบน หนึ่งในเมืองเล็ก ๆ  ที่ใครหลายคนต่างปราถนาที่จะเข้ามาท่องเที่ยวและใช้ชีวิตอยู่ ด้วยสภาพอากาศที่อบอุ่นแทบทั้งปี ผู้คนที่เป็นมิตร และความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย แต่ไม่น่าเบื่อ ทำให้ทุกปี มีผู้คนจากทั่วโลก ต่างหลั่งไหลเข้ามาอาศัย ในฐานะนักเรียนเป็นจำนวนมาก ทางรัฐบาลเองก็มีความยินดีที่จะต้อนรับ International Students หน้าใหม่ในแต่ละปี ด้วยการเฉลิมฉลองและแสดงการต้อนรับอย่างเป็นกันเอง ผ่านบู๊ทกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยสถาบันการศึกษาและร้านค้า ให้นักเรียนได้เพลิดเพลินสนุกสนาน แถมยังได้รู้จักเพื่อนใหม่จากทั่วโลก

20-events-in-2020-part1-05

    ภายในงานมีการแสดงดนตรี ไฮไลท์ในงานหนีไม่พ้นโชว์วัฒนธรรมและศิลปะดั้งเดิมของชาว Aboriginal ที่ไม่ได้หาดูกันได้ง่าย ๆ  ท่ามกลางแดดร้อนเปรี้ยงด้านหน้า City Hall  ที่สำคัญยังได้มีโอกาสได้พบปะ พูดคุย และจับมือกับ คุณ Adrian Schrinner ซึ่งเป็น Lord Mayor ประจำเมืองบริสเบน แต่อย่าลืมไปอ่านรายละเอียดและลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่นี่  ก่อนวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้นะ เพื่อรับใบประกาศนียบัตรจากท่าน Lord Mayor โดยตรงไว้เป็นที่ระลึกในชีวิต ไว้อวดลูกหลานว่าครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสได้อยู่ในเมืองบริสเบนแห่งนี้


 

 

  April 2020  

 

-- WATER Exhibition --

20-events-in-2020-part1-06

When : 7 ธันวาคม 2019 - 26 เมษายน 2020

Where: QAGOMA

      มาชมงานศิลปะต้อนรับฤดูหนาวกัน สำหรับงาน “WATER Exhibition” เชื่อว่าหลายคนคงผ่านตามากันมาบ้างแล้ว กับภาพกองก้อนหินที่ถูกตั้งในพื้นที่ Indoor หรือจะเป็นภาพราวจับที่แขวนไปมาให้ได้ปีนป่าย โดยภายในงาน ได้รวบรวมผลงานของศิลปินหลากหลาย ทั้ง Olafur Eliasson, Cai Guo-Qiang, Peter Fischli ฯลฯ ที่ต่างสื่อสารเรื่องราวและความหมายของ “น้ำ” ของเหลวรอบตัว ที่หล่อหลอมสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ เชื่อมโยงถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น แต่ส่งผลกระทบในปัจจุบัน 

20-events-in-2020-part1-07

สิ่งที่น่าสนใจนอกจากประเด็นที่ให้เราได้ฉุกคิดแล้ว ยังมีพื้นที่ให้เราได้เข้าไป ‘เล่น’ และสนุกไปกับเรื่องราวที่แฝงไว้ เรายังสามารถเข้าไปชมงานตั้งแต่วันนี้ ถึงแค่วันที่ 26 เมษายนนี้เท่านั้นนะ อ้อ มีค่าเข้าชมด้วยนะ สำหรับผู้ใหญ่ $18 เท่านั้นเอง รับรองหลังจากชมงานเสร็จ เราจะได้มุมมองและความหมายของ “น้ำ” เปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

 

-- High Rotation --

 20-events-in-2020-part1-08

When : 30 สิงหาคม 2019 – 19 เมษายน 2020

Where : Museum of Brisbane

      เปลี่ยนมุมมองด้านการท่องเที่ยวธรรมชาติ สู่มุมมองทางด้านดนตรีที่ใครหลายคนอาจจะไม่เคยรู้กัน กับงาน “High Rotation” นิทรรศการทางดนตรี ที่จะพาเราไปเรียนรู้ประวัติและเรื่องราวโลกดนตรี ที่เคยเกิดขึ้นภายในเมืองบริสเบน ที่เริ่มต้นจากอุตสาหกรรมเพลงเล็ก ๆ เมื่อ 30 ปีก่อน จนถึงปัจจุบันสามารถสร้างวงดนตรีให้เป็นนิยมสู่ต่างประเทศ อย่างวง Savage Garden, Kev Carmody, Powderfinger, Custard, Regurgitator และวงอื่น ๆ อีกมากมาย มาร่วมรับฟังและเรียนรู้ความเป็นมาของดนตรีไปพร้อมกัน งานนี้เริ่มจัดแสดงมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และจะเปิดจัดแสดงจนถึงวันที่ 19 เมษายนนี้ ขึ้นไปชมหอนาฬิกาด้านบนแล้ว อย่าลืมลงมาฟังดนตรีในนี้ด้วยล่ะ

