บริสเบนประกาศขยายเวลาเปิด-ปิดห้าง และเพิ่มรอบรถบัส.!! รองรับการช้อปปิ้งคริสมาสต์ปีนี้

เผยแพร่เมื่อ 04 ธ.ค. 2016 ผู้เขียน
Queen Street Mall, Brisbane Queen Street Mall, Brisbane

ชาวบริสเบนและผู้อาศัยในพื้นที่ South-east Queensland เตรียมพร้อมช้อปกระจาย กับการขยายเวลาเปิด-ปิดของห้าง และการเพิ่มจำนวนเที่ยวของรถบัสขนส่งในช่วงท้ายปีนี้..!!

ห้างใหญ่ ๆ หลายแห่งใน South-east Queensland ได้ขยายเวลาทำการออกไปให้นานขึ้นกว่าเดิม เพื่อต้อนรับการช้อปปิ้งในช่วงเทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ที่จะมาถึง โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2016 ห้างต่าง ๆ สามารถเปิดให้บริการได้ตั้งแต่ 7am – 9pm ในวันจันทร์ถึงเสาร์ได้เลย

 

สมาคมการค้ารายย่อยแห่งชาติ (The National Retail Association หรือ NRA) ได้ทำการสำรวจและคาดคะเนว่า การเพิ่มชั่วโมงร้านค้าคราวนี้จะเพิ่มรายได้ให้แก่รัฐควีนส์แลนด์ได้กว่า $111 ล้านเหรียญ และสร้างงานเพิ่มอีกกว่า 1,000 งาน โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเป็นการช่วยเหลือธุรกิจต่าง ๆ ตั้งแต่แถบเส้นแบ่งเขตรัฐนิวเซาท์เวลส์จนถึง Gatton และทางเหนือไปไกลถึง Noosa

การเพิ่มเวลาร้านค้าในครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่สำหรับเวลาทำการปกติในวันเสาร์ ที่มีข้อบังคับให้เปิดได้แค่ 8am – 5pm ซึ่งในขณะนี้ทางรัฐบาลนำโดยนาง Palaszczuk กำลังทำการดูเรื่องกฎหมายข้อบัญญัติเกี่ยวกับชั่วโมงทำการของรัฐควีนส์แลนด์อยู่ และหวังว่าจะสามารถเพิ่มชั่วโมงการค้าในวันอาทิตย์ได้เช่นเดียวกับวันเสาร์ในอนาคต

20161204-extended-shopping-hrs-1

สำหรับในตัวเมืองบริสเบน ทางด้านนยกเทศมนตรี Graham Quirk ก็ได้มีการอนุมัติการเพิ่มเที่ยวรถบัสรอบดึกเพื่อเป็นการให้บริการประชาชนขาช้อปได้ทำการจับจ่ายซื้อของกันได้สะดวกมากขึ้นในช่วงก่อนปีใหม่ ในการประชุมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทาง council ได้ทำการอนุมัติรถบัสสายที่เชื่อมต่อระหว่าง CBD และห้างสรรพสินค้าชั้นนำในหลายพื้นที่ของบริสเบน

โดยการเพิ่มเที่ยวรถบัสในครั้งนี้จะเป็นการทดลองใช้ในช่วงคริสมาต์ปี 2016 และหากมีผลตอบรับที่ดีอาจจะมีการเพิ่มจำนวนเที่ยวรถอย่างถาวรในปี 2017 และปีต่อ ๆ ไป โดยเที่ยวรถที่เพิ่มขึ้นจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค. 2016 เป็นเที่ยวรถออกจากเมืองกว่า 23 เส้นทาง มีสายทั้งไปและกลับจาก Garden City, Wynnym, Boondall, Bracken Ridge, The Gap, St Lucia, Moggill และ Heathwood (ดูสายรถทั้งหมดได้ ที่นี่)

20161204-extended-shopping-hrs-3

การขยายเวลาให้บริการรถบัสนี้ ทาง Brisbane City Council ได้เป็นผู้ออกทุนเอง ด้วยค่าใช้จ่ายเพียงแค่ $19,400 เพื่อตอบสนองคำร้องเรียนเรื่องไม่มีรถให้บริการพอเพียงในช่วงที่ร้านค้าต่าง ๆ เปิดชั่วโมงให้บริการยาวขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นการช่วยส่งเสริมการอนุมัติการขยายเวลาทำการร้านค้าของรัฐได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา:
smh.com.au - South-east Queensland trading hours extended
brisbanetimes.com.au - Extra late night Christmas buses for Brisbane
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 04 ธ.ค. 2016
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