พรีวิวเดโมเกม Final Fantasy XV: Episode Duscae มหากาพย์แฟนตาซีที่รอเกือบทศวรรษ

เผยแพร่เมื่อ 24 มี.ค. 2015 ผู้เขียน

ออกมาให้ชาวออสเตรเลียได้ยลโฉมกันเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา กับ Final Fantasy Type-0 HD สำหรับเครื่อง Xbox One และ PlayStation 4 ภาครีเมคของ Action RPG โดยค่าย Square Enix ที่ออกตัวครั้งแรกให้กับ PlayStation Portable เมื่อปี 2011 เนื้อเรื่องของเกมมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Fabula Nova Crystallis ซึ่งถูกใช้กับเกมอื่นในซี่รี่ส์ Final Fantasy (FF) คือภาค XIII และ XV

2403-ff-type0-steelbook

ส่วนตัวแล้วภาค HD นี้ไม่ได้ดึงดูดความสนใจในการจับจองเกมนี้แต่อย่างใด จุดน่าสนใจคือ.. Playable Demo ของ Final Fantasy 15 (FFXV) ซึ่งเป็นซี่รี่ย์ล่าสุดของ FF ที่กำลังจะออก (รึเปล่า เพราะรอกันมานานเหลือเกิน ประมาณ 9 ปีแล้ว) หากใครต้องการทดลองเล่น คงต้องรีบหน่อยเพราะมันมาพร้อมกับตัวเกมล็อตแรกเท่านั้น(Day-One Edition)

เกริ่นกันมายาวแล้ว ตอนนี้เราจึงขอหยิบเอาเดโม FFXV มาพรีวิวกันดีกว่า..

 

ตัวเดโมตัวนี้ใช้ชื่อว่า FFXV Episode Duscae ดุสเค? ดัสแค? นอกจากไม่รู้ว่าอ่านยังไง สิ่งที่เราไม่รู้อีกอย่างก็คือเราสามารถเก็บค่าประสบการณ์ EXP หรือของที่เราเก็บได้ในเดโมนี้ ไว้ใช้กับตัวเกมจริงได้หรือไม่?

เริ่มเกมมากับชายหนุ่มรูปงาม 4 คนในเต้นท์กลางทุ่ง อยากรู้จังใช้เจลยี่ห้อไรผมพี่อยู่ทรงมาก ตัวเอกของเราองค์ชาย Noctis ชื่อเล่น นกโต (ภาษาญี่ปุ่นเรียก นก-คุ-โตะ ตามที่ Prompto [พร้อมโต] หนึ่งในตัวละครหลักเรียก) ออกเดินทางมากับคู่ขา เอ้ย คู่หูสามคน Prompto, Gladiolus และ Ignis (อีกนิดส์) รถของพวกเขาพังโดยฝีมือของพร้อมโต เนื่องจากไม่มีกะตังจ่ายค่าซ่อมรถ องค์ชายนกโตและผองเพื่อนจึงตัดสินใจไปตามล่าค่าหัวปราบ Behemoth ทรงผมโมฮอค (คาดว่าใช้เจลยี่ห้อเดียวกันกับกลุ่มองค์ชาย) นามว่า “Deadeye” กัน

2403-ff-xv-camping

เริ่มเกมก็มีระบบสอนการบังคับ ปรับมุมกล้องตามสไตล์ ฝึกระบบการต่อสู้กับ Gladiolus ระบบการต่อสู้ภาคนี้แปลกแหวกแนวมั่ก ๆ เป็นอารมณ์แนว Action RPG มากกว่า Turn-based อย่างภาคก่อน ๆ เหมือนคัดลอกมาจาก FF Type-0 กลาย ๆ แอคชั่นแบ่งเป็นช่วงโจมตีกับป้องกัน การโจมตีซึ่งไม่ต้องมานั่งกดปุ่มรัวแบบ Hash and Slash กดค้างไปเลย อันนี้ขอชื่นชมในการปรับปรุงแก้ไข ระหว่างป้องกันสามารถสวนกลับได้ด้วยการกดปุ่มให้ถูกจังหวะ HP เพิ่มทีละนิด แต่หากเราวาร์ปองค์ชายไปอยู่ในที่สูงจะทำให้เพิ่มพลัง HP, MP คืนมาได้อย่างรวดเร็ว วาร์ปขึ้นไปแล้วก็วาร์ปลงมาจู่โจมศัตรูได้อีกด้วย ไม่แน่ใจว่าคอนเซ็ปนี้ Shadow of Mordor ได้ไปหรือใครก๊อปใครกันแน่?

