สรุป 10 ข่าวเด่น ประเด็นน่าสนใจในบริสเบน ประจำปี 2016

เผยแพร่เมื่อ 19 ธ.ค. 2016 ผู้เขียน

หลายเรื่องราวได้เกิดขึ้นในตลอดปี 2016 นี้ มีทั้งเรื่องดีบ้าง.. เศร้าบ้าง.. ครั้งนี้เรามา สรุป 10 เรื่องราวประเด็นข่าวที่เกิดขึ้นในบริสเบนในรอบปี 2016 ซึ่งมีข่าวที่เกี่ยวข้องกับคนไทยในบริสเบนด้วย ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง..

 

Zika virus ไข้ซิกา ภัยใหม่จากยุงลายตัวเดิม

- กุมภาพันธ์ 2016

เป็นอีกหนึ่งปีที่มนุษยชาติยังคงต้องต่อสู้กับยุง แม้จะมีข่าวดีถึงความสำเร็จในการคิดค้นวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก โรคอันดับต้น ๆ ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ แต่ก็ยังเป็นช่วงเริ่มต้นของการนำมาใช้งาน และประสิทธิภาพยังไม่สูงมาก ถึงอย่างไรก็ดีก็เป็นอีกก้าวที่การแพทย์ของโลกได้ขยับขึ้นไปอีกขั้น

 

20160204-zika-virus-em

โดยมีไวรัสอีกหนึ่งตัวที่ดังมากในช่วงต้นปีคือ ไข้ซิกา (Zika virus disease) ผลกระทบที่น่ากลัวคือเมื่อผู้ตั้งครรภ์ติดเชื้อนี้อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการพิการแต่กำเนิด มีขนาดศีรษะที่เล็กผิดปกติ หรือเสียชีวิตได้

ในออสเตรเลียได้มีการพบผู้ป่วยแล้ว จากการติดเชื้อในต่างประเทศและเดินทางเข้ามาในประเทศ แต่เนื่องจากมีการเตรียมรับมืออย่างดีบวกกับสภาพภูมิอากาศของออสเตรเลียยังไม่ใช่ถิ่นกำเนิดของยุงที่แพร่เชื้อ จึงตกอยู่ในเพียงพื้นที่เสี่ยงเท่านั้น และควีนส์แลนด์ตอนเหนือเป็นพื้นที่ที่เสี่ยงมากที่สุด ภาครัฐจึงได้มีการเฝ้าระวังดูสถานการณ์โดยตลอด

บทความเกี่ยวข้อง: ไข้ซิกา Zika virus คืออะไร? ร้ายแรงแค่ไหน? และความพร้อมของรัฐควีนส์แลนด์ในการรับมือ

 

เทศกาลวิทยาศาสตร์โลก ณ เมืองบริสเบน

- มีนาคม 2016

งานวิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และนำมาจัดในเมืองบริสเบน โดยเป็นการจัดขึ้นในต่างประเทศเป็นครั้งแรกอีกด้วย เมื่อวันที่ 9-13 มีนาคม 2016 ภายในงานได้มีการเชิญนักวิทยาศาสตร์และผู้เกี่ยวข้องในวงการมาเปิดการบรรยายในหัวข้อต่าง ๆ พร้อมทั้งการจัดกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ตลอดช่วงเวลาจัดงาน ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากชาวบริสเบน ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของการจัดงานนี้น่าจะเพื่อดึงดูดเยาวชนรุ่นใหม่ให้สนใจวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น

20160308-wsf2016

บทความเกี่ยวข้อง: World Science Festival 2016 เทศกาลวิทยาศาสตร์โลก.. ที่นครบริสเบน!! , 9-13 มี.ค.

 

เปิดตัว Cross River Rail เส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินเมืองบริสเบน

- เมษายน 2016

เมื่อต้นเดือนเมษายนปี 2016 ที่ผ่านมาทางรัฐบาลควีนส์แลนด์ได้เผยโฉมใหม่โปรเจครถไฟฟ้าใต้ดิน ‘Cross River Rail’ ซึ่งเป็นการปรับปรุงจากโปรเจคเดิม BaT Tunnel ที่ออกมาก่อนหน้านี้ เพื่อเพิ่มความสามารถในการรับส่งผู้โดยสารจากด้านทิศใต้สู่ตัวเมืองบริสเบนได้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งการเพิ่มถานีรถไฟเพิ่มตามมาทั้งหมด 5 จุด ตลอดเส้นทางการก่อสร้าง อันได้แก่ Boggo Road, Woolloongabba, Albert Street, Roma Street และ Exhibition Showgrounds รวมระยะทางกว่า 10.2 ก.ม. โดยกว่า 5.9 ก.ม. เป็นทางลอดใต้แม่น้ำบริสเบน

