ททท. ส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ชวนชาวออสเตรเลียเที่ยวไทย

เผยแพร่เมื่อ 18 เม.ย. 2015 ผู้เขียน

ทีมงาน MaBrisbane ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยม สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประจำนครซิดนีย์ หนึ่งในหน่วยงานสำคัญของคนไทย ที่มีบทบาทในการช่วยประชาสัมพันธ์ประเทศไทยสู่ชาวออสเตรเลีย โดยครั้งนี้เราได้รับเกียรติให้สัมภาษณ์โดย คุณเอิบลาภ ศิริภิรมย์ รองผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์ ซึ่งทางเราพึ่งได้รับทราบว่าท่านกำลังจะย้ายไปทำหน้าที่ยังประเทศไทย และนับว่าเป็นโอกาสอันดี ทางทีมงานจึงได้ขออนุญาตสอบถามด้านความประทับใจการทำงาน และบทบาทหน้าที่ พร้อมทั้งโครงการใหม่ของ ททท. ที่ได้จัดตั้งขึ้น..

1303-tat-syd-interview-2

คุณเอิบลาภ ศิริภิรมย์
รองผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์
(หมดวาระ ม.ค. 2558)
Tourism Authority of Thailand, Sydney

 

ความประทับใจในประเทศออสเตรเลียตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ระหว่างการทำงานมีเรื่องสนุก ๆ หลายอย่าง ตั้งแต่ปีแรกจนถึงปีสุดท้าย  แต่สิ่งที่ประทับใจคือคนออสเตรเลียและคนไทยที่อยู่ที่นี่ เพราะว่าตอนแรกนึกภาพของออสเตรเลียไม่ออกเพราะเคยแต่มาเที่ยว ไม่เคยมาทำงาน ก่อนหน้านั้นก็ดูแลภูมิภาคอื่นอยู่ เลยเหมือนมาเริ่มต้นใหม่

คนออสเตรเลียเป็นคนมีน้ำใจ เฟรนด์ลี่ เป็นคนง่าย ๆ บ้านเมืองค่อนข้างมีระเบียบเรียบร้อย มีกฏเกณฑ์ ข้อกำหนดค่อนข้างชัดเจน รัดกุม อย่างเช่น การควบคุมเรื่องของแอลกอฮอล์ การขับรถที่มีเรื่องของการจำกัดความเร็ว มีกฎระเบียบที่ค่อนข้างละเอียด ดูเหมือนใช้ชีวิตง่ายๆ แต่ก็มีกฏระเบียบพอสมควร

ส่วนคนไทยที่อยู่ที่นี่ก็น่ารัก ส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่มาอาศัยอยู่นานแล้ว ด้วยนิสัยคนไทยก็คล้าย ๆ คนออสเตรเลีย คือง่าย ๆ สบาย ๆ เลยมีความรู้สึกว่ากลมกลืนไปด้วยกัน

 

ชุมชนคนไทยในออสเตรเลีย Thai Town ที่ซิดนีย์ แหล่งรวมอาหารนานาชนิด

ที่นี่หาได้ทุกอย่าง อะไรที่เป็นของไทย กับข้าว ของสดของเมืองไทยมีหมด ทุกอย่างที่นำเข้ามาจากเมืองไทยเป็นของดีมีคุณภาพทั้งสิ้น ที่ประทับใจ Thai Town คือการที่เรามีชุมชนคนไทยในออสเตรเลีย ที่คิดว่าใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจาก LA  ที่ซิดนีย์มีการตั้งป้าย Thai Town ขึ้นมาเมื่อประมาณสองปีกว่ามาแล้ว และได้มีโอกาศร่วมอยูในงานเปิดประตู Thai Town ที่ผ่านมาด้วย

ชุมชนไทยที่นี่ค่อนข้างใหญ่ มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันอยู่สม่ำเสมอ ทาง Sydney Council ได้เก็นความสำคัญของชุมชนไทย เริ่มต้นจาก China Town ก่อน จากนั้นก็เป็น Thai Town กับ Korea Town ทำให้เมหือนเรามีตัวตนอยู่ในประเทศนี้ และเป็นที่ยอมรับ มีกลุ่มธุรกิจซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มร้านอาหารที่คนไทยเป้นเจ้าของ  
เท่ากับเราได้นำเสนอสิ่งดี ๆ ของประเทศเราให้กับประเทศออสเตรเลียด้วย โดยใช้เรื่องอาหารไทยเป็นสื่อกลาง ทำให้คนออสเตรเลียรู้จักประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนการทำงานของ ททท. ไปด้วย

