สรุป 10 ข่าวเด่น ประเด็นน่าสนใจในบริสเบน ประจำปี 2015

เผยแพร่เมื่อ 02 ม.ค. 2016 ผู้เขียน

ปี 2015 ที่พึ่งผ่านไปนี้ มีเรื่องราวต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องดีบ้าง ร้ายบ้าง ครั้งนี้เรามาสรุป 10 เรื่องราวประเด็นข่าว ที่เกิดขึ้นในบริสเบน รวมถึงที่เกี่ยวข้องกับชาวไทยในบริสเบนด้วย ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง..

 

'เฟเดอเรอร์' คว้าแชมป์บริสเบนฯ และเก็บชัยชนะนัดที่ 1000

12 ม.ค.

เริ่มด้วยต้นปีกับศึกเทนนิสรายการ “บริสเบน อินเตอร์เนชั่นแนล 2015” ที่เมืองบริสเบน โดยจัดกันเป็นประจำช่วงต้นปี สำหรับนัดชิงชนะเลิศประเภทชายเดี่ยว แข่งเมื่อวันที่ 12 มกราคม นักเทนนิสชาวสวิตเซอร์แลนด์ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ (Roger Federer) พบกับ มิลอส ราโอนิค (Milos Raonic) นักเทนนิสชาวแคนาดา ผลปรากฎว่า “เฟดเอกซ์” เอาชนะไปด้วยสกอร์ 6-4, 6-7 (2-7), 6-4 คว้าแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จ พร้อมกับทำสถิติให้ตนเองเป็นชัยชนะนัดที่ 1,000 ในประวัติศาสตร์การเล่นอาชีพของตนเอง

บทความเกี่ยวข้อง: "'เฟเดอเรอร์' คว้าแชมป์บริสเบนฯ - ชนะนัดที่ 1000"

 

Annastacia Palaszczuk มุขมนตรีรัฐควีนสแลนด์คนใหม่

13 ก.พ.

20151201-topnews15-palaszczuk
Annastacia Palaszczuk
Ref: @APalaszczukMP

รัฐควีนส์แลนด์ได้มีการเลือกตั้งคณะผู้บริหารรัฐขึ้นมาใหม่เมื่อวันที่ 31 ม.ค. หลังจากนาย Campbell Newman หัวหน้าพรรค NLP ผู้ดำรงตำแหน่งมุขมนตรีรัฐฯ(Premier of Queensland)ในขณะนั้น ได้ประกาศยุบสภาจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด ก่อนหน้าจะหมดวาระไม่นาน เพื่อหวังจะชิงตำแหน่งอีกหนึ่งสมัย แต่สุดท้ายนาง Annastacia Palaszczuk หัวหน้าพรรคเลเบอร์(ALP) ได้กลายเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ พร้อมทั้งรับตำแหน่งมุขมนตรีของรัฐฯคนใหม่ จากการประกาศผลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 13 ก.พ. แม้ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งในตอนแรก จะไม่สามารถหาพรรคเสียงข้างมากได้ก็ตาม

อ้างอิง: brisbanetimes.com.au - "Queensland Election: Labor to form government"

 

“Marcia” พายุไซโคลนระดับ 5 พัดเข้าชายฝั่งควีนส์แลนด์

20 ก.พ.

20151201-topnews15-marcia
Cyclone Marcia
Ref: Australia Bureau of Meteorology

แม้ปกติแล้วออสเตรเลียจะไม่ค่อยมีความรุนแรงทางธรรมชาติเท่าใดนัก แต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาชาวออสเตรเลียต้องผจญกับพายุขนาดใหญ่ถึง 2 ลูก ในเวลาใกล้กัน คือ พายุไซโคลนแลม(Lam) ที่ชายฝั่งนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ตอนเหนือของออสเตรเลีย และ พายุไซโคลนมาร์เซีย(Marcia) ทางชายฝั่งของควีนส์แลนด์ โดยพายุมาร์เซียนั้นเคลื่อนตัวเข้าปะทะบริเวณชายฝั่งเมืองเยพพูน(Yeppon) เมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 ก.พ. ความรุนแรงเทียบเท่าพายุไซโคลนระดับ 5 ด้วยความเร็วลมกว่า 295 กม./ชม. สร้างความเสียหายเป็นอย่างมากในบริเวณดังกล่าว ก่อนจะเริ่มอ่อนตัวลง และสงบลงจนถึงระดับ 1 ในช่วงค่ำของวันเดียวกัน แม้จะมีบ้านเรือนเสียหายมากกว่า 1500 หลังคาเรือน แต่ด้วยการเตรียมพร้อมและแจ้งเตือนล่วงหน้าหลายชั่วโมง ทำให้ไม่มีรายชื่อผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