20160410-cross-river-rail

และล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย Malcolm Turnbull ได้อนุมัติเงินจำนวน $10 ล้านเหรียญร่วมกับเงินอีกจำนวนหนึ่งรัฐบาลควีนส์แลนด์เพื่อใช้เริ่มโปรเจคนี้ ทำให้ชาวบริสเบนน่าจะขยับเข้าใกล้กับเส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้กันมากยิ่งขึ้น [Ref]

บทความเกี่ยวข้อง: รัฐบาลควีนส์แลนด์เปิดตัว Cross River Rail เส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินกว่า 10 ก.ม. พาดผ่านใจกลาง CBD

 

การเปลี่ยนแปลงวีซ่าออสเตรเลีย

- พฤษภาคม/กรกฎาคม 2016

วีซ่าออสเตรเลียปีนี้มีอะไรได้ลุ้นกันอีกปี ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ 2 เรื่องสำคัญ เรื่องแรก ทางศูนย์ VFS ในประเทศไทยได้ปรับวิธีการยื่นใบสมัครวีซ่าใหม่ตามเงื่อนไขของออสเตรเลีย โดยได้มีการเก็บข้อมูลชีวภาพ(ข้อมูลไบโอเมตริกซ์)เพิ่มเติมกับผู้ยื่นใบสมัครขอวีซ่าฯทุกท่าน เริ่มใช้วันที่ 3 พ.ค. 2016 เป็นต้นไป ทำให้ผู้ที่สมัครวีซ่าออสเตรเลียในประเทศไทยทุกคนต้องเดินทางไปที่ศูนย์ VFS

เรื่องที่สอง ระบบการยื่นวีซ่านักเรียนออสเตรเลียแบบใหม่ ได้ยุบ Subclass ต่าง ๆ เป็นระบบเดียวที่ชื่อว่า Simplified student visa framework หรือ SSVF และต้องยื่นผ่านทางระบบออนไลน์ ImmiAccount เท่านั้น รวมทั้งได้มีการจัดระดับสถาบันการศึกษาเพื่อคัดกรองผู้เข้าเรียน สำหรับกระแสตอบรับนั้นส่วนใหญ่จะเป็นด้านลบ เพราะระบบนี้สมัครค่อนข้างยุ่งยากใช้เอกสารเยอะและก็โดนปฎิเสธวีซ่ากันเยอะเช่นกัน แต่ไม่นานนักเอเจนท์ต่าง ๆ ก็เริ่มปรับตัวกันได้จึงดีขึ้น

SSVF Key changes

The SSVF has been designed to make the process of applying for a student visa simpler to navigate for genuine students, deliver a more targeted approach to immigration integrity and reduce red tape for business.

From 1 July 2016:
  • international students will apply for a single Student visa (subclass 500) regardless of their chosen course of study
  • student guardians will apply for the new Student Guardian visa (subclass 590)
  • a single immigration risk framework will apply to all international students
  • all students and student guardians will generally be required to lodge their visa application online by creating an account in ImmiAccount.

บทความเกี่ยวข้อง:

 

กงสุลกิตติมศักดิ์คนใหม่ประจำรัฐควีนส์แลนด์

- พฤษภาคม 2016

ตำแหน่งกงสุลของเมืองบริสเบนได้ว่างเว้นไปนานพอสมควร จนกระทั่งปี 2016 นี้ชาวบริสเบนจึงได้กงสุลกิตติมศักดิ์คนใหม่ประจำรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย คุณ Andrew Park เข้ามารับช่วงต่อจาก คุณ William J.J. Dunn ที่ได้ลาออกจากตำแหน่งไปเมื่อช่วงต้นปี 2015 และได้เปิดสถานกงสุลไทยรัฐควีนส์แลนด์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2016 ที่ผ่านมา

20160627-consul-qld-07

โดยท่านกงสุลบริสเบนคนใหม่ ชาวบริสเบนส่วนใหญ่น่าจะพบเห็นกันบ่อยอยู่แล้วเนื่องจาก คุณ Andrew Park ได้เข้ามาช่วยเหลืองานของชุมชนไทยมาโดยตลอด และคุณ Andrew ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มนักธุรกิจและนักลงทุนชาวออสเตรเลีย ซึ่งน่าจะช่วยเหลือภาคธุรกิจระหว่างประเทศไทยกับออสเตรเลียได้เป็นอย่างดี

บทความเกี่ยวข้อง: สัมภาษณ์ Mr. Andrew Park กงสุลกิตติมศักดิ์คนใหม่ประจำรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

