รีวิวหนัง Star Wars : The Force Awakens มหากาพย์สงครามแห่งกาแล็คซี่

เผยแพร่เมื่อ 17 ธ.ค. 2015 ผู้เขียน
Star Wars : The Force Awakens Star Wars : The Force Awakens

รอคอยกันมานานกว่า 10 ปี สำหรับซี่รี่ส์สงครามแห่งกาแล็คซี่ Star Wars และพึ่งเปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ สำหรับชาวบริสเบนและออสเตรเลีย เมื่อคืนวันพุธที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา Star Wars Episode VII : The Force Awakens โดยก่อนหน้านี้เราได้จองตั๋วรอบพรีเมียร์ล่วงหน้ากว่า 2 อาทิตย์ (เกือบจะไม่ได้ดูแล้ว เพราะเต็มเอี๊ยด ขนาดเป็นรอบเที่ยงคืนนะเนี่ย) เพื่อมารีวิวบรรยากาศและความมันส์ของหนังแบบไม่สปอยให้ได้อ่านกัน ก่อนตัดสินใจไปดูกันในโรงนะจ้ะ สำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าจะไปดูดีมั้ย

 

 

บรรยากาศของรอบพรีเมียร์

ระหว่างเดินไปหน้าโรงหนังมองเห็นคนแต่งชุดตัวละคร Star Wars เดินอยู่จำนวนไม่น้อยเลย ใส่เสื้อยืดสกรีนเป็นลายตัวละครบ้าง ใส่หน้ากากบ้าง ถือดาบไลท์เซเบอร์บ้าง แต่บางคนก็มากันแบบจัดเต็มครบชุด เท่ห์มาก ๆ บางคนก็มากันเป็นกลุ่มก็มี ที่ชอบมาก ๆ ก็คือ มีคู่นึงที่น่าจะเป็นพ่อลูกกัน คนพ่อใส่ชุดเจได คนลูกก็แต่งเหมือนเป็นพาดาวัน(Padawan) ทั้งบุคลิกและเครื่องแต่งกายดูเหมือนในหนังมากกกก เห็นแล้วอดยิ้มไม่ได้

20151217-starwars7-premiere2
20151217-starwars7-premiere3
20151217-starwars7-premiere1

ระหว่างต่อแถวรับตั๋วหน้าโรงหนังก็มีการขอถ่ายรูปกันไปด้วย ทุกคนก็ดูยิ้มแย้มดีและดูท่าทางตื่นเต้นกันอย่างมาก ตามจุดต่าง ๆ ในโรงหนังก็มีการวางอุปกรณ์ตกแต่งให้คนได้ถ่ายรูปกัน โดยรวมแล้ว การฉายหนังรอบนี้น่าจะถูกใจเหล่าสาวก Star Wars อยู่ไม่น้อย

20151217-starwars7-begin

เมื่อหนังเริ่มฉายทันทีที่มีโลโก้หนัง พร้อมกับตัวหนังสือวิ่ง ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ก็มีเสียงปรบมือต้อนรับของคนทั้งโรงหนัง ทำให้เรารู้สึกว่าคงมีหลายคนที่โตมากับหนังมหากาพย์เรื่องนี้ ซึ่งรอคอยกันมานาน และมันก็กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว..

 

รีวิวหนัง

ฉากต่อสู้แอคชั่นสุดมัน โดยเฉพาะฉากขับยานสู้กัน ต้องยอมรับในฝีมือการตัดต่อของผู้กำกับเป็นอย่างมาก ที่ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้ลื่นไหล ดูแล้วเพลินอินไปกับหนังตลอดทั้งเรื่อง

ครึ่งแรกของเรื่อง เปิดมากับการแนะนำตัวละคร ตัวเอก ตัวร้ายใหม่ ๆ ได้รวดเร็วไม่อารัมภบทดี คาแรกเตอร์ของแต่ละตัวก็มีความเป็นเอกลักษณ์ บทสนทนาฮา ๆ มีมาแทรกอยู่เรื่อย ๆ เป็นแอคชั่นขำ ๆ ไม่ซีเรียสเหมือนภาคก่อน ๆ ที่ผ่านมาเท่าไร