 

บทบาทของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในออสเตรเลีย

ในส่วนของ ททท. เราทำเรื่องของการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อให้คนออสเตรเลียรู้จักและมาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น ดังนั้นการทำงานมี 3 อย่างหลัก ๆ คือ การโฆษณา การประชาสัมพันธ์ และการส่งเสริมการขาย

การโฆษณาคือเพื่อต้องการให้รับรู้ว่าประเทศไทยมีอะไรดี และเรามีสินค้าท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวหรือกิจกรรมแบบไหนบ้าง ที่นำเสนอออกมาเพื่อให้คนออสเตรเลียได้รู้ว่าเขาอยากจะไปเที่ยวแบบนี้ เมืองไทยก็มี อย่างเช่น อยากจะไปตีกอล์ฟ เมืองไทยก็มีสนามกอล์ฟมากมาย อยากไปทะเล ที่ไทยก็มีทะเลจากตะวันออกไปจนถึงภาคใต้ มีหลายทางเลือก เรามีวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งและไม่เหมือนประเทศไหน

การประชาสัมพันธ์ เราทยอยออกสื่อต่าง ๆ ทั่วประเทศออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็นสื่อของไทย อย่าง MaBrisbane หรือสื่อของออสเตรเลียเอง เพื่อที่จะให้คนจดจำและย้ำภาพว่าเรามีการดำเนินการอะไรไปบ้างในส่วนของการส่งเสริมการท่องเที่ยว  มีกิจกรรมที่เราทำในแต่ละเมืองอย่างไรบ้าง เพื่อโฆษณาให้คนมาเที่ยว หรืองานต่าง ๆ ที่เราได้เข้าร่วม

กิจกรรมส่งเสริมการขาย เราทำเรื่องของส่งเสริมให้ Wholesaler กับ Retailer ขายประเทศไทยมากขึ้น มีเส้นทางใหม่ ๆ เกิดขึ้น  ไม่ได้ได้ขายเฉพาะทะเลเท่านั้น เรามีภูเขา เส้นทางเดินป่า กอล์ฟ มีกิจกรรมกีฬา ขี่จักรยาน ปีนเขา หรือชวนให้ไปแต่งงานหรือฮันนีมูนที่เมืองไทย ทำครบทุกด้านเพื่อกระตุ้นการตลาดให้นักท่องเที่ยวรู้ว่าประเทศไทยมีอะไร ที่เขาอยากตัดสินใจเลือกไปเที่ยว

 

พฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนออสเตรเลีย

คนออสเตรเลียเน้นเรื่องของครอบครัวเป็นหลัก กลุ่มหลัก ๆ กลุ่มใหญ่เน้นเรื่องของการท่องเที่ยวแบบ nature คือไปพักผ่อน ส่วนใหญ่จะไปทะเล ชอปปิ้ง ตีกอล์ฟ ออกกำลังกาย เล่นกีฬา ล่องเรือยอร์ช แต่งงาน ฮันนีมูน มีหมด กิจกรรมเฉพาะก็มีอย่างเช่นคนที่ชอบการผจญภัย ค่อนข้างหลากหลาย

 

คู่แข่งสำคัญของการท่องเที่ยวไทย

คู่แข่งถ้าเทียบกับเราตอนนี้อันดับหนึ่งก็คือบาหลี ถ้าไม่นับประเทศบ้านพี่เมืองน้องอย่างนิวซีแลนด์ คือนิวซีแลนด์นี่อันดับ 1 อยู่แล้ว เหมือนไทยกับมาเลเซีย ที่กำลังมาแรงก็คืออเมริกา จากปีก่อนที่ค่าเงิน US ดอลลาร์ตก และการท่องเที่ยวอเมริกาทำโปรโมทปูพรมค่อนข้างเยอะ  มีแคมเปญค่อนข้างเยอะ คนออสเตรเลียเลยได้ประโชยน์ในเรื่องของค่าเงินและได้กระแสรับรู้การท่องเที่ยวอเมริกาค่อนข้างเยอะ แล้วก็มีสิงคโปร์

