รวมแหล่งร้านค้าสไตล์เอเชียนในบริสเบน Asian Grocer

เผยแพร่เมื่อ 13 มี.ค. 2019 ผู้เขียน

อยู่ออสเตรเลียใครว่าเจอแต่ขนมปังกับชีส อาหารสไตล์เอเชียก็มีให้เลือกหลากหลายนะ แต่จะให้ไปทานที่ร้านทุกวันก็คงไม่ไหว ไม่ว่าจะด้วยเรื่องราคาอาหารหรือบางทีรสชาติอาจจะไม่ถูกปาก ไม่ก็ใครอยากจะโชว์ฝีมือปลายจวักเอาใจเพื่อนชาวต่างชาติ บทความนี้เราจะมาแนะนำ.. ร้านขายของและวัตถุดิบเอเชีย (Asian Grocer) ในบริสเบน รับรองว่าชีวิตในต่างแดนของพวกเราจะไม่ซ้ำซากจำเจอยู่กับสปาเกตตี้ พิซซ่า และเบอร์เกอร์อย่างแน่นอน

 

"Supermarket" ซุปเปอร์มาร์เก็ตออสซี่.. กับแผนกเอเชียนฟู้ด

Woolworths หรือ Coles ก็มีมุมขายของเอเชียอยู่นะ แล้วก็มีให้เลือกเยอะด้วย สิ่งที่เราหาได้ในมุมนี้ก็จะมีข้าวที่ทั้งผลิตในออสเตรเลียและนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งก็มีทั้งข้าวขาว ข้าวกล้อง บางแห่งมีข้าวเหนียวสำหรับทำโมจิด้วย นอกจากข้าวก็มีพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซอสปรุงรส แบรนด์ส่วนใหญ่มาจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น ของไทยอาจจะมีน้ำปลาให้เห็นบ้างถ้าเป็นซุปเปอร์มาเก็ตใหญ่ และก็พวกซอสสำเร็จที่ใส่มาเป็นขวดหรือซองแบบให้เราหาเนื้อหาผักมาใส่เองแล้วกินได้เลยก็มี (แต่ส่วนใหญ่จะไม่ใช่แบรนด์ของไทย)

20190312-asian-grocer-coles

แต่ถ้าอยากทำอาหารจำพวกผัดหรือต้มที่ไม่ต้องใช้พวกพริกแกง ผงสำเร็จเฉพาะ และของสดที่หาได้ยาก เช่นเมนู.. ผัดผัก ต้มจืด ต้มยำ หมูกระเทียม ผัดพริก ผัดขิง ปลานึ่ง อย่างนี้ ไปซุปเปอร์มาเก็ตก็น่าจะได้วัตถุดิบมาครบ เดี๋ยวนี้บางแห่งมีขายทั้ง lemon และ lime โดยปกติ lime จะแพงกว่า พออยู่ไปนาน ๆ อาจจะรู้สึกว่า lemon รสชาติดีกว่าไปโดยปริยาย

 

 

"Farmer's Market" ผัก ผลไม้ สด ๆ จากสวน

สำหรับพวกพริกสด ผักสดแบบบ้านเรา เช่น คะน้า บวบ ฟักแฟง(อยู่ออสเรียก winter melon จะดีกว่า เดี๋ยวพี่ฝรั่งจะตกใจ และอีกอันคือฟักทอง เรียก pumpkin หรือ butternut) มะระ ผักชีลาว มะละกอดิบ สมุนไพรจำพวกข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พวกนี้จะมีขายตามตลาดนัดหรือ farmer’s market และหาซื้อได้ตามร้านขายของชำเอเชีย

อ่านเพิ่มเติม: 7 Farmers Markets ตลาดสดผลไม้สไตล์ Brisbane

1406-wednesday-market-2

 

 

"Asian Grocer" ขายปลีก.. ขายส่ง.. ร้านขายของชำในแบบเอเชีย

เครื่องปรุง อาหารแช่แข็ง ขนม วัตถุดิบ เครื่องดื่ม ของใช้ในครัว(ครก มีด เขียง กระทะ กระทะหมูกระทะ เตาอั้งโล่ ฯลฯ) ของใช้ในบ้าน(ยาสระผม แป้งฝุ่น ยาสามัญประจำบ้าน ฯลฯ) และอื่น ๆ ทั้งจากไทย สามารถหาซื้อได้จากร้านขายของชำ Asian Grocer

ของบางอย่างจากไทยสามารถหาซื้อได้ตามร้าน Asian Grocer ทั่วไป แต่ถ้าต้องการความหลากหลายและอยากไปช้อปแต่ของไทยโดยเฉพาะ แนะนำให้เข้าร้านขายของ ๆ คนไทยเลย ในเขตเมืองบริสเบนคือร้าน Lin & Co. Thai Supermarket (คนไทยที่นี่เรียก ร้านน้าหลิน) ตั้งอยู่ในไชน่าทาวน์ที่ 189 Wickham St, Fortitude Valley

