13 เรื่องน่ารู้กับ Apple Watch วิวัฒนาการของนาฬิกาสำหรับคนรุ่นใหม่

เผยแพร่เมื่อ 10 มี.ค. 2015 ผู้เขียน

เปิดตัวพร้อมราคาอย่างเป็นทางการผ่านทางเว็บไซต์ของ Apple เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมาตามเวลาของออสเตรเลีย สำหรับ Apple Watch ทั้ง 3 รุ่น ซึ่งประกาศออกมาพร้อมกับ MacBook ตัวใหม่รุ่นบางเฉียบ โดยจะเริ่มจำหน่ายในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ และออสเตรเลียก็เป็นหนึ่งในประเทศที่เปิดตัววางจำหน่ายก่อนใครเพื่อน ทีนี้เรามาดูกันว่า.. มีข้อมูล 13 เรื่องที่น่าสนใจอะไรบ้าง กับนาฬิกาไฮเทคตัวนี้

1003-apple-watch-edition

 

1. Apple Watch จะเปิดให้จอง(Pre-order) วันที่ 10 เมษายน และเปิดขายจริงในวันที่ 24 เมษายน

2. โดยเปิดขายใน 9 ประเทศก่อน อันได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมัน ฮ่องกง ญุี่ปุ่น อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ก่อนที่ประเทศอื่น ๆ จะตามมา

1003-apple-watch-available

3. รุ่นถูกสุดของ Apple Watch คือ 38mm Sport Model ราคาที่ USD$ 349 รุ่น 42mm (วัดจากความสูงจากส่วนบนสุดถึงล่างสุดของนาฬิกา) ราคา USD$ 399 รุ่นที่แพงที่สุดเรียกว่า Apple Watch Edition ราคาเริ่มต้นที่ USD $10,000 และอาจสูงถึง USD $17,000

4. แบตเตอรี่ของ Apple Watch ถ้าชาร์จแบบเต็มจะใช้งานได้นานถึง 18 ชั่วโมง โดยใช้เวลา 2.5 ชั่วโมงในการชาร์จจาก 0% - 100% รุ่นใหญ่ ๆ จะมีระยะเวลาของแบตเตอรี่นานกว่า

5. Apple Watch มีอยู่สามแบบด้วยกัน Apple Watch, Apple Watch Sport และ Apple Watch Edition

1003-apple-watch-collection

6. Apple Watch ทำจากสเตนเลส, Apple Watch Sport ทำจากอลูมิเนียม และ Apple Watch Edition ทำจากทอง 18 กะรัต ตัวแสดงผลของ Apple Watch และ Apple Watch Edition ทำจากแซฟไฟร์ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับที่ใช้ในการผลิตนาฬิการะดับหรู ในขณะที่ Apple Watch Sport ทำจาก lon-X glass

7. มีปุ่มเพียงสองปุ่มบนนาฬิกาทุกรุ่น

8. ในแต่ละรุ่นจะมีเพียงสองไซส์เท่านั้น คือ 38mm และ 42mm ซึ่งราคาจะต่างกันประมาณ USD $50

9. จำเป็นต้องมี iPhone ในการเชื่อมต่อ Apple Watch เพื่อใช้อินเตอร์เน็ต โดยอย่างน้อยต้องเป็น iPhone 5 ที่ใช้ iOS 8.2 ขึ้นไป โดยเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth และ WiFi

10. Apple Watch ทุกรุ่นจะมาในสองสีให้เลือก สีแสตนเลสและสีดำแสตนเลสสำหรับ Apple Watch, สีเงินอะลูมิเนียมและสีเทาอะลูมิเนียม สำหรับ Apple Watch Sport, และ ทอง 18 กะรัต กับ ทองคำสีกุหลาบ 18 กะรัต สำหรับ Apple Watch Edition

11. มีสายให้เลือก 6 แบบด้วยกัน สายโลหะ สายยาง สายหนังแบบแม่เหล็กดูด สายหนังกับที่คาดแบบคลาสสิค สายหนังกับที่คาดแบบโมเดิร์น สายโลหะแบบแม่เหล็กดูด

12. มีระบบตรวจจับการเต้นของหัวใจ วัดการเคลื่อนไหวของร่างกาย รวมไปถึงนับจำนวนครั้งการก้าวเดินของเรา น่าเสียดายที่ตัวนาฬิกาไม่มีระบบ GPS ในตัว

13. Facebook, Instagram, Uber, WeChat คอนเฟิร์มที่จะทำซอฟท์แวร์ให้กับ Apple Watch แล้ว

 

ข้อมูลอ้างอิง:

bbc.com - "Apple Watch prices and apps revealed"
cnn.com - "Things to know about the Apple Watch"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 22 มี.ค. 2015

Media

ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