State of Origin ที่สุดของเกมบิ๊กแมตช์แดนจิงโจ้

เผยแพร่เมื่อ 24 พ.ค. 2014 ผู้เขียน
"State of Origin series" "State of Origin series"

อย่างที่เราพอรู้กันดีว่าชาวออสซี่ชอบเล่นและดูกีฬากันเป็นอย่างมาก แต่จะมีเกมกีฬาอยู่รายการหนึ่งในช่วงกลางปีของทุกปีที่ชาวออสซี่ตั้งตารอคอย นั่นคือ..  “State of Originเป็นการแข่งขันกีฬารักบี้ระหว่างสองรัฐได้แก่ นิวเซาท์เวลส์(ทีม New South Wales Blues) และ ควีนส์แลนด์(ทีม Queensland Maroons) โดยมีกฎในการเลือกตัวผู้เล่นอยู่ว่า.. ผู้เล่นจะถูกคัดเลือกจากนักกีฬา ARL (Australian Rugby League) ของทีมในรัฐที่ผู้เล่นเริ่มเล่นเป็นครั้งแรก(ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ State of Origin) เช่น ผู้เล่นที่เล่นให้ทีม Brisbane Broncos ซึ่งอยู่ในรัฐควีนส์แลนด์เป็นทีมต้นสังกัดแรกของตนเอง ก็จะต้องเล่นให้ Queensland Maroons ตลอดไป

บรรยากาศ State of Origin ในบริสเบน
"บรรยากาศต้อนรับเกม State of Origin บริเวณควีนสตรีทมอลล์"

 

หากจะพูดถึงกีฬาฟุตบอลหรือที่ชาวออสซี่เรียกว่าซอคเกอร์นั้นคงไม่มีใครไม่รู้จักเกมการแข่งขันระหว่าง“ปีศาจแดง”แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ “หงส์แดง”ลิเวอร์พูล สองทีมดังจากเกาะอังกฤษที่เมื่อเจอกันทีไร คอบอลต้องไม่พลาดชมเกมนี้ หรือแม้แต่คู่สำคัญอย่างศึกเอลกลาซีโก(El Clásico)ของทางฝั่งสเปน ระหว่างทีม“ราชันย์ชุดขาว”เรอัล มาดริด และ “เจ้าบุญทุ่ม”บาร์เซโลน่า เช่นกัน แต่ถ้ามาทางฝั่งออสเตรเลียนั้น ไม่มีเกมอะไรยิ่งใหญ่ไปกว่า State of Origin อีกแล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นทั้งความดุเดือดของกีฬารักบี้พร้อมทั้งความเก่งกาจของทั้งสองทีมชนิดไม่มีใครยอมใคร และยังเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีของทั้งสองรัฐที่ต่างยอมกันไม่ได้มาตลอดสามสิบกว่าปี จึงทำให้ซีรีย์นี้เป็นที่รอคอยของคอกีฬาคนที่นี่

 

2505-stateoforigin-logo

การแข่งขันจะถูกจัดขึ้น 3 แมตช์ภายในระยะเวลาประมาณ 3 เดือนในช่วงกลางปี โดยผู้ที่ชนะ 2 ใน 3 แมตช์ จะเป็นผู้ชนะในซีรีย์ปีนั้นๆ สำหรับที่มานั้นเริ่มมาจากการแข่งขันลีกรักบี้ในประเทศออสเตรเลียตั้งแต่ปี ค.ศ.1908 โดยทีมจากทั้งสองรัฐคือนิวเซาท์เวลส์และควีนส์แลนด์ได้เป็นคู่แข่งกันมาโดยตลอด จนเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดเกม State of Origin ตามมาในปี ค.ศ. 1980

 

ชื่อของ Blues และ Maroons มาจากสีเสื้อของทั้งสอง และบางครั้งยังมีการใช้ชื่อเล่นเพื่อใช้เรียกแทนชื่อทีม นิวเซาท์เวลส์มีชื่อเล่นว่า “cockroaches” หรือไอ้แมลงสาบ และ ควีนส์แลนด์มีชื่อเล่นว่า “cane toads” เป็นคางคกสายพันธุ์หนึ่งในออสเตรเลีย(ตัวใหญ่มาก) และเจ้าสัตว์สองตัวนี้ยังถูกใช้เป็นมาสคอตของทีมอีกด้วย

 

สถิติที่ผ่านมาจนถึงปี ค.ศ.2013 แข่งกันไปทั้งหมด 34 ซีรีย์ ควีนส์แลนด์ชนะ 20 ซีรีย์, นิวเซาท์เวลส์ชนะ 12 ซีรีย์ และ เสมอกัน 2 ซีรีย์ โดยหากนับเป็นแมตช์แล้ว ควีนส์แลนด์ชนะไป 53 แมตช์จากทั้งหมด 99 แมตช์ โดยนิวเซาท์เวลส์ชนะ 44 แมตช์ และเสมอกัน 2 แมตช์ สำหรับการเสมอกันมีขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1999 และ 2002 โดยในขณะนั้นทั้งสองทีมต่างชนะกันคนและแมตช์ และในแมตช์ตัดสินที่สามคะแนนออกมาเสมอกัน จึงทำให้จบลงด้วยการไม่มีผู้ชนะ ก่อนที่ในภายหลังได้ถูกปรับเปลี่ยนกติกาให้มีช่วงต่อเวลาพิเศษที่เรียกว่า “Golden Point”

 

20190605-stateoforigin-stats2019
"สถิติและผลการแข่งขันย้อนหลัง State of Origin"

ในเรื่องของความโด่งดังในซีรีย์นี้นั้น รายการ State of Origin ได้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในออสเตรเลียและโอเชียเนีย และในแต่ละเกมของซีรีย์มีผู้ชมชาวออสเตรเลียรับชมทางโทรทัศน์จำนวนมาก โดยมากกว่ารายการกีฬาอื่นๆที่ออสเตรเลียเคยมีมา และในต่างประเทศนั้นทางผู้จัดก็ได้มีการท่ายทอดสดไปยัง 91 ประเทศทั่วโลก เพื่อเอาใจคอรักบี้ในหลายประเทศ หากเพื่อนๆในบริสเบนอยากลองชม สามารถติดตามได้ทางโทรทัศน์ช่องปกติและมีการติดตั้งจอโปรเจคเตอร์ให้รับชมฟรีในบางสถานที่ด้วยเช่นกัน

 

ที่มา:

wikipedia.org - "State of Origin series"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 05 มิ.ย. 2019
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State