20190312-asian-grocer-lin-co

ร้านที่คนไทยนิยมไปกันแถว Fortitude Valley มีอีก 2 แห่ง คือ Yuens Market Trading Co. ตั้งอยู่ที่ 155 Wickham St ร้านนี้เป็นเหมือนสาขาย่อยของร้านหยวนแต่ก็มีของให้ซื้อเยอะอยู่เหมือนกัน หลังร้านจะมีพวกผักและปลาสด ขายด้วย

..และอีกร้านในย่าน Fortitude Valley นี้ คือ Garboro Trading ตั้งอยู่ที่ 6 Marshall St ใกล้ ๆ กับผับ Family ร้านนี้ของค่อนข้างเยอะ และเป็นร้านใหญ่เหมือนโกดังเก็บของ บางทีจะมีผักที่หาซื้อยาก มะละกอดิบ มะม่วงดิบ หรือทุเรียนเป็นลูกมาขายด้วย แม้ว่าหน้าร้านจะมีที่จอดรถ แต่ถ้ามาเวลายุ่ง ๆ แล้วก็หาที่จอดรถยากเหมือนกัน

ในเขตตัวเมืองบริสเบน Brisbane CBD ส่วนใหญ่จะเป็นร้านเกาหลี ไฮไลท์ของร้านเหล่านี้คือจะมีพวกเนื้อสดพร้อมย่างหรือจุ่มขายด้วย ทั้งแบบหมักมาแล้วสำหรับ Korean BBQ หรือที่ยังไม่ได้หมัก ของหายากอย่างขาหมู ลิ้นวัว หางวัว เป็ด ก็มีขาย มีอยู่ 3 ร้านด้วยกัน..

O’freshmart, 163 Elizabeth St, Brisbane City QLD 4000
Hanaro Mart Brisbane City Myer, Shop 116 Myer Centre Brisbane, 91 Queen St, Brisbane City QLD 4000
Metro Mart, Blocksidge Building, 144 Adelaide St, Brisbane City QLD 4000

 

 

"Asian Markets" ของกิน.. ของใช้.. ทุกอย่างหาได้ที่นี่!

เช่นเดียวกับเมืองใหญ่อื่น ๆ ทั่วโลก ย่อมมีจุดรวมตัวของชาวเอเชียในเมืองต่าง ๆ ที่บริสเบนมีอยู่ 2 ที่ด้วยกัน เรียกว่าไปทีเดียวจบคือที่ Sunnybank และ Inala ทั้งสองแห่งนี้นอกจากจะมีร้าน Asian Grocer แล้วยังมีร้านอาหาร ร้านขายผักผลไม้สด ร้านขายเนื้อ และห้างร้านอื่น ๆ ที่เป็นสไตล์เอเชียอยู่เยอะแยะมากมาย

Sunnybank จะมีที่ช้อปปิ้งหลัก ๆ อยู่ 3 แห่งด้วยกัน คือ Sunnybank Plaza, Market Square และ Sunny Park ทั้ง 3 แห่งตั้งอยู่มุมตรงสี่แยกระหว่างถนน Mains Rd และ McCullough St มีร้านหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งเกาหลี ไต้หวัน ฮ่องกง จีน มาเลย์ ญี่ปุ่น

ร้าน Yuen’s Market เป็นร้านที่นิยมที่สุดในย่านนี้ ค่อนข้างใหญ่ มีของนำเข้าหลากหลายชาติ ผักสด ผลไม้ และอาหารทะเลสด ๆ อยู่ข้างหลังร้าน ส่วนใหญ่เราก็จะไปหาอะไรกินก่อน จากนั้นค่อยไปซื้อของชำและของสดก่อนกลับบ้าน นอกจากร้าน Yuen ก็ยังมีร้าน Formosa และร้าน Butcher ขายเนื้อหลายชนิดที่ไม่สามารถหาซื้อได้ในซุปเปอร์มาเก็ต โดยเฉพาะพวกเครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์นำเข้าอย่างวากิว เป็นต้น

 

Inala นั้นจะเป็นตลาดเฉพาะสำหรับชาวเวียดนาม คือเดินเข้าไปบางที่ก็เหมือนคิดว่าไม่ได้อยู่ในออสเตรเลีย และเช่นเดียวกับ Sunnybank ที่นี่ก็มีร้านอาหาร ตลาดขายของสด ร้านขายของชำ เช่นเดียวกัน

2002-inala-veg

 

สำหรับที่สุดท้ายที่แนะนำคือ Woodridge Markets มีทุกวันอาทิตย์ 6am-12pm อยู่ค่อนข้างไกล นั่งรถไฟประมาณชั่วโมงนึงจากในเมือง แต่ตลาดอยู่ตรงข้างสถานีเลย ก็สะดวกดีลงรถไฟเดินเข้าตลาดเลย แต่ต้องไปเช้า ๆ นะ ก่อนตลาดวาย ซึ่งหากใครอยากได้ผักหายาก มาที่นี่น่าจะได้ติดไม้ติดมือกลับไป นอกจากตลาดแล้ว ที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งรวมอาหารไทยหากินยาก มีร้านคนไทยมาเปิดทั้งอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว น้ำ ขนม ที่บางทีหากินไม่ได้ตามร้านอาหารทั่วไปอีกด้วย

20190312-asian-grocer-woodridge-2
20190312-asian-grocer-woodridge

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 14 มี.ค. 2019
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State