อาวุธขององค์ชายนกโตมีให้เลือกอยู่หลายสล๊อตแตกต่างหลากหลายประเภทกันไป เวลาต่อสู้อาวุธจะถูกเปลี่ยนอัตโนมัติตามสถานการณ์การต่อสู้ ในฉากต่อสู้เราสามารถบังคับองค์ชายได้เพียงคนเดียว โดยตัวละครอื่นช่วยเราสู้ตามคำสั่งที่ได้ตั้งไว้ ระบบที่น่าสนใจอีกอย่างคือระบบช่วยเหลือพวกพ้องเมื่อ HP แท่งสีขาวหมดลง หลอด HP จะกลายเป็นสีแดงและจะทำให้ตัวละครตัวนั้นทรุดลง เดินได้ช้า หากถูกศัตรูโจมตีตอนนี้จะทำให้หลอด HP สีแดงลดลง ทำให้ Max HP เราลดตามไปด้วย ซึ่งระบบนี้คล้ายกับเกม End of Eternity (ฉบับภาษาญี่ปุ่น) หรือ Resonance of Fate (ฉบับภาษาอังกฤษ) เราสามารถช่วยเหลือเพื่อนเราได้โดยการไปใกล้ ๆ แล้วกดปุ่ม X (PS4) เท่านั้นเอง จิ๊บๆ ก็จะไปเติมพลังหลอดเลือดสีขาวให้กับเพื่อนเรา

หลังจบการต่อสู้ HP ของเราจะคืนมาเต็มโดยอัตโนมัติ ยกเว้นในกรณีที่สเตตัสเราผิดปกติ จะค่อย ๆ ขึ้นช้า ๆ

เมื่อเป็น FF แล้วแน่นอนว่าต้องมีมนต์อสูร นกโตสามารถเรียกเหล่าอสูรออกมาช่วยรบได้ ในเดโมนี้เราได้สัมผัสกับเทพสายฟ้าไม่ใช่ใครอื่นคือลุง Ramuh โฮ๊ะๆๆ ลุงเท่ห์มากขอบอก มันแบบสะใจอลังการมากอ่ะกับฉากถล่มทลายศัตรูให้แหลกเป็นผุยผง คือมันได้อารมณ์มาก ๆ ว่าแรงจริงแบบเดี๊ยงแน่ ๆ หลังจากปล่อยพลังเสร็จกราฟฟิคพื้นที่แถวนั้นก็แสดงได้แจ่มสมจริงดี ไม่ใช่เหมือนเป็นผีโผล่มาน้ำซัดไฟเผากระจัดกระจายแต่ฉากรอบ ๆ ยังเหมือนเดิม อันนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องการปรับปรุงในจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ทำให้ความรู้สึกสมจริงมากขึ้น

การเคลื่อนไหวของตัวละครหากมองว่าเป็นเกม RPG ก็ถือว่าพัฒนามาก ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่หากเปรียบเทียบกับเกมอื่น ๆ ทางฝั่งอเมริกา เช่น Assassin’s Creed Unity ยังสะดุดอยู่ อารมณ์การเล่น มุมมองที่เห็นจากการเคลื่อนไหวของตัวละครค่อนไปทาง Third Person Action-adventure นิด ๆ


2403-ff-xv-gameplay
ตัวอย่าง Gameplay FF XV
ภาพประกอบ: Gamespot

การเข้าสู่ Battle mode เป็นไปอย่างลื่นไหล ไม่มีการตัดฉาก เปิดโอกาสทางเลือกว่าเราจะหลบหรือสู้กับศัตรูจากสัญญาณว่าศัตรูเห็นเรารึยัง

จุดที่แตกต่างจาก FF ภาคอื่นคือระบบการพักผ่อน เราต้องหาจุดตั้งแคมป์ หรือขบวนคาราวานในการพักผ่อนนอนหลับ โดยอาหารที่เรากินที่แคมป์ในแต่ละครั้งจะช่วยเพิ่มค่า Stat แตกต่างกันออกไปตามเมนูนั้น ๆ เรื่องที่สำคัญคือ ค่าประสบการณ์ของเราจะถูกอัพเดทให้ตัวละครที่แคมป์เท่านั้น นั่นหมายความว่าเราจะ Level Up ได้ก็ต่อเมื่อเราพักที่แคมป์นั่นเอง

กราฟฟิคของเกมทำได้ดีพอสมควร แต่ด้วยความสามารถของเครื่องยุคนี้ คาดว่าเวอร์ชั่นสุดท้ายที่ออกขายน่าจะมีการพัฒนากราฟฟิคขึ้นไปได้อีก

แม้ว่าหลายคนจะมีเสียงโต้แย้งออกมาถึงความสัมพันธ์ของตัวละครชายล้วนในเกม บางคนก็บอกว่ากลายเป็นเกมบอยแบนด์ไปแล้ว (ทำไงได้ ตัวละครแต่ละตัวเฉี่ยวจริง ๆ) อาจเป็นเพราะหลังจาก Cloud และ Squall ทาง Square Enix ได้หันทิศทางดีไซน์ตัวเอกไปอีกแนว ตัดความเท่ห์เก๊กหล่อออกไป เห็นได้จากตัวละครหลักของภาค IX เด็กน้อยลูกลิง, X หนุ่มนักกีฬาผิวแทนกางเกงขาแหว่ง, XII หนุ่มบ้านนาผิวแทนเปิดอก และ XIII หญิงเท่ห์หน้าชา ต่างพบเสียงวิพากย์วิจารย์ความผิดหวังจากแฟน ๆ ของซีรี่ย์นี้อย่างต่อเนื่อง โดยรวมแล้วประทับใจกับเดโมตัวนี้เลยทีเดียว แต่เกมนี้จะสามารถก้าวข้ามเกมสุดยอดตำนาน FFVII ได้หรือไม่นั้น คงต้องจับตารอดูฉบับสมบูรณ์กัน

2403-ff-xv-characters

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 24 มี.ค. 2015

Media

ตัวอย่างเกมแบบเต็มจากงาน E3
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