Schoolies week งานฉลองจบการศึกษานักเรียนไฮสคูล.. เทศกาลนี้มีที่มาอย่างไร?

เผยแพร่เมื่อ 23 พ.ย. 2014 ผู้เขียน
Schoolies week งานฉลองจบการศึกษานักเรียนไฮสคูล.. เทศกาลนี้มีที่มาอย่างไร? image: schoolies.qld.gov.au

ชื่อของ Schoolies หรือ Schoolies week บางท่านอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าแต่มันคืออะไร? Schoolies week เป็นงานเฉลิมฉลองที่จัดขึ้นในสัปดาห์หลังจบการศึกษาของเด็กนักเรียนไฮสคูล(High-school) ที่จบจากเกรด 12(Year 12) ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของการศึกษาภาคบังคับประเทศออสเตรเลีย เทียบกับที่ไทยก็คงคล้ายกับการจบชั้น ม.6 นั่นเอง สัปดาห์นี้โดยปกติจะเริ่มหลังจากวันจบการศึกษา อยู่ในระหว่างช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี โดยที่ออสเตรเลียจะเรียกนักเรียนจบใหม่นี้สั้น ๆ ว่า.. “Schoolies” หรือ “Leavers”

 

ความเป็นมา

สัปดาห์ Schoolies เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองโกลด์โคสต์(Gold Coast) รัฐควีนส์แลนด์(Queensland) เมื่อปี 1979 โดยโรงแรม Broadbeach เป็นสถานที่นัดพบของนักเรียนจบใหม่ในตอนนั้น หลังจากนั้นมาในปี 1980 จึงเริ่มมีการจัดงานสัปดาห์ Schoolies ขึ้น และทำให้ Gold Coast ดึงดูดนักเรียนจบใหม่จากทั่วออสเตรเลียเพื่อมาร่วมงาน พร้อมทั้งจัดติดต่อกันมาทุกปี

เด็กนักเรียนจบใหม่จึงมองว่างานสัปดาห์ Schoolies เป็นเหมือนการเปลี่ยนแปลงจากเยาวชนเพื่อเริ่มต้นสู่การเป็นผู้ใหญ่ และมีสิทธิเสรีภาพของตนเองที่อยากทำไรก็ได้ ไม่ต้องมีใครมาควบคุม โดยในช่วงนี้เด็กนักเรียนที่จบจะมีอายุอยู่ที่ประมาณ 18 ปี พอดี ซึ่งเป็นเกณท์ตามกฎหมายออสเตรเลียที่ได้รับอนุญาตให้ดื่มเหล้าและเข้าสถานบันเทิงได้

 

สถานที่จัดงาน

เนื่องจากช่วงจบการศึกษานี้ตรงกับการเข้าสู่ฤดูร้อนของออสเตรเลีย ชื่อของ Gold Coast และ Surfers Paradise เมืองชายหาดแสนสวย สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของควีนส์แลนด์ จึงถูกนึกถึงเป็นอันดับแรกสำหรับงานเฉลิมฉลองนี้ โดยดึงดูดนักเรียนจบใหม่หลายหมื่นคนทั่วทั้งออสเตรเลียในแต่ละปีมาร่วมงาน โดยนอกจากจะมาสังสรรค์ที่หาด Surfers Paradise แล้ว สวนสนุกต่าง ๆ ใน Gold Coast ยังเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ในแต่ละปีมีเม็ดเงินจำนวนหลายล้านเหรียญที่ไหลเข้าสู่ Gold Coast ตลอดช่วงการจัดงาน

แต่อย่างไรก็ดี ยังมีสถานที่อื่นอีกที่มีการจัดงานเดียวกันนี้ อาทิ Byron Bay, Sunshine Coast, Airline Beach ใน Whitsundays หรือแม้แต่ Lorne เมืองริมทะเลในรัฐวิคตอเรีย และยังมีจัดตามมาอีกหลายแห่งในรัฐต่าง ๆ ทั่วทั้งออสเตรเลีย

2311-schoolies-gold-coast
"The SchooliesHub is the place to be and it’s totally drug- and alcohol-free"
by SchooliesGC, on Facebook

ภาพรวมของงาน

งานที่เป็นทางการของ Schoolies ทุกแห่ง จะปลอดยาเสพติดทุกชนิด และไม่มีการจำหน่ายแอลกอฮอล์ภายในบริเวณงาน กิจกรรมที่มีได้แก่เช่น  คอนเสิร์ต การเต้นรำ ปาร์ตี้ โดยผู้ที่จะเข้าร่วมงาน Schoolies ต้องทำการลงทะเบียนก่อน และใช้บัตรแสดงตน(Schoolie ID)ก่อนเข้าร่วมงาน การสมัครบัตร Schoolie ID ต้องใช้บัตรประจำตัวนักเรียนล่าสุดของผู้สมัครเองในการยืนยันตนกับเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งชำระค่าธรรมเนียมอีกเล็กน้อยจึงจะสมัครได้ เพื่อป้องกันผู้ที่ไม่ใช่ Schoolies ที่เรียกกันในนามว่า “Toolies” หรือ “Droolies” แฝงตัวเข้ามาร่วมงาน เนื่องจากงานนี้จัดขึ้นเฉพาะ Schoolies เท่านั้น คนที่จบไปก่อนหน้านี้หรือแม้แต่ยังเรียนอยู่ไม่สามารถร่วมงานได้ งานจัดขึ้นหลายจุด มีทั้งเปิดให้เข้าฟรีและมีการเก็บค่าเข้างาน

