สรุป 10 ข่าวเด่น ประเด็นน่าสนใจในบริสเบน ประจำปี 2014

เผยแพร่เมื่อ 31 ธ.ค. 2014 ผู้เขียน

บริสเบน อินเตอร์เนชันแนล(Brisbane International)

29 ธ.ค. 2013 – 5 ม.ค. 2014

เริ่มที่ข่าวแรกเมื่อต้นปี กับศึกเทนนิสเอทีพีและดับเบิลยูทีเอทัวร์ รายการ บริสเบน อินเตอร์เนชันแนล(Brisbane International) ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีในเดือนมกราคม ผลการแข่งขัน แชมป์ชายเดี่ยวตกเป็นของ เลย์ตัน ฮิววิตต์(Lleyton Hewitt) จากประเทศเจ้าภาพ ออสเตรเลีย, แชมป์หญิงเดี่ยว เซเรน่า วิลเลี่ยมส์(Serena Williams) จากสหรัฐอเมริกา, แชมป์ชายคู่ Mariusz Fyrstenberg / Canada Daniel Nestor และแชมป์หญิงคู่ Alla Kudryavtseva / Australia Anastasia Rodionova

บทความเกี่ยวข้อง: "บริสเบนอินเตอร์ฯ เฟด-ฮิววิตต์ ชิงฯชายเดี่ยว, เซเรน่าคว้าแชมป์แรกของปี"

 

ดยุค/ดัชเชสแห่งเคมบริจด์ และเจ้าชายจอร์จ เยือนนครบริสเบน

19 เม.ย. 2014

ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์(The Duke and Duchess of Cambridge) เจ้าชายวิลเลียมและพระชายา เจ้าหญิงแคทเธอรีน พร้อมด้วยเจ้าชายจอร์จ พระโอรส เสด็จฯเยือนนครบริสเบน เมื่อวันเสาร์ที่ 19 เม.ย. 2014 โดยเครื่องบินพระที่นั่งได้ลงจอดที่ฐานทัพอากาศออสเตรเลียแอมเบอร์เลย์(RAAF Base Amberley) เพื่อทักทายกับเหล่าทหารในกองทัพ ก่อนจะเสด็จฯเยือน Brisbane Convention & Exhibition Centre ที่  Russell Street, South Bank โดยมีชาวบริสเบนรอรับเสด็จฯจำนวนมาก

บทความเกี่ยวข้อง: "ดยุค/ดัชเชสแห่งเคมบริจด์และเจ้าชายจอร์จเยือนบริสเบน"

 

State of Origin series เกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ

28 พ.ค. – 9 ก.ค. 2014

เกมการแข่งขันประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย การแข่งขันกีฬารักบี้ระหว่างสองทีมสองรัฐ New South Wales Blues และ  Queensland Maroons แข่งกันทั้งหมด 3 ครั้ง เมื่อวันที่ 28 พ.ค., 18 มิ.ย. และ 9 ก.ค. 2014 ผลปรากฎว่าทีม Queensland พ่ายไปด้วยสกอร์ 2 ต่อ 1 เกม โดยถูกเอาชนะไปก่อน 2 เกม ก่อนจะกลับมาแก้แค้นในบ้านได้ในเกมสุดท้าย แต่ก็สายเกินไป ทำให้ปีนี้ทาง New South Wales กู้หน้าได้สำเร็จ คว้าแชมป์ประจำปี 2014 ไปครอง หลังจากที่ทาง Queensland คว้าแชมป์ติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 2006

3112-stateoforigin-2014
State of Origin 2014
รูปประกอบ: The Roar

บทความเกี่ยวข้อง: "State of Origin ที่สุดของเกมบิ๊กแมตช์แดนจิงโจ้"

 

Brisbane Good Food Month

1 – 31 ก.ค. 2014

กรกฎาคมเดือนแห่งเทศกาลอาหารอร่อย “Good Food Month” เมืองบริสเบน เทศกาลอาหารซึ่งได้จัดประสบความสำเร็จมาแล้วที่ซิดนีย์ ก่อนจะเปิดตัวที่เมืองเมลเบิร์นเมื่อปีที่ผ่านมา และล่าสุดก็ถึงคิวเมืองบริสเบน โดยได้รับการตอบรับจากชาวบริสเบนจำนวนมาก และหนึ่งในกิจกรรมที่น่าสนใจที่สุด “Night Noodle Markets” ซึ่งจัดขึ้นที่ South Bank มีผู้ที่สนใจไปต่อคิวรอทานอาหารจำนวนมาก แม้จะมีเสียงวิจารณ์บางส่วนว่าอาหารประเภท Noodle มีค่อนข้างน้อย ไม่สมกับชื่องาน แต่ภาพรวมของงานก็ทำออกมาได้ดี

