พาไปกินราเมงญี่ปุ๊นญี่ปุ่น Ramen Danbo ร้านราเมงอันดับ 1 จากฟูกูโอกะ

เผยแพร่เมื่อ 14 ม.ค. 2021 ผู้เขียน

เป็นร้านราเมงที่มีความใกล้เคียงต้นตำรับแบบฉบับญี่ปุ่นมากร้านนึง Ramen Danbo เปิดสาขาแรกเมื่อปี 2000 ที่เมือง Chikushino ในจังหวัดฟูกูโอกะ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของราเมงซุปกระดูกหมู (Tonkotsu ramen) ซึ่งคนท้องถิ่นเรียกว่า Hakata ramen ร้าน Ramen Danbo เคยถูกโหวตให้เป็นอันดับ 1 จากการสำรวจทางทีวีหาร้านราเมงที่มีคนนิยมมากที่สุดในฟูกูโอกะ ซึ่งตอนนี้ได้ขยายสาขาไปทั่วทุกมุมโลกกว่า 35 แห่ง

สำหรับสาขาที่เราได้ไปลิ้มลองวันนี้คือที่ South Brisbane ตั้งอยู่หลัง Brisbane Convention & Exhibition Centre หากอยู่ฝั่งชิงช้าฯเดินทะลุผ่านที่จอดรถก็ถึงเลย สาขาอื่นที่เหลือในบริสเบนอยู่ที่ Sunnybank Hills และ Student One Wharf Street เป็นสาขาล่าสุดของบริสเบน ตั้งอยู่บริเวณใต้ตึก Student One Wharf Street ซึ่งเป็นสาขาที่ 3

20210114 ramendanbo 01

20210114 ramendanbo 02

 

 

พูดถึงราเมง สองสิ่งสำคัญที่เป็นหัวใจหลักก็คือน้ำซุปและเส้น ร้านนี้มีน้ำซุปหลากหลายรสชาติให้เลือก น้ำซุปสูตรเด็ดเอกลักษณ์ของร้านคือซุปกระดูกหมู “Classic Ramen”, ซุปมันหมูรสชาติเข้มข้น (Se-abura), มิโซะและกระดูกหมู (Miso tonkotsu), โชยุ (Shoyu) น้ำซุปที่ทำจากน้ำสต๊อกอาหารทะเล ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ทางร้านก็มีเมนูทางเลือกให้ทั้ง vegetarian miso ทำจากน้ำสต๊อกสาหร่ายคอมบุ แต่งเติมความมันเข้มข้นด้วยเนย และ vegan miso ที่ใช้น้ำซุปเดียวกับ vegetarian แต่ไม่เติมเนย และไม่ใช้เส้นบะหมี่ที่ทำจากไข่ ทุกเมนูราคา $15 ยกเว้น Classic Ramen $14

20210114 ramendanbo 03

 

นอกจากตัวน้ำซุปที่มีให้เลือกแล้วแต่ความชอบ เอกลักษณ์ราเมงแท้แบบญี่ปุ่นที่หลายร้านยังไม่มีคือการเลือกความสุกของเส้น ความเข้มข้นของน้ำซุป และแน่นอนว่าเราสามารถเลือกความเผ็ดและใส่หน้า (Toppings) เพิ่มได้

20210114 ramendanbo 06

 

ลองชิม Nitamago Ramen ซึ่งก็คือ Classic Ramen แต่มีไข่มาให้ด้วย 1 ฟอง และ Miso Tonkotsu Ramen รสชาติน้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้นกำลังดี (เลือกแบบความเข้มข้นปานกลาง) ปริมาณเส้นและน้ำซุปเสิร์ฟมาได้พอดีกัน ซู๊ดเส้นไปซดน้ำซุปไปหมดไปพร้อม ๆ กัน ร้านส่วนใหญ่กินไปไม่ถึงครึ่ง น้ำซุปหายก่อน (อาจเพราะเรากินช้าซู๊ดเส้นไม่ไวพอ) และอาจจะเป็นเพราะเราเลือกความสุกของเส้นให้สุกน้อยกว่าปกติหน่อยทำให้เส้นอืดช้าลง สำหรับ Miso Tonkotsu อาจจะเค็มไปสำหรับหลายคนที่ไม่คุ้นชินราเมงแบบเข้มข้น

20210114 ramendanbo 04

20210114 ramendanbo 05

นอกจากราเมงแล้ว เมนูอื่น ๆ ที่ร้านราเมงต้องมีอย่างเกี๊ยวซ่าและข้าวก็มา ส่วนใครที่เป็นสายเส้น อยากเติมเส้นเพิ่ม (Kaedama) ก็สั่งได้ในราคา $1

 

 

นอกเหนือจากในบริสเบนแล้ว เขายังมีอีก 2 สาขาในฝั่ง Gold Coast ที่ Southport และ Surfers Paradise ด้วยนะ

เว็บไซต์: https://ramendanbo.com.au/

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 15 ม.ค. 2021
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