เมนูสุดฮิต! ต้องลองที่ออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 05 ก.ย. 2022 ผู้เขียน
เมนูสุดฮิต! ต้องลองที่ออสเตรเลีย Image by chandlervid85 on Freepik

 

"อยู่ออสเตรเลีย มีอะไรให้ทานบ้าง?"

อย่างที่เราทราบกันดีว่าแต่ละเมนูส่วนใหญ่ของชาวออสซี่ (ถ้าไม่นับร้านอาหารต่างชาติ) จะเน้นไปทางสไตล์ตะวันตกเป็นซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง พาสต้า มันฝรั่งทอด หรือสเต็ก ก็ดี เราเองยังเคยเล่าเรื่องราวอาหารที่ชาวออสซี่จะทานกันใน "อยู่อย่าง Aussie ที่นี่เค้าทานอะไร?" กันไปแล้ว มาคราวนี้บอกเลยว่า ยังมีอีกหลายเมนูที่ไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือหวาน หรือวัตถุดิบเฉพาะ ที่หาได้แค่ในประเทศนี้เท่านั้น อีกทั้งบางเมนูยังมีความเป็นมาและเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตผู้คนที่นี่อีกด้วย จะมีอะไรให้ลองทานบ้าง มาดูกัน

 

  

 

Tim Tam

 01

ที่มาภาพ : en.wikipedia.org

 

      บิสกิตเคลือบช็อกโกแลตสอดไส้รสชาติต่าง ๆ  พบเห็นได้ในซุปเปอร์ฯใกล้บ้าน (มาพร้อมกับราคาโปรโมชั่น) หนึ่งในขนมหวานแสนโปรดของเราเลย ที่นอกจากจะกินง่าย หลายรสชาติแล้ว ยังมาพร้อมกับราคาที่จับต้องได้ ไม่แปลกใจที่ไปซื้อแต่ละครั้งไม่เคยจบแค่ 1 ห่อ เหมาะสำหรับพกไปนอกสถานที่ จะไปปิกนิคหรือจะเดินป่า แบ่งให้เพื่อนทาน Tim Tam ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้ดีเลย ด้วยความยอดนิยมอย่างยาวนานมาตั้งแต่ปี 1964 เพื่อน ๆ ทราบกันมั้ยว่ามีวันที่ 16 กุมภาพันธ์ของทุกปี ถูกกำหนดเป็นวัน Tim Tam เลยทีเดียวเชียว

 

 

Chicken Parmigiana หรือ Chicken Parma

02 

ที่มาภาพ : cdn.broadsheet.com.au

 

      ไม่ว่าจะเข้าไปร้านผับบาร์ที่ไหนในออสเตรเลีย แทบทุกร้านจะต้องมีเมนูสเต็กไก่ทอดหน้าตาแบบนี้เสิร์ฟ คล้ายกับการสั่งข้อไก่ทอดแกล้ม ตามร้านเครื่องดื่มที่ไทยก็ไม่ปาน จานนี้คือสเต็กอกไก่ชุบแป้งทอด ที่โปะด้วยแฮมแผ่นใหญ่พร้อมชีสที่ละลายเยิ้ม ๆ อยู่ด้านบน ทานคู่กับเครื่องดื่ม อิ่มสบายท้อง แม้ว่าหน้าตาจะดูธรรมดาทั่วไป  แต่ที่มาของจานนี้ดูได้จากชื่อ นั่นคือ Parmigiana เมนูหนึ่งของอาหารอิตาเลี่ยนที่หน้าตาดูเหมือนกัน Lasagne แต่ถูกดัดแปลงหน้าตาจนกลายเป็นอาหารประจำร้านกินดื่มในออสเตรเลียจนถึงทุกวันนี้

 

 

 

ไส้กรอกสำหรับ Barbecue (Barbecued Snags)

 03

ที่มาภาพ : commons.wikimedia.org

 