 

ดาราดัง Hollywood ตบเท้าถ่ายทำหนังในเมืองบริสเบน

- สิงหาคม 2016

หลังจากทางรัฐบาลบริสเบนและควีนส์แลนด์ได้เปิดไฟเขียว พร้อมให้การสนับสนุนค่ายหนังเข้ามาถ่ายทำในพื้นที่ ทำให้หนังดังระดับ Hollywood หลายเรื่องในช่วงปีสองปีนี้ยกกองถ่ายมาที่ควีนส์แลนด์ ได้แก่เช่น Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales และ Kong: Skull Island เป็นต้น

แต่ที่ฮือฮามากที่สุดคือการถ่ายทำเรื่อง Thor: Ragnarok โดยมีการเนรมิตฉากกันกลางใจเมืองบริสเบน พร้อมทั้งมีพระเอกตัวหลักของเรื่องอย่าง Chris Hemsworth และ Tom Hiddleston เดินทางเข้ามาร่วมฉากอยู่ 2 -3 วัน โดยพระเอกทั้งสองคนยังได้เดินมาถ่ายรูปเซลฟี่กับแฟน ๆ ที่มารอชมการถ่ายทำอีกด้วย น่าจะช่วยเพิ่มฐานแฟนคลับได้จากเมืองบริสเบนได้จำนวนไม่น้อย นอกจากนั้นจากแหล่งข่าวทราบว่ายังมี Mark Ruffalo และ Anthony Hopkins เข้ามาร่วมถ่ายทำเรื่องนี้ที่ออสเตรเลียอีกด้วย แต่เป็นการถ่ายทำในสตูดิโอซึ่งตั้งอยู่ที่โกลด์โคสต์

สำหรับปีหน้านั้น (2017) ชาวบริสเบนก็โชคดีที่ Marvel จะยกผลงานของค่าย อาทิ โมเดล หนังสือการ์ตูน ของตกแต่งฉาก และ สินค้าต่าง ๆ มากมายมาให้ชาวบริสเบนได้ชมกัน โดยจะจัดระหว่างวันที่ 27 พ.ค. – 3 ก.ย. 2017 ที่ GOMA, South Bank

และยังไม่จบเท่านี้ค่าย DC Comics เองก็ไม่น้อยหน้าจะยกกองถ่ายมาที่ควีนส์แลนด์เพื่อถ่ายทำเรื่อง Aquaman โดยมีดาราดังอาทิ Jason Momoa, Amber Heard, Willem Dafoe และ Patrick Wilson เป็นต้น

 

การบินไทยปรับตารางบินใหม่ เพิ่มทางเลือกการเดินทางให้ชาวบริสเบน

- ตุลาคม 2016

นอกจากชาวบริสเบนจะได้นั่งเครื่องลำใหม่แล้ว B787-8 Dreamliner แล้ว การบินไทยยังได้เพิ่มช่วงเวลาเดินทางให้ชาวบริสเบนที่เดินทางกลับไทยสะดวกมากขึ้น กับตารางเที่ยวบินใหม่การบินไทย ที่มีเดินทางทั้งกลางวันและกลางคืนให้เลือก ถ้าอยากไปถึงที่ไทยตอนเช้าก็เดินทางออกจากบริสเบนด้วยไฟลท์ดึก และหากอยากไปถึงไทยตอนค่ำก็เดินทางจากบริสเบนไฟลท์กลางวัน

ถูกอกถูกใจคนที่จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องไปต่างจังหวัดเป็นอย่างยิ่ง เพราะเดิมทีนั้นไฟลท์เดิมที่ไปถึงไทยตอนค่ำจะหาไฟลท์บินต่อค่อนข้างยาก ทำให้ต้องพักค้างคืนก่อน โดยไฟลท์ใหม่นี้ได้เริ่มให้บริการไปแล้วเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2016 ที่ผ่านมา

20160907-tg-bne-time-change-intro

บทความเกี่ยวข้อง: การบินไทยปรับเวลาใหม่ เลือกเดินทางได้หลากหลายมากขึ้น สำหรับเมือง 'บริสเบน' และ 'เพิร์ท', เริ่ม 30 ต.ค. 2016

 

