Bonjour Madame! "French Martini" ร้านอาหารฝรั่งเศสสบาย ๆ ที่ South Bank

เผยแพร่เมื่อ 02 ก.ค. 2015 ผู้เขียน

หากพูดถึงอาหารฝรั่งเศส ภาพแรกที่แว้บเข้ามาก็คือ ร้านหรูหรา แชมเปญ ดินเนอร์โรแมนติกใต้แสงเทียน แต่ร้านแห่งนี้แตกต่างออกไป..

French Martini เป็นร้านเล็ก ๆ บรรยากาศของร้านดูอบอุ่น มีความเป็นฝรั่งเศสอยู่นิด ๆ พนักงานในร้านทุกคนคาดว่าเป็นชาวฝรั่งเศสแน่ ใช้เวลาปรับหูในการสนทนานิดหน่อย สาว ๆ หน้าตาน่ารักกันทั้งนั้น ระหว่างรอสั่งอาหาร เขาก็มีของให้ทานเล่น เป็นหอยทากปรุงรสด้วยกระเทียม ไม่เคยกินหอยทากมาก่อน รูปร่างเหมือนหอยจุ๊บบ้านเราเลย ไหน ๆ ก็เอามาให้ฟรีละลองดูซะหน่อย งั่ม… โอ๊ะ! ไม่ยักกะเหนียวแฮะ นุ่มมาก แตกต่างจากหอยจุ๊บ รสชาติดีเลยทีเดียว

20150702-french-martini-snails
Complimentary snails

ดูรายการอาหารของเขาแล้ว ท่าทางจะเน้นไปทางเครื่องดื่มซะส่วนใหญ่ เพราะหน้าที่เกี่ยวกับอาหารจริง ๆ มีอยู่ 3 หน้าเอง (รวมของหวานละนะ) ลองสั่งเครื่องดื่มขึ้นชื่อของที่นี่ดู French Martini ตามชื่อของร้านเลย สีสันของคอกเทลออกชมพูหวานแหววสวยงาม จิบไปคำแรก อุ๊ย! ได้รสชาติของน้ำผลไม้ กับสัมผัสที่ได้จากฟองบาง ๆ บนผิวแก้ว เป็นอะไรที่ดีจริง ๆ แก้วนี้จิบดื่มได้เรื่อย ๆ ทั้งคืน ปริมาณแอลกอฮอล์พอดี ไม่แรงมาก

20150702-french-martini-cocktail
French Martini

อีกแก้วเป็น Chilly raspberry martini ไม่รู้ว่าชื่อนี้มาจาก Chill + Chili หรือเปล่า?? เพราะแก้วนี้เป็นค็อกเทลใส่พริก! ไม่ได้ตั้งใจจะสั่งเลย บังเอิ๊ญบังเอิญ แก้วที่สั่งไปตอนแรกขาดส่วนผสมหลัก บาร์เทนเดอร์ผู้น่ารักกับทรงผมเดทร็อคนามว่า Matthew ก็เดินมาบอกด้วยตัวเองพร้อมกับแนะนำเมนูนี้ให้ โดยถามเราก่อนว่าเอาเผ็ดมากเผ็ดน้อย ด้วยความไม่แน่ใจเราก็เลยบอก “มีเดี่ยม” ไว้ก่อน มารยาทดีแบบเป็นกันเองมาก ใช้เวลาไม่นานก็ได้ลิ้มลองรสชาติเจ้าคอกเทลชื่อน่ากลัวนี้ สีสันคือชิลี่จริง ๆ แดงมาเลย กลิ่นพริกก็ลอยมา ลองกันสักตั้ง กรึ้บ...อุ๊ย! อีกครั้ง เป็นความอร่อยแปลกใหม่อีกแล้ว เผ็ด ๆ แรงใช้ได้เลย

20150702-french-martini-chilly
Chilly raspberry martini

ชอบคอกเทลร้านนี้เพราะว่าเขาทำรสชาติได้ดีมาก คือไม่เน้นการจัดแก้ว ท่าไม่ต้องเยอะควงสว่าน กระแทกโชว์พาวเหมือนร้านอื่น แต่เน้นกันที่รสชาติ รสหวานพอดี และไม่มีรสชาติและกลิ่นแอลกอฮอล์ที่แรงเกิน สรุปคือร้านนี้คอกเทลอร่อยอ่ะ เป็นอย่างไร.. ต้องมาลองชิมดูนะ ราคาอยู่ที่แก้วละ $18

นอกจากคอกเทลแล้ว เขายังมีไวน์และเบียร์อิมพอร์ทจากฝรั่งเศส อย่างขวดนี้ “Kronenbourg 1664” เบียร์ถูกสุดของร้าน ราคาที่ $8 รสนุ่ม กินง่าย

20150702-french-martini-kronenbourg
Kronenbourg 1664

 

อาหารที่นี่ค่อนข้างจะใช้เวลาในการทำนานทีเดียว คือ ถ้าอาการแบบหิวโซมาร้านนี้น่าจะไม่ค่อยเหมาะ เพราะพนักงานในร้านน้อยและครัวก็มีขนาดเล็ก แต่ที่มันอเมซิ่งมากก็คือ จะเห็นเขาใช้เตาอบในการทำอาหารเป็นส่วนใหญ่ เพราะเราเล็งแล้วเล็งอีกก็ไม่ยักกะเห็นเตาทำอาหารเลย

 เริ่มต้นด้วยการสั่งออร์เดิฟหรืออองเทรมากินกันก่อน ในเมนูเขาเรียก Commencement สำหรับแชร์กัน ที่ร้านแนะนำ “Camembert Roti au Pistou et Pain Grille” เป็นคาเมมเบิร์ดชีสทั้งก้อนโรยหน้าด้วยทรัฟเฟิล(คิดว่านะ) อบในเตา เสิร์ฟมาแบบร้อน ๆ เวลาเราเอาขนมปังกรอบจิ้มลงไปชีสก็จะเยิ้ม ยืดดดดดด.. น่าทานเป็นอย่างมาก มาพร้อมกับสลัดข้างจาน เมนูนี้แชร์กันสบาย ๆ ได้ถึง 4-5 คนเลย ราคาที่ $15 คุ้มค่ากับราคาเป็นอย่างมาก

20150702-french-martini-camembert
Camembert Roti au Pistou et Pain Grille

 

ตามมาด้วย “Moules Mariniers” อยู่ใต้เมนู To Follow (ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมก่อนจะไปถึง Mains มันมีอาหารหลายขั้นตอนจุง) เป็นหอยแมลงภู่อบมาในซอสไวน์ขาว หืมมม อร่อยเหาะ หอยไม่เหนียวไม่คาว มีให้เลือกสองขนาด 500g $19 และ 1kg $34 เราสั่งมาเป็นแบบ 500g นี่ก็เป็นจานเมนได้เลยนะ ดังที่เห็นในรูป มาพร้อมกับขนมปังเอาจิ้มกับน้ำซุปในถ้วย ฟินเฟ่อร์..!

20150702-french-martini-moules
Moules Mariniers

 

และแล้วก็ถึง Mains อาหารจานหลักสักที อิ่มไปเกินครึ่งท้องละนะ ร้านนี้เขามีเมนูเพียงแค่ 4 อย่าง เท่านั้น

จานปลา “Poisson a la Bordelaise” จะเป็นปลาชนิดไหนก็แล้วแต่วัน ปรุงรสด้วยสมุนไพร เสริฟมาพร้อมครีมซอส ราคา $29

20150702-french-martini-fish
Poisson a la Bordelaise
(Fish of the day)

จานเนื้อ แน่นอนว่าต้องเป็นสเต็ก “Felet de Boeuf et sa Sauce au Bleu” เนื้อวัวส่วน eye fillet หนานุ่ม ขนาดน่าจะไม่เกิน 200g เสิร์ฟมาพร้อมบลูชีสซอส แครอทลวก ผักสลัดและ gratin dauphinois (มันฝรั่งแผ่นบาง ๆ ซ้อนกันเป็นชั้น ๆ อบ กรอบข้างบน ข้างในนุ่มครีมมี่มากกก) ราคา $33

20150702-french-martini-eye-fillet
Felet de Boeuf et sa Sauce au Bleu
(Eye Fillet)

จานเป็ด “Confit Canard” มาเป็นขาเลย ตุ๋นในไวน์แดง เสิร์ฟพร้อม celeriac puree และ poached pear ราคา $30

20150702-french-martini-duck
Confit Canard
(Duck)

และจานสุดท้าย ไส้กรอกหลากหลายชนิด “Toulouse Cassoulet” มาพร้อมเนื้อเป็ด ถั่ว ในน้ำสตูว์มะเขือเทศ (ไม่มีรูปประกอบ) ราคา $31

 

อิ่มของคาวกันแล้ว มาต่อของหวานกันดีกว่า..

“Crème Brulee” ของตายร้านอาหารแนวยุโรปต้องมี ราคา $10

20150702-french-martini-creme-brulee
Crème Brulee

“Pain Puerdu” เป็นหนมปังพุดดิ้งอุ่น ๆ มาพร้อมซอสคาราเมลและ creme anglaise (ครีมซอส) ราคา $10 เหมือนกัน

20150702-french-martini-pain-puerdu
Pain Puerdu

และจานสุดท้าย จำชื่อเมนูไม่ได้ เป็นแอปเปิ้ลพาย มาพร้อมไอศครีมวะนิลา และซอสคาราเมล สำหรับคนชอบหวานจริงจัง จัดจานนี้ไปเลย

20150702-french-martini-apple

 

กำลังจะจ่ายตังค์ เขาบอกว่า.. ยูรอแปบนะ พอดีวันนี้เรามีโปรโมชั่นพิเศษ รายการอาหารลด 50% เดี๋ยวไอต้องมาคิดเงินลดให้ยูทีละจาน ใช้เวลาหน่อยนะ ใช้นาน ๆ ก็ได้ค่ะ ลดกระหน่ำกันขนาดนี้ อิ่มหนำสำราญแบบสบายกระเป๋า ทุกวันจันทร์ ถึง พฤหัสบดี ช่วงดินเนอร์ลดราคาเฉพาะค่าอาหาร (food menu) 50% นะคะถ้าจำไม่ผิด ไม่รู้ว่าโปรฯมีถึงเมื่อไร ใครสนใจลองเช็คกับร้านดูอีกที หากอยากหาที่กินกลางวันใหม่ ๆ ไม่ไกลเมืองมาก ที่นี่เขามี Express Lunch ในราคา $30 สำหรับสองคอร์ส และ $35 สำหรับสามคอร์ส ให้อีกด้วย

บางเมนูราคาอาจจะสูงนิดนึง แต่ถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารฝรั่งเศสแล้ว ราคานี้ถือว่าโอเคเลย และถ้ามาช่วงมีโปรฯก็คุ้มค่าทีเดียว อร่อยไม่อร่อยยังไงคอมเม้นท์กันมานะคะ

 

ที่ตั้งของร้าน: Shop 6C, Little Stanley Street, South Brisbane QLD

โทรศัพท์: (07) 3844 5541

เว็บไซต์: www.frenchmartini.com.au

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 14 ธ.ค. 2015

Media

ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