รัฐบาลควีนส์แลนด์เปิดตัว Cross River Rail เส้นทางรถไฟกว่า 10 ก.ม. พาดผ่านใจกลาง CBD

เผยแพร่เมื่อ 10 เม.ย. 2016 ผู้เขียน
Cross River Rail Cross River Rail

เปิดตัวโฉมใหม่เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมากับโครงการ Cross River Rail การก่อสร้างเส้นทางรถไฟผ่านแม่น้ำบริสเบน โดยรัฐบาลควีนส์แลนด์ ซึ่งถึอเป็นโครงการขนาดใหญ่มากที่จะช่วยยกระดับระบบขนส่งของภูมิภาคควีนส์แลนด์ตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยระยะทางรวมกว่า 10.2 กิโลเมตร โดยกว่า 5.9 กิโลเมตรนั้นเป็นเส้นทางใต้ดินลอดผ่านแม่น้ำและตัวเมืองของบริสเบน เชื่อมพื้นที่ระหว่างทิศเหนือและทิศใต้ของ CBD

 

โครงการ Cross River Rail เป็นการปรับปรุงโครงการเดิมของรถไฟใต้ดิน BaT Tunnel ที่เคยเผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้ ให้สอดคล้องต่อการใช้งานและการพัฒนาของตัวเมืองบริสเบนในอนาคตมากยิ่งขึ้น

โดยสำหรับแพลนล่าสุดนั้น(เม.ย. 2016) จะมีสถานีรถไฟเพิ่มขึ้นตามมาทั้งหมด 5 จุดด้วยกันตลอดเส้นทาง อันได้แก่ Boggo Road, Woolloongabba, Albert Street, Roma Street และ Exhibition Showgrounds ทำให้จะช่วยเพิ่มความสามารถและอำนวยความสะดวกในการรับผู้โดยสารจากด้านทิศใต้ได้ดียิ่งขึ้น

 

20160410-cross-river-rail-map

 

สำหรับสถานีที่น่าสนใจของโครงการนี้ก็คือ สถานี Albert Street ที่จะช่วยให้ผู้ที่ทำงานและอาศัยอยู่ในเมืองเดินทางได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยสามารถเข้าสู่สถานีได้จาก 1 William Street, Queen Street Mall, Botanic Gardens และ มหาวิทยาลัย QUT รวมไปถึงโครงการขนาดใหญ่อย่าง Queen’s Wharf ที่ได้รับการอนุมัติและกำลังอยู่ในช่วงก่อสร้างอีกด้วย

 

สิ่งที่น่าสนใจของโครงการเพิ่มเติม:

  • ในปี ค.ศ. 2031 การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะของบริสเบน จะมีประมาณการเดินทางที่สูงขึ้นถึงประมาณ 1.2 ล้านคน-เที่ยวต่อวัน
  • โครงการนี้น่าจะช่วยเพิ่มตำแหน่งงานได้ราว 1,600 ตำแหน่งต่อปีระหว่างการก่อสร้าง รวมระยะเวลา 5 ปี ที่ราวกว่า 8,000 ตำแหน่ง
  • โครงการนี้จะช่วยสนับสนุนการพัฒนาและปรับปรุงในพื้นที่โดยรอบของบริสเบนอย่าง Flagstone, Yarrabilba, Coomera, Springfield และชุมชนในเมืองอย่าง Dutton Park, Woolloongabba, Brisbane CBD และ Roma Street
  • รัฐบาลควีนส์แลนด์กำลังจะดำเนินการจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะเพื่อรับผิดชอบโครงการนี้ รวมถึงการระดมทุนจากทั้งภาครัฐและเอกชนให้โครงการนี้เกิดขึ้น

 

20160410-cross-river-rail-river

 

..แม้จะยังไม่มีรายละเอียดแผนการการก่อสร้างออกมาว่าจะเริ่มเมื่อไหร่ แต่ก็ถือว่าได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ และยังอยู่ในช่วงกำลังวางแผนและระดมทุนเพื่อก่อสร้าง จากรัฐบาลควีนส์แลนด์และรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อเริ่มโครงการ

 

เขียนและเรียบเรียงโดย MaBrisbane.com

ข้อมูลอ้างอิงและรูปประกอบ:

www.crossriverrail.qld.gov.au - Cross River Rail
en.wikipedia.org/wiki/Cross_River_Rail - Cross River Rail

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 15 ธ.ค. 2016
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State