น้ำตาคนไทยทั้งแผ่นดิน.. พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต

- ตุลาคม 2016

เรื่องเศร้าครั้งใหญ่ของปวงชนชาวไทยทั่วทุกหนแห่งของโลก และชาวบริสเบนเองต่างก็เศร้าเสียใจไม่แพ้ที่ใด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2016 ชาวไทยและต่างชาติร่วมถวายความอาลัยแด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกที่มีชุมชนไทยอาศัยอยู่ สำหรับที่บริสเบนนั้น ได้มีการเริ่มถวายความอาลัย ณ สถานกงสุลฯบริสเบน ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม พร้อมทั้งมีการจัดพิธีถวายความอาลัยขึ้นใน 22 ตุลาคม ณ ห้อง Plaza Ballroom (Brisbane Convention & Exhibition Centre) โดยมีผู้เดินทางมาร่วมงานราว 2,000 คน

และ ที่วัดไทยพุทธาราม บริสเบน ก็ได้มีการทำพิธีสวดอภิธรรม ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทุกคืนรวมเป็นระยะเวลา 1 เดือน นอกจากนั้นยังมีการจัดพิธีถวายความอาลัยในวันถวายผ้าพระกฐินพระราชทานสุดท้ายของรัชกาลที่่ ๙ ณ วัดไทยพุทธาราม บริสเบน เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2016

หลังจากนั้นในวันที่ 29 พ.ย. มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อัญเชิญ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ขึ้นทรงราชย์เป็น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี

บทความเกี่ยวข้อง:

 

ขยายเวลาเปิดปิดห้างในบริสเบน กระตุ้นเศรษฐกิจ

- ธันวาคม 2016

ทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับปัญหาด้านเศรษฐกิจ และออสเตรเลียก็มีกระทบอยู่บ้างแต่เมื่อเทียบกับหลายประเทศแล้วยังคงดีกว่า ทางรัฐบาลท้องถิ่นของบริสเบนก็ได้มีการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงท้ายปี โดยการขยายเวลาเปิด-ปิดห้างทั่วรัฐควีนส์แลนด์ถึง 3 ทุ่ม ทุกวันจันทร์-เสาร์ เป็นการทดสอบปีแรกและหากผลตอบรับออกมาดีก็น่าจะคงไว้แบบนี้ทุกปี ทำให้เมืองบริสเบนโดยเฉพาะย่าน Queen Street Mall ที่เดิมทีเงียบ ๆ กลับมาดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

20161204-extended-shopping-hrs-2

สำหรับงานคริสต์มาสปีนี้นั้นได้เพิ่มการตกแต่งสวนที่ Roma Street Parkland เข้ามาอีกจุด ทำให้ในตัวเมืองบริสเบนตอนนี้มีกิจกรรมงานคริสต์มาสอยู่ทั้งหมด 3 จุดด้วยกัน โดยอีก 2 จุดคือ Queen Street และ South Bank

บทความเกี่ยวข้อง: บริสเบนประกาศขยายเวลาเปิด-ปิดห้าง และเพิ่มรอบรถบัส.!! รองรับการช้อปปิ้งคริสมาสต์ปีนี้

 

เตรียมเริ่มก่อสร้าง Queen's Wharf เคลียร์ถนนปรับผังรถบัสใหม่

- ธันวาคม 2016

ใกล้จะเริ่มโปรเจคการก่อสร้างกันแล้วกับ ศูนย์รวมความบันเทิงและที่พักอาศัย ตรงพื้นที่ฝั่งตรงข้าม South Bank โปรเจค Queen’s Wharf ซึ่งริเริ่มแนวคิดกันมาตั้งแต่ปี 2013 ก่อนจะตัดสินผู้ยื่นซองประมูลและคัดเลือกไปเมื่อกลางปี 2015 จนในที่สุดก็ได้เวลาจะเริ่มการก่อสร้างกันจริง ๆ ซักทีในต้นปี 2017 นี้ ขณะนี้ได้มีการปรับผังเส้นทางเดินรถบัสประจำทาง TransLink ใหม่กว่า 208 คัน เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม เพื่อเลี่ยงเส้นทางที่จะถูกปิดลงสำหรับเป็นเขตการก่อสร้าง

20150722-queenswharf-destinationbne

โดยมีแผนการการก่อสร้างคร่าว ๆ ดังนี้..

2017 - Construction starts after 1 William Street is finished. This includes the removal of non-heritage buildings, then the start of underground car parks.

2018 - Begin foundations for core development area.

2019 - Foundations and car parks completed. Heritage work begins.

2020 - Core development starts to take shape as construction progresses above ground.

2021 - Internal fit out begins of casinos and hotels.

2022 - Opening of Queens Wharf Resort including the hotels and all public areas.

บทความเกี่ยวข้อง: อนุมัติ Queen's Wharf !! โปรเจคพันล้านเหรียญ ศูนย์รวมความบันเทิงแห่งใหม่ของบริสเบน

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 22 ธ.ค. 2016
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State