      หนึ่งในกิจกรรมวันหยุดของชาวออสซี่คือการไป Barbie หรือ Barbecue กับเพื่อนฝูงในสวนสาธารณะ ก่อนจะเดินทางไปต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ ซึ่งวัตถุดิบที่ต้องติดไม้ติดมือกันไปทุกครั้ง นั่นก็คือไส้กรอกสำหรับปิ้งย่างหาซื้อได้ตามซุปเปอร์ฯในราคาถูก ที่จำหน่ายเป็นแพ็ก ทานได้ถึง 2-3 คน รสชาติออกไปทางเค็ม แต่ก็เข้ากันดีถ้าทานคู่กับเครื่องดื่มเย็น ๆ  หรือจะซื้อขนมปังแผ่นกับซอสมะเขือเทศมาทานคู่กันก็อร่อยลงตัว สนุกสนานกับเพื่อน ๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ไปกับควันปิ้งย่างที่เตา

 

 

Smashed Avo 

 04

ที่มาภาพ : bbc.co.uk

 

      เมนูขนมปังกับอาโวคาโดบด ทานพร้อมกับเมนูเครื่องเคียงเช่น Egg Benedict , Sunny Side Up (ไข่ดาว) หรือมะเขือเทศ ฯลฯ มื้อเช้ายอดฮิตสำหรับชาวออสซี่ ที่เปรียบเสมือนทานโจ๊กหมูคู่กับปาท่องโก๋ยังงัยอย่างงั้น เราสามารถทำเมนูนี้ได้ง่าย ๆ  เติมพลังยามเช้า ก่อนออกจากบ้าน หรือจะไปทานตามคาเฟ่ที่เสิร์ฟ Brunch ก็จะได้ลิ้มลองเมนูนี้ในรูปแบบที่หลากหลาย มีรสชาติยิ่งขึ้น

 

 

Bowen Mango

 05

ที่มาภาพ : bowenholidaypark.com.au

 

      คนไทยอย่างเรา ต่างคุ้นเคยกับมะม่วงน้ำดอกไม้เป็นอย่างดี พอย้ายมาอยู่บริสเบน การจะหามะม่วงน้ำดอกไม้ทาน อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ได้ง่ายซะทีเดียว แต่ก็มีมะม่วงอีกชนิดที่มีความละม้ายคล้ายกับมะม่วงน้ำดอกไม้ ที่พอจะทดแทนกันได้ นั่นคือ Bowen Mango หรือชื่อเต็มว่า Kensington Pride อีกข้อดีของการอยู่ที่ Queensland คือความง่ายในการหาผลไม้สไตล์ Tropical ทาน เนื่องจากสภาพอากาศที่เหมาะสม สามารถปลูกได้ดีโดยเฉพาะหน้าร้อน เราสามารถพบมะม่วงแบบนี้ได้ทั่วไป ทั้งในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปและ Farmer Market ในช่วงกลางเดือนกันยายน จนถึงเดือนมีนาคม แต่ถ้าอยากไปกินถึงแหล่งด้วยตัวเอง ต้องไปที่เมือง Bowen และเราจะได้พบกับรูปปั้นมะม่วงยักษ์ The Big Mango  ที่ตั้งตระหง่านให้เราได้ถ่ายรูปพร้อมกับทาน Mango Sorbet ที่หาซื้อทานได้บริเวณนั้น

 

 

Bunnings Snag

 06

ที่มาภาพ : theurbanlist.com

 

      เมนูง่าย ๆ ที่ทานรองท้อง กับไส้กรอกสัญชาติออสซี่ ที่มาในรูปแบบ Hot Dog สไตล์อเมริกันที่ Bunnings Warehouse นี่คือ Signature Menu ที่ใครไปซื้อของ อุปกรณ์ก่อสร้าง ทำสวน ก็ต้องแวะทาน ด้วยวัตถุดิบเนื้อวัวจากออสเตรเลียทั้งหมด ในราคาน่าคบหาเพียง $3.5 (ซึ่งราคาขึ้นมาจาก $2.5 ในรอบ 15 ปี) แน่นอนว่าขายถูกขนาดนี้ ไม่ได้กำไรหรอก เพราะรายได้จากการขายไส้กรอกนี้ ได้นำไปบริจาคมูลนิธิต่าง ๆ  เพื่อช่วยเหลือชุมชนและสังคมในประเทศ ได้อิ่มท้อง แถมยังได้ทำบุญอีกด้วยนะ

 

 

เนื้อจิงโจ้ (Kangaroo Meat)

 07

ที่มาภาพ : k-roo.com.au

 