 

-- Australian Body Art Festival --

 20-events-in-2020-part1-10 

When : 4 – 5 เมษายน 2020

Where : Cooroy, Noosa Area

      ใครว่าศิลปะอยู่ได้แค่บนกำแพงและผืนผ้าใบ? “Australian Body Art Festival” จะมานำเสนอศิลปะบนเรือนร่าง อย่างสวยงามและน่าหลงไหล จากผลงานช่างมืออาชีพในวงการ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละลวดลายไม่ได้ทำกันได้ง่าย ๆ  เพราะต้องใช้เวลาและความละเอียดอย่างสูง ด้วยเทคนิคแปรง, Airbrush,​ฟองน้ำ ฯลฯ อดไม่ได้ที่จะต้องหยิบมือถือมาถ่ายรูปเก็บ และแชร์ไว้ให้เพื่อน ๆ ได้ดูต่อ งานนี้จัดนอกเมืองหน่อย ที่ Sunshine Coast แวะไปถ่ายรูปเสร็จแล้ว ไปเล่นน้ำทะเลและค้างคืนที่ Noosa Beach ต่อยังได้เลย


 

 

   May 2020  

 

-- Brisbane Street Art Festival --

20-events-in-2020-part1-11

When : 2-17 พฤษภาคม 2020

Where : Brisbane CBD

มาเดินเล่นรอบเมือง แวะถ่ายรูปงาน Graffiiti กับงาน "Brisbane Street Art Festival" หรือเรียกสั้น ๆ ว่า bsafest งานนี้จัดขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ 2016 เป็นเทศกาลที่เปิดโอกาสให้ศิลปินกราฟิตี้ชาวออสซี่ได้ออกมาแสดงลวดลาย ด้วยฝีมือเฉพาะตัวบนกำแพงหรือพื้นที่ต่าง ๆ ในเมืองอย่างถูกต้อง(ตามกฏหมาย) สวยงาม และมีแนวคิดที่น่าสนใจ มาให้เราชมทั้งแบบเสร็จสมบูรณ์ หรือจะแบบ Live กันสด ๆ  นอกจากจะมีผลงานให้ชมแล้ว ยังมีกิจกรรมให้เราได้เข้าร่วมด้วย ทั้ง Workshop หรือจะ Party สนุก ๆ อีกด้วยนะ สามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวหรือผลงานปีก่อนหน้า ได้ที่นี่เลย www.bsafest.com.au มาดูภาพบรรยากาศงานของปีที่แล้วกัน ว่าสนุกแค่ไหน


 

 

  June 2020  

 

-- 2020 McDonald’s Brisbane Marathon --

20-events-in-2020-part1-12 

When : 6-7 มิถุนายน 2020 

Where : Brisbane CBD

      จัดเต็มมากับงานอาร์ทแล้ว ถึงเวลาเอาใจสายสปอร์ตกันบ้างล่ะ ในแต่ละเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลก ก็จะมีกับงานวิ่งประจำปียอดนิยมอย่าง Tokyo Marathon, Berlin Marathon ที่เปิดโอกาสให้วิ่งจากทั่วโลกได้เข้าร่วม หรือจะ กรุงเทพมาราธอน ก็มีเหมือนกัน มีหรือที่บริสเบนจะน้อยหน้า “Brisbane Marathon Festival” คืองานวิ่งใหญ่ประจำปีที่เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลียก็ว่าได้ งานนี้จัดเส้นทางวิ่งตั้งแต่ระยะเบา ๆ ตั้งแต่ 5 กิโลเมตร, 10 กิโลเมตร จนถึงระยะไกลอย่างฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตร และ ฟูลมาราธอน 42.2 กิโลเมตรเลย โดยเฉพาะเส้นทางฟูลมาราธอน นั้นจะวิ่งเลียบแม่น้ำบริสเบน จากจุดสตาร์ทที่ South Bank วิ่งขึ้นไปทาง Kangaroo Point และวิ่งวนลงทาง West End ก่อนที่จะวนกลับมาถึงเส้นชัยที่ Riverstage ใน City Botanic Garden ได้ชมวิวเมืองและวิวสวนได้อย่างจุใจ ท่ามกลางกองเชียร์จากผู้คนที่ออกมาให้กำลังใจสองฝั่งข้างทาง อย่าลืมฟิตร่างกายให้พร้อมก่อนถึงเดือนมิถุนายนนี้ล่ะ ติดตามข้อมูลข่าวสารและการสมัครวิ่งได้ที่นี่


 