ความน่ารักของเจ้าตัวหุ่นกลมกะปุ๊กลุ๊ก BB-8 ที่เราได้เห็นกันในตัวอย่างหนังและโปสเตอร์ เป็นหุ่นที่มีคาแรกเตอร์ชัดเจนมาก ดูละอยากมีไว้ที่บ้านสักตัว

อาจจะเป็นเพราะภาษาอังกฤษเราไม่แข็งแรง บวกกับภาษามนุษย์ต่างดาวหลากหลายเผ่าพันธุ์ในหนังเรื่องนี้ บางทีก็มีแปลซับขึ้นให้บางทีก็ไม่มี ก็เลยไม่แน่ใจว่าไอฟังไม่ออกเองหรือว่าคุยภาษาต่างด้าวกันอยู่ 55

บางคนบอกว่ายังไม่อยากไปดู ขอดูภาค 1-6 ก่อนเดี๋ยวไม่เข้าใจ ส่วนตัวแล้วคิดว่าไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น เพราะแม้จะมีการพูดถึงตัวละครในภาคที่ผ่าน ๆ มา แต่ก็ไม่ได้มีส่วนสำคัญในการทำให้อรรถรสการอินกับเนื้อเรื่องภาคใหม่นี้ขาดตกบกพร่องแต่อย่างใด

ช่วงครึ่งหลังของเรื่อง การดำเนินเรื่องเป็นไปไม่ตื่นเต้นเร้าใจเหมือนครึ่งแรกเท่าไร โดยเฉพาะสำหรับใครที่เคยดูภาคก่อน ๆ มาแล้ว อาจจะมีความรู้สึกบ้างถึงความจำเจในเนื้อเรื่อง บทบาทของตัวเอกผู้หญิง ผู้ชาย และตัวร้ายไม่สามารถทำให้เรารู้สึกอินกับคาแรกเตอร์นั้น ๆ พูดง่าย ๆ คือไม่ทำให้เรารู้สึกตกหลุมรักตัวละครเหล่านั้นแบบสุด ๆ เหมือนกับตัวละครหลักในภาคก่อนหน้านี้ เหมือนจับคนมาแต่งคอสเพลย์สตาร์วอร์แล้วเล่นให้เราดู ไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นตัวละครในโลกสตาร์วอร์จริง ๆ

เรื่องฉากและองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นยานบิน เครื่องแต่งกาย เผ่าพันธุ์เอเลี่ยน ภาคนี้ยึดเอาธีมต่อจากภาค 4-6 มา ทำให้มีส่วนผสมของความคลาสสิคและเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งทำให้ดูเรื่องราวปะติดปะต่อเป็นตามยุคสมัยดี ทำให้รู้สึกว่าตั้งแต่ภาค 1 ถึง 7 มันเป็นไปตามไทม์เฟรมจริง ๆ ถึงแม้ว่าเราจะได้ดูภาค 4-6 ก่อนภาค 1-3 ก็ตาม

 

โดยสรุป..

หากคุณเป็นแฟนสตาร์วอร์พันธุ์แท้แล้วละก็ หนังเรื่องนี้น่าจะได้สัก 9/10 เป็นการกลับมาที่ยิ่งใหญ่สมศักดิ์ศรีของซี่รี่ส์นี้ หากคุณไม่เคยดูสตาร์วอร์มาเลยและนี่เป็นภาคแรกที่คุณจะได้ชม ก็น่าจะได้สัก 8/10 ดูความอลังการของฉาก โลกจินตนาการใหม่ และปริศนาของภาคก่อนหน้าที่น่าค้นหา แต่หากคุณได้ดูทั้ง 6 ภาคก่อนหน้ามาแล้ว และไม่ได้เป็นแฟนหนัก ๆ น่าจะอยู่ที่ 6.5/10 สำหรับเรื่องนี้ ด้วยบท เนื้อเรื่อง ค่อนข้างจะเดิม ๆ ให้เราเดาออก มีความรู้สึกเหมือนเป็นภาครีเมคไงงั้น

แต่อย่างไรก็ตาม เป็นหนังที่คุ้มค่าเป็นอย่างมากกับการไปดูในโรงหนัง สุดท้ายนี้ขอทิ้งท้ายบทรีวิวนี้ด้วยวลีเด็ด..

“May the Force be with you”

20151217-starwars7-yoda

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 17 ธ.ค. 2015
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