3112-gfm-nightnoodle

บทความเกี่ยวข้อง: "Good Food Month เดือนแห่งอาหารการกินในบริสเบน"

 

โศกนาฏกรรม MH17 ถูกยิงตกที่ยูเครน

17 ก.ค. 2014

เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH17 ถูกยิงตกบริเวณน่านฟ้ายูเครนซึ่งในภายหลังทราบว่าอาวุธที่ใช้เป็นขีปนาวุธ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นกลุ่มใดยิง เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องทั้ง 298 คนเสียชีวิตทั้งหมด โดยกว่า 2 ใน 3 ของผู้โดยสารเป็นชาวดัตช์ ซึ่งที่เหลือ เป็นพลเมืองชาวออสเตรเลีย 38 ราย และ 9 รายในนั้นเป็นชาวควีนส์แลนด์ สร้างความโศกเศร้าเป็นอย่างมากให้กับญาติผู้สูญเสีย รวมถึงประชาชนทั่วไปที่ทราบข่าว และถึงตอนนี้ก็ยังหาผู้ที่รับผิดชอบต่อการกระทำครั้งนี้ยังไม่ได้

3112-mh17
Malaysia Airlines, Boeing 777
รูปประกอบ: Aero Icarus, on Wikipedia

สาวงามบริสเบนคว้าตำแหน่ง Miss World Australia 2014

27 ก.ค.  2014

นักเขียนหนังสือสำหรับเด็ก นักออกแบบ และนักข่าว สาวมากความสามารถชาวบริสเบน Courtney Thorpe ได้เบียดสาวงามอีก 42 คน ทั่วทั้งออสเตรเลีย คว้ามงกุฎ Miss World Australia 2014  ไปครอง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ก.ค.  2014 พร้อมทั้งได้ถูกส่งไปชิงมงกุฎในรายการ Miss World 2014 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงปลายปี และได้ตัดสินไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ที่ผ่านมา ผลการประกวด Courtney Thorpe ได้ตำแหน่งรองอันดับ 4

3112-courtney-thorpe
Courtney Thorpe, Miss World Australia 2014
รูปประกอบ: Brisbane Times

บทความเกี่ยวข้อง: "สาวบริสเบนครองตำแหน่ง Miss World Australia 2014"

 

นครบริสเบน เจ้าภาพการประชุม G20 2014

15-16 พ.ย. 2014

บริสเบน เมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม G20 ประจำปี 2014 การประชุมประจำปีครั้งที่ 9 ของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ (G-20 major economies) ระหว่างวันที่ 15-16 พ.ย. 2014 ที่อาคาร Brisbane Convention & Exhibition Centre(BCEC) โดยวาระหลักของการประชุมครั้งนี้คือ ความต้องการที่จะให้นานาชาติช่วยกันฟื้นฟูเศรษฐกิจของโลก เพื่อให้พ้นจากวิกฤตการเงิน(Global financial crisis) เมื่อปีค.ศ. 2007-08 โดยมีผู้นำของโลกเดินทางมาเข้าร่วมครบทุกประเทศ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีข่าวว่าประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน จะไม่มาเข้าร่วมการประชุม อย่างไรก็ดีหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมในวันที่สอง ประธานาธิบดีปูตินได้ชิงกลับก่อนงานเลี้ยงรับประทานอาหารเที่ยง ด้วยเหตุผลว่าต้องการเวลาพักผ่อน ก่อนจะทำภารกิจในวันรุ่งขึ้น ท่ามกลางความกดดันจากนานาชาติที่ต้องการถกเรื่องเที่ยวบิน MH17 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ ที่ถูกยิงตกในน่านฟ้าของยูเครน

