Bird's Nest ร้านยากิโทริ ปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น ย่าน West End

เผยแพร่เมื่อ 15 ส.ค. 2015 ผู้เขียน

ไก่ย่างเสียบไม้สไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ บรรยากาศแบบ Izakaya โดยเจ้าของชาวญี่ปุ่น ร้าน.. “Bird’s Nest” พนักงานภายในร้านและเชฟ ก็ดูเหมือนจะเป็นชาวญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด

20150815-birds-nest-emimarieหลายคนคงจะเคยได้ลิ้มลองความอร่อยของร้านนี้กันไปบ้างแล้วตั้งแต่ Night Noodle Market เมื่อปี 2014 ที่ทางร้านได้มาเปิดขาย Yakitori ควันฟุ้งกระจายกลิ่นหอมไปทั่วทั้งงาน และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางเจ้าของร้าน Emi และ Marie ยังได้ถูกรับเชิญให้ไปปรากฏตัวในรายการทำอาหารระดับประเทศของ Channel Nine ในออสเตรเลีย รายการ The Hot Plate อีกด้วย

 

ที่ตั้งของร้านอยู่ ณ ใจกลางย่านร้านอาหารของ West End บรรยากาศภายในร้านสลัว ๆ ถูกตกแต่งออกมาเป็นแบบ Izakaya (ร้านนั่งดื่มสไตล์ญี่ปุ่น จะเน้นเสิร์ฟพวกกลับแกล้ม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์) แนวโมเดิร์น มีมุมบาร์ให้สำหรับคู่รักได้ชมและสูดกลิ่นไก่ย่างกันสด ๆ หรือจะเป็นโต๊ะขนาดกลางสี่คน และโต๊ะใหญ่ยาวสำหรับมากันทั้งแผนกหรือบริษัท นั่งได้ราว 20 คนเลยทีเดียว

20150815-birds-bigtable

หากใครสนใจจะมาชิมร้านนี้ ควรค่าแก่การโทรมาจองก่อน เพราะเห็นร้านเล็ก ๆ อย่างนี้คนแน่นนะจ้ะ หากวันไหนคิวเต็มอาจจะโดนจำกัดเวลาเหลือแค่ 1.30-2 ชั่วโมงได้

20150815-birds-bar

ตอนนี้เขายังเปิดให้บริการในช่วงกลางวันอีกด้วย โดยเปิดวันพุธถึงอาทิตย์ เวลา 12-3pm เป็นชุดข้าวกล่อง Bento Lunchbox แบบญี่ปุ่น มีกับข้าวหลากหลายมากกว่า 11 อย่าง สำหรับคนชอบกินอย่างละนิดละหน่อย ในราคาคุ้มคุณภาพ $25

 

เกริ่นกันไปซะยาวเลย ทีนี้เรามาดูเมนูอาหารของร้านกันบ้าง..

ทันทีที่นั่งลง.. พนักงานก็จะยกซุปร้อน ๆ กับผ้าเย็นมาเสิร์ฟ ระหว่างรอของปิ้งย่าง ก็สั่งของทานเล่นมาทานก่อน เช่น ถั่ว Edamame ทำไมซื้อแบบโฟรเซ่นมาทำกินเองที่บ้านก็ไม่อร่อยแบบนี้

20150815-birds-edamame

“Yakitori” เป็นเมนูอาหารหลักของร้าน สามารถเลือกสั่งแบบเป็นเซ็ต 7 ไม้ $30, 10 ไม้ $40 หรือจะเลือกสั่งทีละไม้เอาก็ได้ มีให้เลือกมากมายหลายอย่าง แม้ชื่อ Yakitori จะแปลว่า “ไก่ย่าง” แต่เมนูของเขามีวัตถุดิบอื่นนอกจากไก่อีก ไม่ว่าจะเป็น..

Shiratama ไข่นกกระทาย่าง

Buta Bara หมูสามชั้นย่าง

Tomato Butabara หมูสามชั้นสไลด์บาง ๆ ห่อมะเขือเทศหวานลูกเล็ก เวลากินต้องระวังหน่อย ค่อนข้างร้อน เดี๋ยวมะเขือเทศจะลวกปากได้ กินทั้งคำนะให้น้ำมะเขือเทศมันแตกในปาก หวาน ๆ อมเปรี้ยวนิด ๆ ปนกับความมันและเค็มนิด ๆ ของสามชั้น โอ้.. อีกหนึ่งเมนูโปรดที่ต้องสั่ง

หรือถ้าใครยังไม่สะใจกับสามชั้น ต้องเจอเมนูนี้ Italian เป็นสามชั้นห่อ Bocconchini Cheese, มะเขือเทศ และใบโหระพา ชีสหนึบ ๆ เหมือนกำลังกินหน้าพิซซ่าอยู่ หิวเลยยย

20150815-birds-yakitori

ผักก็มีเช่นกัน..

Asupara หน่อไม้ฝรั่ง ราดวาซาบิมายองเนสมา

Eringi เห็ดออรินจิ นุ่ม ๆ หอม ๆ หากชอบกินเห็ดต้องไม่พลาดเมนูนี้

Shiitake เห็ดหอมย่าง เป็นเมนูแก้เลี่ยนได้ดี รสหวานของเห็ดตัดกับรสเค็มนิด ๆ ของซอสที่ราดมา สุโค่ยจริง ๆ

20150815-birds-asupara

ส่วนไก่นั้น ก็ไม่ได้มีแต่ส่วนเนื้ออย่างเดียว เรียกได้ว่ามากันครบทุกส่วน..

