อันดับมหาวิทยาลัยโลก World University Rankings 2019

เผยแพร่เมื่อ 02 เม.ย. 2019 ผู้เขียน

ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกของ Times Higher Education’s World University Rankings 2019 ได้ออกมาแล้ว มาดูกันว่าปีนี้มหาวิทยาลัยแห่งไหนบ้างที่ติดอันดับ Top 10 และมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียแห่งไหนบ้างที่อยู่แนวหน้า

 

 

20170302-top-5-universities-the-logo

 

ปีนี้ตำแหน่งมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกเป็นของ University of Oxford, United Kingdom ที่สองรองลงมาคือ University of Cambridge, United Kingdom โดยครองตำแหน่งสองปีซ้อน Yale University, United States เป็นเพียงมหาวิทยาลัยแห่งเดียวที่เป็นน้องใหม่ของ 1 ใน 10 อันดับแรก โดยกระโดดจากอันดับที่ 12 มาเป็นอันดับที่ 8 ซึ่งมาแทนที่มหาวิทยาลัยหนึ่งในกลุ่ม Top 10 จาก Switzerland, ETH Zurich ที่ตกจากอันดับ 10 ไปอยู่ที่ 11

Tsinghua University กลายเป็นมหาวิทยาลัยอันดับแรกในเอเชีย หลังจากแซงหน้ามหาวิทยาลัยอื่นกว่า 8 อันดับ เขยิบขึ้นมาเป็นอันดับที่ 22 ของโลก ซึ่งทำให้ Tsinghua University เป็นมหาวิทยาลัยจีนแห่งแรกที่เป็นผู้นำในทวีปเอเชียภายใต้ระเบียบวิธีการจัดอันดับในปัจจุบัน (เริ่มใช้เมื่อปี 2011) โดยมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ของจีนก็มีความตื่นตัวไต่อันดับขึ้น Peking University อยู่อันดับที่ 31 University of Science and Technology of China อันดับที่ 93

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นก็ได้แซงหน้าสหราชอาณาจักร ในสถานะเป็นชาติที่มีมหาวิทยาลัยติดอันดับเยอะที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก อยู่ที่ 103 สถาบัน (สหราชอาณาจักรมี 98 สถาบัน) มหาวิทยาลัยโตเกียว (東京大学 โทเคียวไดงะคุ หรือชื่อย่อว่า 東大 โทได) ได้อันดับบที่ 42 ตามด้วย มหาวิทยาลัยเกียวโต (京都大学 เคียวโตไดงะคุ หรือชื่อย่อว่า 京大เคียวได) อยู่อันดับที่ 65

ทางด้านฝรั่งเศส เป็นครั้งแรกที่มีมหาวิทยาลัยติดอันดับ 1 ใน 50 ตั้งแต่ปี 2011 (Paris Sciences et Lettres – PSL Research University Paris อันดับที่ 41) นอกจากนี้มหาวิทยาลัยในอิตาลี สเปน และแคนาดา ต่างไต่อันดับขึ้นมาหลายแห่ง

 

หลักการจัดอันดับของ THE

The Times Higher Education World University Rankings เป็นการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วโลกเพียงที่เดียวที่วัดจากประสิทธิภาพของงานวิจัย ซึ่งเป็นหลักสำคัญในการสอน การวิจัย การถ่ายทอดความรู้ และมุมมองระหว่างประเทศ โดยใช้ตัววัดประสิทธิภาพถึง 13 อย่างที่ได้รับความเชื่อถือจากนักศึกษา นักวิชาการ มหาวิทยาลัยชั้นนำ อุตสาหกรรม และรัฐบาล

ตัววัดประสิทธิภาพถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ดังนี้ การสอน(สภาพแวดล้อมในการเรียน), การวิจัย(ปริมาณ รายได้ และชื่อเสียง), การอ้างอิง(อิทธิพลของการวิจัย), มุมมองระหว่างประเทศ(เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และงานวิจัย) และรายได้ทางอุตสาหกรรม(การถ่ายทอดความรู้)

 

Top 10 มหาวิทยาลัยทั่วโลก

1. University of Oxford, United Kingdom
2. University of Cambridge, United Kingdom
3. Standford University, United States
4. Massachusetts Institute of Technology, United States
5. California Institute of Technology, United States
6. Harvard University, United States
7. Princeton University, United States
8. Yale University, Untied States
9. Imperial College London, United Kingdom
10. University of Chicago, United States

 

Top 10 มหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย

1. University of Melbourne: อันดับที่ 32 ของโลก
2. Australian National University: อันดับที่ 49 ของโลก
3. University of Sydney: อันดับที่ 59 ของโลก
4. University of Queensland: อันดับที่ 69 ของโลก
5. Monash University: อันดับที่ 84 ของโลก
6. University of New South Wales: อันดับที่ 96 ของโลก
7. University of Western Australia: อันดับที่ 134 ของโลก
8. University of Adelaide: อันดับที่ 135 ของโลก
9. University of Technology Sydney: อันดับที่ 196 ของโลก
10. James Cook University: อันดับที่ระหว่าง 201-250 ของโลก

Macquarie University, Queensland University of Technology, University of South Australia, University of Wollongong ต่างได้อันดับที่ระหว่าง 201-250 ในขณะที่ University of Canberra, Flinders University และ Griffith University อยู่ในอันดับระหว่าง 251-300

 

สำหรับมหาวิทยาลัยในไทย มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นอันดับแรกของไทยที่ติดอันดับอยู่ที่ 601-800 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีติดอันดับระหว่าง 801-1,000

 

ที่มา: www.timeshighereducation.com - World University Rankings 2019

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 03 เม.ย. 2019
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State