3112-g20-brisbane
3112-g20-colourme

และก่อนหน้าที่จะมีการประชุม ก็ได้มีการจัดงาน “G20 Cultural Celebrations” เพื่อต้อนรับการเป็นเจ้าภาพ G20 ของเมืองบริสเบน โดยมีกิจกรรมจำนวนมากเปิดให้ประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวได้เข้าร่วม มีทั้งกิจกรรมให้เข้าร่วมฟรีและแบบจำหน่ายบัตร กิจกรรมที่ได้รับการตอบรับดีที่สุดคือ “Colour Me Brisbane” การเนรมิตรอาคารและสถานที่สำคัญทั้งในและรอบตัวเมืองบริสเบนเป็นภาพเคลื่อนไหว ด้วยเทคนิคแสง-สี-เสียง

บทความเกี่ยวข้อง:
- "G20 Cultural Celebrations กิจกรรมแสง-สี-เสียง ต้อนรับการเป็นเจ้าภาพ G20"
- "นครบริสเบน เจ้าภาพการประชุม G20 ประจำปี 2014"

 

การประกาศผลเอเชียแปซิฟิกสกรีนอวอร์ดส์ 2014

11 ธ.ค. 2014

ค่ำคืนแห่งพรมแดง ณ อาคาร Brisbane City Hall ท่ามกลางสายฝน การประกาศผลรางวัล เอเชียแปซิฟิกสกรีนอวอร์ดส์(Asia Pacific Screen Awards, APSA) ครั้งที่ 8 โดยปีนี้มีหนังกว่า 250 เรื่องถูกเลือกเข้ามาตัดสิน ก่อนจะถูกตัดเหลือผู้เข้าชิง 36 เรื่อง จาก 21 ประเทศ ผลการตัดสิน ภาพยนตร์เรื่อง Leviathan คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม(Best Feture Film) ประจำปี 2014 ไปครอง

3112-apsa-2014

บทความเกี่ยวข้อง: "การประกาศผลเอเชียแปซิฟิกสกรีนอวอร์ดส์ ประจำปี 2014"

 

เหตุการณ์จับตัวประกันที่ร้านลินด์ ช็อกโกแลต

15 – 16 ธ.ค. 2014

เป็นข่าวที่น่าเศร้าที่สุดของปีอีกข่าวหนึ่งสำหรับออสเตรเลีย หลังจากมีการจับตัวประกันที่ร้านลินด์ช็อกโกแลต(Lindt Chocolat Cafe) ย่านมาร์ตินเพลส(Martin Place) นครซิดนีย์ โดยได้บังคับให้ตัวประกันถือธงสีดำเขียนด้วยอักษรอาหรับ และมีการพยายามจะติดต่อกับนายโทนี่ แอบบอตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ในข้อเสนอแรก ซึ่งเหตุการยืดเยื้อมาตั้งแต่ช่วงสายของวันที่ 15 ธ.ค. จนถึงเช้ามืดของวันที่ 16 ธ.ค. ซึ่งในขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติผ่านทางกระจกของร้าน คล้ายมีการยิงกันเกิดขึ้นภายในร้าน จึงได้ปฏิบัติการเข้าจู่โจมทันที ผลปรากฎว่ามีตัวประกันเสียชีวิตจำนวน 2 ราย และคนร้ายได้ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมอีก 1 ราย ถือเป็นความสูญเสียในช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังหวาดวิตก เกี่ยวกับการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในรอบปี และเช้าวันเดียวกันนั่นเองทางการออสเตรเลียได้ประกาศลดธงลงครึ่งเสา เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้องทั้งมีประชาชนจำนวนมากได้นำดอกไม้ไปวางไว้บริเวณย่านมาร์ตินเพลส

3112-lindt-siege
เหตุการณ์จับตัวประกันที่ร้านลินด์ ช็อกโกแลต, ประชาชนไว้อาลัยหลังชิงตัวประกัน
รูปประกอบ: 7 News

และประชาชนชาวออสเตรเลียเริ่มมีท่าทีวิตกกังวลมากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ก็มีข่าวเรื่องความไม่ปลอดภัยสำหรับชาวออสเตรเลีย โดยเฉพาะชาวควีนส์แลนด์ ซึ่งมีผลเมืองของประเทศได้ไปเข้าร่วมกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย แต่ถึงอย่างไรก็ดี ก็ได้มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ส่วนด้านรายละเอียดประวัติของผู้ก่อเหตุ มีการเปิดเผยหลังจากสามารถระบุตัวได้ พบว่าเป็นชาวมุสลิม เคยมีประวัติก่ออาชญากรรมอยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายแต่อย่างใด โดยเจ้าตัวได้นำธงปลอมมาใช้ ซึ่งทางผู้นำของกลุ่มมุสลิมในออสเตรเลียได้ออกมาวิจารณ์ว่า การการกระทำแบบนี้ทำให้ภาพลักษณ์ของชาวมุสลิมในประเทศดูย่ำแย่ขึ้นไปอีก จากผู้กระทำผิดแค่ไม่กี่คน

ถึงอย่างไรก็ดี มีประชาชนทั่วโลกจำนวนมากออกมารณรงค์ปกป้องชาวมุสลิมในออสเตรเลีย ด้วยการใช้ hashtag ในโซเชียลมีเดีย “#illridewithyou” เพื่อเป็นการสนับสนุนความคิดของ Rachael Jacobs หญิงชาวบริสเบน ที่เป็นคนแรกในคำพูดให้กำลังใจผู้หญิงรายหนึ่ง ซึ่งขึ้นรถไฟสาธารณะมาด้วยความกลัว จนต้องถอดผ้าคลุมศีรษะออก หลังจากมีคนจ้องเธอจำนวนมาก ด้วยความเกรงกลัวว่าจะเป็นผู้ก่อการร้าย และ Rachael จึงเข้าไปเดินข้าง ๆ พร้อมพูดว่า “Put it back on. I'll walk with u”

 

อีโบลา ไวรัสมรณะ

และเรื่องสุดท้ายสำหรับข่าวเด่นในรอบปี เป็นประเด็นที่คนทั่วโลกจับตามอง “อีโบลา” เชื้อไวรัสที่สร้างความสูญเสีย และความหวาดกลัวให้กับชาวโลกมากที่สุดในตอนนี้ โดยเริ่มระบาดในประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก ที่ประเทศกินีเมื่อช่วงเดือนมีนาคม และกระจายอย่างรวดเร็วไปในหลายพื้นที่ ไล่ตั้งแต่ชายแดนของไลบีเรีย ตามมาด้วยเซียร์ลาโอน และถึงขั้นวิกฤตในช่วงเดือนกันยายน คร่าชีวิตผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 6,500 ราย จากยอดผู้ติดเชื้อที่ 18,000 ราย ซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตต่อผู้ที่ติดเชื้อที่สูงมาก โดยปัญหาการระบาดของเชื้อมรณะนี้จะลุกลามยาวไปจนถึงปีหน้า

3112-ebola

โดยทางรัฐบาลออสเตรเลียกังวลเป็นอย่างมาก ต่อสถานการณ์การติดเชื้อโรคระบาดในครั้งนี้ จึงได้ระงับการประทับตราหนังสือเดินทาง หรือ วีซ่า ประเภทชั่วคราว แก่ผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดการระบาดอย่างหนักของเชื้ออีโบลา ส่วนผู้ที่ถือวีซ่าถาวรจะต้องถูกกักตัวเพื่อดูอาการอย่างน้อย 21 วัน

3112-ebola-goldcoast
ผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลาที่โกลด์โคสต์
รูปประกอบ: Glenn Hampson, News Corp Australia

และได้มีรายงานการพบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีโบลาเป็นรายแรกของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นพยาบาลอาสาสมัครกาชาด ที่ปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลเซียร์ราโอน โดยเริ่มเป็นไข้หลังจากกลับมา แต่ก็ได้เก็บตัวอยู่ในที่พักเพื่อรอดูอาการตามกฎอย่างเคร่งครัด และท้ายที่สุดก็มีรายงานว่าไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด ส่วนผู้ต้องสงสัยอีกรายพบภายในพื้นที่โกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ได้เดินทางมาจากประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก อันเป็นพื้นที่สีแดง และหลังจากตรวจเช็คอย่างละเอียด เจ้าหน้าที่แพทย์ได้รายงานว่าไม่พบการติดเชื้อเช่นเดียวกัน

MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State