Bonjiri ตูดไก่ปิ้ง ถือเป็นเมนูเด็ดเลย มัน ๆ กรอบ ๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นส่วนนั้น ลองดูแล้วจะติดใจ

20150815-birds-bonjiri

Torikawa หนังไก่ คล้าย ๆ ตูดไก่ แต่มันน้อยกว่า ย่างมากรอบ ๆ กินกันเพลิน หมดแบบไม่รู้ตัว

Tebasaki ปีกไก่ย่าง หนังกรอบ ๆ

Sasami เนื้อไก่สันในนุ่ม ๆ ย่าง มีซอส 2 อย่างให้เลือก วาซาบิมายองเนส กับ บ๊วยและต้นหอม ส่วนตัวชอบวาซาบิมาโยมากกว่า แต่ถ้าใครชอบเปรี้ยวหรืออยากลองไรแปลก บ๊วยก็ดีเหมือนกัน

Hatsu หัวใจไก่ชิ้นโต ๆ เคี้ยวกรุบ ๆ

Yagen Nankotsu กระดูกอ่อนของน้องไก่ เมนูสำหรับคอเบียร์คอเหล้าเลย

Negima ไก่สลับกับต้นหอมใหญ่ เมนูพื้นฐานธรรมดา ๆ ที่ร้านไหนก็ขาย แต่หากินอร่อยยาก

Leba ตับย่างน้ำจิ้มมาหวานฉ่ำ ไม่สุกเกินไป พอดี ๆ นี่ได้ข้าวเหนียวร้อน ๆ ล่ะใช่เลย แต่ถ้าใครไม่กินสุก ๆ ดิบ ๆ ก็บอกเขาได้

Tsukune ไก่สับปรุงรสปั้นเป็นก้อน หน้าตาเหมือนลูกชิ้นแต่รสชาติไม่ใช่นะ อันนี้เนื้อจริง ๆ ไม่มีเด้ง

20150815-birds-tsukune

นอกจากนั้น ยังมี Chefs Specials ที่ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลนำมาย่างอีกด้วย อาทิเช่น กระเจี๊ยบ

20150815-birds-special

หรือถ้าใครกลัวไม่อยู่ท้อง เขาก็มีข้าวสวยแบบญี่ปุ่นบริการ เหนียว ๆ แฉะ ๆ เป็นเทกซ์เจอร์ที่ได้บรรยากาศญี่ปุ่นจริง ๆ ใครหิวมากหน่อยอาจจะลองข้าวแกงกะหรี่ หรือข้าวปั้นย่าง Yaki Onigiri และถ้าใครอยากซดน้ำร้อน ๆ หรืออยากลองทานข้าวสไตล์ญี่ปุ่นแบบใหม่ก็ Tori Chazuke เป็นข้าวสวยเสริฟมาพร้อมซุปน้ำชา เวลาจะทานก็เทลงไปในข้าว ความอร่อยใหม่ ๆ ดีเหมือนกัน

 

ส่วนของหวานก็ไม่ธรรมดาเลย มีไอศกรีมรส Hojicha (ชาอบที่คนญี่ปุ่นนิยมดื่มกันหลังอาหาร) และ Yuzu (ผลไม้รสเปรี้ยวคล้ายส้มและมะนาวรวมกัน) Sorbet ให้ได้ชิมกัน

 

เครื่องดื่มนี่ถอดแบบเมนูมาจากญี่ปุ่นเลย คือเยอะมากกก อยากเจอแบบนี้มานาน ไปทานร้านไหน ๆ ก็เจอแต่เมนูไวน์หนาเตอะ แต่ตัวเลือกอย่างอื่นมีให้น้อยมาก เขามีสาเกและเหล้าญี่ปุ่นนำเข้าอยู่มากมายหลายชนิด ใครไปลองมาครบแล้วคอมเม้นมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะงับ

20150815-birds-nest-drinks

มีเบียร์ทั้งที่รู้จักกันดีอย่าง Asahi, Sapporo, Yebisu, Suntory และอื่น ๆ ให้ได้เลือกสรร ส่วนเบียร์สดจะมี Asahi Super Dry และ Asahi Dry Black

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบคอกเทลหรือเครื่องดื่มหวาน ๆ แนะนำ Ume Shu หรือเหล้าบ๊วย ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบแก้วและขวดหลากชนิด ใครที่ชอบหวานมากแนะนำ Choya Kokuto Umeshu ผสมน้ำตาลแดงนิดได้กลิ่นหอม ซึ่งเราสามารถสั่งแบบผสมโซดา หรือ on the rocks (ใส่มากับน้ำแข็งเพียว ๆ) ถ้าต้องการความเข้มข้นของรสชาติ หรือถ้าใครไม่ชอบแรง ๆ แนะนำ Chu-hai ดื่มแล้วสดใสซาบซ่า

 

ข้อมูลของร้าน

ที่ตั้งร้าน: Bird's Nest Restaurant - Shop 5, 220 Melbourne St, South Brisbane

เวลาเปิดปิด: Dinner จันทร์-ศุกร์ 5:30pm-late, Lunch พุธ-อาทิตย์ 12-3pm

เบอร์โทร: (07) 3844 4306

เว็บไซต์: www.birdsnestrestaurant.com.au

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 17 ส.ค. 2015

Mediaปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