สถานที่บางแห่งจะใช้ Wristband ในการยืนยันตนสำหรับ Schoolies ซึ่งได้รับการตรวจตราจากเจ้าหน้าที่รัฐในท้องถิ่น และแน่นอนว่าต้องมีการลงทะเบียนก่อนเช่นกัน

2311-schoolies-identification
"Access and identification"
2311-schoolies-volunteer
"SchooliesGC volunteers"

 

ปัญหาและความเสี่ยงที่เกิดขึ้น

สัปดาห์ Schoolies นี้มักจะตามมาด้วยปัญหาหลายอย่าง จากสิ่งที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการเฉลิมฉลองนี้ เช่น เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือ ยาเสพติดจำพวก บุหรี่ กัญชา และ ยาอี และเนื่องจากมีกลุ่มวัยรุ่นจำนวนมากเข้ามาในงาน จึงทำให้มีการกระทบกระทั่งกันเกิดขึ้นได้ การทะเลาะวิวาทจึงเป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ของสัปดาห์การเฉลิมฉลองนี้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องสุขภาพทางเพศและการถูกข่มขืน ในแต่ละปีจะมี Schoolies ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมจำนวนมาก เนื่องจากปัญหาที่กล่าวไปข้างต้น

ด้วยเหตุนี้ หลายโรงเรียนจึงได้มีการจัดการอบรมภายในโรงเรียนให้กับนักเรียนที่จะจบใหม่นี้ อาทิเช่น การประถมพยาบาลเบื้องต้น การระวังการโดนวางยาในเครื่องดื่ม การป้องกันทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น เพื่อให้สามารถป้องกันตนเองได้หากตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว

 

วันที่จัดงานสัปดาห์ Schoolies ประจำปี

(ข้อมูลจากเว็บ schoolies.com)

2014 SCHOOLIES DATES

ในควีนส์แลนด์โรงเรียนส่วนใหญ่ วันสุดท้ายของภาคการศึกษาปี 2014 นี้ คือวันที่ 21 พฤศจิกายน ซึ่งงานสัปดาห์ Schoolies จะเริ่มขึ้นในวันถัดมา

 • Week 1 (22 Nov - 29 Nov) - QLD
 • Week 2 (29 Nov - 7 Dec) - NSW & VIC Schoolies
 • Week 3 (6 - 14 Dec) - NSW & VIC Schoolies

2015 SCHOOLIES DATES

 • Week 1 (21 - 28 Nov) - QLD Schoolies
 • Week 2 (28 Nov - 6 Dec) - NSW & VIC Schoolies
 • Week 3 (5 - 12 Dec) - NSW & VIC Schoolies

2016 SCHOOLIES DATES

 • Week 1 (19 Nov - 26 Nov) - QLD Schoolies
 • Week 2 (26 Nov - 4 Dec) - NSW & VIC Schoolies
 • Week 3 (3 Dec - 11 Dec) - NSW & VIC Schoolies

2017 SCHOOLIES DATES

 • Week 1 (18 - 25 Nov) - QLD Schoolies
 • Week 2 (25 Nov - 3 Dec) - NSW & VIC Schoolies
 • Week 3 (2 - 10 Dec) - NSW & VIC Schoolies

2018 SCHOOLIES DATES

 • Week 1 (17 - 24 Nov) - QLD Schoolies
 • Week 2 (24 Nov - 1 Dec) - NSW & VIC Schoolies
 • Week 3 (1 - 8 Dec) - NSW & VIC Schoolies

 

20151121-schoolies-2015-gold-coast-week1
"Schoolies Parties 2015 - Gold Coast Week 1"
by schoolies.com

2311-schoolies-staying-safe

 

ถึงแม้กิจกรรมนี้จะทำให้ผู้ปกครองหลายท่าน กังวลเป็นอย่างมากเรื่องความปลอดภัยของลูกหลานตนเอง แต่ถึงอย่างไรก็ดี ก็มีเจ้าหน้าที่จำนวนมากทั้งอาสาสมัคร เจ้าหน้าที่ของรัฐในท้องถิ่น หรือแม้แต่บริษัทเอกชนต่าง ๆ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือและดูแลให้ Schoolies สนุกสนานในขอบเขต เพราะอย่างไรก็ดีกิจกรรมนี้เป็นเหมือนการให้เด็ก ๆ ได้ผ่อนคลายหลังจากตั้งใจเรียนมาตลอดหลายปี และก็จะไม่สามารถกลับมาทำกิจกรรมแบบนี้ได้อีก เนื่องจากหลายคนก็ต้องแยกย้ายจากเพื่อนไปศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นกับสถาบันใหม่ หรือแม้แต่การเริ่มต้นการทำงาน อีกทั้งงานเฉลิมฉลองนี้ให้เข้าร่วมงานได้เฉพาะนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาในปีนั้น ๆ เท่านั้น

ผู้ปกครองหลายท่านก็มองเห็นว่า การให้เด็กได้เข้าร่วมกิจกรรมกับเพื่อนในครั้งนี้ จึงน่าจะเป็นความทรงจำที่ดี ก่อนที่จะก้าวไปใช้ชีวิตในอีกขั้นต่อไป..

 

ข้อมูลเพิ่มเติม:
schoolies.qld.gov.au - "Schoolies (Queensland Government)"
wikipedia.org - "Schoolies week"
schoolies.com - "Schoolies.com - where schoolies starts"
facebook.com - "SchooliesGC Facebook"


ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 18 พ.ย. 2017

Media

MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State