      จะเรียกได้ว่าจิงโจ้คือสัตว์ประจำประเทศออสเตรเลียที่ใครมาก็ต้องแวะถ่ายรูปด้วย  แต่จิงโจ้ไม่ได้ถูกกำหนดให้เป็นสัตว์สงวนเหมือนเช่นโคอาล่า เนื้อจิงโจ้เองสามารถนำไปทำเป็นเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์, สเต็ก หรือจะเป็นไส้กรอกก็มี เรียกได้ว่าเป็นประเทศเดียวบนโลก ที่จะสามารถหาทานเนื้อจิงโจ้ได้อย่างง่าย แม้ว่าจะไม่ได้เป็นทีนิยมเหมือนกับเนื้อวัว แต่ด้วยรสชาติที่แตกต่างและมีไขมันน้อย ทำให้ดีต่อสุขภาพ นอกจากเนื้อจิงโจ้แล้ว จริง ๆ แล้วคนออสซี่ยังทานเนื้ออีมู ซึ่งสัตว์ทั้งสองเป็นสัตว์ประจำชาติที่ ปรากฎบนตราสัญลักษณ์ประเทศด้วยซ้ำ เรียกว่าไม่ได้มีความศักดิ์สิทธิ์ ทานได้ตามปกติ

 

 

 Pavlova 

 08

ที่มาภาพ : https://unsplash.com/@krasnaok

 

      เค้กเนื้อเมอแร็งก์ (Meringue) โปะด้วยวิปครีมและผลไม้จำพวกเบอร์รี่ด้านบน ที่ยังคงถกเถียงกันถึงความเป็นเจ้าของเมนู ระหว่างประเทศออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์กัน เมนูนี้เกิดขึ้นเพื่อเป็นการให้เกียรตินักเต้นบัลเล่ห์ชาวรัสเซีย Anna Pavlova ที่มาเยือนออสเตรเลียในช่วงปี 1920 ทุกวันนี้สามารถเลือกซื้อกันได้ตามร้านเค้กและเบเกอรี่ทั่วไปในเมือง อย่าลืมชวนเพื่อน ๆ มาลิ้มลองความหอม และกรอบของ Pavlova กัน แค่พูดก็ชวนหิวซะแล้ว

 

 

Anzac Biscuits

 09

ที่มาภาพ : unsplash.com/es/@masiemay

 

      ปิดท้ายกันด้วยขนมบิสกิตข้าวโอ๊ตที่หน้าตาธรรมดา แต่มีเรื่องราวอย่างยาวนาน หลายคน คงจะคุ้นเคยกับคำว่า Anzac บนหน้าปฎิทิน เพราะคำนี้ย่อมาจาก Australian and New Zealand Army Corps ซึ่งประเทศออสเตรเลียได้บัญญัติให้ทุกวันที่ 25 เมษายนเป็นวัน ANZAC Day หรือเรียกสั้น ๆ ว่าเป็นวันทหารผ่านศึก เพื่อเป็นการระลึกถึงทหารที่ผ่านศึกสงคราม ซึ่งเจ้าบิสกิตเมนูนี้ก็มีเอี่ยวกับหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศด้วย

จุดเริ่มต้นของบิสกิตชนิดนี้ เกิดขึ้นมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่เหล่าแม่บ้านทหารเรือ ต้องการส่งอาหารในระหว่างขนส่งทางเรือ โดยต้องเป็นอาหารที่อร่อยและได้คุณค่า และที่สำคัญคือต้องมีความสดใหม่ และไม่เน่าเสียในระหว่างทาง จึงเกิดเป็นบิสกิตข้าวโอ๊ตที่ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ทำง่ายและสามารถเก็บอยู่ได้นาน ทุกวันนี้เราสามารถหาซื้อ Anzac Biscuits ได้ตามซุปเปอร์ฯ​ หรือจะลองทำได้เองที่บ้าน ด้วยข้าวโอ๊ต, แป้ง, น้ำตาล, เนย, น้ำเชื่อมและเบกกิ้งโซดา อาจจะมีมะพร้าวขูดเข้าไปผสมด้วยก็ได้

 

ที่มา:

  • nationaltoday.com
  • www.contiki.com
  • www.bunnings.com.au
  • www.skyscanner.com.au
  • insiderguides.com.au
  • en.wikipedia.org
  • nomadsworld.com
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 06 ก.ย. 2022
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน