มหาลัยออสเตรเลียจะสอบแบบใช้ปากกาอีกครั้ง หลังนักศึกษาใช้ AI เขียนเรียงความ

เผยแพร่เมื่อ 12 ม.ค. 2023 ผู้เขียน
มหาลัยออสเตรเลียจะสอบแบบใช้ปากกาอีกครั้ง หลังนักศึกษาใช้ AI เขียนเรียงความ Image by rawpixel.com on Freepik

มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียจะกลับไปใช้การสอบแบบ “ปากกาและกระดาษ” หลังจากนักศึกษาถูกจับได้ว่าใช้ AI เขียนเรียงความ

มหาวิทยาลัยออสเตรเลียถูกกดดันให้เปลี่ยนวิธีสอบและประเมินผลด้วยกลัวว่านักศึกษาได้ใช้ซอฟต์แวร์ AI ที่กำลังมาแรงเพื่อเขียนเรียงความ สถาบันใหญ่ ๆ ได้เพิ่มกฎว่าการใช้ AI คือการโกง ซึ่งได้มีนักศึกษาหลายคนถูกจับได้ว่าใช้ซอฟต์แวร์ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ได้กล่าวเตือนมหาวิทยาลัยว่าพวกเขากำลังต่อสู้กับคู่ต่อสู้ที่ไม่มีทางแพ้

 

20230112 chatgpt

ChatGPT เป็นซอฟต์แวร์ที่สร้างข้อความตอบกลับให้กับคำถามที่ถูกป้อนเข้าไป ตัวซอฟต์แวร์ได้ถูกปล่อยออกมาเมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้วโดย OpenAI ซึ่งได้ถูกแบนบนอุปกรณ์หลายประเภทในโรงเรียนรัฐที่นิวยอร์ก เนื่องจากความกังวลถึง “ผลกระทบด้านลบที่มีต่อการเรียนรู้ของนักเรียน” และความเป็นไปได้ในการคัดลอกผลงาน

 

The Group of Eight (Go8) กลุ่มมหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำทั่วออสเตรเลีย กล่าวว่า พวกเขาได้ปรับวิธีประเมินการศึกษาในปีนี้ เนื่องมาจากเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้น

นโยบายทางวิชาการล่าสุดของ The University of Sydney กล่าวว่า “การสร้างเนื้อหาโดยใช้ AI” เป็นการโกงในรูปแบบหนึ่ง ในขณะที่ The Australian National University ได้ปรับรูปแบบการประเมินผลโดยใช้กิจกรรมในห้องปฏิบัติการ การทำงานภาคสนามเป็นหลัก นอกจากนี้จะมีการจับเวลาในการสอบและเพิ่มการนำเสนองาน (oral presentation) มากขึ้น

 

ที่มา:

  • https://www.theguardian.com/australia-news/2023/jan/10/universities-to-return-to-pen-and-paper-exams-after-students-caught-using-ai-to-write-essays
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 12 ม.ค. 2023
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State