 

เพิ่มตัวเลือกสถานที่ท่องเที่ยวเน้นกลุ่ม Revisit เที่ยวไทยแล้ว อยากกลับไปเที่ยวอีก

เราทำตลาดปูพรมเหมือนกัน คือตลาดที่เป็นลูกค้าเก่าของเรา เพราะนักท่องเที่ยวออสเตรเลียส่วนใหญ่เป็น Revisit เป็นนักท่องเที่ยวที่ไปแล้วไปอีก 90% ถือเป็นลูกค้าก้อนใหญ่ที่เราต้องรักษาเอาไว้ เราทำเรื่องของกิจกรรมเพิ่มเติม หรือ Value Added โดยพยายามสร้างสิ่งใหม่ ๆ ให้ อย่างเช่น ถ้าเคยไปภูเก็ตแล้ว อาจลองไปสมุย กระบี่ หรือเชียงใหม่ดูบ้าง ก็จะมีตัวเลือกให้นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ลูกค้าใหม่เราพยายามนำเสนอสิ่งที่คิดว่าถูกจริตกับลูกค้าให้มากขึ้น

 

นักท่องเที่ยวออสเตรเลียเชื่อ เที่ยวเมืองไทยปลอดภัยแน่นอน

ที่ผ่านมาเราก็ประสบปัญหา มีปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้หลายอย่าง นักท่องเที่ยวออสเตรเลียที่เคยไปเมืองไทยแล้วก็จะรู้ว่าเมืองไทยยังไงก็ปลอดภัย ไม่เหมือนนักท่องเที่ยวอื่น เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น พอมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นจะมีความอ่อนไหวมาก แล้วก็จะยกเลิกทันที อย่างนักท่องเที่ยวออสเตรเลียจะเลื่อนการเดินทางออกไป แต่ในที่สุดก็ตีตื้นกลับมาได้ในช่วงปลายปี

 

ผนึกกำลังกับร้านอาหารไทย สปา ผลักดันโครงการ Spread the Love รักเมืองไทย เที่ยวเมืองไทย

งานนี้เป็นแนวคิดของท่าน ผอ. รุจิรัศมิ์ ได้พบปะกับกลุ่มชุมชนไทยที่นี่ เรามีช่องทางที่จะโฆษณา ประชาสัมพันธ์เมืองไทยได้มากกว่าการไปร่วมกับ Wholesaler หรือช่องทางมีเดียปกติ ก็คือ ร้านอาหารไทยที่เรามีเยอะ คิดว่ามีเป็น 1,000 ร้านเลยในซิดนีย์ และทั่วประเทศออสเตรเลียนี้ก็มากด้วย อย่างในบริสเบนนี่ก็มาก ก็เลยคิดว่าช่องทางเหล่านี้น่าจะเป็นช่องทางที่ช่วยให้คนออสเตรเลียรู้จักประเทศไทยมากขึ้น เขามากินอาหารไทยก็คงอยากไปประเทศไทย หรือบางคนเคยไปทานอาหารที่เมืองไทยมาแล้วก็อยากกลับมากินอีก

โดยเชิญชวนร้านอาหารไทยในออสเตรเลีย รวมทั้งร้านสปาไทย ร้านนวดไทย ร้านอื่นๆ ที่คนไทยเป็นเจ้าของ ถ้าเรารักประเทศไทย เราก็ต้องช่วยกันขายประเทศไทย เราทำโบชัวร์มีรายละเอียดราคาโรงแรม ทัวร์ ราคาพิเศษ และกิจกรรมท่องเที่ยวที่ให้นักท่องเที่ยวออสเตรเลียเลือกที่จะจองเองได้ในราคาพิเศษ เพราะเราร่วมสมาคม โรงแรม และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทย จัดทำ Booklet ขึ้นมาแจกจ่ายไปยังร้านอาหารที่สนใจเข้าร่วมโครงการ