 

  July 2020  

 

-- Jumpers and Jazz in July Festival --

20-events-in-2020-part1-13

When : 16 – 26 กรกฏาคม 2020

Where : Warwick, Southern Downs Area

      ใครชอบฟังเพลงแจ๊ส ยกมือขึ้น..เราคนนึงด้วยแหละ ที่ไม่อยากพลาดงานแจ๊สประจำปีอย่าง “Jumpers and Jazz in July Festival” การแสดงดนตรีกลางแจ้งท่ามกลางอากาศเย็นสบาย ที่เค้าเริ่มจัดกันมาตั้งแต่ปี 2004 เพื่อสร้าง Community ของศิลปินและกลุ่มคนที่รักดนตรีคอเดียวกันมาไว้ในการเดียวกัน งานนี้จัดขึ้น 10 วันติด ด้วยความที่เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นปีละครั้ง นอกจากเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงแจ๊สที่เล่นคลอทั้งวันแล้ว แต่ยังมีกิจกรรม Workshop การเต้นสวิง รวมถึงการแสดงผลงาน “Yarn Bombing” ศิลปะงานถักทอสีสันสดใส คล้ายกับงาน Graffiti ที่ให้เราแวะถ่ายรูปกันตามจุดต่าง ๆ ในเมือง เอาให้อิ่มเอมความสุขกันไปเลย เตรียมกุญแจรถให้พร้อม และขับไปยัง Warwick เมืองเล็ก ๆ ทางตอนใต้ทางบริสเบน ถือโอกาสชวนเพื่อน ๆ ไปเที่ยวนอกตัวเมืองกันเลย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.jumpersandjazz.com.au/

  

-- Groundwater Country Music Festival --

 20-events-in-2020-part1-14

When : 24 – 26 กรกฏาคม

Where : Broadbeach, Gold Coast Area

      หากชอบบรรยากาศดี ๆ ริมทะเล แน่นอนว่าต้องคู่กับเพลงที่ฟังสบาย ๆ  กับดนตรีแนวคันทรี่กันบ้าง กับงาน “Groundwater Country Music Festival” เทศกาลดนตรีโฟล์ค คันทรี่ ที่จัดขึ้นภายในสวนสาธารณะริมหาด Broadbeach รับลมเย็นทางทะเลตลอดงาน การเดินทางก็แสนง่าย เพราะอยู่ใน Gold Coast นั่นเอง อบอวลไปด้วยดนตรีตลอดในงาน ที่บรรเลงโดยวงดนตรีทั้งสัญชาติออสซี่และต่างชาติ เหมาะมากสำหรับใครที่อยากหาวันพักผ่อนแบบ 3 วัน 2 คืน ตื่นมารับลมริมทะเลตอนเช้า ๆ  และโยกตามจังหวะเพลงทั้งวันจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน ให้การมาเที่ยวทะเลชิลไปอีกแบบ ที่สำคัญงานนี้เข้าชมฟรีนะจ๊ะ

 

-- Regional Flavours Festival --

 20-events-in-2020-part1-15

When : 18-19 กรกฏาคม

Where : South Bank Parklands

      ดูงานศิลปะ ดนตรี กีฬา มาจนเหนื่อย เดือนนี้ขอชิล ๆ ไปกับของอร่อยกันบ้างดีกว่า กับงาน “Regional Flavours Festival” เทศกาลที่แต่ละร้านอาหารจะมาเปิดเตาแก๊ส ตั้งโต๊ะ จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่ดี จากที่สุดวัตถุดิบในควีนสแลนด์ และที่ขึ้นชื่อคงจะหนีไม่พ้น “ไวน์” เครื่องดื่มยอดนิยมบนโต๊ะอาหาร ที่มีหลากประเภท หลายรสชาติให้ได้จิบ ท่ามกลางบรรยากาศดี ๆ ริมแม่น้ำ บริเวณ South Bank Parklands นั่นเอง ทานอิ่มแล้วอย่าลืมเข้าไปเดินเล่นในงานต่อ เพราะเค้ามีกิจกรรมสาธิตการทำอาหารสูตรพิเศษโดยเชฟมืออาชีพอีกด้วยนะ เตรียมท้องให้ว่างแล้วมาทานอาหารดี ๆ  สูตรเฉพาะประจำรัฐควีนแลนด์กันได้ในงานนี้เลย เข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย 

 

ผ่านไปครึ่งปีแรก สำหรับ 10 กว่าอีเวนท์ใหม่ ๆ  อย่าลืมเตรียมวันว่างให้พร้อม แล้วไปเอนจอยกันต่อได้เลย
ตอนหน้ามาต่อกัน สำหรับอีเวนท์ในส่วนครึ่งปีหลัง อย่าลืมติดตามกันต่อด้วยนะ !

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 24 ก.พ. 2020
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน