Yoko Dining ร้านญี่ปุ่นแนวโมเดิร์นสไตล์อิซากายะ เอาใจสายดื่ม

เผยแพร่เมื่อ 04 ธ.ค. 2019 ผู้เขียน

ร้อนแรงมาก ๆ กับร้านนี้ Yoko Dining ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ร้านนั่งดื่ม หรือที่เรียกกันว่าอิซากายะ ซึ่งเปิดใหม่ได้ไม่นาน วันที่เราไปคนแน่นร้านทีเดียว อาจด้วยเพราะชื่อเสียงที่โด่งดังของเจ้าของร้าน และความสำเร็จของร้านอาหารกรีก Greca ในเครือเจ้าของร้านเดียวกัน และเปิดติด ๆ กัน ณ บริเวณย่านแฮงค์เอาท์แห่งใหม่ของชาวบริสเบน Howard Smith Wharves จึงทำให้นักกินทั้งหลายไม่กลัวที่จะผิดหวังกับร้านใหม่นี้

20191203-yoko-16

 

บรรยากาศภายนอกและในร้านต่างก็ดีไม่แพ้กัน นั่งข้างนอกก็จะมีพื้นที่กว้าง ได้เห็นวิวแม่น้ำบริสเบนและสะพานสตอรี่บริดจ์ใกล้หน่อย แต่บรรยากาศข้างในก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ ด้วยโครงสร้างของอาคารเก่าที่คนออกแบบโดยมีการเก็บเค้าโครงเดิม คาน เสา ไม้เก่า ๆ เอาไว้ เปิดโปร่ง เพดานสูง อารมณ์ประมาณนั่งอยู่ในโกดังเหล้าบ้านเพื่อน ชิลชิล แถมยังได้เห็นลีลาการเชคเครื่องดื่มของพี่บาร์เทนเดอร์ และการทำงานในครัวที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย เพิ่มอรรถรสในการกินเข้าไปอีก

20191203-yoko-03
20191203-yoko-10
20191203-yoko-13

ต้องยอมรับในเรื่องของการให้บริการของร้านนี้ ตั้งแต่รอเข้าร้านหน้าประตู พนักงานทุกคนที่ดูแล้วน่าจะยุ่ง เพราะคนเต็มเอี๊ยดเกือบจะไม่มีที่ว่างให้เรานั่ง แต่พนักงานต้อนรับเราด้วยรอยยิ้ม ขนาดเดินสวนกับพนักงานเสิร์ฟยกอาหารมาเต็มสองมือ ยังยิ้มและทักทายเราอีก เอ้อ มันรู้สึกดีตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้าตาอาหารเลยอ่ะ และในครัวเองก็ทำงานกันแบบไม่เครียด บางทีไปร้านอื่นเห็นพ่อครัวทำหน้าเครียด ปาดเหงื่อ ลน ๆ ก็ทำให้ลูกค้าอย่างเราเครียดตามไปด้วยนะ เหงื่อจะตกใส่อาหารเรารึเปล่า ฮ่าๆๆ

20191203-yoko-14

เมนูเล่มใหญ่สำหรับเครื่องดื่ม ส่วนอาหารนั้นมาในกระดาษแผ่นบาง ๆ 3 พับ คนไปด้วยบอก ดูเหมือนไม่ค่อยมีอะไรให้กินเลยเนอะ อ่าว ก็อิซากายะมั้ยครับ เน้นดื่มและของขบเคี้ยว แต่ก็มีจานหลักและของหวานจริงจังด้วย แม้จะบอกว่าเป็นของขบเคี้ยว แต่ปริมาณที่ได้มาแต่ละจานก็ถือว่าเยอะอยู่นะ เมื่อเทียบกับราคาและคุณภาพ

20191203-yoko-08

 

 

เราลองสั่งค็อกเทลมาชิมดูก่อน เพราะเป็นร้านอิซากายะของมันน่าจะต้องดีนะ เลยจัดมาแก้วนึง Sencha Southside เป็นค็อกเทลมีส่วนผสมของ ชาเขียว(Sencha), Gin และ Elderflower มีความเปรี้ยว หวานพอดี จิบไปกรึบแรก โอ๊ย ใช่เลย มันดีมาก คือรสชาตินี่ 10 เต็ม 10 แม้หน้าตาจะดูธรรมดาก็ตาม

20191203-yoko-15

 

มองไปรอบ ๆ เห็นขวดเหล้าญี่ปุ่นเรียงรายไม่ซ้ำแบรนด์ มา จัดมาลองซักหน่อย สาเก เราเลือกแบบ Fruity, Light and Crisp เป็นของ Kunizakari Saika จาก Aichi เป็นสาเกประเภท Daiginjo มีความหอมหวาน ดื่มง่าย (จิบง่ายดีกว่า) 90ml $16

20191203-yoko-07

 

คุยกับพนักงาน แจ้งก่อนสั่งอาหารว่า ที่ร้านนี้เน้นแชร์กันเป็นหลัก ชิมหลาย ๆ อย่าง ถ้ามากันสองคนก็น่าจะประมาณ 5-6 จานกำลังดี แต่เผอิญว่ามีคนหิวโซไปด้วย ไม่สนละอิซากายะ ขอข้าวมาด้วยเลยถ้วยนึง ซึ่งข้าวร้านนี้เป็น Koshihikari ข้าวเมพของญี่ปุ่น ทั้งคุณภาพและการหุงของร้านนี้ดีเลย ใกล้เคียงข้าวที่ญี่ปุ่นมากกว่าร้านอื่น

เราเริ่มจานแรกด้วย Oysters, ume, lemon myrtle ตัวละ $5 กับ Scallop, yuzu kosho, silken tofu ตัวละ $8 ตกแต่งจานไม่หวือหวามาก แต่ดูแล้วสดทีเดียว ชิมหอยนางรมก่อน โอ้.. เหมือนมีดนตรีบรรเลงในปาก มันมีซอสที่เป็นเม็ดกลม ๆ อะไรไม่รู้ใส่มาด้วย ตอนทานจะแตกในปากรสชาติกลมกล่อมเข้ากันได้ดี มีรสของ ume (บ๊วย) หวาน เค็ม เปรี้ยว ดีงาม.. เปิดโลกของการกินหอยนางรมแบบใหม่ ไม่ซ้ำใครจริง ๆ เลิฟ ๆ

20191203-yoko-02

 

ส่วนหอยเชลล์ที่มีเหมือนครีมเต้าหู้โปะมา หน้าตาไม่เหมือนเต้าหู้เลย ความสดหวานของตัวหอยบวกกับน้ำซอส yuzu ที่ออกเปรี้ยวนิด ๆ และความละมุนเบา ๆ ของครีมเต้าหู้ โอ๊ย.. เปิดโลกใหม่ของความอร่อยไปอีกจาน จานนี้แนะนำให้ใช้ช้อนตักทานทั้งคำ ได้ทั้งน้ำซอส หอย และเต้าหู้มันจะฟินมากในคำเดียว แค่สองเมนูนี้ก็แฮปปี้สุด ๆ แล้วอ่ะ

20191203-yoko-01

 

จากเมนู Izakaya Snacks ลอง Pork katsu steamed bun อันละ $8 แป้งบันนุ่มดี ไม่แห้งแข็งหรือเละ ส่วนตัวหมูทอด Pork katsu นุ่มกำลังดีไม่เหนียว ไม่มีความเลี่ยนของน้ำมัน ถือว่าสอบผ่าน!

20191203-yoko-05

 

อีกจานของเรา Chicken karaage $12 จากเมนู Tempura ของร้าน เป็นไก่ทอดปกติ แต่ว่าสัมผัสและรสชาติแบบญี่ปุ่นเลย ชิ้นใหญ่ด้วย ตอนทานระวังด้วยนะ กัดเข้าไป ร้อนลวกปากค้าบ

20191203-yoko-04

 

แล้วเราก็อดไม่ได้ที่จะลอง Gyoza แต่วันนั้น Pork Gyoza หมด เลยได้โอกาสลองชิมอะไรใหม่ ๆ เป็น Mushroom Gyoza แทน แป้งเกี๊ยวซ่านุ่มเหนียว คาดว่าน่าจะทำเอง เพราะเท็กซ์เจอร์มันไม่เหมือนกับร้านอื่นที่กินมา ไส้ข้างในเห็ดเน้น ๆ ออกรสขมของผักนิด ๆ แต่โดยรวมแล้วโอเค น้ำมันพริกที่ราดมาแอบเผ็ดอยู่ จานนี้มี 6 ชิ้น $14

 20191203-yoko-06

 

..และจานสุดท้ายของวันนี้ เป็นจานหลักของร้าน เราเลือก Teriyaki fish collar (คางปลาย่าง) $12 ตอนเห็นราคาก็คิดว่าคงน่าจะมาแบบชิ้นเล็ก ๆ ที่ไหนได้ใหญ่ทีเดียว ใช้เวลาทำนานกว่าจานอื่นหน่อย แต่สิ่งที่ได้คือคางปลาที่ย่างสุกกำลังดี ไม่แห้ง ไม่แฉะ หนังเกรียม ๆ ราดด้วยซอสเทอริยากิ ตัวเนื้อปลาไม่ได้รสชาติหรือกลิ่นของซอสเท่าไร ซึ่งเราว่าดี เพราะมันจะได้รสชาติของเนื้อปลา ทานกับข้าวสวยญี่ปุ่นร้อน ๆ เฮ้อ... นี่อิ่มมาก ๆ แล้วแต่วางตะเกียบไม่ลง

20191203-yoko-11

 

เหมือนจะไม่มีอะไร แต่เริ่มอิ่มตั้งแต่ไก่ทอดละ มาถึงจุดอิ่มสุด ๆ ได้เพราะทุกจานงานดีมาก ค็อกเทลหมดก่อนอาหารอีก กะว่าของหวานคงไม่ไหวแล้ว แต่พอพนักงานเดินมาเก็บจานพร้อมถามว่าจะดื่มต่อหรือของหวานดีมั้ย เลยลองถามไปว่ายูมีอะไรแนะนำไหมสำหรับของหวาน พนักงานเป็นคนญี่ปุ่นด้วย นางเชียร์ White sesame mochi ice cream และ Soft-serve Miso Caramel วันนั้นเราเห็นโต๊ะอื่นสั่ง Soft-serve เยอะมาก บวกกับอยากลองรสชาติใหม่ ๆ ไม่เคยเจออ่ะ ไอศกรีมรสมิโซะ คำแรกเข้าปาก บ๊ายบายความอิ่ม อร่อยมากกก เนื้อไอติมครีมมี่เนียนนุ่ม รสชาติกลมกล่อม ออกเค็มนิด ๆ ไม่ได้กลิ่นมิโซะ แต่มันก็ไม่ใช่คาราเมลปกติที่หวานเลี่ยน อร่อยกว่าไอติมของร้านขนมโดยเฉพาะอีก

20191203-yoko-12

 

บอกตามตรงเลยว่าเวลาไปลองทานอาหารไม่ว่าร้านใหม่หรือร้านที่เคยไป จะทำใจไว้ก่อนครึ่งนึงเลยว่ามันต้องมีซักอย่างที่ไม่อร่อย บริการไม่ดี บรรยากาศไม่ได้ แล้วเราก็จะไม่รู้สึกผิดหวังมาก แต่ร้านนี้คือมันครบ มันดี จะมีข้อติอยู่นิดหน่อยตรงที่การจัดจานอาจจะไม่ค่อยสวยงาม สำหรับสายถ่ายรูปน่าจะไม่ค่อยชอบ แต่ถ้าใครเคยไปทานร้านอิซากายะก็จะทราบว่าเป็นปกติของร้านแบบนี้ เพราะร้านเขาจะเน้นจิบไป กินไป คุยไป ไม่เน้นพิธีรีตองมากนัก

ใครที่จะเป็นสายดื่มสายไม่ดื่ม ชอบอาหารแนวญี่ปุ่นแบบโมเดิร์น และอยากลองรสชาติใหม่ ๆ ร้าน Yoko Dining นี้ ต้องลองไปโดนดูนะ

 

Yoko Dining

Howard Smith Wharves
2/5 Boundary St, Brisbane City 4000
(07) 3236 6582

Website: https://www.yokodining.com.au/

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 04 ธ.ค. 2019
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