 

1303-tat-spread-the-love

สิทธิประโยชน์ผู้ประกอบการไทยในการร่วมโครงการ Spread the Love รักเมืองไทย เที่ยวเมืองไทย

ผู้ประกอบการไทยทั่วออสเตรเลียสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ โดยระบุจำนวน Booklet ที่ต้องการจะแจกลูกค้า และทาง ททท. จะจัดส่งไปให้ พร้อมปั๊มตราร้านอาหารของท่านเลยว่าอันนี้ได้รับการแนะนำมาจากร้านอาหารใด ลูกค้าที่จองแพคเกจหรือห้องพักก็จะบอกว่าได้รับการแนะนำมาจากร้านของท่าน ทางร้านอาหารเองจะได้เป็นคะแนนสะสมและมี incentive ให้ อาจจะเป็นห้องพัก หรือแพคเกจเมืองไทย ที่ทางเจ้าของร้านจะใช้เองหรือว่าให้กับพนักงานในร้านก็ได้

ประกอบการไทยทั่วออสเตรเลียท่านใดที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถติดต่อโดยตรงได้ที่..
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์
โทร: 0292477549
อีเมล์: infor@thailand.net.au

 

Roadshow โปรโมทการท่องเที่ยว

เราเพิ่งไปที่บริสเบนสำหรับ Roadshow ที่ผ่านมา ซึ่ง Roadshow เราทำทุกปีแต่ว่าเราจะสลับเมืองกัน เน้นที่ซิดนีย์กับเมิลเบริ์นเป็นหลักเพราะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเดินทางค่อนข้างเยอะ จะยึดซิดนีย์เป็นหลักและจัดที่ซิดนีย์ทุกปี เพราะตัวผุ้ประกอบการที่ไทยเองก็อยากมาทำตลาดที่เมืองหลัก แต่เราก็อาจจะเปลี่ยนเมืองอื่นไป เช่น เพริธ อดิเลด บริสเบน เมื่อปีที่แล้วไปบริสเบนแล้ว ปีนี้จะเปลี่ยนเป็น เพริธ เมลเบริน ซิดนีย์ แล้วปีถัดไปอาจจะเป็นบริสเบนหรืออดเลทอีกรอบนึง

 

เปิดตัวแคมเปญ “Discover Thainess 2015” เน้นขายวิถีไทย คาดตลาดการท่องเที่ยวไทยในปีนี้ดีขึ้น

เทรนด์การท่องเที่ยวในปีนี้น่าจะเป็นไปในทางที่ดี เพราะตลาดเราก็ฟื้นตัวกลับมาแล้ว และเราออกแคมเปญใหม่คือ “Discover Thainess 2015”  เราเน้นชูขายวิถีไทยเป็นหลัก คืออะไรก็ตามที่เป็นเรื่องของประเพณีไทย วัฒณธรรมไทย คนไทย อาหารไทย  ศิลปวัฒณธรรมไทย เทศกาลไทย ทุกอย่างที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับคนไทยหรือวิถีไทย เราเอามาเป็นจุดเด่นในการขายเพื่อสร้างความแตกต่างจากตลาดอื่น เพราะต้อนนี้เราต้องเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนแล้ว เพราะฉะนั้นความเป็นอาเซียนจะมีอะไรหลายอย่างที่เหมือนกัน เราจะต้องฉีกตัวเองออกมาให้เห็นว่านี่คือประเทศไทย Thainess คืออะไร

1303-tat-discover-thainess-wide

 

สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ นครซิดนีย์

Level 20, Suite 2000, 56 Pitt St.
Sydney NSW 2000
โทร:  02 9247 7549
แฟกซ์: 02 9251 2465
อีเมล์: info@thailand.net.au
เว็บไซต์: www.thailand.net.au

 

ขอขอบพระคุณ..

คุณเอิบลาภ ศิริภิรมย์ รองผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์ สำหรับการสัมภาษณ์
พี่น้อยและพี่ตุ้ยจาก จากไทยอิสานเรดิโอ FM 100.7 สำหรับภาพคลิปวิดีโอและการอำนวยความสะดวก

MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State