อ้างอิง: brisbanetimes.com.au - "Cyclone Marcia: Live Coverage"

 

ฉลองครบรอบ 75 ปี Story Bridge

5 ก.ค.

20151201-topnews15-storybridge75

ทางรัฐบาลนครบริสเบนได้มีการจัดงาน ฉลองครบรอบ 75 ปี สะพานขึ้นชื่อของเมือง Story Bridge เมื่อวันที่ 5 ก.ค. โดยก่อนหน้านั้นได้มีการเปิดจองตั๋วทางออนไลน์ เนื่องจากตัวสะพานสามารถรับคนได้จำนวนจำกัด โดยมีชาวบริสเบนให้ความสนใจเข้าร่วมงานเกือบแสนคน จากในตอนแรกกำหนดไว้ที่ 60,000 คน และมาเพิ่มรอบพิเศษช่วงเช้า ในภายหลัง โดยมีการออกบูธจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มบนตัวสะพาน พร้อมทั้งการแสดงดนตรี

บทความเกี่ยวข้อง: "ถนนคนเดิน Story Bridge!! ปิดสะพานจัดงาน ฉลองครบรอบ 75 ปี"

 

อนุมัติโปรเจค Queen's Wharf

20 ก.ค.

20151201-topnews15-queenswharf

หนึ่งในข่าวที่โด่งดังที่สุดในแวดวงอสังหาฯของออสเตรเลียตลอดปี 2015 ที่ผ่านมา ก็คงไม่พ้นเรื่องการอนุมัติโครงการการก่อสร้างศูนย์รวมความบันเทิงแห่งใหม่ของบริสเบน Queen's Wharf ด้านฝั่งตรงข้าม South Bank ซึ่งมีมูลค่าในการก่อสร้างสูงหลายพันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ที่มีทั้งคาสิโน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ ร้านอาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย ความกว้างกว่า 10 ช่วงตึก โดยมีทั้งการสร้างขึ้นมาใหม่และปรับปรุงอาคารเดิม ทำให้หลายคนคาดการณ์ว่าหากโครงการนี้ก่อสร้างเสร็จ บริสเบนน่าจะถูกจับตามองจากทั่วโลกมากยิ่งขึ้น กำหนดการเริ่มการก่อสร้างปี 2016

บทความเกี่ยวข้อง: "อนุมัติ Queen's Wharf !! โปรเจคพันล้านเหรียญ ศูนย์รวมความบันเทิงแห่งใหม่ของบริสเบน"

 

North QLD Cowboys คว่ำ Brisbane Broncos คว้าแชมป์ NRL สมัยแรก

4 ต.ค.

ถือเป็นการชิงกันเองของสองทีมดังในควีนส์แลนด์ North Queensland Cowboys และ Brisbane Broncos ในศึก Grand Final รักบี้ชิงแชมป์ลีกของออสเตรเลีย หรือ NRL ประจำฤดูกาล 2015  ก่อน Cowboys จะคว้าแชมป์แรกของสโมสร โดยนับเป็นการเข้าชิงครั้งที่สอง นับตั้งแต่ก่อตั้งมา 21 ปี ด้วยคะแนนรวม 17 ต่อ 16 จากการเอาชนะในช่วงต่อเวลาพิเศษ ซึ่ง Johnathan Thurston กับตันของทีม Cowboys เป็นผู้ทำคะแนน Golden-point

อ้างอิง: abc.net.au - "NRL Grand Final: North Queensland Cowboys beat Brisbane Broncos in golden-point thriller"

 

Schoolies Week ใกล้ถึงจุดจบ

21 ต.ค.

