ยุคแห่งสตรีมมิ่ง! Netflix เจาะตลาดออสซี่ เริ่มประเดิมใช้งาน 24 มีนาคมนี้

เผยแพร่เมื่อ 24 มี.ค. 2015 ผู้เขียน

เริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ในวันอังคารที่ 24 มีนาคมนี้ สำหรับการให้บริการชมภาพยนตร์ออนไลน์ภายใต้ชื่อ.. "Netflix"

 

Netflix เป็นบริษัทที่ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยสามารถอธิบายได้ง่าย ๆ ก็คือการเช่าวิดีโอออนไลน์นั่นเอง Netflix เป็นผู้บุกเบิกที่ทำได้อย่างประสบความสำเร็จในถิ่นสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ก่อนจะก้าวไปไกลครอบคลุมกว่า 40 ประเทศในอเมริกาเหนือและใต้ และทางยุโรปตะวันตก

การให้บริการแบบสตรีมมิ่งนี้ นับเป็นหนึ่งในการแก้ปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ หลังจากการเข้ามาของโปรแกรมการแชร์ไฟล์แบบ P2P ที่รู้จักกันในชื่อ Torrent จึงทำให้ทั้งผู้ผลิตและผู้ให้บริการพยายามเป็นอย่างมาก ในการชิงรายได้ในส่วนนี้คืน ซึ่งจะว่าไปการแก้ปัญหาด้วยการให้บริการแบบสตรีมมิ่งนี้ น่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน ในยุคที่คนรุ่นใหม่เชื่อมต่อข้อมูลทุกอย่างผ่านทางเครือข่ายออนไลน์

การให้บริการในออสเตรเลียนั้นเป็นที่รอคอยอยู่นานพอสมควร เพราะพลเมืองที่นี่ต่างก็ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ น่าจะทำตลาดได้ง่าย แต่เนื่องจากยังติดขัดอยู่หลายเรื่อง จึงทำให้การเข้ามาเปิดให้บริการจึงยังเป็นปัญหา โดยมีข้อมูลจากสื่อว่าก่อนที่จะมีการเปิดใช้งานในออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ มีชาวออสซี่จำนวนหลายหมื่นคน ได้ใช้วิธีปลอมแปลง IP เพื่อเข้าไปสมัครและรับชม

เนื้อหาของรายการที่มีให้รับชมมีตั้งแต่ภาพยนตร์ทั้งเก่าและใหม่ การ์ตูน ไปจนถึงละครซีรีย์ และรายการทีวี โดยผู้ใช้งานสามารถเข้ามาดูเมื่อไหร่ก็ได้ ทำให้ตอบสนองหนุ่มสาวยุคใหม่ ที่ไม่ได้ทำงานตามเวลาปกติ ที่ทำงานกลางวันกลับมาดูละครหลังข่าวเหมือนเช่นในอดีต ซึ่งสามารถเลือกดูภาพยนตร์หรือรายการที่ชอบในช่วงเวลาไหนก็ได้

 

2403-netflix-program

 

ออสเตรเลียนั้นถือเป็นเป้าหมายแรก ๆ ของปี 2015 ก่อนจะบุกไปยังตลาดญี่ปุ่น โดยมีแนวโน้มว่าจะยังไม่หยุดแค่นั้น Netflix ยังมีแผนจะบุกตลาดทั่วโลก และคาดว่าอาจจะทำได้ภายในปลายปี 2016

หากย้อนกลับไปนับตั้งแต่อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์กลายเป็นของคู่บ้าน การให้บริการด้านความบันเทิงออนไลน์นี้ก็เริ่มมีการแข่งขันอย่างดุเดือด ซึ่งกดดันให้ผู้ให้บริการความบันเทิงแบบเดิม ต้องคอยปิดกิจการลงไป แม้แต่บริษัทให้เช่าวิดีโอยักษ์ใหญ่อย่าง Blockbuster ซึ่งคู่แข่งของ Netflix ยังมีอีกหลายราย เช่น Apple ที่ให้บริการทั้งเพลงและหนังออนไลน์ผ่านทาง iTunes Store และ Apple TV หรือแม้แต่ผู้นำด้านการขายของออนไลน์อย่าง Amazon ยังมีการเปิด Instant Video ด้วยเช่นกัน

การให้บริการของ Netflix ทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์มากขึ้น อันเนื่องมาจากการแข่งขันอันดุเดือดของผู้ให้บริการ ที่ต่างก็อยากเข้ามาแย่งตลาดในยุคที่สื่อดิจิทัลมาแรงแซงโค้ง

 

2403-netflix-au-plans

สำหรับการให้บริการในออสเตรเลีย มีแพลนเริ่มต้นที่เดือนละ AUD$8.99 เท่านั้น ซึ่งในแพลนระดับสูงสุดที่ราคา AUD$14.99 สามารถชมภาพยนตร์ได้ในระดับ Ultra HD และดูพร้อมกันได้ทีเดียวถึง 4 ช่องทาง (ในกรณีที่สมาชิกในบ้านอยากดูคนละเรื่อง) สำหรับท่านที่สนใจอยากทดลอง ทาง Netflix ได้เปิดให้ทดลองใช้บริการฟรีในเดือนแรก

การรับชมนั้น สามารถทำได้ผ่านทางอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยมีทางเลือกในการรับชมง่าย ๆ 3 ช่องทาง คือ..

  1. อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ PC, MAC, Tablet, Mobile
  2. อุปกรณ์เล่นเกมส์ เช่น PS3, Wii, XBox (เชื่อมต่อกับโทรทัศน์)
  3. อุปกรณ์รับชมแบบสตรีมมิ่ง เช่น Apple TV, Roku, Boxee, Sony Streaming Player เป็นต้น (เชื่อมต่อกับโทรทัศน์)

 

ข้อมูลอ้างอิง:
www.netflix.com - "Netflix Australia"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 24 มี.ค. 2015
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State