สัมภาษณ์ วงสุนทรีย์ และน้องบาสกิ้น อดีตนักเรียนไทยในบริสเบน

เผยแพร่เมื่อ 22 ต.ค. 2015 ผู้เขียน

วัสดีค่ะสมาชิกและเพื่อน ๆ MaBrisbane ทุกท่าน หายหน้าหายตากันไปนาน ครั้งนี้ พี่รี่แห่ง MaBrisbane มาพร้อมกับบทความที่พี่รี่คิดว่ามีประโยชน์มาก ๆ กับน้อ งๆ และเพิ่มแรงบันดาลใจให้กับวัยรุ่นสมัยนี้ได้ไม่มากก็น้อย เรามาดูการสัมภาษณ์กับวงสุนทรีย์ ซึ่งมีสมาชิกไม่ใช่ใครที่ไหน เค้าคืออดีตนักเรียนไทยในบริสเบนและทีมงานของ MaBrisbane น้องบาสกิ้นนั่นเอง

ไม่นานมานี้ พี่รี่ได้มีโอกาสกลับเมืองไทยและได้นัดเจอกับน้องบาส เพราะทราบมาว่า หลังจากน้องบาสของเรากลับไทยได้เพียงหนึ่งเดือน ก็ได้เข้าประกวดเล่นดนตรีของ โตโยต้า และเข้าไปถึงรอบ 16 วง สุดท้ายจากผู้เข้าประกวดทั้งหมด 400 วง โดยที่ทั้งบาสและวงสุนทรีย์ มีเวลาซ้อมเพื่อเตรียมตัวกันเพียงแค่เดือนเดียวเท่านั้น

 

20151022-Soontree02

"วงสุนทรีย์" มีสมาชิก 4 คนประกอบด้วย อาร์ม หรือ ธีมา ปรีดาวรรณ (ร้องนำและกีตาร์), จิตติภัทร ลาภเจิรญวงศ์ หรือ ภัทร (กีตาร์), นนทพัทธ์ พรเจริญวิวัฒน์ หรือไนท์ (มือกลอง) และสหรัฐ ปรีดาวรรณ หรือ บาสกิ้น (มือเบส)

 

วงสุนทรีย์เริ่มต้นมาจากอาร์มกับภัทร์ที่เริ่มเล่นดนตรีกันมาตั้งแต่ ม.3 โดยหัดเล่นกีตาร์กันเอง ดูตามยูทูปบ้าง หนังสือบ้าง บาสกิ้นแอบเล่าให้ฟังว่าตั้งแต่สมัยมือภัทรยังหงิกเป็นกุ้งอยู่เลยครับ(หัวเราะ) จากนั้นก็เปลี่ยนตัวนักดนตรีมาเรื่อยๆ จนมีไนท์และบาสกิ้นมารวมตัวกันเป็น “วงสุนทรีย์” มีโอกาสลองประกวดดนตรี ตอนที่บาสเพิ่งกลับมาจากบริสเบน และสมาชิกในวงปิดเทอมพอดีมีเวลาซ้อมดนตรีที่บ้านของอาร์ม ก็เลยลองสมัครในโครงการของของโตโยต้าดู ซึ่ง ปรากฎว่าจาก 400วง ก้อเข้าเริ่มจนถึง 16 วง สุดท้าย ซึ่งเราก็ดีใจมากครับ อาร์มกล่าว

 

20151022-Soontree03

 

มือกลองอย่างไนท์ แอบบอกพี่รี่ว่า จริง ๆ แล้วตัวไนท์เองอยากร้องนำ แต่พอดีทางวงขาดมือกลอง เลยจำเป็นต้องมาเล่นตำแหน่งนี้ (หัวเราะ) ตอนนี้ไนท์กำลังเรียนเอกดนตรีสากล คือกลองชุด ในอนาคตอยากเปิดโรงเรียนสอนเรียนดนตรี

 

20151022-Soontree04

 

จิตติภัทร หรือ ภัทร ตำแหน่งกีตาร์ เริ่มเล่นกีตาร์ตอนม.3 โดยการเปิดดูคอร์ดในเวป ซ้อมกับธีมา อยู่กันสองคน หลังจากนั้นเริ่มเล่นกันมาเรื่อย ๆ จนถึงขั้นพอใช้ได้ในระดับหนึ่ง ภัทรเลยไปลงเรียนกีตาร์ตอนม.5 ปัจจุบันภัทรเรียนที่มหาวิทยาลัยหอการค้า คณะวิทยาการคอมพิวเตอร์ ปี3 สาขา คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น ถึงแม้จะไม่ได้เกี่ยวกับทางสายดนตรีก็ตาม

 

20151022-Soontree05

 

อาร์ม ตำแหน่งร้องนำและกีตาร์ มีชื่อจริงคือ ธีมา เนื่องมาจาก เดิมทีคุณพ่ออยากให้ใช้ชื่อจริงว่า อาร์มครับ แต่ทางที่จดทะเบียนบอกใช้ไม่ได้ คุณป้าจึงบอกให้ใช้ชื่อ ”ธีมา” แทนเพราะแปลกดี มีความหมายว่า ”นักปราชญ์ผู้มีปัญญา” ตอนเด็ก ๆอาร์มเองไม่ชอบชื่อนี้เลย จนมีอยู่วันหนึ่งได้ยินชื่อศิลปินแรฟคนหนึ่งชื่อ “ทีมิว” เลยเริ่มชอบชื่อ ธีมา ขึ้นมาทันที ปัจจุบันอาร์มเรียนที่มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ สาขาวิทยุและโทรทัศน์ เพราะชอบทางด้านนี้อยู่แล้ว ซึ่งก็ถือว่าเป็นสายตรงเลยครับ


20151022-Soontree06

 

สำหรับผู้อาวุโสสุด คือ บาสกิ้น กล่าวว่า นอกจากจะเป็นมือเบสแล้ว ยังเป็น “ผู้เตือนสติในวง” ด้วย เพราะอายุเยอะสุด (หัวเราะ) บาสกิ้นบอกพี่รี่ด้วยอารมณ์ขันว่า เริ่มเล่นดนตรีเพราะเพื่อความเท่ห์ หลักๆ คือ เหล่หญิง (หัวเราะ) ส่วนการประกวดเพื่ออยากถ่ายรูปลงเฟสเหล่สาวครับ555 สิ่งเหล่านี้เป็นผลพลอยได้ แต่จริง ๆ แล้วมีความตั้งใจอยากทำงานดนตรีที่เรารักในแบบฉบับของวงสุนทรีย์ ตัวบาสกิ้นจบที่มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ คณะนิเทศศาสตร์ โฆษณาและการสื่อสารการตลาด พอเรียนจบแล้วได้มีโอกาสทำงานที่ไทยทางด้านกราฟฟิค และเรียนต่อภาษาที่บริสเบน จึงได้มีโอกาสช่วยทีมงาน MaBrisbane และทำให้ได้รู้จักพี่ๆ

กลับมาถึงด้านงานเพลงกันบ้าง... อาร์มกับภัทรได้แต่งเพลงไว้แล้วมี 12 เพลง แต่งโดยอาศัยจากชีวิตจริงเช่น เพลงแนวรัก ก็จะเป็นสไตล์การโหยหาความรัก หรือความรักที่หายไปแล้ว อะไรประมาณนี้ (หัวเราะ) แนวเพลงที่เล่น อาร์มเล่าให้ฟังว่าเป็นแนวพวกเขาคิดกันเองครับคือแนวลูกผสม เป็นแนว “อิมเมจ” คือมาจาก”อิมเมจิ้น” ซึ่งมาจากจินตนาการและเป็นแนวของพวกเราเอง ส่วนชื่อวง ก็มาจากชื่อของคุณแม่ของอาร์มกับบาสกิ้นครับ นั่นก็คือ “สุนทรีย์”

ผลตอบรับหลังจากประกวดเป็นอย่างไรบ้าง... อาร์มบอกว่า มีแฟนคลับมากันเยอะมากโดยเฉพาะ จิตติภัทร เค้าจะมีแฟนคลับเป็นเด็ก ม.ต้นมากรี๊ดซะส่วนใหญ่ ส่วนไนท์ก็สไตล์สาวมหาลัย ส่วนพี่บาสจะเป็นแนวผู้ชายแนวสีม่วงนิดๆและก็ผู้หญิงมีอายุออกแนวอวบๆหน่อย (หัวเราะ)

อนาคตเรียนจบมีแผนชีวิตกันอย่างไรบ้าง... ตัวไนท์เองอยากทำงานทางสายดนตรีเลย เป็นอาจารย์ หรือเป็นนักดนตรี โดยมีไอดอลในดวงใจคือ พี่ใหญ่ โลโซ เพราะประทับใจในเทคนิคเฉพาะตัว แนวดนตรีเมื่อก่อนวงสุนทรีย์จะเน้นเป็นสายร๊อค เฮฟวี่เมทัล จนเปลี่ยนสายไปทางป๊อป แต่ตอนนี้ก็เป็นแนวของตัวเองและขอตั้งใจทำงานเพลงที่มีคุณภาพกันต่อไป

โดยส่วนตัวภัทรแล้ว มีความชื่นชอบฟุตบอล ดนตรีและผู้หญิงครับ(ฮา) อยากจะเปิดสนามบอลและเก็บค่าเช่าสนาม เพราะชอบเตะฟุตบอล และก็รู้ว่าสนามค่อนข้างแพงและสนามไม่ค่อยว่าง ก็เลยคิดว่า อยากทำงานแล้วเก็บเงินซักก้อนหนึ่ง แล้วมาเปิดสนามเตะฟุตบอลให้คนเช่าเล่นดีกว่า ทำอะไรที่เรารักน่าจะดีกว่า แต่ก็ไม่ทิ้งงานดนตรีอย่างแน่นอน

หนุ่มอาร์มที่กำลังเรียนเรื่องวิทยุและโทรทัศน์ คือเป็นแนวทางสายดนตรีโดยตรง บอกว่าอยากมาทางนิเทศน์ แต่ทีสำคัญคือ “ผมต้องเลี้ยงพ่อแม่ให้ได้ครับ” ... ปรบมือให้เลยจ้า

พี่ใหญ่อย่างบาสกิ้นอยากเป็นศิลปิน (จริงใจมาก) และเป็นความตั้งใจมาตลอด บาสกิ้นคิดว่าถ้าตั้งใจทำได้ดี ก็จะได้ทั้งชื่อเสียง เงินทอง และทำในสิ่งที่เรารัก ที่สำคัญเราต้องทำด้วยใจนะครับ ส่วนเรื่องหญิงนั้นคงปล่อยให้เป็นไปตามแนวเพลง (หัวเราะ)

 

20151022-Soontree07

 

”วงสุนทรีย์” ถึงจะเป็นเด็กใหม่ และไม่ได้เป็นมืออาชีพอะไรมากนัก แต่ด้วยความรักและตั้งใจในการทำงานของพวกเขา พร้อมกับมุมมองที่ว่า “โอกาสเปิดให้กับผู้ที่ไม่เคยท้อถอยเสมอ” ถึงแม้ว่าปัจจุบันวงสุนทรีย์เองจะไม่ได้ทำงานเพลงกับค่ายยักษ์ใหญ่อะไรก็ตาม แต่พวกเขากลับมองว่าในยุคสมัยนี้โลกโซเชียลสามารถส่งผ่านสื่ออะไรได้หลาย ๆ อย่าง ยังไงก็ฝากวงสุนทรีย์ ไว้ให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ ติดตามได้ทางช่องยูทูปนะคะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 25 ต.ค. 2015

Media

Miss Brisbane

Fashion Editor
MaBrisbane.com

 

เวปไซต์: www.facebook.com/serena.denis.1