เทศกาลฉลองการจบการศึกษาหรือ Schoolies Week ในปีนี้นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่มีปัญหามากขึ้น โดยมีรายงานการจับกุม การเรียกหน่วยปฐมพยาบาล จำนวมมาก ท่ามกลางเสียงจากประชาชนให้หยุดเทศกาลเฉลิมฉลองนี้ลง เนื่องจากไม่สามารถควบคุมปัญหาที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ ซึ่งพบทั้งปัญหาการทะเลาะวิวาท ยาเสพติด และการคุมคามทางเพศ แต่ถึงอย่างไรก็ดี ยังมีอาสาสมัครยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพิ่มขึ้น

บทความเกี่ยวข้อง: "Schoolies week งานเฉลิมฉลองจบการศึกษานักเรียนไฮสคูล"

อ้างอิง: brisbanetimes.com.au - "Schoolies 2015: Gold Coast paramedics have busy night

 

วัดไทยพุทธาราม ได้ฤกษ์ลงเสาเอกพระอุโบสถ

7-8 พ.ย.

20151201-topnews15--phraubosot

ข่าวดีสำหรับชาวพุทธและชาวไทยในบริสเบน ที่ทางวัดไทยพุทธาราม แห่งนครบริสเบน ที่ในปีนี้นอกจากการจัดงานกฐินพระราชทานแล้ว ยังมีการจัดพิธีลงเสาเอกอุโบสถเฉลิมพระเกียรติ ๙๐ พรรษามหาราช อีกด้วย และทั้งนี้ยังมีพระนักเทศน์ชื่อดัง พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต มาร่วมแสดงธรรมฉลององค์กฐินในปีนี้ โดยมีการจัดงานไปเมื่อระหว่างวันที่ 7-8 พ.ย.

บทความเกี่ยวข้อง: "งานกฐินพระราชทาน, พิธีลงเสาเอกอุโบสถ วัดไทยพุทธาราม ๒๕๕๘"

 

เหตุการณ์ก่อการร้ายที่ฝรั่งเศส

13 พ.ย.

ความรุนแรงจากกลุ่มก่อการร้าย ยังคงสร้างความสูญเสียให้กับผู้บริสุทธ์อย่างต่อเนื่องในหลายปีที่ผ่านมานี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเหตุการณ์ก่อการร้ายที่ฝรั่งเศส เมื่อวันศุกร์ที่ 13 พ.ย. โดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 129 คน ได้สร้างความเศร้าเสียใจให้กับคนทั่วโลก รวมถึงที่บริสเบนด้วยเช่นกัน จึงได้มีการรวมตัวกันของสมาคมชาวฝรั่งเศสทั่วบริสเบน และผู้ที่ร่วมแสดงความเสียใจจำนวนมาก เดินทางมาร่วมกัน ณ บริเวณ King George Square เมื่อวันจันทร์ที่ 16 พ.ย. เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้สูญเสียในครั้งนี้

อ้างอิง: brisbanetimes.com.au - "Paris attacks: Brisbane's vigil of solidarity with French people

 

หนังไทย “รักที่ขอนแก่น” คว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยม เทศกาลหนังเมืองบริสเบน

27 พ.ย.

 

ขอแสดงความยินดีกับหนังไทยของเรา "รักที่ขอนแก่น" (Cemetery of Splendour) จากผู้กำกับมากฝีมือ Apichatpong Weerasethakul ที...

Posted by MaBrisbane TH on Thursday, November 26, 2015

เทศกาลหนังเมืองบริสเบนปี 2015 หรือ Asia Pacific Screen Awards, APSA มีหนังไทยเรื่อง รักที่ขอนแก่น จากผู้กำกับ "เจ้ย" อภิชาติพงศ์ เข้าชิงถึง 2 รางวัลด้วยกัน ในสาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Feature Film) และ รางวัลการกำกับ (Achievement in Directing) และผลการประกาศรางวัลออกมาว่า รักที่ขอนแก่น สามารถคว้ามาได้หนึ่งรางวัล คือรางวัลหนังยอดเยี่ยม(Best Feature Film) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในรางวัลที่ใหญ่ที่สุดของค่ำคืน

บทความเกี่ยวข้อง: "หนังไทยลุ้นชิง 2 รางวัล เทศกาลหนังเมืองบริสเบน 2015"

MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State